Thuyết minh về quy tắc hoặc luật lệ trò chơi rồng rắn lên mây lớp 7

1. Mở đoạn: Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: quy tắc hoặc luật lệ trò chơi rồng rắn lên mây.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: quy tắc hoặc luật lệ trò chơi rồng rắn lên mây.

2. Thân đoạn:

- Giới thiệu khái quát: mục đích, bối cảnh, không gian, thời gian, diễn ra trò chơi.

- Trình bày lần lượt từng quy tắc hoặc luật lệ trong trò chơi: Nội dung 1, Nội dung 2…

- Đưa ra một vài lưu ý (nếu có).

3. Kết bài

Khẳng định lại quy tắc ý nghĩa của quy tắc trong trò chơi rồng rắn lên mây.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Từ xưa đến nay, các trò chơi dân gian đã trở thành một phần giải trí không thể thiếu. Một trong những trò chơi thú vị có thể kể đến đó là rồng rắn lên mây.

Không thể khẳng định chắc chắn rằng trò chơi rồng rắn lên mây xuất hiện từ bao giờ. Nhưng có thể khẳng định, trò chơi này đã xuất hiện từ rất lâu, được trẻ con yêu thích. Đây cũng là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điểm khác nhau giữa ba miền là bài hát đồng dao dùng để hát khi chơi.

Số lượng người chơi phải từ năm người trở lên, càng đông sẽ càng vui. Người chơi cần phải oẳn tù tì hoặc bốc thăm để chọn người làm thầy thuốc. Những người còn sẽ xếp thành một hàng. Người sau túm lấy áo người trước. Người đứng đầu gọi là đầu đàn (còn gọi là khúc đầu). Người này cần phải có ngoại hình cao to, khỏe mạnh để bảo vệ được những người đứng sau. Người đứng cuối gọi là khúc đuôi. Những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa. Thầy thuốc sẽ đứng đối diện với đội rồng rắn, có nhiệm vụ phải bắt được người cuối cùng của đội rồng rắn. Người đi đầu phải giang rộng hai tay để ngăn thầy thuốc, không cho thầy bắt được khúc đuôi. Những người làm khúc giữa phải túm chặt áo và chạy nhanh chân để che khúc đuôi. Người làm khúc đuôi phải chạy thật nhanh để tránh thầy thuốc bắt được.

Trò chơi rồng rắn lên mây giúp rèn luyện phản xạ, sự nhanh nhẹn. Đồng thời, trò chơi này còn tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó. Đây là một trò chơi thú vị, hấp dẫn.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Một trong những trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn là rồng rắn lên mây. Đây là trò chơi được thiếu nhi đặc biệt yêu thích.

Rồng rắn lên mây thường được chơi ở những nơi có không gian rộng rãi. Số lượng người chơi phải trên năm người, càng đông sẽ càng vui.

Luật chơi khá đơn giản. Đầu tiên, người chơi cần phải oẳn tù tì để chọn người làm thầy thuốc. Những người còn lại làm thành đoàn rồng rắn, xếp thành một hàng. Người sau túm lấy áo người trước. Người đứng đầu gọi là khúc đầu. Người đứng cuối gọi là khúc đuôi. Những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa. Thầy thuốc có nhiệm vụ phải bắt được người cuối cùng (khúc đuôi) của đội rồng rắn. Người đứng đầu cần khỏe mạnh, to lớn để bảo vệ được đoàn rồng rắn. Những người làm khúc giữa phải túm chặt áo và chạy nhanh chân để che khúc đuôi. Người làm khúc đuôi phải chạy thật nhanh để tránh thầy thuốc bắt được.

Rồng rắn lên mây là trò chơi thú vị, đem lại cho con người những phút giây giải trí, thư giãn thoải mái, dễ chịu.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Trò chơi Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi phổ biến ở Việt Nam từ thời xa xưa, khi chưa có những trò chơi hiện đại như ngày nay.

Đây là trò chơi bổ ích cho trẻ em và người lớn và được rất ưa chuộng. Chưa có khẳng định chắc chắn trò chơi đòi hỏi nên Mây có từ bao giờ , nhưng trò chơi này đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời và là trò chơi phổ biến rộng rãi ở cả ba miền. Mỗi miền lại có những luật chơi giống nhau nhưng điểm khác nhau duy nhất đó là bài hát Đồng Dao dùng để hát khi chơi.

Số người tham gia trò chơi sẽ từ năm người trở lên. Những người chơi sẽ Oẳn Tù Tì hoặc bốc thăm để chọn người làm thầy thuốc, những người còn lại sẽ làm rồng rắn và xếp thành một hàng, người sau túm lấy áo người trước, người đứng đầu gọi là đầu đàn hay còn gọi là khúc đầu. Người đứng cuối gọi là khúc đuôi những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa.

Người và vai thầy thuốc sẽ có nhiệm vụ phải bắt được người cuối cùng của đội rồng rắn. Thầy thuốc sẽ đứng đối diện với rồng rắn và người đầu đàn phải giang rộng hai tay để ngăn thầy thuốc không cho thầy thuốc bắt được khúc đuôi. Những người làm khúc giữa phải túm chặt áo và chạy nhanh chân để che khúc đuôi. Người khúc đuôi phải chạy thật nhanh để tránh thầy thuốc bắt được. Khi trò chơi bắt đầu tất cả người chơi trong đội rồng rắn hát bài đồng dao.

Đây là một trò chơi rất đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em Nông thôn Việt Nam. Nó không chỉ rèn luyện sức khỏe và còn tăng tính đồng đội.

Bài tham khảo Mẫu 1

Từ xưa đến nay trò chơi dân gian đã trở thành một nét văn hóa đẹp của Việt Nam. Có rất nhiều những trò chơi dân gian còn được lưu truyền tới ngày nay chúng ta không thể không nhắc đến trò chơi Rồng rắn lên mây.

Trò chơi Rồng rắn lên mây có từ bao giờ không có ai chắc chắn, nhưng có thể khẳng định trò chơi này đã xuất hiện từ rất lâu và được trẻ con vùng nông thôn Việt Nam yêu thích. Đây là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất giữa trò chơi này đó là bài hát Đồng Dao dùng để hát khi chơi.

Để chơi trò chơi này cần có số lượng người chơi từ 5 người trở lên, số lượng người càng đông sẽ càng vui. Người chơi cần phải oẳn tù tì để chọn ra người làm thầy thuốc và những người còn lại sẽ xếp thành một hàng, người sau túm lấy áo người trước, người đứng đầu gọi là đầu đàn gọi là khúc đầu, người này cần phải có ngoại hình cao to có thể bảo vệ được những người phía sau, người đứng cuối gọi là khúc đuôi và những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa.

Khi bắt đầu trò chơi thầy thuốc sẽ đứng trước với độ rồng rắn và thầy thuốc phải có nhiệm vụ bắt được người cuối cùng trong đội rồng rắn. Nhiệm vụ của người đầu đàn phải sang rộng hai tay để ngăn thầy thuốc và không cho thầy thuốc bắt được khúc đuôi . Những người làm khúc giữa phải túm chặt áo và chạy nhanh chân để che khúc đuôi. Đồng thời người làm khúc đuôi cần phải nhanh chân để tránh thầy thuốc bắt được.

Khi trò chơi bắt đầu tất cả người chơi trong đội được rắn cùng hát bài đồng dao

Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà điểm binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không

Nếu thầy thuốc trả lời không với một lý do nào đó thì đoàn rồng rắn lại tiếp tục hát bài đồng dao cho đến khi thầy thuốc trả lời là có và đoàn rồng sẽ thay phiên nhau hỏi đáp

Thầy Thuốc :có mẹ con rồng rắn đi đâu

Rồng rắn: rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: con lên mấy

Rồng rắn: con lên một

Thầy thuốc :thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên hai

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên ba

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bốn

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con nên năm

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên 6

Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên 8

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con lên chín

Thầy thuốc: thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: con nên 10

Thầy thuốc: thuốc ngon .Vậy xin khúc đầu

Rồng rắn khúc xương cùng sẩu

Thầy thuốc xin khúc giữa

Rồng rắn cùng máu cùng me

Thầy thuốc xin thuốc đuôi

Rồng rắn tha hồ mà đuổi

Khi rồng rắn kết thúc bài đồng dao thì thầy thuốc bắt đầu đuổi đoàn rồng rắn. Thầy thuốc cần phải chạm được khúc đuôi để loại người đó hoặc những người bị đứt ra khỏi đoàn đồng rắn. Những người đó sẽ được coi như là người thua cuộc và bị loại khỏi cuộc chơi. Sau đó những người thua sẽ phải làm thầy thuốc trong những ván tiếp theo.

Trò chơi Rồng rắn lên mây là một trò chơi vô cùng bổ ích và được rất nhiều trẻ em lứa tuổi yêu thích, bởi nó giúp rèn luyện sự phản xạ nhanh nhẹn, đồng thời còn tăng thêm tình đoàn kết gắn bó.

Bài tham khảo Mẫu 2

Với một nền văn hóa phong phú đa dạng, có lịch sử từ lâu đời tại Việt Nam có rất nhiều những giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những giá trị truyền thống đó chính là các trò chơi dân gian. Một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều những thế yêu thích đó là rồng rắn lên mây.

Rồng rắn lên mây thường được tổ chức ở những nơi có không gian rộng rãi, số lượng người chơi càng đông sẽ càng vui ,thông thường sẽ là trên 5 người. Luật chơi rất đơn giản, đầu tiên những người chơi cần phải oẳn tù tì để chọn người làm thầy thuốc, người thua cuộc sẽ làm thầy thuốc và những người còn lại sẽ  xếp thành đoàn rồng rắn, người sau túm đuôi áo người trước. Người đứng đầu gọi là khúc đầu, người đứng cuối gọi là khúc đuôi và những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa.

Nhiệm vụ của thầy thuốc đó là phải bắt được người đứng cuối của đội rồng rắn. Việc lựa chọn người đứng đầu cần phải lựa chọn những người có thân hình khỏe mạnh, to lớn và có sải tay rộng để có thể bảo vệ được đoàn rồng rắn phía sau. Những người nằm khúc giữa phải túm chặt lấy áo người phía trước để không bị đứt trong quá trình chạy. Người nằm khúc đuôi phải nhanh chân khéo léo để không bị thấy thuốc bắt được.

 Khi trò chơi bắt đầu người chơi trong đội thanh hát bài đồng dao

Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà điểm binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không 

Khi thầy thuốc trả lời không với một lý do bất kỳ thì đoàn rồng rắn sẽ là tiếp tục hát bài đồng dao cho đến khi thầy thuốc trả lời là có và đoàn rồng sẽ thay phiên nhau hỏi đáp

Thầy Thuốc: có, mẹ con rồng rắn đi đâu

Rồng rắn: rồng rắn lên lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: con lên mấy

Con lên một

Cứ trả lời cho đến khi đáp:

Tha hồ mà đuổi

Thì thầy thuốc sẽ bắt đầu đuổi. Trò chơi sẽ kết thúc khi thầy thuốc bắt được khúc đuôi hoặc những người chơi bị đứt khi trong quá trình chạy.

Đây là một trò chơi rất đơn giản nhưng thu hút được rất nhiều người chơi và là một nét đẹp dân gian cần gìn giữ.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trò chơi rồng rắn lên mây là trò chơi phổ biến ở Việt Nam thời xa xưa. Đây là trò chơi vui và bổ ích cho trẻ em và cả người lớn cũng chơi được. Chưa ai khẳng định chắc chắn trò chơi Rồng rắn lên mây có từ bao giờ. Trò chơi này đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời.

Đây là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điểm khác nhau giữa ba miền là bài hát đồng dao dùng để hát khi chơi. Về cách chơi, số người tham gia trò chơi: 5 người trở lên., oẳn tù tì hoặc bốc thăm để chọn người làm thầy thuốc.

Những người còn lại làm rồng rắn. Những người này xếp thành một hàng. Người sau túm lấy áo người trước. Người đứng đầu gọi là đầu đàn (còn gọi là khúc dầu). Người đứng cuối gọi là khúc đuôi. Những người còn lại ở giữa gọi là khúc giữa.

Người sắm vai thầy thuốc có nhiệm vụ phải bắt được người cuối cùng (khúc đuôi) của đội rồng rắn. Người này đứng đối diện với đội rồng rắn. Người đi đầu phải giang rộng hai tay để ngăn thầy thuốc, không cho thầy bắt được khúc đuôi. Những người làm khúc giữa phải túm chặt áo và chạy nhanh chân để che khúc đuôi. Người làm khúc đuôi phải chạy thật nhanh để tránh thầy thuôc bắt được.

Khi trò chơi bắt đầu, tất cả người chơi trong đội rồng rắn hát bài đồng dao sau:“Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nác/Ông thầy có nhà không?”. Đội rồng rắn lượn quanh sân mấy vòng. Sau đó đội dừng lại trước người làm thầy thuốc.

Cả dội dồng thanh: “Thầy thuốc có nhà không?”.

Người làm thầy thuốc trả lời: “Thầy thuốc có nhà Hỏi thầy thuốc làm gì?”.

Đội rồng rắn đồng thanh: “Hỏi để mua thuốc cho cháu.”

Thầy thuốc: Cháu lên mấy? 

Thầy thuốc: Xin khúc đầu 

Thầy thuốc: Xin khúc giữa 

Thầy thuốc: Xin khúc đuôi 

Thầy thuốc ra sức chạy đuổi bắt khúc đuôi (người đứng sau cùng). Người đứng đầu ra sức ngăn chặn thầy thuốc. Khúc giữa lượn qua lượn lại theo khúc đầu như con rắn lượn. Nếu đoàn người té ngã và đứt ra từng khúc, thầy thuốc bắt được khúc đuôi là hết một ván. Người bị bắt sẽ làm thầy thuốc ở ván sau.

Về luật chơi, khi chơi, cần chú ý thầy thuốc để thầy không bắt được khúc đuôi. Người đứng đầu phải giang hai tay để chắn thầy thuốc. Đội rồng rắn không được bỏ tay khi chơi. Người bị bắt phải làm thầy thuốc ở ván sau.

Trò chơi Rồng rắn lên mây rất vui nhộn và sôi nổi, nó giúp bạn bè, đồng đội đoàn kết hơn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close