Trắc nghiệm bài Số phận con người - Tìm hiểu chung Văn 12

Đề bài

Câu 1 :

Số phận con người của tác giả nào?

  • A

    Sê – khốp

  • B

    Sô – lô – khốp

  • C

    Hê – minh – uê

  • D

    Lỗ Tấn

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Tác phẩm Số phận con người thuộc thể loại:

  • A

    Kịch

  • B

    Truyện ngắn

  • C

    Truyện vừa

  • D

    Tiểu thuyết

Câu 3 :

Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác năm bao nhiêu?

  • A

    1954

  • B

    1955

  • C

    1956

  • D

    1957

Câu 4 :

Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

  • A

    Trước khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại diễn ra

  • B

    Trong khi cuộc chiến tranh về quốc vĩ đại diễn ra

  • C

    Sau khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại kết thúc

  • D

    Khi Sô – lô – khốp về nghỉ dưỡng tuổi già ở quê hương

Câu 5 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Tôi đã chôn trên đất người, đất Đức, niềm vui sướng và niềm hi vọng cuối cùng của tôi; đại đội pháo đã nổ súng tiễn biệt người chỉ huy của họ tới nơi an nghỉ cuối cùng; trong người tôi như có cái gì đó vỡ tung ra…Chúng tôi trở các thứ hàng hóa về các huyện, và mùa thu thì chuyển sang chở lúa mì. Chính vào hồi ấy tôi gặp chú con trai mới của tôi, đấy chú bé đang nghịch cát đấy”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

Câu 6 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Thường thì cứ chạy xe xong trở về thành phố, việc đầu tiên cũng dễ hiểu thôi, là tôi vào hiệu giải khát, nhấm nháp chút gì đó và tất nhiên, có uống một li rượu lử người. Phải nói rằng tôi đã quá say mê cái món nguy hại ấy…Thế rồi, tôi thấy chú bé ở cửa hàng giải khát, hôm sau vẫn lại thấy – thằng bé rách bươm xơ mướp…Tức là, ông bố đẻ của nó đã có thời mặc bành tô da, và nó chợt nhớ lại, Đấy, trí nhớ trẻ con cứ như quầng sáng mùa hạ, soi sáng tất cả trong chốc lát rồi vụt tắt. Trí nhớ của chú bé ấy cũng như vậy, như quầng sáng, cứ chợt lóe lên như thế”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

Câu 7 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Nội dung sau về truyện ngắn Số phận con người đúng hay sai?

Truyện ngắn Số phận con người của Sô-cô-lốp là một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Dung lượng tư tưởng của truyện khiến có người liệt nó vào loại tiểu anh hùng ca. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực; sự đổi mới cách miêu tả nhân vật, khám phá tích cách Nga, khí phách anh hùng và nhân hậu của người lính Xô viết”.

Đúng
Sai
Câu 8 :

Giá trị nội dung của truyện ngắn Số phận con người:

  • A

    Thấy được vẻ đẹp của con người trong hành trình theo đuổi ước mơ giản dị nhưng rất lớn lao của đời mình

  • B

    Thấy được sức mạnh tinh thần, tình yêu thương có thể cứu vớt con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống tự do, yên bình

  • C

    Truyện ngắn là hồi chuông cảnh báo căn bệnh mê muội của người Xô viết đầu thế kỉ XX

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Câu 9 :

Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của tác phẩm Số phận con người?

  • A

    Cách kể truyện giản dị nhưng chứa đựng sức khái quát rộng lớn, chân thực và sâu sắc.

  • B

    Nhân vật được miêu tả đặc sắc, sinh động

  • C

    Bút pháp hiện thực táo bạo

  • D

    Sử dụng nguyên lí “tảng băng trôi”

Câu 10 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Cũng có thể là tôi và cháu bé còn ở U-rin-pin-xcơ, chừng hơn một năm nữa, nếu như hồi tháng mười một không bị chuyện rủi ro. Hôm ấy tôi lái xe đường lầy, đến một thôn nọ thì xe bị trượt, vừa lúc đó có một con bò quay lại, xe tôi chạm phải chân nó. Thế là như ta biết đấy, các bà gào thét ầm lên, người ta xúm lại, anh kiểm tra xe hơi lập tức đến ngay…Cái chính ở đây là phải biết kịp thời quay mặt đi. Cái chính ở đây là đừng làm tổn thương trái tim em bé, đừng làm cho em thấy những giọt nước mắt đàn ông hiếm hoi nóng bỏng lăn trên má anh”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Hoàn cảnh và tâm trạng của Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Số phận con người của tác giả nào?

  • A

    Sê – khốp

  • B

    Sô – lô – khốp

  • C

    Hê – minh – uê

  • D

    Lỗ Tấn

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Xem lại văn bản

Lời giải chi tiết :

Số phận con người – Sô – lô – khốp

Câu 2 :

Tác phẩm Số phận con người thuộc thể loại:

  • A

    Kịch

  • B

    Truyện ngắn

  • C

    Truyện vừa

  • D

    Tiểu thuyết

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Truyện ngắn Số phận con người – Sô – lô – khốp

Câu 3 :

Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác năm bao nhiêu?

  • A

    1954

  • B

    1955

  • C

    1956

  • D

    1957

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Số phận con người được sáng tác năm 1957

Câu 4 :

Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

  • A

    Trước khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại diễn ra

  • B

    Trong khi cuộc chiến tranh về quốc vĩ đại diễn ra

  • C

    Sau khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại kết thúc

  • D

    Khi Sô – lô – khốp về nghỉ dưỡng tuổi già ở quê hương

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Số phận con người được sáng tắc năm 1957, sau khi cuộc chiến tramh vệ quốc vĩ đại kết thúc.

Câu 5 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Tôi đã chôn trên đất người, đất Đức, niềm vui sướng và niềm hi vọng cuối cùng của tôi; đại đội pháo đã nổ súng tiễn biệt người chỉ huy của họ tới nơi an nghỉ cuối cùng; trong người tôi như có cái gì đó vỡ tung ra…Chúng tôi trở các thứ hàng hóa về các huyện, và mùa thu thì chuyển sang chở lúa mì. Chính vào hồi ấy tôi gặp chú con trai mới của tôi, đấy chú bé đang nghịch cát đấy”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau.

Câu 6 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Thường thì cứ chạy xe xong trở về thành phố, việc đầu tiên cũng dễ hiểu thôi, là tôi vào hiệu giải khát, nhấm nháp chút gì đó và tất nhiên, có uống một li rượu lử người. Phải nói rằng tôi đã quá say mê cái món nguy hại ấy…Thế rồi, tôi thấy chú bé ở cửa hàng giải khát, hôm sau vẫn lại thấy – thằng bé rách bươm xơ mướp…Tức là, ông bố đẻ của nó đã có thời mặc bành tô da, và nó chợt nhớ lại, Đấy, trí nhớ trẻ con cứ như quầng sáng mùa hạ, soi sáng tất cả trong chốc lát rồi vụt tắt. Trí nhớ của chú bé ấy cũng như vậy, như quầng sáng, cứ chợt lóe lên như thế”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a.

Câu 7 : Con hãy lựa chọn đáp án Đúng hoặc Sai

Nội dung sau về truyện ngắn Số phận con người đúng hay sai?

Truyện ngắn Số phận con người của Sô-cô-lốp là một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Dung lượng tư tưởng của truyện khiến có người liệt nó vào loại tiểu anh hùng ca. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực; sự đổi mới cách miêu tả nhân vật, khám phá tích cách Nga, khí phách anh hùng và nhân hậu của người lính Xô viết”.

Đúng
Sai
Đáp án
Đúng
Sai
Lời giải chi tiết :

- Đúng

- Truyện ngắn Số phận con người của Sô-cô-lốp là một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Dung lượng tư tưởng của truyện khiến có người liệt nó vào loại tiểu anh hùng ca. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực; sự đổi mới cách miêu tả nhân vật, khám phá tích cách Nga, khí phách anh hùng và nhân hậu của người lính Xô viết.

Câu 8 :

Giá trị nội dung của truyện ngắn Số phận con người:

  • A

    Thấy được vẻ đẹp của con người trong hành trình theo đuổi ước mơ giản dị nhưng rất lớn lao của đời mình

  • B

    Thấy được sức mạnh tinh thần, tình yêu thương có thể cứu vớt con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống tự do, yên bình

  • C

    Truyện ngắn là hồi chuông cảnh báo căn bệnh mê muội của người Xô viết đầu thế kỉ XX

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

* Giá trị nội dung truyện ngắn Số phận con người:

- Thấy được sức mạnh tinh thần, tình yêu thương có thể cứu vớt con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống tự do, yên bình.

Câu 9 :

Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của tác phẩm Số phận con người?

  • A

    Cách kể truyện giản dị nhưng chứa đựng sức khái quát rộng lớn, chân thực và sâu sắc.

  • B

    Nhân vật được miêu tả đặc sắc, sinh động

  • C

    Bút pháp hiện thực táo bạo

  • D

    Sử dụng nguyên lí “tảng băng trôi”

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

* Giá trị nghệ thuật:

- Cách kể truyện giản gị nhưng chứa đựng sức khái quát rộng lớn, chân thực và sâu sắc

- Nhân vật được xây dựng và miêu tả sinh động, đặc sắc.

- Bút pháp hiện thực táo bạo

Câu 10 :

Nội dung chính của đoạn trích sau:

Cũng có thể là tôi và cháu bé còn ở U-rin-pin-xcơ, chừng hơn một năm nữa, nếu như hồi tháng mười một không bị chuyện rủi ro. Hôm ấy tôi lái xe đường lầy, đến một thôn nọ thì xe bị trượt, vừa lúc đó có một con bò quay lại, xe tôi chạm phải chân nó. Thế là như ta biết đấy, các bà gào thét ầm lên, người ta xúm lại, anh kiểm tra xe hơi lập tức đến ngay…Cái chính ở đây là phải biết kịp thời quay mặt đi. Cái chính ở đây là đừng làm tổn thương trái tim em bé, đừng làm cho em thấy những giọt nước mắt đàn ông hiếm hoi nóng bỏng lăn trên má anh”.

  • A

    Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau

  • B

    Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a

  • C

    Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga

  • D

    Hoàn cảnh và tâm trạng của Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga.

close