Bài 104: Thổi bóng trang 22 SGK Tiếng Việt lớp 1 tập 2 Cánh diều

Thổi bóng. Giờ ra chơi, báo hoa ra sân nô đùa cùng các bạn.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nghe kể chuyện 

Thổi bóng

Giờ ra chơi, báo hoa ra sân nô đùa cùng các bạn.

Các bạn rủ nhau thi chạy. Chạy thì ai nhanh bằng báo. Báo hoa thắng cuộc, nó hớn hở, hò reo ầm ĩ. Đến cuộc thi leo cây, báo leo trèo rất giỏi nhưng vẫn chưa bằng khỉ. Thoắt một cái, khỉ đã leo tót lên ngọn cây cao. Bị thua khỉ, báo ỉu xìu. Đến cuộc thi vật tay, báo không thắng nổi gấu con. Nó xị mặt, vùng vằng.

Thầy giáo hổ đi qua, thấy vậy liền gọi báo vào phòng. Thầy nhờ báo con giúp thầy thổi bóng, trang trí lớp học. Báo con nhận lời. Chỉ loáng một cái, báo con đã thổi xong cả rổ bóng đủ màu sắc.

Thầy giáo hổ khen báo con rồi hỏi báo đã hết bực tức chưa. Báo con xấu hổ, nói: “Em đã thổi hết tức giận vào trong những quả bóng rồi ạ.”. Thầy giáo bảo: “Khi chơi không nên hiếu thắng. Ai cùng có điểm mạnh, điểm yếu. Em nhìn thấy ưu điểm của các bạn, học hỏi các bạn. Như thế mới mau tiến bộ.”. Báo con vui vẻ nói: “Từ nay, em sẽ không tức giận khi thua nữa. Nếu em còn tức giận thì em sẽ thổi bóng ạ.” 

Câu 2

Trả lời câu hỏi 

Phương pháp giải:

Em lắng nghe câu chuyện và quan sát tranh để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Tranh 1: Giờ ra chơi, báo hoa ra sân nô đùa cùng các bạn.

Tranh 2: Báo hoa thắng cuộc, nó hớn hở, hò reo ầm ĩ.

Tranh 3: Thoắt một cái, khỉ đã leo tót lên ngọn cây cao. Bị thua khỉ, báo ỉu xìu.

Tranh 4: Đến cuộc thi vật tay, báo không thắng nổi gấu con. Nó xị mặt, vùng vằng.

Tranh 5: Thầy nhờ báo con giúp thầy thổi bóng, trang trí lớp học.

Tranh 6: Thầy giáo bảo: “Khi chơi không nên hiếu thắng. Ai cùng có điểm mạnh, điểm yếu. Em nhìn thấy ưu điểm của các bạn, học hỏi các bạn. Như thế mới mau tiến bộ.”. Báo con vui vẻ nói: “Từ nay, em sẽ không tức giận khi thua nữa. Nếu em còn tức giận thì em sẽ thổi bóng ạ.”

Quảng cáo
close