Có ý kiến cho rằng: Không thể sống thiếu tình bạn. Hãy trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên lớp 7

1. Mở đoạn: Dẫn dắt, giới thiệu đến câu: “Không thể sống thiếu tình bạn”.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

Dẫn dắt, giới thiệu đến câu: “Không thể sống thiếu tình bạn”.

2. Thân đoạn:

- Tình bạn là gì?

+ Tình cảm yêu mến, gắn bó giữa bạn bè - những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh.

- Vì sao con người không thể sống thiếu tình bạn?

+ Tình bạn là một trong những nguồn sức mạnh tinh thần to lớn.

+ Nếu không có bạn bè, con người sẽ sống trong cô đơn…

- Làm thế nào để vun đắp tình bạn?

+ Trân trọng và trung thực trong tình bạn.

+ Sẵn sàng giúp đỡ, lắng nghe và chia sẻ với bạn bè...

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của tình bạn trong cuộc sống.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Những người bạn có một vai trò vô cùng quý giá trong cuộc sống của mỗi con người. Tình bạn là một trong những thứ tình cảm đẹp đẽ và đáng trân trọng. Và chúng ta “Không thể sống thiếu tình bạn”.

Tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Một tình bạn chân chính là một tình bạn tồn tại trong sáng, không vụ lợi và lâu dài. Thử tưởng tượng một ngày nào đó không có một người bạn thân ở bên thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết bao. Không ai cùng đi chơi, không ai cùng trò chuyện, không ai cùng ăn uống. Cuộc sống lúc đó hẳn sẽ rất vô vị. Bạn bè chính là người có thể cùng trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống. Vì vậy, bạn bè cũng là người cho ta thứ tình cảm ấm áp. Người bạn tốt sẽ sẵn sàng ở bên động viên, an ủi, giúp đỡ trong những giây phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời. Cũng như khi bạn cảm thấy mất phương hướng, người bạn ấy có thể cho bạn lời khuyên một cách chân thành. Tình bạn là một tài sản vô giá do con người tạo ra trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại.

Chúng ta đã bắt gặp rất nhiều những tình bạn vĩ đại trong cuộc sống. Đó có thể là tình bạn tâm giao giữa Dương Lễ và Lưu Bình. Một tình bạn tri kỷ giữa Bá Nha và Tử Kỳ. Cả tình bạn tri tâm giữa tô Đông Pha và Phật Ấn. Hay tình bạn sinh tử chi giao giữa ba người Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi. Đó còn là tình đồng chí hướng giữa C. Mác và Ăngghen… Tất cả những tình bạn ấy đã được chứng minh qua thử thách. Trở thành tượng đài vĩnh cửu về những tình bạn chân chính trong cuộc sống thực tại.

Như vậy, tình bạn thực sự có một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Hãy luôn biết trân trọng tình bạn - bởi là một thứ tình cảm quan trọng trong cuộc sống của con người.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

C. Mác đã từng khẳng định rằng: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Quả là như vậy, trong cuộc sống, chúng ta “Không thể sống thiếu tình bạn”.

Có một định nghĩa chính xác nào cho hai chữ “tình bạn”. Nó không thể được định nghĩa bằng vật chất hay vật gì cụ thể cả. Đó đơn giản chỉ là có người lắng nghe ta nói chuyện, có thể vui vẻ ăn món gì đó cùng một người dù mùi vị của nó cũng chẳng tuyệt vời, là có một bờ vai bên cạnh mỗi khi ta muốn gục ngã. Đó chính là tình bạn.

Mỗi chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, bởi mỗi tâm hồn cần một tâm hồn khác để lắng nghe và sẻ chia những vui buồn. Con người trong một ngày có biết bao nhiêu trạng thái cảm xúc: yêu, ghét, giận, hờn, thương... Cơ thể chúng ta không phải là một thế giới khổng lồ, không thể nào lưu trữ tất cả các cảm xúc một mình. Như Nguyễn Đình Thi nói: ta có thể điên mất. Vì thế, dù vui hay buồn, cũng cần có một người luôn lắng nghe những nỗi niềm. Vả lại, khi niềm vui được san sẻ, nó không mất đi mà nó được nhân lên nhiều lần. Như ngọn lửa, mỗi lần lan tỏa lại là một lần nhân lên niềm vui tới mọi người. Khi nỗi buồn được nói ra, lạ thay, nó lại biết mất theo cấp số nhân, làm cho gánh nặng của bạn gần như là biến mất. Đôi khi không phải là những hành động lớn lao, cao cả mà chỉ giản đơn là một bờ vai để ta dựa vào những lúc mỏi mệt, một bàn tay sẵn sàng dang ra khi ta vấp ngã, một người không chắc sẽ làm bạn vui hơn nhưng hứa sẽ khóc cùng bạn. Có tình bạn, chúng ta sống phong phú và cũng hạnh phúc hơn.

Không thể sống thiếu tình bạn vì “mỗi tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để sẽ chia những tư tưởng và cùng nhau tiến lên. Người đời rất ngưỡng mộ tình bạn đẹp của Mác và Hêghen. Bởi đó không chỉ là một tình bạn đẹp mà còn là một tình bạn lý tưởng. Con người khác con vật ở chỗ nó luôn có suy nghĩ và tư tưởng. Đôi khi những sáng kiến, những tư tưởng vĩ đại lại được hình thành trong những phút thoáng chốc, những giây đời thường. Khi ấy cần một người sẵn sàng ở bên để lắng nghe và tin tưởng ta. Không hoài nghi, cũng không coi thường và khinh miệt. Cùng ta suy nghĩ và tiến về phía trước. Nhờ có bạn, ta dám nói ra những điều không chỉ trong tim mà trong đầu mình nữa. Nhờ có bạn mà ta dám làm những điều mình nghĩ. Nhờ có bạn mà gian nan không còn đáng sợ, khó khăn không còn phải là trở ngại nữa. Chúng ta thường hay nói: muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau. Thật hạnh phúc biết bao nếu trên con đường dẫu gian khó hay bằng bằng phẳng vẫn có một người cùng ta bước, cùng ta đi.

Chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, “một tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để phát triển và hoàn thiện mình hơn. Bởi con người ta đôi khi rất tự ti nhưng cũng cos khi tự cao. Chúng ta đôi khi đề cao mình quá hay tự nhìn nhận mà không nhận ra những lỗi lầm của mình. Đó là khi ta cần có bạn. Bạn là người không phải chỉ vì bạn vui mà nịnh bợ, không phải chỉ vì muốn bạn bên cạnh mà không góp ý chỉ ra những lỗi lầm của bạn. Bạn là người dù có ra sao cũng không để cho bạn làm những điều sai trái, là người không bao giờ để bạn đi trái với con đường của mình. Những người bạn không ngại ngần chỉ ra lỗi sai, khuyết điểm, là bạn tốt của bạn. Những người bạn không ngại ngần cùng bạn sửa lỗi sai ấy, để cùng bạn hoàn thiện thì đó lại càng là những người bạn nên gìn giữ và trân trọng.

Một chữ “bạn” sao có thể dễ nói nhưng khó tìm đến thế. Một người bạn tốt là không thể thiếu trong cuộc đời và tình bạn chính là viên kẹo ngọt ngào để bạn vượt qua cuộc sống đôi khi quá khó khăn này. Hãy mở rộng lòng mình ra để trở thanh “một tâm hồn khác” của người. Khi ấy bạn cũng tìm được tâm hồn khác của chính mình rồi.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Tình bạn là một trong những tình cảm đáng quý của con người. Bởi vậy mà có người đã từng khẳng định rằng: “Không thể sống thiếu tình bạn” để cho thấy giá trị của tình bạn.

Hiểu đơn giản rằng tình bạn là tình cảm yêu mến, gắn bó giữa bạn bè - những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Con người không thể sống trong cô đơn. Dù là ai cũng cần có một người bạn ở bên cạnh. Bởi vậy, con người không thể sống thiếu tình bạn. Tình bạn tồn tại giữa cuộc đời như một nguồn sống, một chỗ dựa, một động lực tinh thần cho con người. Chúng ta có thể gặp gỡ, quen biết rất nhiều người bạn. Nhưng không phải người bạn nào cũng trở nên thân thiết, tình bạn nào cũng đáng trân trọng. Chỉ có những người sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ chúng ta trong mọi hoàn cảnh mới là tình bạn chân chính. Thử tưởng tượng nếu không có bạn bè. Một mình học tập, làm việc hay ăn uống, vui chơi sẽ thật nhàm chán, cô đơn. Những niềm vui hay nỗi buồn không có người cùng chia sẻ, thấu hiểu. Khi gặp khó khăn, mỗi người phải tự mình vượt qua, không ai giúp đỡ. Cuộc sống dường như trở nên vô nghĩa hơn.

Chúng ta đã bắt gặp rất nhiều những tình bạn vĩ đại trong cuộc sống. Đó có thể là tình bạn tâm giao giữa Dương Lễ và Lưu Bình. Một tình bạn tri kỷ giữa Bá Nha và Tử Kỳ. Cả tình bạn tri tâm giữa tô Đông Pha và Phật Ấn. Hay tình bạn sinh tử chi giao giữa ba người Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi. Đó còn là tình đồng chí hướng giữa C. Mác và Ăngghen… Tất cả những tình bạn ấy đã trở thành tượng đài vĩnh cửu về những tình bạn chân chính trong cuộc sống thực tại.

Tình bạn là viên ngọc mà mọi người cần bảo vệ và giữ gìn. Chúng ta cần trân trọng và yêu mến những người bạn chân chính, cũng như tránh xa những người bạn xấu xa. Hãy biết trân trọng tình bạn đẹp đẽ của mình.

Bài tham khảo Mẫu 1

Bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi vậy mà có người đã từng nói rằng: “Không thể sống thiếu tình bạn”.

Trước hết, hiểu đơn giản, tình bạn là tình cảm gắn bó giữa những người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Một người bạn chân chính luôn sẵn sàng chia sẻ với chúng ta mọi niềm vui, nỗi buồn hay khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy, vai trò của tình bạn là vô cùng quan trọng. Chẳng ai sinh ra có thể sống mãi trong cô đơn. Con người luôn cần có ít nhất một người bạn để chia sẻ. Thử tưởng tượng một ngày nào đó không có bạn bè ở bên thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết bao. Không ai cùng đi chơi, không ai cùng trò chuyện, không ai cùng ăn uống. Cuộc sống lúc đó sẽ trở nên vô vị, nhàm chán. Một người bạn có thể cùng chúng ta trải nghiệm mọi thứ.

Tình bạn tồn tại giữa cuộc đời như một chỗ dựa cho con người. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có rất nhiều bạn bè. Nhưng không phải tình bạn nào cũng đáng trân trọng. Chỉ có những người thực sự thấu hiểu và chia sẻ được cho nhau mới trở thành những người bạn thân thiết. Tình bạn khi đó đáng trân quý biết bao. Chúng ta đã từng biết đến tình bạn tri kỉ của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, hay giữa Lý Bạch và Đỗ Phủ. Họ không màng công danh, vật chất mà đối xử với nhau bằng tấm chân tình, sự đồng điệu về tâm hồn. Những tình bạn đáng thật đáng ngưỡng mộ.

Có thể khẳng định rằng, câu nói “Không thể sống thiếu tình bạn” là hoàn toàn đúng đắn. Bởi vậy, mỗi người hãy biết trân trọng tình bạn mà bản thân đang có.

Bài tham khảo Mẫu 2

Có ai đó đã từng nói rằng: “Những người bạn tốt thật sự khó tìm, khó rời xa và không thể quên”. Quả thật, tình bạn đem đến cho con người những điều thật tuyệt vời. Và không ai có thể sống thiếu tình bạn.

Trước hết, tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Một tình bạn chân chính là một tình bạn tồn tại trong sáng, không vụ lợi và lâu dài.

Tình bạn có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Nó tồn tại giống như một nguồn sống, một chỗ dựa tinh thần cho mỗi người. Bạn bè không thể ở bên chúng ta mỗi ngày, nhưng khi gặp phải bất cứ khó khăn nào, mỗi người bạn thực sự thân thiết đều có thể sẵn lòng giúp đỡ. Chính bạn bè cũng là những người cho ta niềm tin để có thể chia sẻ những niềm vui hay nỗi buồn. Có thể cùng khóc cùng cười. Trong đường đời đầy thử thách, nếu như có một người bạn bên cạnh, có thể đưa ra những lời khuyên răn. Những người bạn tốt sẽ biết bao dung với những sai lầm của chúng ta.

Chắc hẳn không ai là không biết đến câu chuyện tình bạn cảm động của Lưu Bình và Dương Lễ. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở nhỏ. Nhà Dương Lễ nghèo khó, còn Lưu Bình lại giàu có nên thường đưa bạn về nhà ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn rất gắn bó. Dương Lễ luôn ra sức học, còn Lưu Bình cậy gia đình giàu có nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đỗ. Còn Lưu Bình thì thi trượt nên chán nản và lại càng ăn chơi hơn trước, tiền của dần tiêu hết. Trong hoàn cảnh đó, Lưu Bình đến nhờ cậy Dương Lễ nhưng không gặp được bạn. Dương Lễ cho người dọn cơm hẩm với đĩa cà thâm để tiếp đãi, có vẻ khinh bạc. Lưu Bình tức giận ra về, dọc đường ghé lại quán trọ gặp được Châu Long. Được lời khuyên nhủ của Châu Long, Lưu Bình tu chí học hành và đỗ đạt, lúc trở về quê vinh quy bái tổ thì không thấy Châu Long đâu nữa. Chỉ khi đến nhà Dương Lễ để trút nỗi giận năm xưa mới nhìn thấy Châu Long. Lúc này chàng mới nhận ra Dương Lễ vì muốn mình có thể tu chí học hành mà đã sai người vợ lẽ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ ăn học cho thành tài. Cả hai từ đó lại càng gắn bó khăng khít hơn. Qua câu chuyện này, có thể thấy, chính nhờ tấm lòng lo lắng và sự hi sinh của Dương Lễ dành cho bạn, mà Lưu Bình mới có thể thay đổi thành một người tốt hơn, thành công hơn.

Trong xã hội hiện đại, những giá trị tình cảm đang dần trở nên mai một. Chính vì vậy, con người cần phải biết trân trọng những người bạn luôn ở bên cạnh chúng ta. Bởi có lẽ, chúng ta không thể sống nếu thiếu tình bạn.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Người với người sống để yêu nhau”. Quả đúng như vậy. Sở dĩ con người tồn tại được trên Trái Đất là bởi có tình yêu thương. Đó là tình yêu thương trong gia đình, tình yêu thương của nhân loại… và không thể không nhắc tới tình bạn. Bởi thế có người đã từng nói: “Không thể sống mà không có tình bạn”.

Tình bạn là tình cảm yêu thương, gắn bó đồng cảm, sẻ chia giữa những người đồng trang lứa. Đó là một trong những tình cảm cơ bản của xã hội loài người. Tình bạn ở khắp mọi nơi trên trái đất, tình bạn có ở trường học, ở các công sở, ở hai nửa quả địa cầu, người ta vẫn có thể giao lưu và kết thành bạn bè.

Tại sao mỗi chúng ta lại không thể sống thiếu tình bạn? Trước hết, có thể thấy vì tình bạn là một trong những tình cảm cơ bản của con người. Và một tình bạn chân thành sẽ là động lực giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một người bạn tốt sẽ giúp đỡ ta khi ta vấp ngã, sẽ là người kề vai sát cánh cùng ta trên những chặng đường đời, cùng nhau đồng cảm sẻ chia, giúp đỡ tương trợ nhau cả về vật chất và tinh thần. Hãy nhớ đến tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ. Tiếng đàn của Tử Kỳ chỉ để đánh cho người bạn của mình nghe và sau khi Bá Nha qua đời, cây đàn không bao giờ còn được cất lên những âm thanh thánh thót nữa. Đó là bởi tiếng đàn của Tử Kỳ, chỉ có Bá Nha nghe mới hiểu. Đó là sự gặp gỡ của những tâm hồn tri âm, tri kỷ, là hiện thân của những tình bạn chân thành và cao đẹp.

Có một người bạn thấu hiểu mình còn hơn là có được một gia tài kếch xù. Mỗi lúc buồn vui hay mệt mỏi, có bạn bên ta cùng sẻ chia để vượt qua tất cả. Có những câu chuyện chẳng biết ngỏ cùng ai, có bạn, ắt sẽ được giải toả. Không những thế, tình bạn còn có thể là cứu cánh cho ta trong khó khăn, hoạn nạn. Đôi khi chỉ cần một cái nắm tay, một lời nói an ủi cũng đủ để ta yên lòng. Bạn không chỉ là nguồn động lực tinh thần mà còn là người giúp đỡ về vật chất, giúp ta vượt lên những tình huống khó khăn. Họ sẵn sàng có thể đưa đôi vai ra, cùng bạn gánh vác những đau đớn, khổ cực mà không vụ lợi, chỉ đơn giản là xuất phát từ tình cảm tận sâu trong tim, giống như cậu bé ngày ngày cõng bạn bị khuyết tật đến trường, vượt qua mấy cây số trèo đèo lội suối đầy gian nan, vất vả.

Tình bạn cũng như tình thân. Có tình bạn sâu sắc, nhưng cũng có những tình bạn chỉ là quen biết xã giao. Nhưng trong bất kì mối quan hệ nào cũng cần phải chân thành và không vụ lợi. Con người không thể sống mà không có tình bạn, nhưng có thể sống không cần đến tình bạn nếu đó chỉ là những tình bạn giả dối, không chân thành và vị những mục đích đã được cân nhắc, toan tính. Tin bạn là cần, vì bạn cũng là cần nhưng phải biết tỉnh táo để nhận ra được ai mới thật sự là bạn, còn ai là kẻ xấu xa giả danh một người bạn tri kỷ. Đối với những người bạn như vậy, khi biết rõ được sự thật thì không nên luyến tiếc, sẵn sàng bỏ qua một kẻ xấu xa.

Để có được một tình bạn đẹp, mỗi chúng ta cần phải biết học cách cho đi trước khi nhận lại. đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải cho mình bất cứ thứ gì, hãy cứ cho đi tình yêu thương, sẻ chia và tấm lòng của mình. Quan trọng hơn là phải biết trân trọng những gì mình đang có, trân trọng tình bạn mà mình may mắn đang có được. Bên cạnh đó cũng cần biết chọn bạn mà chơi, chọn nơi để gửi. Cuộc sống này không thể thiếu thiếu tình bạn. Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý mà mỗi người luôn muốn và cần có trong cuộc sống này.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close