Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi, hãy trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên lớp 7

1. Mở đoạn: Dẫn dắt, giới thiệu đến câu: "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi".

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

Dẫn dắt, giới thiệu đến câu: "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi".

2. Thân đoạn:

- Giải thích:

+ Quan điểm "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi" khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của tình yêu thương trong cuộc sống.

+ Tình yêu là niềm hạnh phúc của mỗi con người.

+ Tình yêu lớn lên nhờ cho đi, đó là tình yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được.

+ Một khi biết yêu thương ta cảm thấy mình trở nên hạnh phúc nhất.

- Biểu hiện:

+ Tình yêu thương được bộc lộ trong đời sống hằng ngày.

+ Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cháu

+ Tình yêu thương của thầy cô dành cho học trò.

+ Từ những cử chỉ, hành vi nhỏ: sự giúp sức, san sẻ của những người lạ trong lúc khó khăn vất vả; sự chăm sóc giúp sức giữa bạn hữu.

- Các dẫn chứng của tình yêu thương : Trong văn học thì có tình yêu của Thị Nở dành cho Chí Phèo, tình yêu thương của bà cụ Tú dành cho Thị trong tác phẩm Vợ Nhặt, tình yêu thương của cô bạn và cụ Bơ Men dành cho nhân vật Giôn xi trong chiếc lá cuối cùng; hay trong thực tiễn: sự trợ giúp, ủng hộ đồng bào miền Trung chống lũ, tình yêu thương biết ơn những góp sức, cống hiến của các y bác sĩ trong chiến dịch chống Covid 19.

- Ý nghĩa của tình yêu thương:

+ Giúp ta thấy vui tươi, niềm vui hạnh phúc, sáng sủa, yêu đời, biết sống có ý nghĩa hơn.

+ Kết nối mọi người, tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa người với người.

+ Là động lực, ý chí, sức mạnh vượt qua khó khăn, vất vả, thử thách.

+ Được mọi người yêu quý, quý trọng, thành công trong công việc, đời sống.

Nuôi dưỡng rèn luyện tâm hồn, nhân phẩm, xã hội văn minh tân tiến.

- Bàn luận:

+ Tránh xa lối sống vô cảm, lãnh đạm, thờ ơ với những nỗi đau của người khác.

+ Phê phán lối sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình.

- Bài học về tình yêu thương:

+ Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng so với mỗi người tất cả chúng ta.

+ Biết lan tỏa tình yêu thương tới mọi người, tiếp tục tham gia những hoạt động giải trí thiện nguyện, ủng hộ, đồng cảm với những cảnh ngộ khó khăn, vất vả trong đời sống.

+ Cần biết trân trọng những gì mình đang có.

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của tình yêu thương trong cuộc sống.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Cuộc sống có vô vàn những điều mới lạ và trong đó những thứ khiến con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất kỳ thứ gì có thể đong đếm hay mua được bằng tiền. Đó chính là tình yêu thương bởi lẽ "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi".

Tình yêu thương là gì? Đó chính là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ nơi con tim. Đó chính là sự đồng cảm và một tinh thần đồng loại mà con người dành cho nhau. Tình yêu thương có vô vàn hình trạng, nó như một viên đá ngũ sắc lung linh.. Tuy nó vô hình nhưng lại hữu hình, luôn xuất hiện vào cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản và gần gũi. Bố mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè lo lắng cho bạn.... Tình yêu thương chính là tình thân, tình nghĩa. Mỗi chúng ta đều sinh ra may mắn được sống trong tình yêu của cha mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu nồng nàn từ cha mẹ, từ người thân của chúng ta.

Thật tuyệt vời vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẻ cho đời màu sắc của hòa bình, của hạnh phúc. Tình yêu thương chính là một phẩm chất đạo đức nhân cách cao quý mà ai ai cũng nên có và phát huy.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Tình yêu thương là một trong những tình cảm đáng quý của con người. Bởi vậy mà có người đã từng khẳng định rằng: "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi" để cho thấy giá trị của tình bạn.

Tình yêu thương thực sự nó được ví như thật giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không định nghĩa sao cho tường tận được. Ta như nhận thấy được tình yêu thương thực sự trìu tượng đến mức khó hiểu. Tình yêu thương đơn giản đó cũng chính là khi chúng ta mà nhìn đứa trẻ mồ côi như đang lặng lẽ nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn. Và làm sao ta có thể không động lòng khi chúng ta nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán và của cải bị mất mát. Ta như nhận thấy được cũng chính vì tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chị là sự lướt qua nhanh chóng. Còn có những người luôn cố gắng cho đi mà không bao giờ nghĩ nhận lại cho riêng mình cả.

Có ai đó đã từng nói rằng “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà nơi lạnh nhất là nơi thiếu tình thương”. Thực sự đây là một câu nói rất ý nghĩa. Tình thương như có thể giúp cho con người chúng ta xua đi mọi những u tối trong cuộc đời. Thay vào đó cũng chính là những tia sáng ấm áp của tình thương.

Thật tuyệt vời biết bao nhiêu vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi ngày trong mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẽ cho cuộc sống của chính mình. Cuộc sống sẽ thật đẹp biết bao nhiêu khi có tình thương.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Tình yêu thương là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi vậy mà có người đã từng nói rằng: “Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi".

Vậy thế nào là tình yêu thương? Tình yêu thương là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Từ đó có những hành động thiết thực để giúp đỡ, san sẻ với những người trong hoàn cảnh khó khăn đó. Người có lòng yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại.

Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Một xã hội ngập tràn tình yêu thương thì đó là một xã hội bình đẳng, văn minh, bác ái. Khi lòng yêu thương trở thành chuẩn mực của xã hội thì cái ác sẽ bị đẩy lùi, ngọn lửa tình cảm sẽ ấm áp thắp lên trong mỗi căn nhà bình dị.

Bên cạnh đó, yêu thương còn là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất, gây dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Nếu thiếu tình yêu thương cuộc sống con người sẽ trở nên trống rỗng, cằn cỗi, tâm hồn con người bị xơ cứng, ích kỉ, hẹp hòi, chỉ lo đến quyền lợi cá nhân, thờ ơ vô cảm trước nỗi đau bất hạnh của người khác. Bản thân chúng ta là một người học sinh hãy thể hiện tình yêu thương từ những việc làm nhỏ nhất, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người xung quanh, sẵn sàng cho đi, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để giúp đời, giúp người.

Tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Chúng ta phải có tình thương để đem lại hạnh phúc. Phải nuôi dưỡng tình thương đó lan rộng ra cộng đồng. Không những đem lại hạnh phúc cho người khác mà là hạnh phúc cho chính mình.

Bài tham khảo Mẫu 1

Một nhà văn nổi tiếng người Nga từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương”. Tình yêu thương giống như phép màu kỳ diệu ở đời, nâng đỡ và sưởi ấm trái tim mỗi người. Chính vì lẽ đó, có người nói “Mọi thứ trên đời đều có thể mất đi, chỉ có tình yêu thương là còn mãi”.

Tình yêu thương là tình cảm tốt đẹp, quý giá giữa người với người. Tình yêu thương xuất hiện từ thuở khai xa xưa cho tới tận hôm nay. Yêu thương là cảm xúc thiêng liêng vô cùng gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Không một ai có thể sống được mà không có yêu thương. Tình yêu thương hiện hữu ngay từ những gì thân quen ngay bên cạnh chúng ta. Đó là vòng tay chở che, là cả cuộc đời hi sinh của mẹ cha, là niềm lo lắng khôn nguôi khi con vấp ngã. Đó là tình thầy trò sâu nặng, là tình bạn chân thành cảm động.

Không rào cản nào có thể giới hạn được tình yêu thương. Nó mạnh mẽ vượt qua các thế hệ khác nhau, vượt qua khoảng cách địa lý, qua không gian lẫn thời gian để lan tỏa. Một người xa lạ vẫn có thể đồng cảm, thương yêu những số phận kém may mắn hơn mình. Ở bên kia bán cầu, một thành phố bị xả súng ác liệt, bên này bán cầu, vẫn có bao người lặng lòng xót xa, cầu nguyện và sẻ chia. Đó chính là tình yêu thương. Nó như sợi chỉ mong manh mà vô cùng bền chặt, gắn kết cả thế giới rộng lớn, bao la.

Nhờ ý nghĩa và sức mạnh phi thường ấy, khi tất cả mọi thứ đã mất đi thì tình yêu thương vẫn còn mãi. Tình yêu thương không phải vật chất có thể sờ thấy, cảm nhận bằng tiếp xúc trực tiếp. Nó vô hình, ẩn sâu trong trái tim mỗi con người, thông qua hành động, cử chỉ mà truyền đi khắp nơi nơi. Tình yêu thương ấy chính là sức mạnh tinh thần không dễ gì tan biến. Thực tế đã chứng minh sự trường tồn lâu dài của tình yêu thương. Ngay trong gia đình mỗi chúng ta, khi ông bà, tổ tiên đã đi vào cõi vĩnh hằng, con cháu đời sau vẫn luôn ghi nhớ và kính trọng, yêu thương thờ phụng. Từng thế hệ nối tiếp nhau, tình cảm ấy chưa bao giờ biến mất. Nhìn vào hành trình hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, thế hệ Việt Nam hôm nay vẫn bùi ngùi biết ơn sự hi sinh của bao thế hệ cha anh đi trước. Dù cho lửa đạn chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ. Dù cho chúng ta không thể nhớ hết mặt, nhớ hết tên những anh hùng đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ Quốc.

Sự hữu hạn của cuộc đời, sự chảy trôi không ngừng của thời gian có thể tàn phá hiện thực, làm nhiều thứ biến mất mãi mãi. Song tình yêu thương lại lan tỏa, sống mãi. Ta không trực tiếp cảm nhận, trải qua nhưng nhờ đặc thù của nó, tình yêu thương vẫn trường tồn mãi. Như tình yêu thương, sự kính trọng với vị cha già dân tộc muôn vàn kính yêu – Hồ Chí Minh, năm tháng qua đi, bây giờ nhắc lại nhiều cụ già năm xưa từng may mắn được Bác gặp gỡ, Bác yêu thương vẫn không ngăn được giọt nước mắt. Chiến tranh, thiên tai... hủy diệt sự sống, hủy diệt nhà cửa, hạnh phúc của biết bao người. Nhưng nó không thể làm mất đi tình yêu thương, đồng cảm giữa hiện thực khốc liệt, bi thương ấy. Để rồi tình yêu thương len lỏi tới từng trái tim, lặng lẽ nhen nhóm lên ngọn lửa mang sức mạnh chiến thắng phi thường. Điều đó chứng minh, ngay cả khi mọi thứ biến mất, ngay cả khi con người biến mất thì tình yêu thương vẫn còn đó, âm ỉ và không bao giờ tắt.

Tình yêu thương có thể trường tồn mãi mãi hay không còn phụ thuộc vào chính đối tượng đón nhận, lan truyền nó. Yêu thương không được trân trọng và lưu giữ sẽ khó lòng bền vững. Mỗi chúng ta cần hiểu rõ giá trị, ý nghĩa của lòng yêu thương đối với cuộc sống xung quanh, đối với sự tồn tại của con người để có suy nghĩ và hành động đúng đắn. Hãy thử tưởng tượng một ngày mai không có yêu thương, người với người lạnh lùng, thờ ơ, cuộc sống sẽ lạnh lẽo như thế nào?

Ai đó đã nói: “Yêu thương trao đi là yêu thương giữ được mãi mãi”. Đừng chỉ ích kỷ nhận mà không trao đi yêu thương. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” nên hãy sống để cống hiến, để yêu thương, cùng dựng xây một cuộc sống tươi sáng, hạnh phúc, ngập tràn yêu thương chân chính.

Bài tham khảo Mẫu 2

Tình yêu thương tựa như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến mọi người nguồn sống tươi tắn, không khí sung sướng và sức sống mãnh liệt, tràn trề nhiệt huyết cho một tương lai mới nhiều phát minh, sáng tạo hơn. Tình yêu thương là tình cảm thiêng liêng của bậc sinh thành so với con cái, tình cảm kết nối của bạn bè, tình hàng xóm, láng giềng, sự chân thành của những người bạn cũng chính là tình thương giữa người với người. Tình yêu thương con người vốn là truyền thống lịch sử tốt đẹp, đóng vai trò quan trọng trong xã hội lúc bấy giờ. Chính vì thế có quan điểm cho rằng "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi".

Tình thương là tình cảm tốt đẹp của con người, được xuất phát từ tấm lòng, từ tâm tưởng mỗi người giúp đỡ người khác. Không mong nhận lại điều gì. Còn hạnh phúc là niềm vui của mỗi người có thể đạt được điều mình mong muốn, có điều tình yêu đẹp hay được sự giúp đỡ của người khác. Tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người có thể hiểu rằng: khi tình thương được lan rộng sẽ đem lại hạnh phúc cho người khác, không chỉ là hạnh phúc của người được nhận tình thương mà còn là hạnh phúc của người đem tình thương đấy.

Đúng vậy, đôi khi chỉ là trao nhau tình thương nhỏ cũng đem lại hạnh phúc lớn cho người khác. Trong cuộc sống luôn thay đổi này, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ. Không phải chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần. Đôi khi chỉ là chiếc bánh mì cho bác ăn xin cùng nụ cười hiền hậu, hay một quyển sách, một tấm áo ủng hộ cho trẻ em nghèo tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng của người cho đi, sẽ đem lại một hạnh phúc lớn cho người được nhận. Và cũng là niềm vui của người cho đi. Biết đâu, một ngày nào đó, chúng ta gặp khó khăn, họ chính là những người đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Em đã từng nghe một câu nói "Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là một hành trình ta đang đi". Hành trình đó chính là cuộc sống này, là tình thương của nhân loại dành cho nhau. Là sự giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Giống như ở Nepal vừa qua đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng, phá tan bao nhiêu tổ ấm của người dân nơi đây, mọi thứ trở lên vô vọng. Nhưng bằng tình thương của bạn bè quốc tế, đã góp sức, góp của để giúp đỡ nước bạn. Nhìn họ có cơm ăn, nhìn nụ cười hạnh phúc của các bạn nhỏ, chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy ấm lòng, đó không phải là hạnh phúc sao? Hay trong tác phẩm "Chí Phèo" của Nam Cao bằng tình yêu thương giản dị, ngây ngô của Thị Nở đã cảm hóa, đem lại mục đích sống cho Chí Phèo, khơi dậy cái thiện trong Chí, cho Chí thấy được hạnh phúc mà bấy lâu nay Chí không có. hay tình thương đối với động vật, giúp đỡ con thú quay về với mẹ, nhìn mẹ con thú quấn quýt mà bản thân cũng thấy xuyến xao. Còn rất nhiều tình thương khác được trao đi và hạnh phúc được nhận lại.

Song tình thương không phải là thương hại. Chúng ta thấy họ khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, thân thiện, bằng cả trái tim. Chúng ta không được thấy người ăn xin mà vứt cho họ một cách bố thí. Hành động này là một hành động vô văn hóa. Bản thân em đã đọc qua một câu chuyện nói rằng có một bà ăn xin, xin một cô gái ăn mặc đẹp rút ví đáp tờ 20 nghìn vào tay bà cùng lời nói "Cho bà". Một người trẻ, có học thức mà suy nghĩ thật nông cạn và thiếu văn hóa. Chúng ta phải biết phân biệt tình thương và lòng thương hại, không phải cứ cho, cứ giúp họ mà là tình thương.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương đáng khen ngợi khi biết trao đi tình thương của mình và đón nhận lại hạnh phúc. Chỉ hành động nhỏ như giúp cụ bà qua đường, tìm mẹ cho em bé đi lạc đường, quan tâm giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn,... nhưng cũng có không ít người sống vô cảm, không có tình thương, rất đáng phê phán.

Tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Chúng ta phải có tình thương để đem lại hạnh phúc. Phải nuôi dưỡng tình thương đó lan rộng ra cộng đồng. Không những đem lại hạnh phúc cho người khác mà là hạnh phúc cho chính mình.

Bài tham khảo Mẫu 3

Có ý kiến cho rằng: "Mọi thứ trên đời này đều có thể mất đi. Duy nhất chỉ có tình yêu thương là mãi mãi". Quả là như vậy, trong cuộc sống, chúng ta không thể sống thiếu tình yêu thương.

Lòng yêu thương con người là sự quan tâm, chăm sóc, đồng cảm thấu hiểu cho nhau, luôn giúp đỡ chia sẻ, lo lắng giữa con người với con người. Đó là một thứ tình cảm vô cùng quý báu của mỗi con người.

Cuộc sống con người rất ngắn ngủi, chúng ta ai cũng chỉ có một vòng tuần hoàn của riêng mình. Chính vì thế, chúng ta hãy sử dụng quãng thời gian đó và sống thật có ích và yêu thương nhiều hơn. Lòng yêu thương là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có lòng yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu và sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đpẹ đẽ, vững mạnh hơn. Ngoài ra, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình khi mình gặp khó khăn. 

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Nhưng chắc chắn chúng ta ai cũng biết, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhẹn, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm, lạnh lùng, thờ ơ, mặc kệ nỗi đau của đồng loại,... những người này sẽ không có được tình yêu thương, sự quan tâm và giúp đỡ người khác.

Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, chúng ta hãy sống trọn vẹn yêu thương, hết mình với con đường mình đã chọn để sau này không có gì phải hối tiếc.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close