Trắc nghiệm Phân tích chi tiết Sơn Tinh, Thủy Tinh Văn 6 Kết nối tri thức

Đề bài

Câu 1 :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có thể được chia thành mấy phần?

  • A

    Không thể chia đoạn

  • B

    Hai đoạn

  • C

    Ba đoạn

  • D

    Bốn đoạn

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh có ý nghĩa gì?

  • A

    Thể hiện tinh thần yêu nước

  • B

    Thể hiện khao khát chế ngự thiên nhiên

  • C

    Thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân

  • D

    Thể hiện tình cảm của vua Hùng dành cho nhân dân

Câu 3 :

Con gái của Vua Hùng tên gì?

  • A

    . Mị Châu

  • B

    Mị Ngọc

  • C

    Mị Nương

  • D

    Mị Lan

Câu 4 :

Lễ vật Vua Hùng thách cưới thường có ở vùng nào?

  • A

    Vùng biển

  • B

    Vùng đồng bằng

  • C

    Vùng núi

  • D

    Không có ở vùng nào

Câu 5 :

Những lễ vật mà Vua Hùng đưa ra thể hiện điều gì từ nhân dân?

  • A

    Nhân dân thích những món ăn này

  • B

    Đây là những món ăn đặc sản

  • C

    Sự ưu ái của nhân dân đối với thần biển

  • D

    Sự ưu ái của nhân dân đối với thần núi

Câu 6 :

Cuộc chiến tranh giữa Sơn Tinh, Thủy Tinh có nguyên nhân trực tiếp từ đâu?

  • A

    Hùng Vương kén rể

  • B

    Vua Hùng đưa ra yêu cầu về lễ vật có lợi cho Sơn Tinh

  • C

    Sơn Tinh tài giỏi hơn Thủy Tinh

  • D

    Vì Sơn Tinh lấy được Mị Nương, còn Thủy Tinh thì không.

Câu 7 :

Khi Thủy Tinh dâng nước đánh nhau thì Sơn Tinh đã làm gì chống trả?

  • A

    Sơn Tinh dời núi, bốc đồi

  • B

    Sơn Tinh nhờ sự trợ giúp của các thần linh trên trời

  • C

    Sơn Tinh nói chuyện với Thủy Tinh

  • D

    Sơn Tinh bỏ chạy

Câu 8 :

Ngày nay, chúng ta nên làm gì để ngăn bão lũ?

  • A

    Tập trung xây các nhà cao tầng ở ven biển

  • B

    Củng cố đê điều, thiết lập an toàn cho các ngư dân

  • C

    Xây dựng các nhà máy ven biển

  • D

    Phát triển kinh tế biển

Câu 9 :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh phản ánh nét tâm lí chủ yếu của nhân dân trong lao động?

  • A

    Sợ hãi trước sự bí hiểm, sức mạnh của thiên nhiên

  • B

    Căm thù sự tàn phá của thiên nhiên

  • C

    Thần thánh hóa thiên nhiên, để bớt sợ hãi

  • D

    Vừa sùng bái, vừa mong ước chiến thắng thiên nhiên

Câu 10 :

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh người Việt cổ nhận thức và giải thích quy luật thiên nhiên như thế nào?

  • A

    Nhận thức thông qua việc ghi chép chân thực

  • B

    Nhận thức và giải thích hiện thực đúng với bản chất của nó bằng khoa học

  • C

    Nhận thức và giải thích bằng trí tưởng tượng phong phú

  • D

    Nhận thức và giải thích hiện thực không có cơ sở thực tế

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có thể được chia thành mấy phần?

  • A

    Không thể chia đoạn

  • B

    Hai đoạn

  • C

    Ba đoạn

  • D

    Bốn đoạn

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xem lại phần bố cục

Lời giải chi tiết :

Phần 1: Vua Hùng đưa ra điều kiện kén rể

Phần 2: Cuộc giao chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh

Phần 3: Cuộc trả thù hằng năm với Sơn Tinh và thất bại của Thủy Tinh

Câu 2 :

Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh có ý nghĩa gì?

  • A

    Thể hiện tinh thần yêu nước

  • B

    Thể hiện khao khát chế ngự thiên nhiên

  • C

    Thể hiện sức mạnh đoàn kết của nhân dân

  • D

    Thể hiện tình cảm của vua Hùng dành cho nhân dân

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Sơn Tinh, Thủy Tinh thể hiện niềm khao khát chế ngự thiên nhiên của nhân dân ta

Câu 3 :

Con gái của Vua Hùng tên gì?

  • A

    . Mị Châu

  • B

    Mị Ngọc

  • C

    Mị Nương

  • D

    Mị Lan

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Con gái vua Hùng tên là Mị Nương

Câu 4 :

Lễ vật Vua Hùng thách cưới thường có ở vùng nào?

  • A

    Vùng biển

  • B

    Vùng đồng bằng

  • C

    Vùng núi

  • D

    Không có ở vùng nào

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Lễ vật là những thứ khó tìm kiếm, chủ yếu là ở vùng núi

Câu 5 :

Những lễ vật mà Vua Hùng đưa ra thể hiện điều gì từ nhân dân?

  • A

    Nhân dân thích những món ăn này

  • B

    Đây là những món ăn đặc sản

  • C

    Sự ưu ái của nhân dân đối với thần biển

  • D

    Sự ưu ái của nhân dân đối với thần núi

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Những lễ vật mà Vua Hùng đưa ra rất dễ kiếm ở trên núi => nhân dân dành ưu ái cho Sơn Tinh.

Câu 6 :

Cuộc chiến tranh giữa Sơn Tinh, Thủy Tinh có nguyên nhân trực tiếp từ đâu?

  • A

    Hùng Vương kén rể

  • B

    Vua Hùng đưa ra yêu cầu về lễ vật có lợi cho Sơn Tinh

  • C

    Sơn Tinh tài giỏi hơn Thủy Tinh

  • D

    Vì Sơn Tinh lấy được Mị Nương, còn Thủy Tinh thì không.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nguyên nhân trực tiếp từ việc Thủy Tinh không lấy được Mị Nương

Câu 7 :

Khi Thủy Tinh dâng nước đánh nhau thì Sơn Tinh đã làm gì chống trả?

  • A

    Sơn Tinh dời núi, bốc đồi

  • B

    Sơn Tinh nhờ sự trợ giúp của các thần linh trên trời

  • C

    Sơn Tinh nói chuyện với Thủy Tinh

  • D

    Sơn Tinh bỏ chạy

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Sơn Tinh: bóc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ

Câu 8 :

Ngày nay, chúng ta nên làm gì để ngăn bão lũ?

  • A

    Tập trung xây các nhà cao tầng ở ven biển

  • B

    Củng cố đê điều, thiết lập an toàn cho các ngư dân

  • C

    Xây dựng các nhà máy ven biển

  • D

    Phát triển kinh tế biển

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Củng cố đê điều, thiết lập an toàn cho các ngư dân là biện pháp tốt phòng tránh bão lũ.

Câu 9 :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh phản ánh nét tâm lí chủ yếu của nhân dân trong lao động?

  • A

    Sợ hãi trước sự bí hiểm, sức mạnh của thiên nhiên

  • B

    Căm thù sự tàn phá của thiên nhiên

  • C

    Thần thánh hóa thiên nhiên, để bớt sợ hãi

  • D

    Vừa sùng bái, vừa mong ước chiến thắng thiên nhiên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung và chọn đáp án đúng.

Lời giải chi tiết :

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh phản ánh sự sùng bái, vừa mong ước chiến thắng thiên nhiên.

Câu 10 :

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh người Việt cổ nhận thức và giải thích quy luật thiên nhiên như thế nào?

  • A

    Nhận thức thông qua việc ghi chép chân thực

  • B

    Nhận thức và giải thích hiện thực đúng với bản chất của nó bằng khoa học

  • C

    Nhận thức và giải thích bằng trí tưởng tượng phong phú

  • D

    Nhận thức và giải thích hiện thực không có cơ sở thực tế

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Chú ý đây là truyện có màu sắc thần kì

Lời giải chi tiết :

Nhận thức và giải thích bằng trí tưởng tượng phong phú

close