Trắc nghiệm bài Chiều tối - Phân tích Văn 11

Đề bài

Câu 1 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Hình ảnh nào không xuất hiện trong hai câu thơ đầu bài Chiều tối:

Cánh chim

Chòm mây

Thiếu nữ

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Không gian được miêu tả trong bài thơ Chiều tối:

Không gian núi rừng rộng lớn

Không gian nhà tù

Câu 3 :

Điểm nhìn của người chiến sĩ trong hai câu thơ đầu:

  • A

    Từ cao xuống thấp

  • B

    Từ dưới lên cao

  • C

    Từ trái qua phải

  • D

    Từ gần đến xa

Câu 4 :

Trong bản dịch thơ hai câu thơ đầu bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh), từ nào chưa được dịch sát với nguyên tác?

  • A

    Quyện

  • B

  • C

    Mạn mạn

  • D

    Đáp án B và C

Câu 5 :
Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Nội dung sau về bài thơ Chiều tối đúng hay sai?

“Trên đường chuyển lao đầy mệt mỏi, gian khổ, người chiến sĩ  vẫn mang phong thái ung dung, lạc quan, hướng ánh mắt về thiên nhiên núi rừng”.

Đúng
Sai
Câu 6 :

Nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ đầu bài thơ Chiều tối:

  • A

    Nghệ thuật lấy động tả tĩnh

  • B

    Bút pháp chấm phá

  • C

    Bút pháp tả cảnh ngụ tình

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Câu 7 :

Điểm nhìn của người chiến sĩ thay đổi như thế nào trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối?

  • A

    Từ cao chuyển về thấp

  • B

    Từ thấp lên cao

  • C

    Từ gần ra xa

  • D

    Từ trái sang phải

Câu 8 :

Thời gian có sự vận động như thế nào trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối?

  • A

    Từ sáng sang chiều tối

  • B

    Từ sáng sang tối

  • C

    Từ chiều tối sang tối

  • D

    Từ tối sang đêm

Câu 9 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Trong bản dịch thơ hai câu thơ cuối, từ nào chưa được dịch sát với nguyên tác?

A. Sơn thôn

B. Thiếu nữ

C. Ma bao túc

D. Đáp án B và C

Câu 10 :

Từ nào được xem là nhãn tự của bài thơ Chiều tối?

  • A

    Tầm

  • B

    Mạn mạn

  • C

    Thiếu nữ

  • D

    Hồng

Câu 11 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Nét hiện đại trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối:

Con người trở thành trung tâm của bức tranh, mang vẻ đẹp mộc mạc, khỏe khoắn.

Con người xuất hiện lấp ló, nhỏ bé, làm nền cho bức tranh thiên nhiên

Vẻ đẹp ở trần thế

Câu 12 :

Nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ dưới đây:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Ma túc bao hoàn, lô dĩ hồng”

  • A

    Nhân hóa

  • B

    Điệp

  • C

    Ẩn dụ

  • D

    So sánh

Câu 13 :

Chữ “hồng” trong bài thơ Chiều tối mang ý nghĩa:

  • A

    Cho thấy sự lạc quan của người chiến sĩ cách mạng, cho dù hoàn cảnh như thế nào cũng luôn hướng về ánh sáng và sự sống

  • B

    Niềm vui, sự trận trọng, nâng niu với niềm hạnh phúc bình thường, nhỏ nhoi của người lao động nơi xóm núi

  • C

    Cả hai đáp án trên đều đúng

  • D

    Cả hai đáp án trên đều sai

Câu 14 :

Người chiến sĩ trong bài thơ Chiều tối mang vẻ đẹp:

  • A

    Lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên

  • B

    Ý chí, nghị lực

  • C

    Tình yêu thương nhân dân

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Câu 15 :

Bút pháp nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối:

  • A

    Lấy động tả tĩnh

  • B

    Lấy sáng tả tối

  • C

    Cả hai đáp án trên đều đúng

  • D

    Cả hai đáp án trên đều sai

Lời giải và đáp án

Câu 1 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Hình ảnh nào không xuất hiện trong hai câu thơ đầu bài Chiều tối:

Cánh chim

Chòm mây

Thiếu nữ

Đáp án

Thiếu nữ

Lời giải chi tiết :

Dịch thơ:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không

=> Hình ảnh cánh chim và chòm mây là hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ.

Câu 2 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Không gian được miêu tả trong bài thơ Chiều tối:

Không gian núi rừng rộng lớn

Không gian nhà tù

Đáp án

Không gian núi rừng rộng lớn

Lời giải chi tiết :

Không gian núi rừng rộng lớn.

Câu 3 :

Điểm nhìn của người chiến sĩ trong hai câu thơ đầu:

  • A

    Từ cao xuống thấp

  • B

    Từ dưới lên cao

  • C

    Từ trái qua phải

  • D

    Từ gần đến xa

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Điểm nhìn: từ dưới lên cao.

Câu 4 :

Trong bản dịch thơ hai câu thơ đầu bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh), từ nào chưa được dịch sát với nguyên tác?

  • A

    Quyện

  • B

  • C

    Mạn mạn

  • D

    Đáp án B và C

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

-“Cô vân”: chòm mây lẻ, bản dịch thành “chòm mây”

=> Bản dịch thơ chưa bám sát, làm mất đi tính chất lẻ loi, cô độc của áng mây trên bầu trời.

- “Mạn mạn”: trôi lững lờ, bản dịch thành trôi nhẹ

=> Chưa thấy được tư thế chậm chạp gợi vẻ uể oải, lững lờ không muốn trôi của áng mây.

Câu 5 :
Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Nội dung sau về bài thơ Chiều tối đúng hay sai?

“Trên đường chuyển lao đầy mệt mỏi, gian khổ, người chiến sĩ  vẫn mang phong thái ung dung, lạc quan, hướng ánh mắt về thiên nhiên núi rừng”.

Đúng
Sai
Đáp án
Đúng
Sai
Lời giải chi tiết :

- Đúng

- Trên đường chuyển lao đầy mệt mỏi, gian khổ, người chiến sĩ  vẫn mang phong thái ung dung, lạc quan, hướng ánh mắt về thiên nhiên núi rừng.

Câu 6 :

Nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ đầu bài thơ Chiều tối:

  • A

    Nghệ thuật lấy động tả tĩnh

  • B

    Bút pháp chấm phá

  • C

    Bút pháp tả cảnh ngụ tình

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,

Cô vân mạn mạn độ thiên không;

Nghệ thuật:

- Nghệ thuật lấy động tả tĩnh

- Bút pháp chấm phá

- Bút pháp tả cảnh ngụ tình

Câu 7 :

Điểm nhìn của người chiến sĩ thay đổi như thế nào trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối?

  • A

    Từ cao chuyển về thấp

  • B

    Từ thấp lên cao

  • C

    Từ gần ra xa

  • D

    Từ trái sang phải

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Điểm nhìn từ cao chuyển về thấp.

Câu 8 :

Thời gian có sự vận động như thế nào trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối?

  • A

    Từ sáng sang chiều tối

  • B

    Từ sáng sang tối

  • C

    Từ chiều tối sang tối

  • D

    Từ tối sang đêm

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Thời gian chuyển từ chiều tối sang tối.

Câu 9 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Trong bản dịch thơ hai câu thơ cuối, từ nào chưa được dịch sát với nguyên tác?

A. Sơn thôn

B. Thiếu nữ

C. Ma bao túc

D. Đáp án B và C

Đáp án

D. Đáp án B và C

Lời giải chi tiết :

- “Thiếu nữ” dịch thành “cô em” chưa phù hợp

- “Ma bao túc” dịch thành xay ngô tối, dịch thừa chữ tối làm mất sự kín đáo, hàm súc của ý thơ.

Câu 10 :

Từ nào được xem là nhãn tự của bài thơ Chiều tối?

  • A

    Tầm

  • B

    Mạn mạn

  • C

    Thiếu nữ

  • D

    Hồng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Từ “hồng” được xem là nhãn tự của bài thơ, nơi hội tụ ánh sáng, sự ấm áp và ý nghĩa toàn bài thơ.

Câu 11 :
Con hãy chọn đáp án đúng nhất

Nét hiện đại trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối:

Con người trở thành trung tâm của bức tranh, mang vẻ đẹp mộc mạc, khỏe khoắn.

Con người xuất hiện lấp ló, nhỏ bé, làm nền cho bức tranh thiên nhiên

Vẻ đẹp ở trần thế

Đáp án

Con người trở thành trung tâm của bức tranh, mang vẻ đẹp mộc mạc, khỏe khoắn.

Lời giải chi tiết :

Nét hiện đại: Con người trở thành trung tâm của bức tranh, mang vẻ đẹp mộc mạc, khỏe khoắn.

Câu 12 :

Nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ dưới đây:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Ma túc bao hoàn, lô dĩ hồng”

  • A

    Nhân hóa

  • B

    Điệp

  • C

    Ẩn dụ

  • D

    So sánh

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Nghệ thuật: Điệp vòng “ma bao túc”

=> Diễn tả vòng quay của chiếc cối xay ngô, nhịp điệu lao động hăng say, vòng quay của thời gian, không gian.

Câu 13 :

Chữ “hồng” trong bài thơ Chiều tối mang ý nghĩa:

  • A

    Cho thấy sự lạc quan của người chiến sĩ cách mạng, cho dù hoàn cảnh như thế nào cũng luôn hướng về ánh sáng và sự sống

  • B

    Niềm vui, sự trận trọng, nâng niu với niềm hạnh phúc bình thường, nhỏ nhoi của người lao động nơi xóm núi

  • C

    Cả hai đáp án trên đều đúng

  • D

    Cả hai đáp án trên đều sai

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ý nghĩa:

- Đó là niềm vui cho người lao động, vì người lao động, và hơn thế, còn là sự trân trọng, nâng niu đối với một hạnh phúc thật bình thường, nhỏ nhoi của người lao động nơi xóm núi.

- Sự lạc quan của người chiến sĩ cách mạng, cho dù hoàn cảnh như thế nào cũng luôn hướng về ánh sáng và sự sống.

Câu 14 :

Người chiến sĩ trong bài thơ Chiều tối mang vẻ đẹp:

  • A

    Lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên

  • B

    Ý chí, nghị lực

  • C

    Tình yêu thương nhân dân

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Vẻ đẹp người chiến sĩ:

- Lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên

- Ý chí, nghị lực

- Tình yêu thương nhân dân

Câu 15 :

Bút pháp nghệ thuật được sử dụng trong hai câu thơ cuối bài thơ Chiều tối:

  • A

    Lấy động tả tĩnh

  • B

    Lấy sáng tả tối

  • C

    Cả hai đáp án trên đều đúng

  • D

    Cả hai đáp án trên đều sai

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Nghệ thuật: Lấy sáng để tả tối, chữ “hồng” thể hiện sự vận động của thời gian từ chiều tối sang tối.

close