Trắc nghiệm Phân tích chi tiết tác phẩm Lão Hạc Văn 8

Đề bài

Câu 1 :

Từ nào nói đúng nhất tình cảnh của Lão Hạc?

  • A

    Nguy hiểm

  • B

    Bi đát

  • C

    Éo le

  • D

    Đáp án B và C

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Từ " lão" trong tác phẩm tương đương với từ lão nào trong các dòng sau đây?

  • A

    Ông lão

  • B

    Lão nghệ nhân

  • C

    Bệnh lão hóa

  • D

    Lão thầy bói

Câu 3 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, con trai lão Hạc đi phu vì lí do gì?

  • A

    Vì muốn làm giàu.

  • B

    Phẫn chí vì nghèo không lấy được vợ.

  • C

    Vì không lấy được người mình yêu.

  • D

    Vì nghèo túng quá.

Câu 4 :

Tác giả đã hóa thân thành nhân vật nào trong tác phẩm?

  • A

    Con trai lão Hạc

  • B

    Vợ ông giáo

  • C

    Ông giáo

  • D

    Binh Tư

Câu 5 :

Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm?

  • A

    Là một người biết đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn khổ của Lão Hạc

  • B

    Là người đáng tin cậy để lão Hạc trao gửi niềm tin

  • C

    Là con người có cách nhìn mới mẻ, sẻ chia, đồng cảm với lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Câu 6 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, Lão Hạc là một người như thế nào?

  • A

    Là người có số phận đau thương nhưng phẩm chất cao quý

  • B

    Là người nông dân sống ích kỉ, gàn dở, ngu ngốc

  • C

    Là người nông dân có thái độ sống vô cùng cao thượng

  • D

    Là người nông dân có sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ

Câu 7 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, vì sao lão Hạc phải bán cậu Vàng?

  • A

    Vì lão sợ kẻ trộm đánh bả.

  • B

    Vì nuôi con chó sẽ phải tiêu vào tiền của con.

  • C

    Để lấy tiền gửi cho con.

  • D

    Vì lão không muốn nuôi con chó nữa.

Câu 8 :

Ý kiến nào nói đúng nhất nguyên nhân sâu xa khiến lão Hạc phải lựa chọn cái chết?

  • A

    Lão Hạc ân hận vì trót lừa cậu Vàng.

  • B

    Lão Hạc rất thương con.

  • C

    Lão Hạc ăn phải bả chó.

  • D

    Lão Hạc không muốn làm liên lụy đến mọi người.

Câu 9 :

Nhận định nào nói đúng nhất về ý nghĩa cái chết của lão Hạc?

  • A

    Là bằng chứng cảm động về tình phụ tử mộc mạc, giản dị nhưng cao quý vô ngần

  • B

    Gián tiếp tố cáo xã hội thực dân phong kiến đã đẩy người nông dân vào hoàn cảnh khốn cùng

  • C

    Thể hiện tính tự trọng và quyết tâm không rơi vào con đường tha hóa của người nông dân

  • D

    Cả ba ý kiến trên đều đúng

Câu 10 :

Dấu ba chấm (dấu chấm lửng) được nhắc lại nhiều lần trong đoạn văn sau có
tác dụng gì:
"Hỡi ơi lão Hạc! Thì ra đến lúc cùng lão cũng có thể làm liều như ai hết... Một con người thế ấy!... Một người đã khóc vì trót lừa một con chó!... Một người nhịn ăn để tiền lại làm ma, bởi không muốn liên lụy đến hàng xóm, láng giềng... Con người đáng kính ấy bây giờ cũng theo gót Binh Tư để có ăn ư? Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày thêm đáng buồn...".

(Lão Hạc, Nam Cao)

  • A

    Ngụ ý rằng còn nhiều điều ông giáo biết về lão Hạc mà chưa kể hết.

  • B

    Làm dãn nhịp điệu câu văn.

  • C

    Thể hiện sự ngập ngừng, ngỡ ngàng đau đớn trong lòng ông giáo.

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Câu 11 :

Ý nào sau đây nói đúng nhất về nội dung của đoạn văn sau:

     Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước [...] Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…

(Ngữ văn 8, tập một)

  • A

    Sự yếu đuối của lão Hạc

  • B

    Sự già nua của lão Hạc

  • C

    Sự đau đớn về tinh thần của lão Hạc

  • D

    Sự cực khổ của lão Hạc

Câu 12 :

Câu văn “Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hóa kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra nó sung sướng hơn một chút ... kiếp người như kiếp tôi chẳng hạn!” biểu hiện điều gì?

  • A

    Sự chua chát của lão Hạc khi nói về thân phận của mình

  • B

    Sự tự an ủi của lão Hạc đối với bản thân mình

  • C

    Sự thương tiếc của lão Hạc đối với cậu Vàng

  • D

    Cả A, B, C đều sai.

Câu 13 :

Đọc đoạn văn sau:

" Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi...toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương...Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi. Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau, ích kỉ che lấp mất. Tôi biết vậy, nên tôi chỉ buồn không nỡ giận".

(Lão Hạc, Nam Cao)

Đoạn văn trên chủ yếu nói lên điều gì về con người ông giáo?

  • A

    Có cái nhìn hẹp hòi đối với con người và cuộc sống nói chung.

  • B

    Có một thái độ sống, một cách ứng xử mang tinh thần nhân đạo đối với con người.

  • C

    Bênh vực, bao che đối với hành động từ chối giúp đỡ lão Hạc của vợ mình.

  • D

    Thương hại đối với lão Hạc và những người như lão Hạc.

Câu 14 :

Câu văn “Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi...toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương...” sử dụng phép tu từ nào?

  • A

    So sánh

  • B

    Liệt kê

  • C

    Hoán dụ

  • D

    Nhân hóa

Câu 15 :

Ý kiến nào nói đúng nhất về nghệ thuật xây dựng nhân vật chính của nhà văn
trong truyện ngắn Lão Hạc?

  • A

    Đặt nhân vật vào những tình huống trớ trêu để tự bộc lộ mình

  • B

    Để cho các nhân vật khác nhận xét về nhân vật chính

  • C

    Để nhân vật chính đối thoại với các nhân vật khác để bộc lộ mình

  • D

    Kết hợp cả 3 ý kiến trên

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Từ nào nói đúng nhất tình cảnh của Lão Hạc?

  • A

    Nguy hiểm

  • B

    Bi đát

  • C

    Éo le

  • D

    Đáp án B và C

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

lão Hạc hiện lên với hoàn cảnh bi đát, éo le.

Câu 2 :

Từ " lão" trong tác phẩm tương đương với từ lão nào trong các dòng sau đây?

  • A

    Ông lão

  • B

    Lão nghệ nhân

  • C

    Bệnh lão hóa

  • D

    Lão thầy bói

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Dựa vào tên gọi nhân vật và chọn đáp án đúng.

Lời giải chi tiết :

Từ " lão" trong tác phẩm tương đương với từ “ông lão”

Câu 3 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, con trai lão Hạc đi phu vì lí do gì?

  • A

    Vì muốn làm giàu.

  • B

    Phẫn chí vì nghèo không lấy được vợ.

  • C

    Vì không lấy được người mình yêu.

  • D

    Vì nghèo túng quá.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

con trai lão Hạc đi phu vì nghèo mà không lấy được vợ.

Câu 4 :

Tác giả đã hóa thân thành nhân vật nào trong tác phẩm?

  • A

    Con trai lão Hạc

  • B

    Vợ ông giáo

  • C

    Ông giáo

  • D

    Binh Tư

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xét xem những nhân vật, nhân vật nào mang thông điệp mà tác giả gửi gắm.

Lời giải chi tiết :

Tác giả đã hóa thân thành nhân vật ông giáo.

Câu 5 :

Nhận xét nào nói đúng nhất về nhân vật ông giáo trong tác phẩm?

  • A

    Là một người biết đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn khổ của Lão Hạc

  • B

    Là người đáng tin cậy để lão Hạc trao gửi niềm tin

  • C

    Là con người có cách nhìn mới mẻ, sẻ chia, đồng cảm với lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ông giáo là một trí thức sâu sắc, biết đồng cảm và là người đáng tin cậy.

Câu 6 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, Lão Hạc là một người như thế nào?

  • A

    Là người có số phận đau thương nhưng phẩm chất cao quý

  • B

    Là người nông dân sống ích kỉ, gàn dở, ngu ngốc

  • C

    Là người nông dân có thái độ sống vô cùng cao thượng

  • D

    Là người nông dân có sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Lão Hạc là người có số phận đau thương nhưng phẩm chất cao quý

Câu 7 :

Trong tác phẩm Lão Hạc, vì sao lão Hạc phải bán cậu Vàng?

  • A

    Vì lão sợ kẻ trộm đánh bả.

  • B

    Vì nuôi con chó sẽ phải tiêu vào tiền của con.

  • C

    Để lấy tiền gửi cho con.

  • D

    Vì lão không muốn nuôi con chó nữa.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

lão Hạc phải bán cậu Vàng vì quá nghèo đói và cũng vì thương con.

Câu 8 :

Ý kiến nào nói đúng nhất nguyên nhân sâu xa khiến lão Hạc phải lựa chọn cái chết?

  • A

    Lão Hạc ân hận vì trót lừa cậu Vàng.

  • B

    Lão Hạc rất thương con.

  • C

    Lão Hạc ăn phải bả chó.

  • D

    Lão Hạc không muốn làm liên lụy đến mọi người.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

nhân sâu xa khiến lão Hạc phải lựa chọn cái chết cũng vì thương con và không
muốn tiêu số tiền đã dành cho con.

Câu 9 :

Nhận định nào nói đúng nhất về ý nghĩa cái chết của lão Hạc?

  • A

    Là bằng chứng cảm động về tình phụ tử mộc mạc, giản dị nhưng cao quý vô ngần

  • B

    Gián tiếp tố cáo xã hội thực dân phong kiến đã đẩy người nông dân vào hoàn cảnh khốn cùng

  • C

    Thể hiện tính tự trọng và quyết tâm không rơi vào con đường tha hóa của người nông dân

  • D

    Cả ba ý kiến trên đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Là người có ý thức cao về lẽ sống, trọng danh dự làm người hơn cả sự sống; một người cha hết lòng thương con, một người nông dân trung thực, thật thà, giàu lòng tự trọng. Cái chết cũng tố cáo sâu sắc xã hội phong kiến bất nhân.

Câu 10 :

Dấu ba chấm (dấu chấm lửng) được nhắc lại nhiều lần trong đoạn văn sau có
tác dụng gì:
"Hỡi ơi lão Hạc! Thì ra đến lúc cùng lão cũng có thể làm liều như ai hết... Một con người thế ấy!... Một người đã khóc vì trót lừa một con chó!... Một người nhịn ăn để tiền lại làm ma, bởi không muốn liên lụy đến hàng xóm, láng giềng... Con người đáng kính ấy bây giờ cũng theo gót Binh Tư để có ăn ư? Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày thêm đáng buồn...".

(Lão Hạc, Nam Cao)

  • A

    Ngụ ý rằng còn nhiều điều ông giáo biết về lão Hạc mà chưa kể hết.

  • B

    Làm dãn nhịp điệu câu văn.

  • C

    Thể hiện sự ngập ngừng, ngỡ ngàng đau đớn trong lòng ông giáo.

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xem lại kiến thức dấu ba chấm

Lời giải chi tiết :

đáp án D

Câu 11 :

Ý nào sau đây nói đúng nhất về nội dung của đoạn văn sau:

     Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước [...] Mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…

(Ngữ văn 8, tập một)

  • A

    Sự yếu đuối của lão Hạc

  • B

    Sự già nua của lão Hạc

  • C

    Sự đau đớn về tinh thần của lão Hạc

  • D

    Sự cực khổ của lão Hạc

Đáp án : D

Phương pháp giải :

đọc kĩ đoạn văn và tìm ra nội dung

Lời giải chi tiết :

Đoạn văn cho thấy sự cực khổ của lão Hạc

Câu 12 :

Câu văn “Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hóa kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra nó sung sướng hơn một chút ... kiếp người như kiếp tôi chẳng hạn!” biểu hiện điều gì?

  • A

    Sự chua chát của lão Hạc khi nói về thân phận của mình

  • B

    Sự tự an ủi của lão Hạc đối với bản thân mình

  • C

    Sự thương tiếc của lão Hạc đối với cậu Vàng

  • D

    Cả A, B, C đều sai.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

đọc kĩ câu nói của lão Hạc và đưa ra nội dung chính

Lời giải chi tiết :

câu nói của ông lão mang sự chua chát khi ông so sánh kiếp con chó với kiếp mình.

Câu 13 :

Đọc đoạn văn sau:

" Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi...toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương...Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi. Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau, ích kỉ che lấp mất. Tôi biết vậy, nên tôi chỉ buồn không nỡ giận".

(Lão Hạc, Nam Cao)

Đoạn văn trên chủ yếu nói lên điều gì về con người ông giáo?

  • A

    Có cái nhìn hẹp hòi đối với con người và cuộc sống nói chung.

  • B

    Có một thái độ sống, một cách ứng xử mang tinh thần nhân đạo đối với con người.

  • C

    Bênh vực, bao che đối với hành động từ chối giúp đỡ lão Hạc của vợ mình.

  • D

    Thương hại đối với lão Hạc và những người như lão Hạc.

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ đoạn văn và chọn đáp án đúng

Lời giải chi tiết :

đọan văn thể hiện một thái độ sống, một cách ứng xử mang tinh thần nhân đạo
đối với con người.

Câu 14 :

Câu văn “Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi...toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương...” sử dụng phép tu từ nào?

  • A

    So sánh

  • B

    Liệt kê

  • C

    Hoán dụ

  • D

    Nhân hóa

Đáp án : B

Phương pháp giải :

nhớ lại những biện pháp tu từ đã học

Lời giải chi tiết :

đoạn văn liệt kê hàng loạt những tính từ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi.

Câu 15 :

Ý kiến nào nói đúng nhất về nghệ thuật xây dựng nhân vật chính của nhà văn
trong truyện ngắn Lão Hạc?

  • A

    Đặt nhân vật vào những tình huống trớ trêu để tự bộc lộ mình

  • B

    Để cho các nhân vật khác nhận xét về nhân vật chính

  • C

    Để nhân vật chính đối thoại với các nhân vật khác để bộc lộ mình

  • D

    Kết hợp cả 3 ý kiến trên

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm thành công bởi nhiều nghệ thuật trong việc xây dựng nhân vật.

close