Hoạt động vận dụng 2 trang 20 GDQP 10 KNTT

Em hãy sưu tầm những hình ảnh, câu chuyện, video về hậu quả, tác hại của tình trạng nghiện ma túy.

Tổng hợp đề thi học kì 1 lớp 10 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa...

Quảng cáo

Đề bài

Vận dụng 2 (trang số 20, SGK GDQP&AN)

Em hãy sưu tầm những hình ảnh, câu chuyện, video về hậu quả, tác hại của tình trạng nghiện ma túy.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Tìm hiểu qua sách, báo, thời sự, mạng internet, mạng xã hội…

Lời giải chi tiết

Câu chuyện của người mẹ cùng hành trình giúp con trai cai nghiện thành công

Chị Nguyễn Thị Bính ở khu dân cư Thượng Chiểu, phường Tân Dân thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dương, chị có hai con, một trai, một gái. Năm 2014, con trai chị - Trần Văn C (sinh năm 1983) bị phát hiện nghiện ma túy.

Gia đình đã khó khăn, con nghiện nên có ít của cải nào trong nhà đều lần lượt “đội nón ra đi”. Chị Bính suy sụp. Gia đình nhỏ của con trai chị cũng tan vỡ.

Thương con nhiều hơn là trách giận, không cam lòng nhìn con chết dần chết mòn bởi ma túy, chị quyết tâm tìm mọi cách giúp con cai nghiện. Bằng tình yêu thương của người mẹ, chị gần gũi con trai, chia sẻ, động viên con đi cai nghiện. Thời gian đầu, lời chị nói như “nước đổ lá khoai”, anh C vâng vâng dạ dạ nhưng khi cơn nghiện lên, anh lại tìm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Chị không nản lòng, liên tục tìm cách gần gũi, thuyết phục con. Mưa dầm thấm lâu, anh C đồng ý đi cai nghiện tại trung tâm cai nghiện Chí Linh.

Sau hơn hai năm trong trại cai nghiện, năm 2017 con trai chị đã cai nghiện ma tuý thành công, trở về hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống. Đặc biệt, anh có thêm động lực bởi luôn có vòng tay dang rộng của mẹ đón anh trở về. Hiện nay, anh C đã đi làm công nhân ở Công ty xi măng Phúc Sơn với thu nhập 8 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình ổn định.

Trải qua hoàn cảnh có con bị nghiện, chị Bính hiểu sâu sắc nỗi khổ của gia đình có người nghiện ma tuý và mắc các tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, chị đã tích cực cùng với các chị em phụ nữ trong chi hội, khu phố đi tuyên truyền về tác hại của ma tuý, cách nhận biết và phòng chống ma tuý đến với phụ nữ và người dân. Chị còn trực tiếp đi vận động, hỗ trợ các gia đình có người nghiện ma tuý đưa người nghiện đi cai nghiện. Điển hình, chị đã động viên, hỗ trợ, giúp đỡ anh Nguyễn Văn U – sinh năm 1970 cai nghiện tại nhà, sau hơn một năm thực hiện anh U đã cai nghiện thành công. Hiện nay anh U làm công nhân cho xưởng mộc tại phường, thu nhập 5 triệu đồng/tháng, gia đình hạnh phúc. Chị cũng động viên  anh Vũ Văn Th, SN 1976 và anh Đặng Văn Th, SN 1983 đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện Chí Linh. Đến nay anh Thanh đã cai nghiện thành công, tránh xa ma tuý, làm công nhân ở Bắc Giang và chuẩn bị xây dựng gia đình; vận động anh Trần Hoài N từ bỏ con đường đánh lô  đề, cờ bạc, hoàn lương, đi làm công nhân, ổn định cuộc sống...

Trong cuộc sống, chị Bính cũng luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương và Hội LHPN phát động. Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, chị Bính cùng chị em trong xóm đảm nhận đoạn đường Phụ nữ tự quản dài gần 300m, hàng tháng ra quân dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ, trồng hoa hai bên đường để hạn chế cỏ dại và tạo cảnh quan xanh- sạch - đẹp, vận động các hộ phân loại rác thải tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đóng góp kinh phí để mở rộng và nâng cấp mặt đường trong xóm.

Chị Bính là tấm gương điển hình về tình yêu thương của người mẹ, giúp con mình vươn lên, thoát khỏi tệ nạn xã hội; đồng thời, những việc làm cụ thể của chị đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội ngay từ trong mỗi gia đình, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và cuộc vận động, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Nhiều năm liên tục vừa qua, chị Bính được bình chọn là Phụ nữ xuất sắc, là gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động của Hội.

Quảng cáo

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

close