Viết bài văn trình bày ý kiến về đối xử công bằng với người khuyết tật lớp 6

1. Dàn ý chi tiết 1. Mở bài: - Nêu vấn đề cần nghị luận: Thái độ với người khuyết tật. - Đưa ra quan điểm, đánh giá khái quát của bản thân về vấn đề đã nêu.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:
- Nêu vấn đề cần nghị luận: Thái độ với người khuyết tật.
- Đưa ra quan điểm, đánh giá khái quát của bản thân về vấn đề đã nêu.
2. Thân bài:
- Giải thích về người khuyết tật:
+ Những người bẩm sinh đã mang khiếm khuyết về hình thể, nhận thức.
+ Những người bị thương do không may gặp sự cố, dẫn đến sự khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
- Thái độ nên có của mỗi cá nhân đối với người khuyết tật:
+ Tôn trọng và đồng cảm, sẻ chia với họ.
+ Đối xử với họ một cách công bằng.
+ Không nên chê bai, phán xét hay cô lập họ.
- Liên hệ thực tế:
+ Rất nhiều người khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để thành công.
+ Những câu chuyện truyền cảm hứng cần được lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng.
+ Vẫn còn rất nhiều người do tự ti, mặc cảm mà không dám thể hiện bản thân.
- Lật lại vấn đề:
+ Nhiều người vẫn mang quan điểm kì thị, coi thường người khuyết tật.
+ Có những trường hợp lợi dụng khuyết điểm của bản thân để lừa lọc, kiếm lời từ người khác.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận.
- Liên hệ mở rộng.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Những con người mang trên mình khiếm khuyết, thiếu sót về ngoại hình hay nhận thức luôn là một phần không thể thiếu của nhân loại. Bằng sức mạnh của bản thân, họ đã tự vực dậy và tỏa sáng rực rỡ. Vì thế, chúng ta cần có cái nhìn và thái độ đúng đắn với người khuyết tật.

Lí do những khiếm khuyết xuất hiện trên cơ thể con người đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do hậu quả của chất độc màu da cam hay có thể là do di chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Một vài trường hợp là người khỏe mạnh, lành lặn cả về thể chất lẫn nhận thức nhưng lại không may gặp tai nạn, biến cố. Điểm chung ở những người này chính là sự khiếm khuyết về cơ thể, sức khỏe bị suy giảm. Đây là điều mà họ thiệt thòi hơn so với người bình thường.

Để xây dựng một xã hội văn minh, lành mạnh thì thái độ của chúng ta đối với người khuyết tật cũng cần được xác định rõ. Ta có thể cảm thấy may mắn vì bản thân lành lặn, khỏe mạnh, nhưng không được phép chê bai hay chế giễu khuyết điểm của người khác. Ta cần dành cho họ sự tôn trọng nhất định, giúp đỡ họ khi cần thiết. Và hơn hết, ta cần thấu hiểu, đồng cảm và trao đi tình yêu thương. Nhờ đó mà những con người ấy sẽ cảm thấy được ai ủi, bớt đi cảm giác lạc lõng, mặc cảm.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn tồn tại khá nhiều quan điểm tiêu cực, hạ thấp và bác bỏ quyền lợi của những người khuyết tật. Đây là một tư tưởng sai lệch, ích kỉ, làm rạn nứt mối quan hệ của cả cộng đồng. Chúng ta cần nhanh chóng bài trừ, lên án tư tưởng độc hại này, đem sự văn minh, tình yêu thương trở lại với xã hội.

Trên thực tế, đã có rất nhiều tấm gương nghị lực, vượt lên giới hạn của mình để chứng tỏ giá trị bản thân. Họ "tàn nhưng không phế", miệt mài cống hiến những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Có thể kể đến nhà khoa học tài ba Stephen Hawking với căn bệnh quái ác khiến ông chỉ có thể giao tiếp qua máy móc. Hay như diễn giả Nick Vujicic tuy không có tứ chi nhưng vẫn trở thành người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ về sự nghị lực, quyết tâm... Tất cả họ đều đã chứng minh cho thế giới thấy rằng bản thân là người có giá trị, mình có thể thành công bất chấp những trở ngại mà tạo hóa đưa ra.

Tóm lại, con người chúng ta cần có thái độ tôn trọng và yêu thương đối với không chỉ riêng người khuyết tật mà còn với cả cộng đồng. Hãy cùng nhau phát triển xã hội ngày một văn minh và tốt đẹp hơn.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Con người sinh ra không ai là hoàn hảo. Có thể nhiều lúc bản thân oán trách sao mình không xinh như bạn này, không giỏi như bạn kia. Nhưng thực tế, còn có những người bẩm sinh mang khiếm khuyết về cơ thể, năng lực hành vi hay cả nhận thức. Theo tôi, chúng ta cần đối xử với họ một cách công bằng.

Người khuyết tật là khái niệm chung để gọi những người mang trên mình khiếm khuyết, thiệt thòi hơn người bình thường. Họ có thể vừa sinh ra đã yếu về thị giác, thính giác, cơ thể không hoàn hảo,... Cũng có người mất đi cánh tay, đôi chân, khả năng nghe - nhìn,... bởi bệnh tật hay những vụ tai nạn. Họ thường gặp nhiều khó khăn nhất định trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy, ta cần có thái độ như nào đối với những người khuyết tật? Dù mang trên mình bất cứ khiếm khuyết gì thì họ vẫn luôn là một phần của xã hội, xứng đáng được đối xử bình đẳng như những người khác. Hãy đồng cảm và giúp đỡ họ khi cần thiết, để họ cảm thấy bản thân mình được yêu thương và có giá trị. Hành động không nên làm nhất chính là chê bai, trêu chọc họ. Điều này sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cộng đồng.

Nhìn vào thực tế, ta được thấy rất nhiều người khuyết tật đã tự mình vượt lên trên nghịch cảnh để đạt tới thành công. Họ đã bỏ qua những mặc cảm về bản thân, nỗ lực rèn luyện không ngừng nghỉ để đạt được thành tựu đáng nể như thầy Nguyễn Ngọc Ký, Nick Vujicic, Stephen Hawking,... Chính họ đã đập tan những định kiến tiêu cực của một bộ phận trong xã hội. Tuy nhiên, cũng có không ít người bị sự tự ti "nuốt chửng", trở nên mặc cảm, xa lánh cộng đồng, xã hội. Chính vì vậy, họ cần rất nhiều sự ủng hộ từ mọi người xung quanh. Ai cũng có giá trị của riêng mình. Hãy cùng nhau khám phá, phát triển để hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều cá nhân giữ quan điểm tiêu cực, bảo thủ, cho rằng người khuyết tật là gánh nặng cho xã hội. Họ làm ra những hành vi chế giễu, hạ thấp, khinh thường người yếu thế hơn mình. Hiện tượng này gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Đa số mọi người bây giờ đều đã có đủ nhận thức và đạo đức để phản đối ý kiến phiến diện cùng việc làm xấu xí ấy. Đây là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

Tựu chung lại, đối với những người kém may mắn hơn, ta cần đối xử với họ bằng tấm lòng chân thành, yêu thương và thấu cảm. Sự hoàn thiện của mỗi cá nhân đều đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Hãy cùng nhau nâng cao nhận thức, thái độ của cộng đồng để con người được sinh sống và phát triển trong một môi trường tốt nhất.

Bài tham khảo Mẫu 1

Hiện nay, vấn đề thái độ đối với người khuyết tật vẫn đang là một trong những vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Tuy đã có nhiều nỗ lực từ các tổ chức và cơ quan chính phủ để nâng cao nhận thức về khuyết tật, nhưng vẫn còn nhiều người vẫn có thái độ phân biệt đối với những người khuyết tật.

Người khuyết tật không phải là một người xấu, cũng không phải là người sẽ đem lại những điều tiêu cực cho xã hội. Họ là những người kém may mắn hơn chúng ta, gánh chịu những tội lỗi mà họ chẳng phải là người gây nên. Một bộ phận lớn người khuyết tật cũng chính là những người hậu duệ của các anh hùng bị chất độc màu da cam. Chúng ta phải nhận thức được rằng, họ là những người nên được tôn trọng chứ không phải bị coi thường hay chê cười.

Tuy nhiên hiện nay, thái độ phân biệt đối với người khuyết tật có thể xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục, lao động, đến giao thông và các hoạt động giải trí. Việc đối xử khác biệt với người khuyết tật khiến họ cảm thấy bị bỏ rơi và thiếu tự tin trong cuộc sống. Hơn nữa, thái độ phân biệt đối với người khuyết tật còn làm cho những người này cảm thấy bất lực và không có giá trị trong xã hội. Đây là một điều vô cùng đáng buồn và cần được khắc phục nhanh chóng.

Thái độ phân biệt đối với người khuyết tật có thể gây ra nhiều hệ lụy. Đối với những người khuyết tật, thái độ phân biệt đối xử làm cho họ cảm thấy bị bỏ rơi và không được coi trọng trong xã hội. Họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và thăng tiến trong sự nghiệp. Hơn nữa, thái độ phân biệt đối với người khuyết tật còn ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của họ.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ 4.0, thời kỳ hiện đại và một xã hội văn minh. Vậy nên ngay từ bây giờ, hãy nhanh chóng thay đổi những suy nghĩ của bản thân.

Bài tham khảo Mẫu 2

Hiện nay chúng ta vẫn thường gặp những trường hợp hay vấn đề đáng quan tâm trong cuộc sống . Và trong tất cả những vấn đề cần quan tâm mà em đã từng trải nghiệm , thì đáng chú ý nhất là vấn đề về thái độ của mỗi chúng ta đối với những người tàn tật . 

Trên đất nước tươi đẹp của chúng ta không phải ai sinh ra cũng có được một cuộc sống , một cơ thể lành mạnh , có những người mất đi sự may mắn ngay khi vừa mới chào đời , họ bị khuyết tật , cơ thể có khuyết điểm kì dị chẳng được giống với những người bình thường như chúng ta , họ có thể bị liệt một hay hai cánh tay , bị liệt ở chân khó có thể di chuyển và đi lại một cách dễ dàng . Chúng ta cảm thấy mình thật may mắn khi có được một cơ thể đầy đủ ít mắc khuyết điểm , vô cùng lành mạnh , nhưng không phải chỉ cảm thấy chúng ta may mắn mà còn phải thương những con người tàn tật đang cố gắng chống chọi lại với cuộc sống thiều thốn và khó khăn . Và như chúng ta thường thấy thì trong xã hội thời buổi hiện nay của chúng ta có rất ít người rủ lòng thương , giúp đỡ những người tàn tật , đa số chủ yêu là khinh thường , mỉa mai và chê trách về những khuyết điểm kì dị của họ , không những thế còn nhẫn tâm chà đạp lên niềm tin , sự quyết tâm của họ . Họ đã không được may mắn như chúng ta , những khuyết yếu chẳng đáng có đó đã hành hạ cuộc sống của họ , và họ cần lắm ít nhất một lời động viên từ mọi người xung quanh , họ sẽ rất buồn , vô cùng buồn khi bị người khác chê trách hay nói là đồ tàn phế , đồ vô dụng . Thử nghĩ mà xem , nếu chúng ta cũng phải sống một cuộc sống khổ cực như họ mà bị coi là vô dụng , chẳng thể làm việc gì có ích thì cảm xúc của ta lúc đó sẽ buồn như thế nào , tuyệt vọng ra sao . Họ vẫn có cho mình một lòng tin rằng mình sẽ vượt qua tất cả bằng cách cố gắng . Chúng ta có thể thấy không phải ai khuyết tật cũng vô ích , xung quanh ta đều có những người hoàn cảnh tuy cực khổ , khó khăn , lam lũ , và lại còn tàn tật nhưng họ vẫn trở thành người có ích cho xã hội , góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước , tiêu biểu nhất là hình ảnh của thầy Nguyễn Ngọc Kí , bị liệt cả hai cánh tay từ nhỏ , hằng ngày thầy vẫn phải cố gắng rèn luyện , tập viết bằng chân , cho dù phải trải qua biết bao nhiêu lần bị chuột rút , nhờ vào lòng quyết tâm bên bỉ đó , thầy đã học xong đại học và trở thành thầy giáo uyên bác . Các bạn thấy đấy ai cũng có một khuyết điểm cá nhân , ngay cả ta cũng có nhưng không phải ai khuyết tật cũng vô dụng , hãy động viên giúp đỡ họ để họ có thêm niềm tin vượt qua khó khăn của cuộc sống .

Mỗi chúng ta phải luôn biết yêu thương , quan tâm, chia sẻ với người khác nhất là những người khuyêt tật để họ có thêm động lực vượt qua trở ngại , biết đâu những việc làm đó lại giúp chúng ta nhận lại yêu thương lúc ta gặp khó khăn , vậy nên ta phải luôn đối xử tốt với những người xung quanh mình nhất là những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần phải biết điều này . Hãy cố gắng học tập tốt vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô để mai này trở thành người có ích cho xã hội.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close