Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề tiết kiệm điện, nước - nên hay không nên? lớp 7

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần chứng minh: Xã hội ngày càng phát triển, nhiều giá trị sống đã đổi thay. Tuy nhiên, có những châm ngôn sống không thể bị thay thế, và lối sống tiết kiệm là một trong số đó. Không một thời đại hay giai đoạn phát triển nào có thể phủ định một điều: mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu vấn đề cần chứng minh: Xã hội ngày càng phát triển, nhiều giá trị sống đã đổi thay. Tuy nhiên, có những châm ngôn sống không thể bị thay thế, và lối sống tiết kiệm là một trong số đó. Không một thời đại hay giai đoạn phát triển nào có thể phủ định một điều: mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm.

2. Thân đoạn:

- Giải thích

Tiết kiệm là khái niệm chỉ cách chi tiêu hợp lí, không lãng phí quá nhiều tiền bạc vào một món đồ nào đó. Sự hợp lí này được so sánh với giá trị sử dụng mà vật dụng đó đem lại.

Lối sống tiết kiệm là lối sống tích cực cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh.

Mỗi người nên gây dựng và duy trì bền lâu lối sống tích cực này.

- Phân tích

Mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm.

Lối sống tiết kiệm giúp mỗi người có một vốn tích lũy lâu dài.

Cuộc sống có nhiều điều đến bất ngờ, có những tai ương ập đến đột ngột buộc chúng ta phải xoay sở một số tiền lớn như bệnh tật ốm đau, tai nạn giao thông,…

Việc tích lũy tiền bạc bằng lối sống tiết kiệm giúp chúng ta có thể vượt qua những khó khăn đó mà không cần đi vay mượn của người khác.

Thực tế đã cho ta nhiều bài học sâu sắc về hậu quả của việc vay nặng lãi. Lối sống tiết kiệm cũng giúp ta tránh xa tệ nạn cho vay nặng lãi ấy để không phải hối hận về sau.

Tiết kiệm là biểu hiện của một nhân cách đẹp: không xa hoa, không đua đòi theo xu hướng, biết sẻ chia với những người còn khó khăn; đồng thời cũng là sự thể hiện của lối sống văn hóa và khoa học.

Khi mọi người đều có ý thức tiết kiệm thì xã hội sẽ phát triển hơn.

Đặt vào hoàn cảnh của đất nước ta - một nước nông nghiệp còn nhiều khó khăn về nguồn vốn và tài chính, thì lối sống tiết kiệm càng quan trọng và thiết thực.

Cộng đồng biết sống tiết kiệm là cộng đồng biết đùm bọc lẫn nhau. Mỗi một bóng đèn bạn tắt đi sẽ là một ánh sáng được thắp lên ở những vùng sâu vùng xa, nơi mà sự tiếp cận với nguồn điện còn khó khăn và hạn chế. Mỗi một lít nước bạn tiết kiệm sẽ là nguồn sống cho những người đang tích góp từng giọt nước để tiếp tục sống trong hạn hán, là một chiếc vòi nước được chảy mạnh thêm, và một nụ cười lại được tỏa rạng.

- Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng.

- Phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện và nước, những người này cần được xã hội lên án, phê phán.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ chung về lối sống tiết kiệm: Bất kì một người nào cũng cần gây dựng cho mình lối sông tiết kiệm. Sự tích lũy của cải vật chất, không hoang phí thời gian không chỉ đem lại những lợi ích cho cá nhân mà còn là một cách chúng ta đóng góp cho sự đi lên của xã hội

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Hành tinh xanh của chúng ta đang gặp phải nhiều vấn đề về môi trường, trong đó ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng mà toàn thế giới quan tâm. Trong đó việc mà chúng ta tiết kiệm điện- nước là một vấn đề vô cùng cấp bách hiện nay. 

Chúng ta được biết rằng, nước không phải là tài nguyên vô tận. Khi mà nguồn cạn kiệt sẽ gây ảnh hưởng nhiều cuộc sống của chính chúng ta. Tình trạng sử dụng nước không hợp lý, sử dụng lãng phí nguồn nước ở nhiều nơi, nhiều lúc vẫn xảy ra đang làm cho trữ lượng nước bị giảm mạnh. Tiết kiệm nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng trở nên quý giá này.

Nước của chúng ta đang ngày càng cạn kiệt, bạn không ít lần bắt gặp khi chúng ta bị thiếu nước, thiếu điện. Những hồ thủy điện của chúng ta có khi bị khô khốc, cạn kiệt đó cũng là vấn đề mà bất kì ai cũng phải quan tâm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người.

Để giải quyết được vấn đề này trước tiên chúng ta cần tiết kiệm và tuyên truyền cho người khác cũng có những hành động tiết kiệm. Trong mỗi gia đình, khi dùng nước xong nên khóa chặt vòi nước để tránh thất thoát, lãng phí không cần thiết. Không chỉ vậy chúng ta cũng nên bảo vệ nguồn nước, tránh sự ô nhiễm môi trường nước sẽ gây hại nhiều cho đời sống.

Nước, tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người hiện không còn là vô tận nữa mà đang trở nên hữu hạn. Hãy cùng chung tay bảo vệ và đẩy lùi sự lãng phí điện, nước.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Tiết kiệm điện và nước là một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm và thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng tiết kiệm điện và nước không chỉ giúp giảm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Đầu tiên, việc sử dụng tiết kiệm điện và nước giúp giảm chi phí trong gia đình. Trong thời đại hiện nay, điện và nước là hai nguồn tài nguyên quan trọng và đắt đỏ. Việc sử dụng tiết kiệm sẽ giúp giảm thiểu số tiền phải trả hàng tháng cho hóa đơn điện và nước. Điều này sẽ giúp gia đình tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, có thể dùng để đầu tư vào những nhu cầu khác hoặc để tiết kiệm cho tương lai.

Thứ hai, việc sử dụng tiết kiệm điện và nước có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Việc tiêu thụ quá nhiều điện và nước không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn gây ô nhiễm môi trường. Việc sản xuất điện và nước tiêu tốn nhiều năng lượng và tài nguyên tự nhiên, gây ra khí thải và chất thải gây hại cho môi trường. Bằng cách sử dụng tiết kiệm, chúng ta có thể giảm thiểu lượng điện và nước tiêu thụ, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Cuối cùng, việc sử dụng tiết kiệm điện và nước cũng là một hành động nhân văn. Trên thế giới, có rất nhiều người không có đủ điện và nước sạch để sử dụng. Việc sử dụng tiết kiệm giúp chúng ta tạo ra một nguồn cung cấp điện và nước ổn định hơn, từ đó giúp đáp ứng nhu cầu của những người khác. Đây là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, giúp chúng ta chia sẻ và giúp đỡ những người khác.

Tóm lại, việc sử dụng tiết kiệm điện và nước không chỉ giúp giảm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và giúp đỡ những người khác. Chúng ta nên thực hiện những biện pháp tiết kiệm điện và nước trong cuộc sống hàng ngày để tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho chúng ta và cho thế hệ tương lai.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Điện, nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng của chúng ta, vì thế chúng ta phải biết sự dụng điện một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Tiết kiệm điện là sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng ta vẫn thường thấy các bảng chú ý tắt đèn quạt khi ra khỏi phòng, hay sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức vào thứ bảy cuối tháng ba hằng năm thu hút rất nhiều người tham gia và sự chú ý trên toàn thế giới. Tại sao một sự kiện như thế lại thu hút nhiều sự quan tâm đến thế ? Trước hết mọi người đều biết rằng sử dụng càng ít điện thì đóng tiền điện càng ít, vậy tiết kiệm điện là đang tiết kiệm tiền. Nhưng khi tiết kiệm điện, chúng ta làm nhiều việc có ích hơn những gì chúng ta tưởng. Vào giờ cao điểm tiêu thụ điện, nếu sử dụng quá mức điện năng thì các nhà máy điện không đáp ứng kịp dẫn đến tình trạng mất điện, mà mất điện lại ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người. Tiết kiệm điện còn là một cách bảo vệ môi trường hiệu quả, để sản xuất điện năng, con người phải khai thác than và điều đó gây ô nhiễm nước bởi các chất thải rắn và nước thải từ mỏ than, rừng bị phá hủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong khu vực. Vậy nên tiết kiệm điện năng là đang bảo vệ Trái Đất, bảo vệ cuộc sống của chúng ta, của con cháu chúng ta sau này. Khi không cần thiết, hãy tắt các thiết bị không dùng đến như bình nước nóng, đèn bàn,... Nên mua những thiết bị ít hao điện, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, thay thế những thiết bị đã quá cũ. Hay chỉ đơn giản là dùng quạt thay máy lạnh hoặc hưởng ứng Giờ Trái Đất được tổ chức hằng năm. Bên cạnh những người có ý thức tiết kiệm điện thì còn tồn tại một số thành phần sử dụng dụng điện bừa bãi, phung phí, đó là hành động không tốt và đáng bị phê bình. 

Tiết kiệm điện và nước là một hành động chúng ta hoàn toàn có thể làm được, từ người già đến trẻ nhỏ cũng có thể làm tốt. Vì vậy hãy tiết kiệm để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống một cách văn minh và an toàn hơn.

Bài tham khảo Mẫu 1

Ngày nay Trái Đất ngày càng nóng lên và nguồn nước sạch thì ngày càng khan hiếm, một trong những nguyên nhân đó là do tác hại của việc sử dụng điện và nước phung phí. Kể từ khi điện được phát minh đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử con người, điện giúp cuộc sống con người càng ngày được hoàn thiện, nhưng chúng ta cần tiết kiệm điện đúng cách để tránh những ảnh hưởng của điện gây ra môi trường. Tương tự như vậy thì nếu không có nước sạch thì con người sẽ không thể sinh sống khoẻ mạnh được.

Tiết kiệm điện là sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng ta vẫn thường thấy các bảng chú ý tắt đèn quạt khi ra khỏi phòng, hay sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức vào thứ bảy cuối tháng ba hằng năm thu hút rất nhiều người tham gia và sự chú ý trên toàn thế giới. Tại sao một sự kiện như thế lại thu hút nhiều sự quan tâm đến thế ? Trước hết mọi người đều biết rằng xài càng ít điện thì đóng tiền điện càng ít, vậy tiết kiệm điện là đang tiết kiệm tiền. Nhưng khi tiết kiệm điện, chúng ta đang làm nhiều việc có ích hơn những gì chúng ta tưởng. Vào giờ cao điểm tiêu thụ điện, nếu sử dụng quá mức điện năng thì các nhà máy điện không đáp ứng kịp dẫn đến tình trạng mất điện, mà mất điện lại ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người. Tiết kiệm điện còn là một cách bảo vệ môi trường hiệu quả, để sản xuất điện năng, con người phải khai thác than và điều đó gây ô nhiễm nước bởi các chất thải rắn và nước thải từ mỏ than, rừng bị phá hủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong khu vực. Vậy nên tiết kiệm điện năng là đang bảo vệ Trái đất, cuộc sống của chúng ta, của con cháu chúng ta sau này. Khi không cần thiết, hãy tắt các thiết bị không dùng đến như bình nước nóng, đèn bàn,... Nên mua những thiết bị mới ít hao điện, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, thay thế những thiết bị đã quá cũ. Hay chỉ đơn giản là dùng quạt thay máy lạnh hoặc hưởng ứng Giờ Trái Đất được tổ chức hằng năm. Tuy nhiên khi hưởng ứng, đừng đốt nến vì như thế sẽ thải ra môi trường lượng lớn khí CO2, đi ngược lại mục đích ban đầu.

Bên cạnh đó, nước mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích quý giá. Trong sinh hoạt hằng ngày, nước dùng để uống, nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ… Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể con người luôn được giữ ẩm và thanh lọc cơ thể. Trong nhiều ngành công nghiệp nước dùng để chế biến, sản xuất… Nước có vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Chính vì không hiểu nên nhiều người vô tư lãng phí nước sạch. Họ thỏa sức mở vòi nước to hết mức chỉ để tráng một chiếc ly, thỏa sức bơm nước giặt giũ lênh láng khi mà với số nước đó, họ có thể giặt số lượng quần áo thêm gấp hai lần. Nhiều đường ống dẫn nước bị rò rỉ nhưng chẳng ai quan tâm đến, cứ để mặc nước chảy ra ngoài vì ai cũng nghĩ: “vài giọt nước rỉ ra có gì mà nhiều!” . Họ không hiểu được rằng, nếu ngày nào cũng rò rỉ như thế, qua năm, qua tháng, lượng nước hao phí rất lớn. Thiếu nước, con người không thể tồn tại, hoạt động kinh tế xã hội của con người sẽ không thể vận hành theo đúng quỹ đạo, cây cối, động vật sẽ không thể sống sót…Chính vì thế, mỗi người cần nâng cao ý thức của bản thân, sử dụng nước một cách tiết kiệm và hợp lí thay vì lãng phí. Có như vậy, chúng ta mới có thể duy trì một tương lai tốt đẹp cho nhân loại mai sau.

Tóm lại việc sử dụng tiết kiệm điện và nước là vô cùng quan trọng đối với chúng ta ở thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta muốn thế hệ tương lai được sinh sống khoẻ mạnh và phát triển tốt thì ta cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện và nước ngay lúc này.

Bài tham khảo Mẫu 2

Tiết kiệm điện và nước không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí mà còn là cách bảo vệ môi trường hiệu quả. Việc sử dụng điện và nước một cách tiết kiệm sẽ giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Đầu tiên, việc tiết kiệm điện và nước giúp giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng và tài nguyên tự nhiên. Điện được sản xuất từ các nguồn năng lượng như than, dầu mỏ, khí đốt, và việc tiêu thụ năng lượng này gây ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm không khí. Nước cũng là một tài nguyên quý giá và việc tiết kiệm nước giúp giảm thiểu sự cạn kiệt tài nguyên nước và ô nhiễm nguồn nước.

Thứ hai, việc tiết kiệm điện và nước cũng giúp giảm thiểu lượng rác thải. Các nhà máy điện và xử lý nước thải tạo ra lượng rác thải lớn và gây ô nhiễm môi trường. Khi chúng ta sử dụng ít điện và nước hơn, chúng ta giảm thiểu lượng rác thải này và giúp bảo vệ môi trường.

Cuối cùng, việc tiết kiệm điện và nước cũng có tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi chúng ta tiết kiệm điện và nước, chúng ta cũng tiết kiệm tiền bạc và giảm chi phí sinh hoạt. Đồng thời, việc sử dụng điện và nước một cách bền vững giúp chúng ta có một môi trường sống lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Tóm lại, tiết kiệm điện và nước không chỉ là cách để tiết kiệm chi phí mà còn là cách bảo vệ môi trường. Việc sử dụng điện và nước một cách tiết kiệm giúp giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm thiểu lượng rác thải và giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh và bền vững. Chúng ta cần nhận thức và hành động để tiết kiệm điện và nước, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Bài tham khảo Mẫu 3

Tiết kiệm điện, nước là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm và tranh luận. Một số người cho rằng tiết kiệm điện, nước là rất cần thiết và là một biểu tượng của sự biết ơn với tài nguyên và môi trường, còn một số người khác cho rằng việc tiết kiệm điện, nước là vô ích và không cần thiết.

Điện và nước là hai nguồn tài nguyên quan trọng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Việc sử dụng điện và nước tiết kiệm, hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Trong thực tế, việc tiết kiệm điện, nước là một việc rất cần thiết và có lợi cho mọi người. Đầu tiên, việc tiết kiệm điện, nước sẽ giúp giảm chi phí cho gia đình và cải thiện tình trạng tài chính của gia đình. Ngoài ra, việc tiết kiệm điện, nước còn giúp giảm nạn ô nhiễm môi trường và bảo vệ tài nguyên tự nhiên của chúng ta.

Ngoài ra, việc tiết kiệm điện, nước còn giúp chúng ta có một phong cách sống tiết kiệm và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên. Chúng ta cần biết ơn tài nguyên và bảo vệ môi trường cho tương lai, việc tiết kiệm điện, nước là một trong những cách để chúng ta có thể làm điều đó.

Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng việc tiết kiệm điện, nước là không cần thiết và vô ích. Họ cho rằng, nếu chúng ta muốn tiết kiệm, chúng ta nên giảm sử dụng nguồn năng lượng mà không cần phải tiết kiệm.

Tiết kiệm điện, nước là một hành động thiết thực mà mỗi người dân cần thực hiện. Mỗi người hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tắt đèn khi ra khỏi phòng, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước khi tắm, giặt, rửa bát,... Hãy cùng chung tay thực hiện tiết kiệm điện, nước để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close