Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đình: Bà em, người tần tảo và giàu nghị lực lớp 6

1. Bài siêu ngắn “Bà hiền như suối trong” là câu thơ mà em rất thích. Bởi vì em rất yêu bà của em. Bà đã chăm sóc em từ lúc lọt lòng và đã ru em bằng những câu hát ru êm dịu, ngọt ngào.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài siêu ngắn

“Bà hiền như suối trong” là câu thơ mà em rất thích. Bởi vì em rất yêu bà của em. Bà đã chăm sóc em từ lúc lọt lòng và đã ru em bằng những câu hát ru êm dịu, ngọt ngào.

Bà em là một người phụ nữ tần tảo và giàu nghị lực. Lưng bà còng, tóc bà bạc phơ. Hai má bà đã hóp, thái dương hơi nhô. Trên khuôn mặt bà đã có nhiều nếp nhăn nhưng bà vẫn rất đẹp lão. Bà có khuôn mặt hình trái xoan, mũi cao và hàm răng đều. Tuy lưng bà đã còng, chân đi chậm nhưng bà vẫn rất hay làm và quán xuyế nhà cửa, chẳng mấy khi ngồi không. Từ sáng sớm, bà đã dậy cho gà ăn, nấu cơm, đun nước, quét nhà, quét sân,… Mọi việc xong xuôi thì bà lại vác cuốc ra vườn cặm cụi xới đất, nhổ cỏ, tưới cây, bón phân cho cây.

Bà rất hiền và tốt bụng. Với con, với cháu bà yêu thương hết mực. Lần nào em về với bà, bag cũng có bánh hay kẹo cho em, khi thì kẹo lạc của bà đi lễ chùa, khi thì bánh của các bác về thăm nhà biếu bà. Đặc biệt bà chẳng bao giờ quên hỏi han về việc học hành của em và công việc của bố mẹ. Bà luôn căn dặn và nhắc nhở em về cách cư xử với mọi người và phải chăm học. Với hàng xóm láng giềng, bà luôn thăm hỏi, chia sẻ khi ốm đau, giúp đỡ người kém may mắn, gia đình khó khăn.

Em luôn kính trọng và mong bà sống lâu bởi em luôn hiểu rằng: tình thương yêu bà dành cho em là vô hạn!

Bài tham khảo

Cả nhà em ai cũng đều kính yêu bà nội. Bà là người cao tuổi nhất trong gia đình, bà rất hiền từ và nhân hậu. Bà nội của em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi rồi, cái tuổi của vầng trăng muộn màn cuối tháng.

Dáng người bà nhỏ bé, gầy guộc. Để đánh dấu những năm tháng qua đi, những năm tháng vất vả đã đè ;ên đôi vai nhỏ bé của bà, cái lưng bà còng xuống nên mỗi khi đi lại thường phải chống gậy. Hằng ngày, bà thường mặc chiếc quần đen và chiếc áo bà ba rộng thùng thình. Bàn chân, bàn tay của bà gầy gầy, xương xương, nỗi rõ những gân màu xanh dưới lớp da mỏng. Mái tóc bà bạc trắng như mái tóc cả bà tiên trong câu chuyện cổ tích. Mái tóc ấy được bà vấn gọn gàng trong vành khăn nhung đen bóng. Nước da trắng hồng của bà giờ đây đã chuyển sang màu hơi nâu và nổi rõ những chấm đồi mồi. Mỗi khi có điều gì vui, bà mở miệng cười tươi càng hằn rõ vô số những nếp nhăn trên khuôn mặt hiền từ, phúc hậu mà để lộ hàm răng khấp khểnh đã rụng mất vài cái. Thế nhưng mà vẫn luôn bỏm bẻm nhai trầu. Bù lại hàm răng khấp khểnh bà lại có đôi mắt tinh tường. Tuy tuổi đã cao nhưng bà vẫn luôn tay, luôn chân dọn dẹp nhà cửa. Những lúc rảnh rỗi, bà thường sang nhà hàng xóm để trò chuyện và thăm hỏi. Bởi vậy, cả xóm đều quý bà. Bà luôn khuyên bảo em làm điều hay lẽ phải.

Tối tối bà thường nhắc nhở em học bài và làm bài. Thỉnh thoảng, bà lại kể cho nghe một câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ. Em có cảm tưởng bà như là một kho truyện cổ tích không bao giờ cạn.

Em rất kính yêu bà. Mỗi khi nhớ đến bà, em thầm hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để bà vui lòng. 

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close