Viết bài văn phân tích nhân vật Nét Len trong Cuộc chạm trán trên đại dương lớp 7

1. Mở đoạn: - Tổng quan về tác phẩm và nhân vật. - Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Nét Len.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

- Tổng quan về tác phẩm và nhân vật.

- Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Nét Len.

2. Thân đoạn:

- Nét Len là một nhân vật quan trọng trong Cuộc chạm trán trên đại dương của Jules Verne.

- Nét Len có một tình yêu sâu sắc với biển cả và cuộc sống trên biển.

- Nét Len có tính cách mạnh mẽ và cứng đầu, anh cũng là một người rất trung thành và tận tâm.

3. Kết đoạn:

- Nêu đánh giá khái quát về nhân vật Nét Len.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Nét Len là một nhân vật quan trọng trong Cuộc chạm trán trên đại dương của Jules Verne. Anh là một thủy thủ chuyên nghiệp và là một người lính hải quân cũ của Hoa Kỳ. Nét Len được mô tả là một người đàn ông mạnh mẽ, gan dạ và có tinh thần phiêu lưu.

Nét Len có một tình yêu sâu sắc với biển cả và cuộc sống trên biển. Anh là một thủy thủ tài năng, có khả năng điều khiển tàu thuyền và săn cá một cách thành thạo. Tuy nhiên, Nét Len cũng có tính cách cứng đầu và thích tranh cãi, thường xuyên gây ra xung đột với các nhân vật khác trong câu chuyện.

Mặc dù Nét Len có tính cách mạnh mẽ và cứng đầu, anh cũng là một người rất trung thành và tận tâm. Anh luôn bảo vệ và chăm sóc cho các đồng đội của mình, đặc biệt là cho hai nhà khoa học là Professor Aronnax và Conseil. Nét Len cũng có một trái tim nhân từ và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần.

Tóm lại, Nét Len là một nhân vật đa chiều với nhiều đặc điểm tích cực và tiêu cực. Anh là một thủy thủ tài năng, trung thành và gan dạ, nhưng cũng có tính cách cứng đầu và thích tranh cãi. Nét Len đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển câu chuyện và tạo ra những tình huống hấp dẫn và căng thẳng trong Cuộc chạm trán trên đại dương.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Nhân vật Nét Len trong cuốn tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới biển" của Jules Verne là một biểu tượng về tính cách mạnh mẽ, độc lập và đầy mạo hiểm. Với tâm hồn phiêu lưu và ham muốn khám phá, Nét Len không ngần ngại đối diện với nguy hiểm và luôn tìm kiếm cơ hội để chứng tỏ bản thân trên biển khơi.

Tính cách mạnh mẽ của Nét Len được thể hiện qua sự quyết đoán và kiên định trong mọi tình huống. Anh ta không chịu sự kiểm soát từ bất kỳ ai và luôn tự do trong cách suy nghĩ và hành động. Tuy anh ta có thể tỏ ra cứng rắn và kháng cự, nhưng đằng sau đó là một trái tim nhân văn và tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ những người xung quanh mình.

Với tình yêu tự do và ham muốn khám phá, Nét Len luôn đam mê cuộc phiêu lưu trên biển và không ngừng tìm kiếm những điều mới lạ. Anh ta là người dũng cảm và quyết đoán, sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức và nguy hiểm để đạt được mục tiêu của mình.

Trên hết, Nét Len là biểu tượng của sự mạnh mẽ, độc lập và tình nguyện hy sinh. Với lòng dũng cảm và lòng tốt, anh ta là một nhân vật đáng kính trong cuốn tiểu thuyết này, thể hiện những giá trị về lòng nhân ái, tình bạn và sự dũng cảm trước mọi khó khăn.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Nhân vật Nét Len trong "Cuộc chạm trán trên đại dương" là một hình tượng mạnh mẽ, biểu tượng cho sự độc lập, quyết đoán và kiên nhẫn. Anh là một thợ săn cá voi người Canada - người đồng hành cùng Aronnax.

Anh chưa hề gặp đối thủ trong cái nghề nguy hiểm này. Ở anh, sự khéo léo và bình tĩnh, lòng can đảm và sự nhanh trí đã kết hợp với nhau một cách hài hoà. Cá voi hay cá nhà táng phải quỷ quyệt ranh ma lắm mới thoát khỏi anh. Cánh tay rắn chắc và đôi mắt tinh tường của anh sánh ngang một đội thuỷ thủ. Chuyện đánh cá lênh đênh trên biển, chuyện chiến đấu tay đôi với cá voi của anh đượm một chất thơ chân thực. Tuy Nét Len có thể tỏ ra cứng rắn và kháng cự, nhưng đằng sau đó là một trái tim nhân văn và tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ những người xung quanh mình.

Chính những đặc điểm ấy, đã kết hợp cùng nhau, tạo nên một nhân vật Nét Len đặc biệt, khó nhầm lẫn với các nhân vật khác trong tác phẩm.

Bài tham khảo Mẫu 1

Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển viết về đề tài phát kiến khoa học công nghệ trong tương lai, một trong những đề tài của truyện khoa học viễn tưởng. Trên bức ảnh đa màu sắc của thế giới hư cấu được tạo ra bởi tài năng vĩ đại của nhà văn Jules Verne, nhân vật Nét Len nổi bật như một hình tượng tinh tế về sự mạnh mẽ, gan dạ và sự phiêu lưu. Trong đoạn trích “Cuộc chạm trán trên đại dương”, anh là một thợ săn cá voi người Canada - người đồng hành cùng Aronnax.

Nét Len cũng là một nhân vật quan trọng trong câu chuyện khi tác giả dành nguyên một chương Chương 4 với tiêu đề “Nét len”. Tác giả đã miêu tả rất kỹ nhân vật này từ ngoại hình đến tính cách của anh qua lời kể của Conseil. Ở Nét Len, sự khéo léo và bình tĩnh, lòng can đảm và sự nhanh trí đã kết hợp với nhau một cách cân đối. Cá voi hay cá nhà táng phải quỷ quyệt ranh ma lắm mới thoát được phát đạn của anh ta. Nét Len khoảng gần bốn mươi tuổi. Anh ta cao lớn, vạm vỡ, vẻ mặt khắc khổ, ít cởi mở, nóng tính, nên hơi một chút là nổi giận đùng đùng. Vẻ bề ngoài của anh ta làm mọi người chú ý, đặc biệt là đôi mắt cương nghị. Tôi cho rằng thuyền trưởng Pha-ra-gút đã hành động đúng khi mời Nét Len tham gia cuộc tìm kiếm. Cánh tay rắn chắc và đôi mắt tinh tường của anh ta cũng bằng tất cả đội thủy thủ rồi. Có thể ví Nét Len như một cái kính viễn vọng đồng thời là một khẩu đại bác luôn luôn sẵn sàng nhả đạn…

Nét len xuất thân từ một gia đình gốc rễ lâu đời ở thành phố Quê-bếch thuộc dòng dõi những thủy thủ can trường từ thời thành phố còn thuộc Pháp. Dần dần Nét cởi mở hơn, và tôi sẵn lòng nghe anh ta kể chuyện cuộc đời phiên bạt của mình ở vùng biển Bắc và Nam cực. Chuyện đánh cá của Nét Len, chuyện chiến đấu tay đôi với cá voi đượm một chất thơ chân thực. Nét kể chuyện theo lối anh hùng ca, đôi lúc tôi có cảm tưởng như đang nghe một Hô-me người Ca-na-đa đang ca I-li-át...”

Được đưa vào câu chuyện một yếu tố hành động và sự mạo hiểm, Nét Len là biểu tượng cho sự đối đầu giữa con người và tự nhiên. Là một thợ săn cá voi chuyên nghiệp, anh ta đem lại sự hỗn loạn và hiểm nguy, tạo ra những tình huống căng thẳng trong cuộc phiêu lưu. Đồng thời, Nét Len cũng là biểu tượng cho sự đối đầu giữa con người và tự nhiên.

Chính những đặc điểm ấy, đã kết hợp cùng nhau, tạo nên một nhân vật Nét Len đặc biệt, khó nhầm lẫn với các nhân vật khác trong tác phẩm.

Bài tham khảo Mẫu 2

Cuộc chạm trán trên đại dương kể về cuộc phiêu lưu của giáo sư Aronnax, anh bạn giúp việc Conceil và anh chàng thợ săn cá voi Nét Len trên một chiếc tàu ngầm làm bằng sắt của thuyền trưởng Nemo. Vào cuối thế kỷ 19, người dân toàn thế giới hoang mang khi một con quái vật biển bí ẩn xuất hiện, nó được miêu tả là to lớn và có tốc độ phi thường, rất nhiều các vụ đắm tàu được cho là do con quái vật này gây nên. Giáo sư Aronnax đã được mời đi cùng chiếc tàu chiến Abraham Lincoln xuất phát từ New York để đi tìm kiếm và giải mã con quái vật khổng lồ đã làm người dân toàn thế giới hoang mang và được cho là gây nguy hiểm cho những con tàu. Song, vì một sự cố bất ngờ mà ba người Aronnax, Conceil và Nét Len bất đắc dĩ trở thành tù nhân của con quái vật đó và cùng nó khám phá mọi ngóc ngách của biển cả. Từ đây, cuộc phiêu lưu kì thú nhưng không kém phần mạo hiểm bắt đầu.

Từ những trang viết đầu tiên, tác giả đã miêu tả rất kỹ nhân vật này từ ngoại hình đến tính cách của anh qua lời kể của Conseil. Nét Len khoảng gần bốn mươi tuổi. Anh ta cao lớn, vạm vỡ, vẻ mặt khắc khổ, ít cởi mở, nóng tính, nên hơi một chút là nổi giận đùng đùng. Vẻ bề ngoài của anh ta làm mọi người chú ý, đặc biệt là đôi mắt cương nghị. Tôi cho rằng thuyền trưởng Pha-ra-gút đã hành động đúng khi mời Nét Len tham gia cuộc tìm kiếm. Cánh tay rắn chắc và đôi mắt tinh tường của anh ta cũng bằng tất cả đội thủy thủ rồi. Có thể ví Nét Len như một cái kính viễn vọng đồng thời là một khẩu đại bác luôn luôn sẵn sàng nhả đạn…

Trái ngược với Conceil, thợ săn cá voi Nét Len luôn luôn nóng tính, muốn được trốn thoát khỏi con tàu Nautilus. Nhân vật này luôn khuấy động bầu không khí khi mọi người gặp căng thẳng vì là người nói nhiều nhất và tạo ra những tình huống khôi hài. Ta nhận ra bản chất chất phác thật thà, dũng cảm của một chàng trai trẻ luôn sục sôi được chinh phục biển cả. 

Không ngoa khi nói rằng Jules Verne là người đi trước thời đại, thấy được tương lai khi mà những miêu tả và tưởng tượng của ông đã trở thành sự thật hàng trăm năm sau. Câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn từ lúc bắt đầu đến tận khi chúng ta gấp sách lại và hình tượng nhân vật Nét Len chắc hẳn luôn sống mãi trong lòng mỗi độc giả bởi sự thú vị và đặc biệt của mình.

Bài tham khảo Mẫu 3

Đoạn trích "Cuộc chạm trán trên đại dương", có sự tham gia của bốn nhân vật chính: thuyền trưởng Nemo, giáo sư Aronnax, người trợ lý Conceil và anh chàng thợ săn cá voi Nét Len. Trong đó, tác giả Jules Verne đã xây dựng thành công nhân vật thợ săn cá voi Nét Len với cá tính riêng qua nhiều tình huống thu hút sự chú ý của độc giả.

Trong truyện Jules Verne, cái được tập trung nhiều nhất là chuyến phiêu lưu, nội tâm và diễn biến tâm lí nhân vật thực sự không sâu sắc lắm. Vẫn có, nhưng sẽ không có tình trạng nhân vật lúc đi thì đầy quyết tâm, được nửa được thì nhận ra sự vô nghĩa của chuyến đi rồi chán nản, sau đó vì một người yêu thương nào đó mà gắng tiến bước, đến cuối cùng thì buông xuôi tất cả vì "mọi thứ là hư vô"...Tóm lại, nhân vật trong truyện Jules Verne thường là các nhân vật tiêu biểu với tính cách cố định và đơn giản, thiếu những diễn biến tâm lí phức tạp và mãnh liệt, hay nói cách khác là thiếu đa dạng và gay cấn. Ví dụ như là 3 vị khách trên tàu Nautilus, đoàn du hành trong “80 ngày vòng quanh thế giới” hay “Cuộc phiêu lưu vào lòng đất”, hay là Micheal Strogoff trong truyện cùng tên (tên tiếng Việt là “Tình yêu qua sáu ngàn dặm”); tính cách dễ hiểu, không có gì ẩn khúc, đầu truyện thế nào thì cuối truyện như thế. Đã anh hùng là anh hùng, đã phản anh hùng là phản anh hùng. Nhưng chàng thợ săn cá voi Nét Len thì khác hẳn. Thợ săn cá voi Nét Len luôn luôn nóng tính, muốn được trốn thoát khỏi con tàu Nautilus song cũng chính anh luôn là người khuấy động bầu không khí khi mọi người gặp căng thẳng vì là người nói nhiều nhất và tạo ra những tình huống khôi hài. Ta nhận ra bản chất chất phác thật thà, dũng cảm của một chàng trai trẻ luôn sục sôi được chinh phục biển cả. 

Thông qua nhân vật Nét Len, tác giả muốn thể hiện khát vọng chinh phục đại dương, chinh phục khoa học. Văn bản cũng gửi gắm cho chúng ta bài học về việc những ước mơ khám phá, làm chủ thế giới với muôn điều bí ẩn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close