Viết bài văn phân tích nhân vật Mon trong Bầy chim chìa vôi lớp 7

1. Mở đoạn: - Tổng quan về tác phẩm và nhân vật. - Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Mon.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

- Tổng quan về tác phẩm và nhân vật.

- Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Mon.

2. Thân đoạn:

- Mô tả đặc điểm của nhân vật Mon:

+ Tình yêu thương sâu sắc đối với động vật và tấm lòng trân trọng sự sống được thể hiện qua từ ngôn từ và hành động:

+ Lời nói: đặt ra những câu hỏi sâu sắc về tình hình xã hội và sự ấm áp của bầy chim chìa vôi dành cho anh Mên.

+ Hành động: dũng cảm đối mặt với những thách thức, vượt qua khó khăn.

- Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Nhân vật được tả chi tiết qua lời nói và hành động cụ thể.

+ Sử dụng ngôn từ trong sáng, hình ảnh sinh động, gần gũi với đối tượng độc giả.

- Phân tích ý nghĩa của hình tượng nhân vật:

+ Tác giả muốn thể hiện lòng trân trọng, khen ngợi tình yêu thiên nhiên và sự trân trọng cuộc sống ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ qua nhân vật Mon.

3. Kết đoạn:

- Nêu đánh giá khái quát về nhân vật Mon.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Nguyễn Quang Thiều, một tác giả tài năng, để lại nhiều tác phẩm ấn tượng. Trong đó, truyện ngắn Bầy chim chìa vôi nổi bật với nhân vật Mon, Mên - hai cậu bé đáng yêu và giàu lòng thượng yêu động vật.

Nhân vật Mon, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng có tâm hồn nhạy cảm. Mon lo lắng cho đàn chim trong cơn mưa và đề xuất cùng anh trai đưa chúng vào bờ. Quyết định của Mon thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm, khiến độc giả cảm nhận được tình yêu thương chân thành.

Bầy chim chìa vôi của Nguyễn Quang Thiều là câu chuyện về tình yêu và lòng nhân ái, nơi hai anh em nhỏ tuổi đã làm nổi bật giá trị nhân đạo trong tình cảm và sự trân trọng đối với động vật.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Truyện ngắn “Bầy chim chìa vôi” đặt làm nổi bật trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Mon, nhân vật chính, nổi bật với tình yêu thương đặc biệt dành cho vạn vật và lòng trân trọng sự sống.

Mon không ngủ, lo lắng trong đêm mưa cho bầy chim chìa vôi non. Cậu liên tục hỏi Mên về tình hình bên ngoài. Bất chấp thái độ cáu kỉnh của Mên, Mon kiên nhẫn truy vấn về tình hình. Thậm chí, Mon thương xót bầy chim đến mức rủ Mên đi mang chúng về bờ. Qua câu hỏi và lời nói của Mon, ta thấy rõ tình yêu thương sâu sắc mà cậu dành cho bầy chim chìa vôi.

Không chỉ nghĩ về việc cứu bầy chim, Mon quyết định theo Mên ra sông để kiểm tra tình hình nước. Trong bóng tối, hai anh em cảm nhận sự vui mừng khi bãi cát xuất hiện. Mon hạnh phúc khi chứng kiến chúng bay lên. Khi bầy chim hoàn thành chuyến bay quan trọng, Mon vui mừng và xúc động đến mức khó kìm nén được. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc và yêu thương từ tâm hồn nhạy cảm.

Bằng từ ngôn trong sáng, hình ảnh gần gũi và cách tạo hình nhân vật qua lời nói, hành động, tác giả đã thành công trong việc mô tả nhân vật Mon với tình yêu động vật và lòng trân trọng sự sống sâu sắc.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Bầy chim chìa vôi là một trong những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Trong truyện, nhân vật Mon hiện lên với những phẩm chất vô cùng đáng quý.

Mon còn nhỏ tuổi, nhưng lại rất hiểu chuyện. Cậu vẫn mang nét hồn nhiên như bạn bè, nhưng biết suy nghĩ. Điều đó được thể hiện qua tình yêu thương động vật. Khi thấy bố bắt được con cá bống, Mon đã lén bắt cá và thả đi. Đặc biệt, tình yêu thương động vật của Mon, thể hiện rõ nhất là đối với tổ chim chìa vôi non ở bãi cát giữa sông. Giữa đêm mưa gió, cậu bé không ngủ được vì lo cho bầy chim chìa vôi. Bao suy nghĩ đều xoay quanh những chú chim: lo chúng bị ướt, lo chúng bị nước nhấn chìm. Chính Mon cũng là người đề nghị anh trai đi ra bờ sông giữa đêm mưa gió, bất chấp nguy hiểm để “mang chúng nó vào bờ”.

Bên cạnh đó, nhân vật Mon cũng là một người em trai hết sức yêu quý và tin tưởng anh trai. Trong truyện ngắn, hầu hết các lời thoại của nhân vật đều bắt đầu bằng cụm từ “Anh ơi”, “Anh Mên”. Lúc nào Mon cũng gọi anh của mình bằng sự tin yêu và gắn bó. Rõ ràng, Mon là một cậu bé giàu tình cảm, có trái tim nhân hậu.

Nhờ những đặc điểm ấy, mà nhân vật Mon đã khiến người đọc cảm thấy ấn tượng. Nhân vật này cũng góp phần thể hiện thông điệp mà nhà văn muốn gửi gắm.

Bài tham khảo Mẫu 1

Nguyễn Quang Thiều là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm truyện, trong đó có Bầy chim chìa vôi, truyện ngắn tiêu biểu khắc họa nhân vật Mon - một cậu bé giàu tình yêu thương.

Trong truyện, chúng ta được nghe về cuộc trò chuyện của hai anh em Mon và Mên. Lúc gần hai giờ sáng, Mon tỉnh dậy và thấy rằng cơn mưa lớn đang làm nước sông dâng lên nhanh chóng. Cậu lo lắng cho bầy chim chìa vôi đang sống ở bãi sông. Sau khi trò chuyện một lúc, Mon đã đề xuất với Mên rằng họ sẽ chèo xuồng qua sông vào giữa đêm để cứu bầy chim non và đưa chúng lên bờ. Khi đến đích, cả hai đã nhìn thấy những con chim bé bỏng và ướt át bất ngờ bay lên từ dòng nước, gợi lên trong lòng hai người một loạt cảm xúc khó tả và rất xúc động.

Nhân vật Mon trong truyện được miêu tả là một cậu bé tốt bụng. Vì lo cho bầy chim chìa vôi mà cậu không thể ngủ được. Lúc hai giờ sáng, Mon tỉnh dậy và đánh thức anh trai là Mên. Cậu liên tục hỏi Mên những câu hỏi như: mưa có to không, nước sông có lên cao không, bãi cát giữa sông có ngập chưa, bầy chim còn ở đấy không... Những câu hỏi liên tục này cho thấy sự lo lắng của Mon. Cuối cùng, cậu nói với anh trai: “Em sợ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất”. Điều này cho thấy Mon đang rất quan tâm và lo lắng cho sự an toàn của những con chim non. Thậm chí, cậu còn hỏi Mên tại sao những con chim này lại chọn làm tổ trên bãi cát giữa sông thay vì tìm một nơi an toàn hơn trong đêm mưa bão.

Dù đã cố gắng nằm xuống để ngủ nhưng Mon vẫn không thể chìm vào giấc ngủ. Cậu bắt đầu gọi anh trai của mình, nói lên sự lo lắng của mình và quyết định rằng cậu phải đưa đàn chim chìa vôi vào bờ. Quyết định này cho thấy Mon là một cậu bé mạnh mẽ, quyết tâm và không thể bỏ qua sự an toàn của đàn chim. Đây không phải là quyết định của Mên mà là quyết định của Mon dựa trên những nỗi lo lắng của mình.

Qua nhân vật Mon, tác giả Nguyễn Quang Thiều đã gửi gắm thông điệp sâu sắc về tình yêu thiên nhiên, yêu thương, trân trọng sự sống dành cho loài vật.

Bài tham khảo Mẫu 2

“Bầy chim chìa vôi” là một câu chuyện ngắn đáng yêu, trong sáng, thể hiện tình cảm yêu thương của hai đứa trẻ đối với thế giới xung quanh. Mon và Mên, hai anh em, biết quan tâm và lo lắng cho số phận của bầy chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. Họ hạnh phúc khi chứng kiến bầy chim non bay về bờ an toàn. Sau khi đọc tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, tôi cảm nhận được những đường nét đẹp tinh tế trong tâm hồn của hai đứa trẻ, điều mà bất kỳ người trẻ nào cũng có thể thấy thấu và học hỏi được nhiều điều từ đó.

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc trò chuyện và suy nghĩ của hai anh em Mên và Mon về tổ chìa vôi có thể bị nước sông nhấn chìm. Với tấm lòng nhân hậu, cả hai quyết định ra sông ngay trong đêm mưa. Khi chứng kiến chúng bay lên từ bãi cát giữa sông vào lúc bình minh, trong lòng Mon và Mên tràn ngập niềm vui và xúc động khó diễn tả.

Câu chuyện được kể từ góc nhìn thứ ba, hấp dẫn và nghệ thuật miêu tả nhân vật thông qua lời đối thoại sắc nét, ngôn ngữ gần gũi, giúp những cuộc đối thoại trở nên chân thực, sống động… Điều này làm cho Mon và Mên trở nên thú vị, chân thực và đặc biệt hơn khi người đọc có thể cảm nhận và hình dung về hai nhân vật này từ đây.

Trong đêm mưa, Mon và Mên đều khó ngủ, xuất phát từ lo lắng về nước sông dâng cao làm ngập bãi cát. Cả hai đều lo lắng cho số phận của bầy chim chìa vôi non có thể bị đuối chết. Dễ nhận thấy, Mon là một cậu bé với tâm hồn nhân hậu liên tục nhắc đến tổ chim và thường hỏi anh trai - Mên về những điều mà cả hai không có câu trả lời. Có lẽ, những câu hỏi này với chi tiết “anh bảo…” được lặp đi lặp lại 4 lần kèm theo các dữ kiện như mưa to, nước sông lên cao, bãi cát đã ngập hay không, chìa vôi… không nhằm mục đích nhận câu trả lời mà là để giảm bớt nỗi lo lắng về bầy chim. Vậy nên, Mon quả là một cậu bé mạnh mẽ, quyết đoán, không bỏ rơi tổ chim chìa vôi trong đêm mưa.

Sau cả đêm vật lộn, bình minh đã đến, cả hai anh em cũng đã đến bãi sông. Khung cảnh bình minh hiện ra đẹp kỳ diệu, tia nắng mặt trời chiếu sáng những giọt mưa trên mặt sông khiến cảnh tượng trở nên như trong mơ. Từ mặt nước, những chú chim bé bỏng và ướt át bất ngờ bứt khỏi dòng nước khổng lồ, bay lên như một câu chuyện cổ tích. Hành động cắt cánh của bầy chim chìa vôi non xảy ra một cách đột ngột và ngoạn mục, khiến cả hai anh em đứng im lặng, xúc động đến mức không kìm nén được nước mắt khi thấy bầy chim non bay lên và hạ cánh an toàn bên một lùm dứa dại bờ sông. Đây là một cảnh tượng cảm động trong mắt hai đứa trẻ, là sự giải thoát sau những lo lắng và bất an của hai anh em. Qua đây, chúng ta nhìn thấy tâm hồn nhạy cảm, trong sáng và tràn đầy tình yêu thương của Mon và Mên dành cho những chú chim chìa vôi nhỏ bé. Qua truyện ngắn “Bầy chim chìa vôi”, ta cảm nhận được những ý nghĩa từ những câu chuyện nhỏ, thấy được sự ngây thơ nhưng vô cùng nhân hậu, sự quyết tâm và dũng cảm của hai đứa trẻ, đều là những điều mà chúng ta, thậm chí là người lớn, vẫn còn phải học, phải yêu.

Bài tham khảo Mẫu 3

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều được đánh giá là một nhà văn đa tài, thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn văn học và báo chí. Ngoài thơ, tiểu luận, dịch thuật, ông còn sáng tác nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi, trong đó không thể không nhắc đến truyện ngắn “Bầy chim chìa vôi” mà tôi đã đọc và tìm hiểu. Qua tác phẩm này, tôi ấn tượng vô cùng với hai nhân vật Mon và Mên, từ những lời nói, hành động của hai bạn nhỏ, tôi cảm nhận được nhiều điều thú vị, ý nghĩa.

“Bầy chim chìa vôi” kể về tâm trạng của hai anh em Mên và Mon trong đêm mưa lũ kéo đến. Chúng lo lắng khi cơn mưa to kéo đến bầy chim chìa vôi non ở trên dải cát giữa bãi sông sẽ bị nước lũ nhấn chìm. Vì vậy, hai anh em Mên và Mon quyết định chèo đò ra sông vào giữa đêm để cứu giúp, mang bầy chim non vào bờ. Khi đến nơi, hai anh em nhìn thấy những cánh chim bé bỏng và ướt át đột ngột bứt khỏi dòng nước bay lên, tạo nên một dòng cảm xúc khó tả, cảm động bất ngờ trong lòng hai bạn nhỏ.

Đọc truyện ngắn, ta dễ nhận thấy rằng dù là em nhỏ, nhưng Mon có những suy nghĩ, lo lắng xuất phát từ một cậu bé tốt bụng, biết quan sát, lanh lợi và đáng yêu. Cậu bé không thể chìm vào giấc ngủ vì lo cho những chú chim có thể bị dòng nước sông trong đêm mưa cuốn trôi, liên tục đặt cho anh những câu hỏi với chi tiết lặp lại: “anh bảo…” đi kèm với các dữ kiện: mưa to không, nước sông lên có to không, bãi cát giữa sông đã ngập chưa, những con chìa vôi… Mặc dù Mon đã tự nghĩ sang những câu chuyện vui vẻ khác, nhưng dường như tất cả chúng vẫn hướng suy nghĩ của em đến bầy chim chìa vôi trên sông, em rất lo tổ chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. “Những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất”.

Nghĩ vậy, sự ngập ngừng đã dần trở nên quyết đoán, khiến Mon đưa ra đề xuất với anh Mên: “Hay mình mang chúng nó vào bờ?” và dần tự thành một câu nói khẳng định, quả quyết: “Mình phải đem chúng nó vào bờ, anh ạ”. Mon là một cậu bé mạnh mẽ, quả quyết, không thể bỏ rơi tổ chim chìa vôi trong đêm nước sông đang lên, từ những lo lắng đã biến thành quyết định. Quyết định đi cứu những chú chim non không đến từ anh Mên mà lại đến từ chính Mon điều này thể hiện sự dũng cảm, nhân hậu và lòng quyết tâm của Mon.

Trải qua khoảng thời gian vất lộn trên sông cùng con đò, Mon và Mên đã đến được khu vực chim chìa vôi làm tổ, lúc này bình minh cũng bắt đầu lòa ra rạng. Hai đứa trẻ chạy ngược lên đoạn bờ sông đối diện với dải cát, Mon thì tò mò về dải cát đã bị nhấn chìm hay chưa, anh Mên thì ngồi thụp xuống, căng mắt nhìn sát mặt sông, đến khi thấy trời sáng đủ để thấy bãi cát chưa bị nước ngập đến, hai anh em mới reo lên vì mừng rỡ. Lúc này, những chú chim chìa vôi non bắt đầu vỗ cánh bay lên không trung, những cánh chim đột ngột và ướt át đột ngột bứt khỏi dòng nước khổng lồ bay lên như huyền thoại trong mắt hai đứa trẻ. Hai anh em Mon và Mên im lặng chứng kiến cảnh này, trên gương mặt tái nhợt vì nước mưa lại hửng lên ánh ngày, trong lòng cũng từ đó mà dâng lên sự ấm áp, hạnh phúc. Mên lặng lẽ quay lại nhìn em, hai anh em nhận ra mình đã khóc, chúng thắc mắc vì sao lại khóc nhưng đều không thể lí giải được. Có lẽ đó là nước mắt của hạnh phúc, của niềm mong mỏi được đền đáp, hoặc chỉ đơn giản là giọt nước mắt cảm động vì bầy chim con. Nhưng tất cả những lí do đó đều thể hiện được cho người đọc sự ngây thơ, trong sáng, đáng yêu và đáng quý của hai anh em Mon và Mên.

Mon là một cậu bé dũng cảm, nhân hậu và cũng vô cùng trong sáng, đáng yêu. Khung cảnh bầy chim chìa vôi bay lên từ bãi cát giữa sông đã tác động đến cảm xúc của hai đứa trẻ, đó là một cảnh đẹp, kỳ diệu và gỡ bỏ bao nhiêu lo lắng, trằn trọc của hai anh em, cũng chính là điều làm nên cái hay, cái đẹp của tác phẩm.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close