Trắc nghiệm Phong cách ngôn ngữ chính luận Văn 11

Đề bài

Câu 1 :

Chọn khái niệm đúng về ngôn ngữ chính luận:

  • A

    Là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người.

  • B

    Là lời ăn tiếng nói hằng ngày, dùng để thông tin, trao đổi ý nghĩ, tình cảm,…đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống.

  • C

    Là ngôn ngữ được dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng (khẩu ngữ) trong các buổi hội nghị, hội thảo, nói chuyện thời sự…

  • D

    Là ngôn ngữ dùng trong các văn bản hành chính để giao tiếp trong cơ quan nhà nước.

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Loại văn bản nào dưới đây không thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận:

  • A

    Bản tin

  • B

    Tuyên ngôn

  • C

    Bình luận thời sự

  • D

    Xã luận

Câu 3 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Ngôn ngữ chính luận chỉ tồn tại ở dạng viết.

Đúng hay sai?

Đúng
Sai
Câu 4 :

Ngôn ngữ  chính luận dùng để:

  • A

    Giao tiếp trong phạm vi các cơ quan nhà nước hay tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế,…(gọi chung là cơ quan), hoặc giữa cơ quan với cá nhân, hay giữa các cá nhân với nhau trên cơ sở pháp lí

  • B

    Trình bày, bình luận, đánh giá những sự kiện, những vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng…theo một quan điểm chính trị nhất định.

  • C

    Thông báo tin tức thời sự trong nước và quốc tế, phản ánh chính kiến của tờ báo và dư luận quần chúng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

  • D

    Thực hiện chức năng thẩm mĩ: biểu hiện cái đẹp và khơi gợi, nuôi dưỡng cảm xúc thẩm mĩ ở người đọc, người nghe.

Câu 5 :

Phong cách ngôn ngữ chính luận gồm mấy đặc trưng?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    4

  • D

    5

Câu 6 :

Đặc trưng nào dưới đây không phải đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận?

  • A

    Tính ngắn gọn

  • B

    Tính công khai về quan điểm chính trị

  • C

    Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận

  • D

    Tính truyền cảm, thuyết phục

Câu 7 :

Về ngữ pháp, câu văn trong văn bản chính luận thường là câu:

  • A

    Câu rút gọn

  • B

    Câu đặc biệt

  • C

    Câu sử dụng các biện pháp tu từ

  • D

    Câu có kết cấu chuẩn mực

Câu 8 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Ngôn ngữ chính luận có thể sử dụng các biện pháp từ.

Đúng hay sai?

Đúng
Sai
Câu 9 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Câu 10 :

Chỉ ra biện pháp tư từ trong đoạn văn chính luận sau:

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

  • A

    Điệp ngữ kết hợp với điệp cú

  • B

    Liệt kê

  • C

    Điệp vòng

  • D

    Đáp án A và B

Câu 11 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Ngày 3-2, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Đây là di tích cấp quốc gia thứ 15 của tỉnh An Giang. Ô Tà Sóc là vùng sơn lâm rộng khoảng 5 km thuộc núi Giài. Với hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962 đến 1967, nơi đây là căn cứ của Tỉnh uỷ An Giang, sau đó là căn cứ dự phòng của tỉnh...

(Báo Lao động, số 35/2004)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Câu 12 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Hắn rút dao ra, xông vào. Bá Kiến ngồi nhỏm dậy, Chí Phèo đã văng dao tới rồi. Bá Kiến chỉ kịp kêu một tiếng. Chí Phèo vừa chém túi bụi vừa kêu làng thật to. Hắn kêu làng, không bao giờ người ta vội đến. Bởi thế khi người ta đến thì hắn cũng đã đang giãy đành đạch ở giữa bao nhiêu là máu tươi. Mắt hắn trợn ngược. Mồm hắn ngáp ngáp, muốn nói, nhưng không ra tiếng. Ở cổ hắn, thỉnh thoảng máu vẫn còn ứ ra.

(Chí Phèo – Nam Cao)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Câu 13 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Kính gửi mệ Sương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt". Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

(Bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 – Nguyễn Hoàng Phương Nhi)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Câu 14 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Đối với mỗi quốc gia dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng - bất khả xâm phạm. Để có được giang sơn gấm vóc ngày nay, dân tộc ta đã phải trải qua thời gian dài gian khổ hy sinh, phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu và trí tuệ trong suốt hằng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong đó, quần đảo Hoàng sa và Trường sa mãi mãi là lãnh thổ của Việt Nam.

(Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • B

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • C

    Phong cách ngôn ngữ khoa hoc

  • D

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Chọn khái niệm đúng về ngôn ngữ chính luận:

  • A

    Là ngôn ngữ chủ yếu dùng trong các tác phẩm văn chương, không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu thẩm mĩ của con người.

  • B

    Là lời ăn tiếng nói hằng ngày, dùng để thông tin, trao đổi ý nghĩ, tình cảm,…đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống.

  • C

    Là ngôn ngữ được dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng (khẩu ngữ) trong các buổi hội nghị, hội thảo, nói chuyện thời sự…

  • D

    Là ngôn ngữ dùng trong các văn bản hành chính để giao tiếp trong cơ quan nhà nước.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

- Ngôn ngữ chính luận là ngôn ngữ được dùng trong các văn bản chính luận hoặc lời nói miệng (khẩu ngữ) trong các buổi hội nghị, hội thảo, nói chuyện thời sự,… nhằm trình bày, bình luận, đánh giá những sự kiện, những vấn đề về chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng…theo một quan điểm chính trị nhất định.

Câu 2 :

Loại văn bản nào dưới đây không thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận:

  • A

    Bản tin

  • B

    Tuyên ngôn

  • C

    Bình luận thời sự

  • D

    Xã luận

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Xem lại ngôn ngữ chính luận

Lời giải chi tiết :

Bản tin thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 3 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Ngôn ngữ chính luận chỉ tồn tại ở dạng viết.

Đúng hay sai?

Đúng
Sai
Đáp án
Đúng
Sai
Lời giải chi tiết :

Sai

- Ngôn ngữ chính luận không chỉ tồn tại ở dạng viết mà cả ở dạng nói, chẳng hạn những lời phát biểu ở hội nghị  hoặc trong các cuộc thảo luận, tranh luận.

Câu 4 :

Ngôn ngữ  chính luận dùng để:

  • A

    Giao tiếp trong phạm vi các cơ quan nhà nước hay tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế,…(gọi chung là cơ quan), hoặc giữa cơ quan với cá nhân, hay giữa các cá nhân với nhau trên cơ sở pháp lí

  • B

    Trình bày, bình luận, đánh giá những sự kiện, những vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng…theo một quan điểm chính trị nhất định.

  • C

    Thông báo tin tức thời sự trong nước và quốc tế, phản ánh chính kiến của tờ báo và dư luận quần chúng, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

  • D

    Thực hiện chức năng thẩm mĩ: biểu hiện cái đẹp và khơi gợi, nuôi dưỡng cảm xúc thẩm mĩ ở người đọc, người nghe.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Ngôn ngữ chính luận dùng để trình bày, bình luận, đánh giá những sự sự kiện, những vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, tư tưởng…theo một quan điểm chính trị nhất định.

Câu 5 :

Phong cách ngôn ngữ chính luận gồm mấy đặc trưng?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    4

  • D

    5

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

- Phong cách ngôn ngữ chính luận có 3 đặc trưng.

Câu 6 :

Đặc trưng nào dưới đây không phải đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận?

  • A

    Tính ngắn gọn

  • B

    Tính công khai về quan điểm chính trị

  • C

    Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận

  • D

    Tính truyền cảm, thuyết phục

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

- Đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận: 

+ Tính công khai về quan điểm chính trị

+ Tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận

+ Tính truyền cảm, thuyết phục

Câu 7 :

Về ngữ pháp, câu văn trong văn bản chính luận thường là câu:

  • A

    Câu rút gọn

  • B

    Câu đặc biệt

  • C

    Câu sử dụng các biện pháp tu từ

  • D

    Câu có kết cấu chuẩn mực

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Câu văn trong văn bản chính luận thường là câu có kết cấu chuẩn mực, gần với những phán đoán logic trong một hệ thống lập luận, câu trước liên kết với câu sau, câu sau nối tiếp với câu trước trong một mạch suy luận.

Câu 8 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Ngôn ngữ chính luận có thể sử dụng các biện pháp từ.

Đúng hay sai?

Đúng
Sai
Đáp án
Đúng
Sai
Lời giải chi tiết :

- Đúng

- Ngôn ngữ chính luận không phải lúc nào cũng mang tính công thức, ước lệ, khô khan. Ngược lại, nó có thể rất sinh động do sử dụng khá nhiều các biện pháp tu từ.

Câu 9 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các phong cách ngôn ngữ đã học

Lời giải chi tiết :

Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận

Câu 10 :

Chỉ ra biện pháp tư từ trong đoạn văn chính luận sau:

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

  • A

    Điệp ngữ kết hợp với điệp cú

  • B

    Liệt kê

  • C

    Điệp vòng

  • D

    Đáp án A và B

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các biện pháp tu từ đã học

Lời giải chi tiết :

Biện pháp tu từ:

- Điệp ngữ kết hợp với điệp cú: Ai có…dùng

- Liệt kê: súng, gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc.

Câu 11 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Ngày 3-2, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Đây là di tích cấp quốc gia thứ 15 của tỉnh An Giang. Ô Tà Sóc là vùng sơn lâm rộng khoảng 5 km thuộc núi Giài. Với hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962 đến 1967, nơi đây là căn cứ của Tỉnh uỷ An Giang, sau đó là căn cứ dự phòng của tỉnh...

(Báo Lao động, số 35/2004)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các phong cách ngôn ngữ đã học

Lời giải chi tiết :

Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 12 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Hắn rút dao ra, xông vào. Bá Kiến ngồi nhỏm dậy, Chí Phèo đã văng dao tới rồi. Bá Kiến chỉ kịp kêu một tiếng. Chí Phèo vừa chém túi bụi vừa kêu làng thật to. Hắn kêu làng, không bao giờ người ta vội đến. Bởi thế khi người ta đến thì hắn cũng đã đang giãy đành đạch ở giữa bao nhiêu là máu tươi. Mắt hắn trợn ngược. Mồm hắn ngáp ngáp, muốn nói, nhưng không ra tiếng. Ở cổ hắn, thỉnh thoảng máu vẫn còn ứ ra.

(Chí Phèo – Nam Cao)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ hành chính

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các phong cách ngôn ngữ đã học

Lời giải chi tiết :

Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.

Câu 13 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Kính gửi mệ Sương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt". Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

(Bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 – Nguyễn Hoàng Phương Nhi)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • B

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • C

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

  • D

    Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các phong cách ngôn ngữ đã học

Lời giải chi tiết :

Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Câu 14 :

Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản sau:

Đối với mỗi quốc gia dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng - bất khả xâm phạm. Để có được giang sơn gấm vóc ngày nay, dân tộc ta đã phải trải qua thời gian dài gian khổ hy sinh, phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu và trí tuệ trong suốt hằng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong đó, quần đảo Hoàng sa và Trường sa mãi mãi là lãnh thổ của Việt Nam.

(Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng)

  • A

    Phong cách ngôn ngữ chính luận

  • B

    Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  • C

    Phong cách ngôn ngữ khoa hoc

  • D

    Phong cách ngôn ngữ báo chí

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Căn cứ vào các phong cách ngôn ngữ đã học

Lời giải chi tiết :

Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ chính luận

close