Trắc nghiệm Tìm hiểu chung Gió lạnh đầu mùa Văn 6 Kết nối tri thức

Đề bài

Câu 1 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa của tác giả nào?

  • A

    Thạch Lam

  • B

    Lâm Thị Mỹ Dạ

  • C

    Bùi Mạnh Nhi

  • D

    Xuân Quỳnh

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa  trích từ tác phẩm nào?

  • A

    Gió lạnh đầu mùa

  • B

    Lời ru trên mặt đất

  • C

    Mầm sống

  • D

    Uống một ngụm nước biển

Câu 3 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa  của Thạch Lam thuộc thể loại nào?

  • A

    Tiểu thuyết

  • B

    Thơ

  • C

    Truyện ngắn

  • D

    Truyện đồng thoại

Câu 4 :

Phương thức biểu đạt nào không được sử dụng trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa?

  • A

    Tự sự

  • B

    Miêu tả

  • C

    Biểu cảm 

  • D

    Nghị luận

Câu 5 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo cho biết trước.Vừa mới ngày hôm qua trời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười để đồng ruộng và làm giòn khô những chiếc lá rơi. Sơn và chị chơi cỏ gà ở ngoài đồng còn thấy nóng bức, chảy mồ hôi.

Mẹ Sơn yên lặng không nói gì. Nhưng đến lúc vời Sơn lại gần để mặc áo, Sơn thấy mẹ hơi rơm rớm nước mắt.

(Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Cảnh mẹ Hiên trả lại chiếc áo

Câu 6 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Sơn đã mặc xong áo ấm: cả cái áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thẫm dài. Sơn đứng trên giường trước mặt mẹ, đã quay đi quay lại ba, bốn lần để mẹ Sơn ngắm áo. Sau cùng, mẹ Sơn vuốt các tà áo cho phẳng phiu, rồi đẩy Sơn ra, bảo:

- Thôi, con đi chơi.

Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì còn lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa. Sơn thấy động lòng thương, cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn cùng nói với Hiên đùa nghịch ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt bỗng thoáng qua trong trí, Sơn lại gần chị thì thầm:

- Hay là chúng ta đem cho nó cái áo bông cũ, chị ạ.

- Ừ, phải đấy. Để chị về lấy.

Với lòng ngây thơ của tuổi trẻ, chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy áo. Sơn đứng lặng yên đợi, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui.

 (Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Cảnh gia đình Hiên có bữa cơm ấm cúng

Câu 7 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Nhưng cái vui của Sơn không được bao lâu. Bữa cơm về tới nhà, Sơn không thấy mẹ đâu cả, hỏi vú già:

- Mợ tôi đi đâu hở vú?

- Chị Lan và cậu cứ ăn cơm trước đi. Mợ còn đi ăn giỗ đến trưa mới về.

…..

Mẹ Sơn với cái âu đồng, lấy tiền đưa cho bác Hiên:

- Đây, tôi cho mượn năm hào cầm về mà may áo cho con.

Khi bác Hiên bước ra khỏi cửa, mẹ Sơn vẫy hai con lại gần, rồi âu yếm ôm vào lòng mà bảo :

- Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta không sợ mẹ mắng ư?

(Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Sự lo lắng của chị em Sơn và cảnh mẹ Hiên trả lại áo

Câu 8 :

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam ca ngợi điều gì?

  • A

    Ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.

  • B

    Ca ngợi sự hiếu thảo của người con

  • C

    Ca ngợi tình cảm anh em trong gia đình

  • D

    Tình yêu thương vô điều kiện của mẹ đối với con 

Câu 9 :

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa?

  • A

    Sự kết hợp miêu tả và biểu cảm tinh tế.

  • B

    Thủ pháp đối lập

  • C

    Nghệ thuật miêu tả tâm lý đặc sắc

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Câu 10 :

Đề tài của truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa:

  • A

    Đề tài thiên nhiên

  • B

    Đề tài gia đình

  • C

    Đề tài trẻ em

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa của tác giả nào?

  • A

    Thạch Lam

  • B

    Lâm Thị Mỹ Dạ

  • C

    Bùi Mạnh Nhi

  • D

    Xuân Quỳnh

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em xem lại văn bản Gió lạnh đầu mùa

Lời giải chi tiết :

Gió lạnh đầu mùa  – Thạch Lam

Câu 2 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa  trích từ tác phẩm nào?

  • A

    Gió lạnh đầu mùa

  • B

    Lời ru trên mặt đất

  • C

    Mầm sống

  • D

    Uống một ngụm nước biển

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em xem lại văn bản Gió lạnh đầu mùa

Lời giải chi tiết :

Gió lạnh đầu mùa  trích từ tác phẩm Gió lạnh đầu mùa  (Thạch Lam)

Câu 3 :

Tác phẩm Gió lạnh đầu mùa  của Thạch Lam thuộc thể loại nào?

  • A

    Tiểu thuyết

  • B

    Thơ

  • C

    Truyện ngắn

  • D

    Truyện đồng thoại

Đáp án : C

Phương pháp giải :

 Em xem lại thể loại

Lời giải chi tiết :

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa

Câu 4 :

Phương thức biểu đạt nào không được sử dụng trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa?

  • A

    Tự sự

  • B

    Miêu tả

  • C

    Biểu cảm 

  • D

    Nghị luận

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em xem lại phương thức biểu đạt

Lời giải chi tiết :

Phương thức biểu đạt không được sử dụng: nghị luận

Câu 5 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo cho biết trước.Vừa mới ngày hôm qua trời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười để đồng ruộng và làm giòn khô những chiếc lá rơi. Sơn và chị chơi cỏ gà ở ngoài đồng còn thấy nóng bức, chảy mồ hôi.

Mẹ Sơn yên lặng không nói gì. Nhưng đến lúc vời Sơn lại gần để mặc áo, Sơn thấy mẹ hơi rơm rớm nước mắt.

(Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Cảnh mẹ Hiên trả lại chiếc áo

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em xem lại bố cục

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

Câu 6 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Sơn đã mặc xong áo ấm: cả cái áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thẫm dài. Sơn đứng trên giường trước mặt mẹ, đã quay đi quay lại ba, bốn lần để mẹ Sơn ngắm áo. Sau cùng, mẹ Sơn vuốt các tà áo cho phẳng phiu, rồi đẩy Sơn ra, bảo:

- Thôi, con đi chơi.

Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì còn lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa. Sơn thấy động lòng thương, cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn cùng nói với Hiên đùa nghịch ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt bỗng thoáng qua trong trí, Sơn lại gần chị thì thầm:

- Hay là chúng ta đem cho nó cái áo bông cũ, chị ạ.

- Ừ, phải đấy. Để chị về lấy.

Với lòng ngây thơ của tuổi trẻ, chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy áo. Sơn đứng lặng yên đợi, trong lòng tự nhiên thấy ấm áp vui vui.

 (Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Cảnh gia đình Hiên có bữa cơm ấm cúng

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em xem lại bố cục

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

Câu 7 :

Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

Nhưng cái vui của Sơn không được bao lâu. Bữa cơm về tới nhà, Sơn không thấy mẹ đâu cả, hỏi vú già:

- Mợ tôi đi đâu hở vú?

- Chị Lan và cậu cứ ăn cơm trước đi. Mợ còn đi ăn giỗ đến trưa mới về.

…..

Mẹ Sơn với cái âu đồng, lấy tiền đưa cho bác Hiên:

- Đây, tôi cho mượn năm hào cầm về mà may áo cho con.

Khi bác Hiên bước ra khỏi cửa, mẹ Sơn vẫy hai con lại gần, rồi âu yếm ôm vào lòng mà bảo :

- Hai con tôi quý quá, dám tự do lấy áo đem cho người ta không sợ mẹ mắng ư?

(Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam)

  • A

    Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa

  • B

    Giới thiệu hoàn cảnh gia đình Sơn

  • C

    Cảnh hai chị em Sơn chia sẻ áo cho Hiên

  • D

    Sự lo lắng của chị em Sơn và cảnh mẹ Hiên trả lại áo

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em xem lại bố cục

Lời giải chi tiết :

Nội dung chính: Sự lo lắng của chị em Sơn và cảnh mẹ Hiên trả lại áo

Câu 8 :

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam ca ngợi điều gì?

  • A

    Ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.

  • B

    Ca ngợi sự hiếu thảo của người con

  • C

    Ca ngợi tình cảm anh em trong gia đình

  • D

    Tình yêu thương vô điều kiện của mẹ đối với con 

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em xem lại giá trị nội dung

Lời giải chi tiết :

Qua câu chuyện cho áo và cho vay tiền mua áo, Thạch Lam ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.

Câu 9 :

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa?

  • A

    Sự kết hợp miêu tả và biểu cảm tinh tế.

  • B

    Thủ pháp đối lập

  • C

    Nghệ thuật miêu tả tâm lý đặc sắc

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em xem lại giá trị nội dung

Lời giải chi tiết :

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa:

- Sự kết hợp miêu tả và biểu cảm tinh tế.

- Thủ pháp đối lập

- Nghệ thuật miêu tả tâm lý đặc sắc

Câu 10 :

Đề tài của truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa:

  • A

    Đề tài thiên nhiên

  • B

    Đề tài gia đình

  • C

    Đề tài trẻ em

  • D

    Tất cả các đáp án trên

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em xem văn bản Gió lạnh đầu mùa

Lời giải chi tiết :

Gió lạnh đầu mùa là truyện ngắn xuất sắc về đề tài trẻ em của Thạch Lam.

close