Cách viết bài văn thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động lớp 7

- Dạng bài: Cuộc sống của chúng ta luôn có nhiều hoạt động học tập, vui chơi. Có hoạt động cá nhân, có hoạt động tập thể, nhưng dù hoạt động nào, muốn đạt được hiệu quả mong muốn, chúng ta đều phải hiểu biết và tuân thủ các quy tắc, quy trình hay luật lệ của nó. Với trò chơi cũng vậy. Ở phần viết trong bài học này, em sẽ được luyện tập kĩ năng viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Hướng dẫn phân tích đề bài

- Dạng bài: Cuộc sống của chúng ta luôn có nhiều hoạt động học tập, vui chơi. Có hoạt động cá nhân, có hoạt động tập thể, nhưng dù hoạt động nào, muốn đạt được hiệu quả mong muốn, chúng ta đều phải hiểu biết và tuân thủ các quy tắc, quy trình hay luật lệ của nó. Với trò chơi cũng vậy. Ở phần viết trong bài học này, em sẽ được luyện tập kĩ năng viết văn bản thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động. 

- Yêu cầu: 

+ Nhan đề nêu được tên quy tắc/ luật lệ của trò chơi hay hoạt động.

+ Nội dung bài viết cần đảm bảo những phần sau:

Giới thiệu ngắn gọn về thời gian, không gian thực hiện hoạt động, mục đích, ý nghĩa của trò chơi hay hoạt động.

Liệt kê một số phương tiện cần chuẩn bị cho trò chơi hay hoạt động (nếu có). Lần lượt thuyết minh về quy tắc/ luật lệ của trò chơi hay hoạt động: những điều khoản, quy ước nhằm đảm bảo cho trò chơi hay hoạt động thực hiện an toàn, hiệu quả.

+ Cấu trúc bài gồm các phần:

Mở đầu: nêu tên trò chơi/ hoạt động, lí do giới thiệu quy tắc trò chơi/ hoạt động.

Phần chính: thuyết minh về bối cảnh thực hiện quy tắc và các nội dung/ điều khoản trong quy tắc, luật lệ của trò chơi hay hoạt động.

Kết thúc: khẳng định lại quy tắc, ý nghĩa của quy tắc trong trò chơi/ hoạt động.

- Khái niệm cần làm rõ: Thuyết minh về một quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi hay hoạt động là kiểu bài người viết dùng phương tiện giao tiếp ngôn ngữ, hoặc kết hợp với phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ, thuyết minh để người đọc hiểu rõ quy tắc hay luật lệ trong một trò chơi hay hoạt động. Đó chính là những quy ước mà người tham gia cần tuân thủ, nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho trò chơi hay hoạt động.

Dàn bài chung cho dạng bài

1. Mở đoạn: 

Nêu tên quy tắc, luật lệ của hoạt động/ trò chơi.

Nêu lí do của việc thuyết minh về quy tắc, luật lệ.

2. Thân đoạn: 

- Giới thiệu vắn tắt mục đích, bối cảnh, thời gian, không gian diễn ra hoạt động/ trò chơi và sự cần thiết thực hiện hoạt động/ trò chơi theo quy tắc.

- Trình bày các điều khoản/ nội dung của quy tắc hay luật lệ.

Phần chính

Điều khoản/ nội dung 1

Điều khoản/ nội dung 2

Điều khoản/ nội dung 3

- Một vài lưu ý đặc biệt (nếu có)

3. Kết đoạn: 

Khẳng định ý nghĩa của việc tuân thủ quy tắc, luật lệ. 

Đưa ra khuyến nghị đối với người đọc (nếu có)

Ví dụ minh hoạ

Viết bài văn thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi Nhảy bao bố.

A. Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài:

Giới thiệu về trò chơi trò chơi Nhảy bao bố.

2. Thân bài: 

- Giới thiệu khái quát về trò chơi hay hoạt động: không gian, thời gian…

- Giới thiệu chi tiết các quy tắc, luật lệ của hoạt động hay trò chơi theo một trật tự nhất định:

Đối tượng tham gia hoạt động/trò chơi gồm bao nhiêu người?

Hoạt động/trò chơi cần phải tuân thủ những quy tắc, luật lệ gì?

Giá trị, ý nghĩa của hoạt động/trò chơi?

3. Kết bài: 

Nêu giá trị và ý nghĩa của hoạt động hay trò chơi được thuyết minh.

B. Các bài mẫu tham khảo:

Bài văn mẫu số 1:

Trong Hội khỏe Phù Đổng sắp tổ chức ở trường ta, sẽ có trò chơi Nhảy bao bố. Đây là một trò chơi khá mới nên mình xin giới thiệu với các bạn về quy tắc của trò chơi này.

Đầu tiên là về dụng vụ. Để chơi trò này, mỗi người chơi đều cần có một cái bao bố. Bao bố cần phải có kích thước đủ rộng để chúng ta đứng vào bên trong, và chiều cao tối thiểu đến ngang bụng người chơi. Bao bố cần có độ dày nhất định, để khi nhảy không bị rách hoặc bục ra gây cản trở và nguy hiểm cho người bên trong.

Thứ hai là về cách chơi. Các người chơi sẽ đứng ở vạch xuất phát như môn điền kinh. Hai chân để trong bao bố, hai tay cầm sẵn vành bao. Sau tiếng còi của trọng tài, thì dùng sức bật hai chân lên để nhảy về phía trước, sao cho người không rơi ra ngoài bao. Trên đường đua, ai rớt ra khỏi bao bố, thì chỉ việc bước vào lại rồi tiếp tục tiến về đích. Ai cán đích trước thì sẽ là người thắng cuộc.

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn khi chơi, thì các bạn cần phải cẩn thận khi nhảy trong bao. Vì trò chơi này khiến hai chân bị giới hạn trong cái bao bố, dễ gây vướng víu, mất cân bằng khi nhảy. Các bạn không nên quá vội vàng hấp tấp khi nhảy, mà cần lấy đà cẩn thận, nhảy thật chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Các quy tắc trên là những điều cơ bản nhất của trò chơi nhảy bao bố. Bạn nào cảm thấy hứng thú và muốn thử sức thì nhớ đăng kí tham gia trò chơi này nhé!

Bài văn mẫu số 2:

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều trò chơi điện tử ra đời giúp con người giải trí, thư giãn. Tuy nhiên, những trò chơi dân gian vẫn còn hấp dẫn, bởi những giá trị riêng. Một trong số đó cần phải kể đến nhảy bao bố.

Đầu tiên, trò chơi nhảy bao bố thường được chơi vào các dịp lễ hội. Vì vậy, trò chơi được tổ chức ở những nơi có không gian rộng lớn, sạch sẽ. Để có thể chơi, chúng ta cần phải chuẩn bị bao bố (hay chính là bao tải thường được dùng để đựng thóc, gạo). Bao bố được lựa chọn để chơi cần phải có kích thước đủ rộng, chiều cao tối thiểu đến ngang bụng người chơi. Ngoài ra, nó cũng cần có một độ dày để khi nhảy không bị rách hoặc bục ra gây cản trở và nguy hiểm cho người chơi.

Số lượng người chơi nhảy bao bố không giới hạn. Với đông người chơi, chúng ta có thể chia đội để thi đấu. Về luật chơi, người chơi cần đứng sẵn ở vạch xuất phát. Hai chân để trong bao bố, hai tay cầm sẵn vành bao. Khi tiếng còi của trọng tài vang lên, người chơi cần dùng sức bật hai chân lên để nhảy về phía trước, sao cho không rơi ra ngoài bao. Trên đường đua, người chơi bị rơi ra ngoài bao thì cần trở về vạch đích để nhảy lại từ đầu. Người đến đích trước sẽ giành chiến thắng. Nếu có nhiều lượt thi đấu thì cần tìm ra người chiến thắng ở mỗi lượt. Sau đó, những người chơi đó sẽ thi đấu với nhau để tìm ra người chiến thắng chung cuộc.

Một lưu ý quan trọng, người chơi cần đảm bảo an toàn. Chúng ta cần phải cẩn thận khi nhảy trong bao, giữ được thăng bằng. Vì trò chơi này khiến hai chân bị giới hạn trong cái bao bố, dễ gây vướng víu, mất cân bằng khi nhảy.

Trò chơi nhảy bao bố này giúp chúng ta giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Trò chơi mang tính cá nhân nhưng sẽ giúp con người sẽ rèn luyện được sự khéo léo, kiên trì và nhẫn nại.

Có thể khẳng định rằng, nhảy bao bố là một trò chơi dân gian thú vị, hấp dẫn. Mỗi người cần gìn giữ để trò chơi này không bị mai một theo thời gian.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close