Trắc nghiệm Phân tích chi tiết Chùm ca dao về quê hương, đất nước Văn 6 Kết nối tri thức

Đề bài

Câu 1 :

 Loài cây nào được nhắc đến trong câu thơ đầu của Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tre

  • B

    Trúc

  • C

    Mai

  • D

    Đào

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Nghĩa từ "canh gà" trong bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước là gì?

  • A

    Chỉ tiếng gà báo canh.

  • B

    Chỉ ban đêm.

  • C

    Chỉ đặc sản bát canh gà.

  • D

    Chỉ một hành động trông coi.

Câu 3 :

Các địa danh Yên Thái, Tây Hồ trong Chùm ca dao về quê hương, đất nước thuộc tỉnh nào của nước ta?

  • A

    Huế

  • B

    Đà Nẵng

  • C

    Hà Nội

  • D

    Hải Dương

Câu 4 :

 Những âm thanh nào được nhắc tới trong bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tiếng chuông, nhịp chày

  • B

    Tiếng trống, tiếng chuông

  • C

    Tiếng mõ, tiếng trống

  • D

    Tiếng kẻng, nhịp chày

Câu 5 :

 Bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước vẽ nên bức tranh của mùa nào trong năm?

  • A

    Xuân

  • B

    Hạ  

  • C

    Thu

  • D

    Đông 

Câu 6 :

Bài ca dao thứ hai của Chùm ca dao về quê hương, đất nước nói đến thiên nhiên vùng đất nào?

  • A

    Huế.

  • B

    Ninh Bình.

  • C

    Thăng Long.

  • D

    Lạng Sơn. 

Câu 7 :

Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu thơ sau?

Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ

  • A

    Hoán dụ và ẩn dụ

  • B

    So sánh và nhân hóa

  • C

    Điệp từ và liệt kê

  • D

    Điệp từ và hoán dụ 

Câu 8 :

Đâu là nhận xét đúng nhất về bức tranh thiên nhiên xứ Lạng trong Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tráng lệ và hào hùng

  • B

    Sầm uất và náo nhiệt

  • C

    Kì vĩ và tráng lệ

  • D

    Hùng vĩ và thơ mộng

Câu 9 :

 Địa danh Vĩ Dạ được nhắc tới trong Bài ca dao số 3 Chùm ca dao về quê hương, đất nước thuộc tỉnh nào nước ta?

  • A

    Hà Nội

  • B

    Nam Định

  • C

    Huế

  • D

    Đà Nẵng

Câu 10 :

Âm thanh nào được nhắc tới trong Bài ca dao số 3 Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tiếng sáo

  • B

    Tiếng chày

  • C

    Tiếng đàn

  • D

    Tiếng hò

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

 Loài cây nào được nhắc đến trong câu thơ đầu của Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tre

  • B

    Trúc

  • C

    Mai

  • D

    Đào

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Em nhớ lại câu thơ đầu.

Lời giải chi tiết :

Gió đưa cành trúc la đà => cây trúc được nhắc tới trong câu ca dao đầu.

Câu 2 :

Nghĩa từ "canh gà" trong bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước là gì?

  • A

    Chỉ tiếng gà báo canh.

  • B

    Chỉ ban đêm.

  • C

    Chỉ đặc sản bát canh gà.

  • D

    Chỉ một hành động trông coi.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Thời gian: canh gà. → Đơn vị tính thời gian ban đêm của người xưa. 

Câu 3 :

Các địa danh Yên Thái, Tây Hồ trong Chùm ca dao về quê hương, đất nước thuộc tỉnh nào của nước ta?

  • A

    Huế

  • B

    Đà Nẵng

  • C

    Hà Nội

  • D

    Hải Dương

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Các địa danh Yên Thái, Tây Hồ thuộc Hà Nội ngày nay.

Câu 4 :

 Những âm thanh nào được nhắc tới trong bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tiếng chuông, nhịp chày

  • B

    Tiếng trống, tiếng chuông

  • C

    Tiếng mõ, tiếng trống

  • D

    Tiếng kẻng, nhịp chày

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Âm thanh: 

+ Tiếng chuông.

+ Nhịp chày.

Câu 5 :

 Bài ca dao số 1 của Chùm ca dao về quê hương, đất nước vẽ nên bức tranh của mùa nào trong năm?

  • A

    Xuân

  • B

    Hạ  

  • C

    Thu

  • D

    Đông 

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Bài ca dao vẽ nên bức tranh mùa thu

Câu 6 :

Bài ca dao thứ hai của Chùm ca dao về quê hương, đất nước nói đến thiên nhiên vùng đất nào?

  • A

    Huế.

  • B

    Ninh Bình.

  • C

    Thăng Long.

  • D

    Lạng Sơn. 

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Bài ca dao thứ hai nói về bức tranh vùng Lạng Sơn.

Câu 7 :

Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu thơ sau?

Kìa núi thành Lạng, kìa sông Tam Cờ

  • A

    Hoán dụ và ẩn dụ

  • B

    So sánh và nhân hóa

  • C

    Điệp từ và liệt kê

  • D

    Điệp từ và hoán dụ 

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Câu thơ trên sử dụng biện pháp điệp từ và liệt kê.

Câu 8 :

Đâu là nhận xét đúng nhất về bức tranh thiên nhiên xứ Lạng trong Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tráng lệ và hào hùng

  • B

    Sầm uất và náo nhiệt

  • C

    Kì vĩ và tráng lệ

  • D

    Hùng vĩ và thơ mộng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Bài ca dao là bức tranh thiên nhiên xứ Lạng vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

Câu 9 :

 Địa danh Vĩ Dạ được nhắc tới trong Bài ca dao số 3 Chùm ca dao về quê hương, đất nước thuộc tỉnh nào nước ta?

  • A

    Hà Nội

  • B

    Nam Định

  • C

    Huế

  • D

    Đà Nẵng

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Địa danh Vĩ Dạ được nhắc tới trong Chùm ca dao về quê hương, đất nước thuộc Huế.

Câu 10 :

Âm thanh nào được nhắc tới trong Bài ca dao số 3 Chùm ca dao về quê hương, đất nước?

  • A

    Tiếng sáo

  • B

    Tiếng chày

  • C

    Tiếng đàn

  • D

    Tiếng hò

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Tiếng hò được nhắc tới trong Bài ca dao số 3.

close