Tổng hợp các cách mở bài cho đoạn văn tóm tắt văn bản lớp 7

Ý tưởng hiện lên một trang giấy trắng từ cách mà chúng ta bắt đầu nó. Một bài văn hay luôn có một mở đầu thú vị. Nếu bạn còn băn khoăn như thế nào là một mở đầu thu hút độc giả và cách xây dựng cho riêng mình một mở đầu có thể áp dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau thì chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé!

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mẫu 1

Văn học là nơi ta gặp lại những người bạn đồng hành suốt cuộc đời. Chính vì lẽ đó, câu chuyện về… đã tạo nên sự kết nối giữa con người với con người khi xoay quanh cuộc đời của các nhân vật…

Mẫu 2

Từng trang sách đều chứa đựng một khoảng lặng, một hơi thở, mỗi đau hay một niềm vui. Câu chuyện kể về… đã đưa chúng ta khám phá thêm những góc nhìn đặc biệt qua lăng kính cuộc sống.

Mẫu 3

Nhà văn phải là người đi tìm gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của con người. Quả thực vậy, nhà văn… đã chắt lọc bể dâu cuộc đời để kết tinh nên những hạt ngọc qua câu chuyện xoay quanh những nhân vật…

Mẫu 4

Cảm động lòng người trước hết không gì bằng tình cảm và tình cảm là cái gốc của văn chương. Nhà văn… đã lay động lòng người khi chắp bút thêu nên những trang hoa về… Câu chuyện kể về…

Mẫu 5

Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Câu chuyện xoay quanh các nhân vật… với tình huống truyện đặc biệt…, thể hiện dấu ấn của tình cảm nhân đạo xuyên suốt từng trang văn.

Ví dụ minh hoạ

Mở bài cho văn bản tóm tắt tác phẩm “Trong lòng mẹ”’ trích “Những ngày thơ ấu”, Ngữ văn 7, Tập một.

Cảm động lòng người trước hết không gì bằng tình cảm và tình cảm là cái gốc của văn chương. Nhà văn Nguyên Hồng đã lay động lòng người khi chắp bút thêu nên những trang hoa về tình mẫu tử. Câu chuyện kể về nhân vật Hồng - một cậu bé có cảnh ngộ đáng thương, qua đó khẳng định giá trị bất diệt của tình mẫu tử.

  • Tổng hợp các cách kết bài cho đoạn văn tóm tắt văn bản lớp 7

    Khép lại một văn bản phân tích, đánh giá hay tóm tắt đều yêu cần có một kết bài có thể lưu lại dấu ấn cho độc giả. Không chỉ tổng kết lại nội dung văn bản mà còn khẳng định được ý tưởng, giá trị truyền tải. Cùng tham khảo một số mẫu kết bài dùng cho dạng văn bản tóm tắt theo những yêu cầu khác nhau về độ dài dưới đây:

  • Cách viết đoạn văn tóm tắt văn bản lớp 7

    - Dạng bài: Để trình bày ngắn gọn nội dung chính của một văn bản, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu,... người ta thường sử dụng thao tác tóm tắt văn bản. Ở bài học này, em sẽ học cách tóm tắt một văn bản theo những yêu cầu khác nhau về độ dài, đảm bảo trung thành với nội dung chính của văn bản gốc.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close