Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Xưởng sô-cô-la lớp 7

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: Ông Quơn-cơ, năm đứa trẻ và chín người lớn.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện

- Nhân vật: Ông Quơn-cơ, năm đứa trẻ và chín người lớn

- Bố là người yêu thương con, dạy dỗ cho con nhận ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

- Một đứa con hiếu thảo: Nhận ra bố là món quà to lớn nhất của đời mình. → Là người dạy dỗ, giúp mình nhận ra những bài học trong cuộc sống.

2. Thân đoạn: Nêu ra những tình huống chính trong câu chuyện và nhận xét, đánh giá khách quan nghệ thuật, ý nghĩa của câu chuyện

- Ông Quơn-cơ bắt đầu giới thiệu về xưởng sản xuất sô-cô-la trong nhà máy của mình

+ Đây là một xưởng quan trọng

+ Là “trung tâm thần kinh của toàn nhà máy, trái tim của toàn bộ công việc”.

+ Một xưởng “rất đẹp” vì ông Quơn-cơ không thích “sự xấu xí”

→ Qua lời giới thiệu của ông Quơn-cơ, người đọc hình dung ra được phần nào về những điều thú vị bên trong xưởng sản xuất sô-cô-la mà mình sắp được khám phá qua những trang sách.

- Hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la trong nhà máy

+ Ở “đáy của thung lũng” là một dòng sông sô-cô-la nâu chảy xiết

+ Giữa chừng luồng chảy của con sông còn có con thác lớn, nước cuồn cuộn chảy rồi trút xuống thành xoáy nước “sôi sục đầy tia và bọt trắng xóa”. 

+ Bên dưới thác là “đường ống thủy tinh kếch xù” đâu đó tít trên trần rủ xuống vục vào lòng sông. 

+ Dọc hai bên sông, cây cối mọc thật đẹp: “liễu, trắc, bụi đỗ quyên cao”, “chùm hoa các màu đỏ, hồng và tím nhạt”, “cây mao lương hoa vàng”

+ Từng giọt của con sông đều là sô-cô-la nóng chảy thượng hảo hạng

+ Chỗ này đủ sô-cô-la để “đổ đầy bồn tắm trong cả nước và tất cả các bể bơi”

+ Các đường ống hút sô-cô-la và tải đến tất cả các xưởng khác trong nhà máy: “hàng ngàn lít mỗi giờ”

+ Con thác thì “nhào trộn”, “khuấy đảo”, “đập và giã” sô-cô-la

+ Điều đặc biệt là các bụi cây cỏ đều ăn được. 

3. Kết đoạn: Kết luận nội dung văn bản thông tin

Xưởng Sô-cô-la đã dẫn người đọc vào hành trình thú vị khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của ông Quơn-cơ. Truyện khoa học viễn tưởng này cho ta thấy trí tưởng tượng kì diệu của tác giả.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Văn bản "Xưởng sô-cô-la" kể về cuộc phiêu lưu khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la trong nhà máy của chín người lớn và năm đứa trẻ. Ở đây, mọi người được dẫn dắt bởi ông Quơn-cơ, người đứng đầu xưởng, khám phá những điều thú vị bên trong nhà máy như dòng sông sô-cô-la to lớn, con thác đang nhào trộn sô-cô-la, những sản phẩm kẹo kỳ quặc và các công nhân Umpo-Lumpo nhỏ bé. Chuyến đi tuyệt vời này đã mang lại cho mọi người nhiều niềm vui và bất ngờ.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Ông Quơn-cơ đã dẫn Sắc-li và bốn bạn nhỏ thăm quan xưởng sản xuất sô-cô-la. Sác-li được chứng kiến biết bao điều kì diệu, thú vị bên trong nhà máy như: dòng sông sô-cô-la khổng lồ, con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và những công nhân người Umpơ-Lumpơ tí hon.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Sác-li cùng bốn bạn nhỏ được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Với sự giới thiệu thú vị của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li đã được chứng kiến những điều kì diệu, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: dòng sông sô-cô-la khổng lồ, con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và những công nhân người Umpơ-Lumpơ.

Bài tham khảo Mẫu 1

Truyện kể về chuyến đi tham quan nhà máy sô-cô-la của Sác-li khi đi cùng ông nội Châu, và cùng bốn bạn nhỏ khác đi cùng bố mẹ. Đoàn khách được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Tại đây, dưới sự giới thiệu đầy thú vị của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li được chứng kiến những điều kì diệu, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: về các quy trình sản xuất ra được những thanh kẹo sô-cô-la thơm ngon thông qua hình ảnh dòng sông sô-cô-la khủng lồ cùng con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và cả những người công nhân  tí hon đặc biệt nơi đây. 

Bài tham khảo Mẫu 2

Văn bản Xưởng sô-cô-la kể lại hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn. Ở đây mọi người đã được thăm quan nhà máy với biết bao điều kì diệu. Ông Quơn-cơ –người đứng đầu xưởng sô-cô-la- đã dẫn mọi người đi khám phá những điều thú vị bên trong nhà máy như: dòng sông sô-cô-la khổng lồ, con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và những công nhân Umpo-Lumpo tí hon. Cả chuyến đi mọi người rất vui và bất ngờ với những điều xảy ra ở nơi này.

Bài tham khảo Mẫu 3

Ông Quơn-cơ mở cửa và giới thiệu với mọi người về “trung tâm thần kinh của toàn nhà máy, trái tim của toàn bộ công việc”. Năm đứa trẻ và chín người lớn bước vào và sững sờ trước những cảnh tượng đẹp kì lạ. Ở đáy của thung lũng là một dòng sông sô-cô-la nâu chảy xiết, giữa chừng luồng chảy của con sông còn có con thác lớn, nước cuồn cuộn chảy rồi trút xuống thành xoáy nước sôi sục đầy tia và bọt trắng xóa. Bên dưới thác là đường ống thủy tinh kếch xù rủ xuống vục vào lòng sông. Điều đặc biệt là các bụi cây cỏ đều ăn được. Mọi người còn ngạc nhiên khi nhìn thấy hai người tí hon…

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close