Tóm tắt văn bản Vua chích chòe Lớp 7

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: công chúa, nhà vua, người hát rong - Nàng công chúa tính tình kiêu ngạo và không một anh chàng nào vừa mắt. - Người hát rong chính là vua chích choè, người đã sửa đổi tính nết của công chúa.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện

- Nhân vật: công chúa, nhà vua, người hát rong

- Nàng công chúa tính tình kiêu ngạo và không một anh chàng nào vừa mắt. 

- Người hát rong chính là vua chích choè, người đã sửa đổi tính nết của công chúa.

2. Thân đoạn: Nêu ra những tình huống chính trong câu chuyện và nhận xét, đánh giá khách quan nghệ thuật, ý nghĩa của câu chuyện

- Sự việc một: Sự kiêu ngạo của công chúa.

+ Hoàn cảnh: Vua mời các chàng trai ở khắp các nước xa gần tới thết tiệc linh đình để chọn phò mã. Khách đứng thành hàng theo ngôi thứ.

+ Ai cũng bị công chúa giễu cợt:

Người thì nàng cho là mập quá, nàng đặt tên là Thùng tô-nô.

Người thì mảnh khảnh quá, nàng chê mảnh khảnh thế thì gió sẽ thổi bay.

Người thì lùn, nàng lại chê lùn mà mập nữa thì vụng về lắm.

Người thì mặt mày xanh xao, bị nàng đặt tên Nhợt nhạt như chết đuối.

Người thứ năm mặt đỏ như gấc, nàng gọi là Xung đồng đỏ.

Người thứ sáu dáng hơi cong cong, nên nàng gọi là Cây non sấy lò cong cớn.

Người có cằm hơi cong như mỏ chích chòe, nàng nói chẳng khác gì chim chích chòe có mỏ nên đặt tên là Vua chích chòe.

→ Nhà vua quá tức giận trước cách hành xử của công chúa nên tuyên bố: sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung.

- Sự việc hai: Cuộc sống của công chúa sau khi lấy người hát rong.

+ Lời ban truyền của nhà vua. → Hành động dứt khoát, muốn trừng trị con gái.

+ Vua chích chòe - người đã bị công chúa chế giễu có chiếc cằm hơi nhô ra như mỏ con chim chích chòe nhưng yêu nàng đã đóng giả thành người hát rong.

- Những thử thách mà công chúa phải trải qua:

+ Ban đầu:

Công chúa luôn thể hiện sự tiếc nuối khi biết được khu rừng, thảo nguyên, thành phố mĩ lệ,... khi biết nó là của vua chích chòe. Công chúa không thể chấp nhận sự thật: "Người hầu của anh đâu?".

Công chúa không biết làm gì cả: không biết nhóm bếp, không biết đan sọt, không biết dệt sợi, bán sành sứ lại bán đầu chợ. 

→ Thiếu kĩ năng sinh sống, được cưng chiều từ nhỏ đã quen.

+ Sau đó, người hát rong đã yêu cầu công chúa làm những việc:

Dậy sớm nhóm bếp, nấu ăn, làm việc nhà.

Đan sọt, dệt vải (nhưng người hát rong lại nghĩ những ngón tay mềm mại của công chúa sẽ bị chảy máu).

Buôn bán nồi và bát đĩa (công chúa bày một đống hàng sành sứ ngồi ngay đầu chợ nên đã bị anh chàng phi ngựa lao thẳng vào, vỡ ra hàng nghìn mảnh vụn).

Làm chị phụ bếp.

→ Mục đích những yêu cầu này: Trừng phạt tính kiêu căng, ngông cuồng, uốn nắn tín kiêu ngạo của công chúa, để công chúa nhận ra những điều sai trái của mình và biết sửa sai. Đồng thời vẫn thể hiện tình yêu của Vua chích chòe với công chúa.

→ Công chúa đã có những thay đổi tích cực về thái độ.

 • Sự việc ba: Nàng công chúa nhận ra sai lầm, biết được sự thật và sống hạnh phúc cùng Vua chích chòe.

+ Hiểu được cảm xúc của người từng bị mình chế giễu. Chung thủy, cảm thấy không xứng đáng.

+ Nhận lỗi, cảm thấy mình không xứng đáng.

+ Sau khi đã nhận ra được sự kiêu ngạo của mình, công chúa đã được hưởng hạnh phúc: Kết hôn cùng Vua chích chòe.

3. Kết đoạn: Kết luận nội dung văn bản thông tin

Vua chích chòe khuyên con người không nên kiêu ngạo, ngông cuồng thích nhạo báng người khác. Đồng thời thể hiện sự bao dung, tình yêu thương của nhân dân với những người biết quay đầu, hoàn lương.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Ngày xưa, có một nàng công chúa tính tình kiêu ngạo và không một anh chàng nào vừa mắt. Nhà vua quá tức giận thề sẽ gả công chúa cho người ăn mình đầu tiên đi qua hoàng cung. Vài hôm sau, cô công chúa được gả cho một người hát rong và bị đuổi ra khỏi cung. Từ đó, cuộc sống nghèo khó của cô công chúa bắt đầu. Đan sót, dệt vài cô đều không làm được thế là hai vợ chồng buôn nồi và bát đĩa. Đang làm ăn tốt thì có một chàng hiệp sĩ phi ngựa từ xa khiến đồng hàng vỡ. Thế là chồng xin cho cô vào làm phụ bếp trong hoàng cung. Trong lúc nhìn lén hôn lễ của nhà vua thì bị kéo ra ngoài, cô phát hiện ra chồng mình là vua chích chèo, người đã sửa đổi tính nết của mình. 

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Ở một vương quốc, nhà vua có người con gái xinh đẹp tuyệt trần, nhưng tính cách lại kiêu ngạo. Vua cho mời các chàng trai ở khắp mọi nơi đến để thiết tiệc linh đình. Bất cứ ai công chúa cũng tìm đủ lý do để chê, đặt cho họ những biệt danh kì lạ. Nhà vua vô cùng tức giận, tuyên bố sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Một ngày nọ, một người hát rong đi qua, nhà vua gọi anh ta vào rồi gả công chúa cho. Hai vợ chồng đi đến ngôi nhà của người hát rong, ngôi nhà lụp xụp, thấp tè lại rất nghèo nên công chúa phải làm các công việc để kiếm sống từ đan sọt bán, quay sợi, buôn nồi và bát đĩa ở chợ, cuối cùng phải làm một chị phụ bếp trong hoàng cung. Một lần trong cung tổ chức lễ cưới cho vua, cô cũng lén vào xem. Công chúa đã biết được sự thật người hát rong chính là Vua chích chòe. Cô nhận ra lỗi lầm, hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Nhà vua nọ có một cô con gái xinh đẹp nhưng tính tình kiêu ngạo. Một lần, vua cho mời các chàng trai ở khắp nước gần xa tới thiết tiệc linh đình để chọn phò mã. Công chúa chê hết người này đến người khác, đặt cho họ những biệt danh kì lạ. Nhà vua vô cùng tức giận liền ra lệnh sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Vài hôm sau có một người hát rong đi qua, nhà vua liền gọi vào và gả công chúa cho. Công chúa rời khỏi hoàng cung, theo người ăn xin. Trên đường đi, cô tiếc nuối vì đã không lấy Vua chích chòe khi biết rừng, thảo nguyên, thành phố mình đi qua là của vua. Những ngày tháng sau đó, công chúa phải làm những công việc nhà: đan sọt, dệt vải, bán sành sứ, phụ bếp để kiếm sống. Một lần trong cung tổ chức lễ cưới cho vua, cô cũng lén vào xem. Công chúa đã biết được sự thật người hát rong chính là Vua chích chòe. Cô nhận ra lỗi lầm, hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau.

Bài tham khảo Mẫu 1

Một vị vua nọ có một người con gái. Cô công chúa này tướng mạo xinh đẹp tuyệt trần nhưng tính nết lại kiêu ngạo, ngông cuồng. Một hôm, vua mời tất cả các chàng trai ở các nước láng giềng để dự tiệc kén phò mã. Cô công chúa thấy ai cũng chê cười giễu cợt ngoại hình của họ. Người mập bị cô gọi là thùng tô-nô, người mảnh khảnh bị cô gọi là “mảnh khảnh thế thì gió thổi bay”, người lùn thì nàng chê vụng về, người có khuôn mặt xanh xao bị nàng gọi là nhợt nhạt như chết đuối,… người cuối cùng có chiếc cằm hơi cong bị nàng gọi là Vua chích chòe. Tức giận, vị vua đã ban truyền sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Công chúa quả thật đã được gả cho một người hát rong đứng hát dưới cửa sổ và bị đuổi ra khỏi cung. Cùng người chồng đi qua các vùng đất, cánh rừng, thành phố của vua chích chòe, công chúa thấy hối hận vô cùng, nàng đều thốt lên “Đáng ra nên lấy ông Vua chích chòe”. Sau một thời gian ở với người chồng hát rong, công chúa phải làm tất cả mọi việc, từ nấu nướng, dọn dẹp, giặt giữ, buôn bán, làm phụ bếp trong cung điện. Từ một cô công chúa kiêu ngạo có người hầu kẻ hạ, nàng trở thành một cô phụ bếp lấm lem chắt chiu cả đồ ăn thừa trong cung điện. Nhận thấy vợ đã được rèn rũa, thay đổi tính nết, trở nên chăm chỉ hơn thì người chồng đã tiết lộ danh tính thật sự rằng anh chính là vị vua chích chòe từng bị nàng từ chối. Vì yêu nàng nên anh đã đóng giả người hát rong để uốn nắn tính kiêu ngạo và trừng phạt tính ngông cuồng thích nhạo báng của công chúa. Cuối cùng, họ nắm tay nhau làm đám cưới trong tiếng vỗ tay chúc mừng của tất cả mọi người.

Bài tham khảo Mẫu 2

Ở một vương quốc nọ, có một nàng công chúa xinh đẹp nhưng lại kiêu ngạo mà xấu tính. Bất kì ai nàng cũng tìm ra được khuyết điểm về ngoại hình của họ và đặt biệt danh để chê bai, dè bỉu. Ngay cả trong bữa tiệc chọn phò mã nàng cũng đã làm vậy, khiến nhiều người phải xấu hổ bỏ đi. Trong đó có một vị vua được nàng gọi là Chích Chòe. Điều đó khiến nhà vua vô cùng tức giận, quyết định gả công chúa cho một tên hát rong nghèo khổ rồi đuổi nàng ra khỏi hoàng cung. Rời khỏi cung điện, công chúa phải mặc những chiếc váy cũ, đơn giản, sống trong túp lều bẩn chật hẹp, ăn uống đói khổ. Cuộc sống ấy khiến nàng rất hối hận. Nàng càng ân hận hơn khi biết vị Vua Chích Chòe mà mình chê bai lại là người tốt bụng và vô cùng giàu có. Trong một lần nàng đến làm hầu bếp cho bữa tiệc của Vua Chích Chòe, cô nhận ra ông ta thế nhưng chính là người chồng hát rong của mình. Xấu hổ, tủi nhục và hối hận tột cùng, nàng bật khóc nức nở. Sau lần đó, công chúa và Vua Chích Chòe cùng nhau chung sống vui vẻ trong cung điện của mình. Còn nàng cũng trở nên hiền lành và biết thông cảm cho người khác, được nhiều người yêu quý hơn.

Bài tham khảo Mẫu 3

Nhà vua nọ có một người con gái xinh đẹp nhưng tính nết lại kiêu ngạo và ngông cuồng. Có một lần vua mở tiệc mời các chàng trai khắp các nước đến để chọn phò mã nhưng ai ai cũng đều bị công chúa giễu cợt, nhạo báng, chối từ. Nhà vua nổi giận và nói sẽ gả công chúa cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Hôm sau có người hát rong đi qua được nhà mua mời vào. Vì hát hay nên anh ta được vua gả con gái cho. Hôn lễ được tổ chức ngay sau đó, công chúa làm vợ và về ở với người hát rong trong một túp lều nhỏ xíu. Vì lương ăn dự trữ đã hết nên công chúa đành phải làm các công việc như đan sọt, quay sợi, buôn nồi và bát đĩa nhưng tất cả đều thất bại. Cuối cùng nàng xin làm phụ bếp trong cung vua. Lần ấy trong cung tổ chức hôn lễ của nhà vua, tò mò nàng ngó vào thấy cảnh đẹp lộng lẫy và khách khứa thật huy hoàng, tráng lệ. Công chúa buồn tủi, thầm trách tính kiêu căng, ngông cuồng của mình. Bỗng nhà vua xuất hiện mời nàng cùng nhảy và nàng nhận ra đó chính là Vua chích chòe nàng từng nhạo báng năm xưa. Vua chích chòe cũng chính là người hát rong chồng nàng đóng giả để uốn nắn tính kiêu ngạo và trừng phạt sự ngông cuồng của nàng. Nàng đã hiểu ra mọi chuyện và ân hận vô cùng. Cuối cùng công chúa và Vua chích chòe được làm đám cưới linh đình và sống hạnh phúc bên nhau.

 • Tóm tắt văn bản Dọc đường xứ Nghệ Lớp 7

  1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện Nhân vật: ba cha con Phó bảng Sự ham học hỏi của hai cậu con trai Côn và Khiêm 2. Thân đoạn: Nêu ra những tình huống chính trong câu chuyện và nhận xét, đánh giá khách quan nghệ thuật, ý nghĩa của câu chuyện Ông Phó bảng giải thích cho hai con nghe về đền thờ Thục Phán An Dương Vương và câu chuyện tình sử của Mỵ Châu – Trọng Thuỷ. Ông Phó bảng giải thích cho hai con nghe về hòn Hai Va

 • Tóm tắt văn bản Bạch tuộc lớp 7

  1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: Giáo sư A- rôn- nát, Công – xây và Nét – Len, lũ quái vật “bạch tuộc” - Bối cảnh: Trên con tàu No -ti -lớt

 • Tóm tắt văn bản Chất làm gỉ Lớp 7

  1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: Đại tá và trung sĩ trẻ tuổi - Nhân vật viên đại tá là người độc đoán, nóng nảy

 • Tóm tắt văn bản Nhật trình Sol 6 Lớp 7

  1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: Phi hành gia Mark Watney - Bối cảnh: Trên Sao Hoả

 • Tóm tắt văn bản Buổi học cuối cùng Lớp 7

  1. Mở đoạn: Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện dựa trên tác phẩm, nêu khái quát về nhân vật trong câu chuyện - Nhân vật: Phrăng, Thầy Ha-men - Thời gian: Sau khi vùng An-dát (nước Pháp) bị cắt về cho nước Phổ - Không gian: Buổi học bằng tiếng Pháp trong nhà trường Tiểu học trong một làng quê thuộc vùng An-dát (nước Pháp)

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close