Viết bài văn phân tích nhân vật người con trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ lớp 7

1. Mở đoạn: - Tổng quan về tác phẩm và nhân vật. - Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật người con.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

- Tổng quan về tác phẩm và nhân vật.

- Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật người con.

2. Thân đoạn:

- Nêu đặc điểm của nhân vật người con:

- Là người kiên nhẫn, ham học hỏi:

+ Được bố dẫn ra vườn, chạm từng bông hoa. Dù đoán sai nhưng vẫn rất cố gắng rèn luyện.

- Là người có tài năng đoán trúng các sự vật:

+ Khả năng đoán được các loài hoa.

+ Khả năng tìm đồ vật.

+ Khả năng đoán khoảng cách thông qua tiếng bước chân.

+ Khả năng đoán loài hoa thông qua "khứu giác".

- Tình yêu sâu sắc với gia đình và trân trọng những "món quà":

+ Yêu thích tên của người khác và cho rằng mỗi cái tên đều phát ra âm thanh đặc biệt.

+ Chạm vào bố và nói đây là món quà "bự" nhất.

- Là người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc: Cuộc trò chuyện tưởng tượng với loài hoa.

- Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Xây dựng nhân vật thông qua hành động, lời nói cụ thể.

+ Hình ảnh trong sáng, ngôn từ giàu sức gợi.

- Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:

+ Thể hiện cái nhìn trìu mến của tác giả đối với trẻ thơ.

+ Bộc lộ tình yêu gia đình, thiên nhiên, cuộc sống.

3. Kết đoạn:

- Nêu đánh giá khái quát về nhân vật người con.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần là một tác phẩm với nhiều câu chuyện nhỏ dành cho trẻ thơ, nhưng lại gửi gắm những nỗi niềm dành cho người lớn. Trong đó, nhân vật tôi trong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đặc biệt về cái thế giới rất đỗi hồn nhiên của một cậu bé con 10 tuổi.

Trước hết, ta thấy được tính kiên nhẫn, ham học hỏi ở người con khi cậu cố gắng luyện tập "nhắm mắt sờ những bông hoa rồi đoán". Mặc dù ban đầu còn đoán sai nhưng cậu không vì thế mà buông xuôi, nản chí. Cậu luôn tiếp thu những bài học quý báu mà bố đã dạy với một thái độ cởi mở, vui vẻ.

Thông qua những lần chơi trò chơi cùng bố, người đọc dễ dàng nhận ra tài năng đoán trúng các sự vật của nhân vật người con. Chẳng mấy chốc, người con đoán được hết vườn hoa bằng cách nhắm mắt và chạm vào cánh của chúng. Sau này, bố tăng độ khó lên thông qua việc giấu kẹo trong nhà để người con tìm thấy. Không lâu sau, cậu đã có thể đoán chính xác khoảng cách thông qua tiếng bước chân khiến cho chú Hùng ngạc nhiên tới nỗi phải thốt lên "cháu có đôi mắt thần". Một thời gian sau, cậu lại tiếp tục thực hành bằng cách ngửi và đoán tên loài hoa. Không nằm ngoài dự đoán, người con hoàn toàn chiến thắng trò chơi này.

Nổi bật ở nhân vật người con hơn cả là tình yêu gia đình và sự trân quý những "món quà". Đối với cậu, bên cạnh "khu vườn là món quà bất tận", cậu yêu bố và coi bố là món quà giá trị nhất của mình. Câu nói "A! Món quà của tui đây rồi. Ôi cái món quà này bự quá" đã cho thấy tình cảm gắn kết, sâu nặng mà người con dành cho người bố thân thương.

Có thể nói, thông qua nhân vật người con, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca vẻ tươi mới, ấm áp của trẻ thơ. Đồng thời, bộc lộ tình yêu gia đình, thiên nhiên, cuộc sống.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Đọc văn bản Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, nhân vật tôi hiện ra như một người kể chuyện thầm lặng để kể về người cha tuyệt vời của mình. Nhưng không hiểu sao, em lại vẫn rất ấn tượng về nhân vật này.

Nhân vật tôi có một người cha rất tuyệt - điều này không cần phải bàn cãi. Nhưng bản thân cậu ấy cũng tuyệt vời không hề kém cha mình. Con người của nhân vật tôi được hiện ra một cách gián tiếp thông qua các suy nghĩ, cảm xúc mà cậu bộc bạch lúc kể về cha mình. Cậu bé ấy hiện lên với một trái tim trong sáng, giàu tình yêu thương dành cho thiên nhiên. Bởi nếu cậu vốn không yêu hoa cỏ, vốn không muốn hòa mình vào tự nhiên, thì chẳng trò chơi nào có thể thu hút và níu kéo cậu được cả. Chính bởi khát vọng được thấu hiểu về cây cỏ, được đắm mình vào khu vườn, đã tạo nên sự hứng khởi với những trò chơi của bố. Cùng với đó, nhân vật tôi còn là một người con ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ. Cậu luôn lắng nghe những bài học của bố và làm theo không chút nghi ngờ. Dáng vẻ tin tưởng, ngưỡng mộ và tự hào về bố của nhân vật tôi thật đáng yêu. Sự trong sáng và ngây thơ ấy đã tạo nên một nhân vật tôi gần gũi hơn với các bạn đọc.

Nhân vật tôi trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ là một cậu bé ngoan ngoãn, giàu tình yêu thương cây cỏ. Cậu ấy đã hóa thân thành người dẫn truyện với cách kể tự nhiên, đưa người đọc chìm đắm vào câu chuyện của mình.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Văn bản “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của Nguyễn Ngọc Thuần đã xây dựng hình ảnh nhân vật người con để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn đọc. 

Cậu có một gia đình tuyệt vời, mà ở đó người bố đã dạy cho cậu nhiều điều thật thú vị. Mỗi buổi chiều, hai bố con thường ra vườn tưới cây. Sau đó, bố sẽ yêu cầu cậu nhắm mắt rồi chạm vào từng bông hoa và đoán tên. Lúc đầu, cậu hay đoán sai, nhưng nhờ lời động viên của bố và sự kiện trì, cậu đã đoán đúng tất cả loại hoa trong vườn. Không chỉ vậy, sau đó, bố còn nghĩ ra trò chơi mới, cậu bé sẽ nhắm mắt, ngửi hương hoa và đoán tên chúng. Cũng như lần trước, cậu lại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cậu đã kể lại câu chuyện của mình một cách nhẹ nhàng nhưng đầy những cảm xúc. Đó là sự hân hoan, hồ hởi khi trải nghiệm cùng bố qua những trò chơi nhỏ trong vườn. Nếu bố là một người cha tuyệt vời, kiên nhẫn và tinh tế khi dạy con biết cảm nhận thiên nhiên, cuộc sống. Thì cậu bé là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nhạy cảm khi biết tiếp nhận mọi điều bố dạy. Từ bài học của bố, cậu biết yêu những bông hoa, hiểu rằng món quà nào cũng đẹp và mỗi chúng ta phải biết ơn người trao tặng. 

Qua hình ảnh nhân vật người con, tác giả đã gửi gắm đến chúng ta bài học về sự biết ơn và yêu thương trong cuộc sống, một bài học giá trị và ý nghĩa biết bao.

Bài tham khảo Mẫu 1

Nguyễn Ngọc Thuần là một trong những cây bút trẻ của thế kỷ XXI và được biết đến như một nhà văn đầy triển vọng của dòng văn xuôi đương đại. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của anh có thể kể đến Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Bằng tình yêu thương vô bờ đối với trẻ em, thiên nhiên và cuộc sống, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã đem đến cho người đọc những liên tưởng thú vị qua đôi mắt trẻ thơ của nhân vật người con. người con trong văn bản ẩn chứa tình yêu thương sâu sắc với tự nhiên và gia đình.

Cuộc sống hiện đại xô bồ cuốn ta theo vòng xoay của công việc và cuộc sống đầy vật chất. Đưa người đọc rời xa những tấp nập ấy, truyện ngắn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ dẫn ta đến với những khoảnh khắc chậm rãi của đời thường, tìm về những điều bé nhỏ và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Đó là những bài học nhỏ nhặt mà người bố dạy cho con về tình yêu thương và sự biết ơn. Câu chuyện như lời nhắc nhở thủ thỉ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần rằng hãy biết lắng nghe thêm một chút, tìm hiểu vạn vật xung quanh, ta sẽ thấy thế giới này đáng yêu, đáng quý biết nhường nào. Những điều đó, ta đã tìm thấy được ở nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần, ở “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”, và đặc biệt là ở cả nhân vật tôi trong câu chuyện.

Truyện được kể ở ngôi kể thứ nhất xưng tôi. Nhân vật người con là cậu bé khoảng 10 tuổi, sống ở nông thôn, nơi không có những trò chơi điện tử và mạng internet. Điều hấp dẫn rất riêng của truyện là những câu thoại ngô nghê trong sáng, lại rất dí dỏm và ấm áp. Có thể thấy, người kể chuyện là một cậu bé ham học hỏi và có tài đoán trúng nhiều sự vật. Rõ ràng, tài năng ấy của cậu bé không phải bẩm sinh mà có, tài năng ấy có được là do luyện tập. Bố đã rèn luyện tính kiên nhẫn cho cậu bằng cách "bảo tôi nhắm mắt lại, sau đó dẫn tôi đi chạm từng bông hoa một và yêu cầu nhân vật người con đoán xem đó là loài hoa gì. Ban đầu, cậu còn nói sai rất nhiều. Bố nói không sao cả, dần dần con sẽ đoán đúng. Trước khó khăn, những lần đoán sai liên tiếp, cậu không hề nản chí mà vẫn tiếp tục luyện tập dưới sự động viên của bố. Sự kiên trì của hai bố con cậu bé đã được đền đáp. Nhân vật tôi bắt đầu đoán đúng tên các loài hoa trong vườn. Sau đó, cậu luyện tập đoán khoảng cách giữa những khóm hoa. Ngày qua ngày, dần dần hình thành cho cậu tài năng đoán trúng sự vật và khoảng cách của chúng. Ở hành động này, trước hết, ta thấy được tính kiên nhẫn, ham học hỏi ở người con khi cậu cố gắng luyện tập "nhắm mắt sờ những bông hoa rồi đoán". Mặc dù ban đầu còn đoán sai nhưng cậu không vì thế mà buông xuôi, nản chí. Cậu luôn tiếp thu những bài học quý báu mà bố đã dạy với một thái độ cởi mở, vui vẻ. Chính thái độ này đã khiến cậu tiếp thu những nét đẹp, những tinh hoa cuộc sống một cách tự nhiên. 

Thông qua những lần chơi trò chơi cùng bố, người đọc dễ dàng nhận ra tài năng đoán trúng các sự vật của nhân vật người con. Chẳng mấy chốc, người con đoán được hết vườn hoa bằng cách nhắm mắt và chạm vào cánh của chúng. Sau này, bố tăng độ khó lên thông qua việc giấu kẹo trong nhà để người con tìm thấy. Bằng sự kiên nhẫn, lòng ham học hỏi, không ngại khó khăn tập luyện, người con đã hoàn thành tất cả những khoảng cách ấy. Không lâu sau, cậu đã có thể đoán chính xác khoảng cách thông qua tiếng bước chân khiến cho chú Hùng ngạc nhiên tới nỗi phải thốt lên "cháu có đôi mắt thần". Ta có thể nhận ra triết lý không một thiên tài nào tự nhiên sinh ra mà không trải qua luyện tập được tác giả khéo léo cài cắm trong câu chuyện này. "Đôi mắt thần" của nhân vật người con có được là do sự kiên trì luyện tập, ham học hỏi, lòng yêu thiên nhiên và những sự vật xung quanh tạo thành. Chính đôi mắt ấy đã cứu giúp thằng Tí thoát khỏi nạn đuối nước làm cho mọi người ngỡ ngàng, cảm phục. Một thời gian sau, cậu lại tiếp tục thực hành bằng cách ngửi và đoán tên loài hoa. Không nằm ngoài dự đoán, người con hoàn toàn chiến thắng trò chơi này. Thông qua những bài học, những lần luyện tập, nhân vật người con đã hoàn toàn có thể cảm nhận cuộc sống bằng tất cả các giác quan của mình, không chỉ đôi mắt. Lòng yêu đời, trân quý vạn vật xung quanh cũng dần được hình thành từ đó.

Không những vậy, nhân vật người con còn là người có tấm lòng nhân hậu, luôn yêu thương, trân quý những phút giây bên gia đình và người thân yêu. Cậu yêu cái tên của thằng Tí tới nỗi cảm thấy "tên nó đẹp hơn mọi tên, khi đọc lên, âm thanh cứ du dương như một bài hát". Lúc nhắm mắt, chạm tay rồi gọi tên từng món quà, cậu vô tình chạm phải tay bố nhưng hóm hỉnh la lên rằng:

"A! Món quà của tui đây rồi. Ôi cái món quà này bự quá!".

Câu nói ấy đã cho thấy được tình cảm mà người con dành cho người bố kính yêu của mình. Rõ ràng, việc nhắm mắt và cảm nhận mọi việc khiến cho nhân vật người con được gần gũi hơn với cuộc đời. Cậu coi tất cả mọi người xung quanh, đặc biệt là gia đình, là những món quà do cuộc đời ban tặng. Chính tư duy ấy khiến cậu quý trọng những người xung quanh và luôn yêu mến tất cả mọi người. Đây cũng chính là một trong những bài học mà nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã gửi gắm trong tác phẩm của mình, rằng tình yêu cuộc đời, lòng trân trọng gia đình và yêu mến những người xung quanh cần được bồi đắp cho con trẻ một cách tự nhiên, đồng thời cần bồi đắp thế giới tâm hồn cho con trẻ. Nhân vật người con đã nhắm mắt, đúng như nhan đề của tác phẩm, để cảm nhận cuộc đời, cảm nhận những người xung quanh và dành tình yêu cho những gì bản thân mình cảm nhận được. Tình yêu ấy được người bố bồi đắp cho con mình một cách tự nhiên, khéo léo và đầy tinh tế.

Bên cạnh đó, tình yêu thiên nhiên luôn tràn đầy trong trái tim cậu bé. Sở dĩ người con có thể đoán hết loài hoa và coi "những bông hoa chính là người đưa đường" bởi nó xuất phát từ tình cảm chân thành mà cậu dành cho tự nhiên. Không có tình yêu ấy, người con không thể có đủ kiên nhẫn để tập luyện tài năng nhắm mắt đoán đúng sự vật. Tình yêu trong tim trở thành ngọn đèn soi lối, chỉ dẫn cho cậu bé những khi cậu không dùng đôi mắt để cảm nhận cuộc đời. Ngay cả khi nhắm mắt thì hương sắc của bông hoa vẫn sẽ luôn dẫn ta đi đúng hướng. Đó phải chăng cũng chính là tình yêu thiên nhiên mà nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã gửi gắm thông qua nhân vật của mình?

Trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, ta có thể thấy thế giới được nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần xây dựng vô cùng đẹp đẽ, giàu sức gợi. Với ngôn từ trong sáng, lối hành văn mang tính tượng hình cao, tác phẩm cũng như nhân vật tôi dường như hiện lên trước mắt người đọc một cách sống động như thật. Bên cạnh đó, với những hình ảnh ẩn dụ mang tính biểu tượng: những đóa hoa, những món quà, tác giả đã khéo léo lồng ghép vào thế giới truyện đầy màu sắc những giá trị nhân văn sâu sắc. Trong tác phẩm này, ngôi kể thứ nhất đã phát huy tác dụng đến độ xuất sắc. Qua việc sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng người con, tác giả đã để nhân vật tự bộc lộ những tâm tư, tình cảm của riêng mình đối với gia đình, người thân và cả những loài hoa tươi thắm. Cậu bé tự kể lại câu chuyện của mình một cách nhẹ nhàng nhưng đầy những cảm xúc hân hoan, hồ hởi khi trải nghiệm cùng bố qua những trò chơi nhỏ trong vườn. Người đọc như được đồng hành cùng nhân vật trong từng bài học được người cha truyền dạy. Cùng với nhân vật, người đọc cũng được học cách yêu thương những loài hoa và hiểu được rằng bất cứ món quà nào cũng vô cùng quý giá và chúng ta phải biết ơn những người đã trao tặng chúng cho ta. Có ai đó đã từng nói rằng “người biết yêu thương cỏ cây, động vật là người mang trong mình hạt mầm của lòng nhân ái!”. Với những bài học trong câu chuyện, tin rằng không chỉ cậu bé người con mà cả những cô cậu bé đọc Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ sẽ trở thành những người tốt và có nếp sống đẹp. Đồng thời qua hình ảnh nhân vật người con, tác giả gửi gắm đến chúng ta bài học về sự biết ơn và yêu thương trong cuộc sống. Tình yêu thương sẽ vỗ về, chỉ lối ta, khiến cho chúng ta sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Với những giá trị về nội dung và đặc sắc trong nghệ thuật, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ xứng đáng là một thiên truyện ngắn tiêu biểu trong thế giới văn học cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, với hình tượng nhân vật tôi được xây dựng thành công, nhà văn đã khéo léo kéo gần khoảng cách giữa độc giả với những triết lý cuộc sống được lồng ghép trong tác phẩm, khiến tổng thể tác phẩm mang một vẻ đẹp nhân văn sâu sắc những gần gũi. Đó có lẽ cũng là lý do khiến cho Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đạt giải nhất cuộc thi Văn học Thiếu nhi lần III và được bạn đọc đón nhận suốt bao năm qua.

Bài tham khảo Mẫu 2

Giữa thế giới hiện đại ngày nay, con người luôn bận rộn, tấp nập với công việc, với cuộc sống đầy vật chất. Truyện ngắn Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã đưa chúng ta đến với những khoảnh khắc chậm rãi của đời thường, tìm về những điều bé nhỏ và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Đó là những bài học nhỏ nhặt mà người bố dạy cho con về tình yêu thương và sự biết ơn. Tác giả như muốn nhắn nhủ chúng ta rằng chỉ cần bạn biết lắng nghe thêm một chút, chú ý mọi thứ xung quanh hơn một chút, bạn sẽ cảm thấy thế giới này đáng quý vô cùng. Những thứ đó, tôi đã học được ở cậu bé trong truyện, ở nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần, và ở cả Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ…

Nhân vật tôi là cậu bé khoảng 10 tuổi, sống ở nông thôn và không hề có bất kì dấu chân nào của người khổng lồ internet ghé ngang. Điều hấp dẫn rất riêng của truyện là những câu thoại ngô nghê trong sáng, lại rất dí dỏm và ấm áp. Cậu có một gia đình tuyệt vời, nơi ấy, bố đã dạy cậu điều tuyệt với nhất, bố dẫn cậu ra vườn bảo cậu nhắm mắt, rồi hướng dẫn cậu chạm vào từng bông hoa và đoán tên, lúc đầu cậu đoán sai, bố nói không sao cả, dần dần con sẽ đoán đúng. Mà thật vậy, từng ngày rồi từng ngày, cậu đã đoán đúng tên từng bông hoa trong vườn, rồi bố lại bày cậu tập đoán khoảng cách đến bông hoa, cậu thích chí mỗi khi đoán đúng, cậu đoán chính xác khoảng cách đến nỗi chú Hùng hàng xóm phải thốt lên: “Thật không thể tin nổi, cháu có con mắt thần”.

Cậu bé tự kể lại câu chuyện của mình một cách nhẹ nhàng nhưng đầy những cảm xúc hân hoan, hồ hởi khi trải nghiệm cùng bố qua những trò chơi nhỏ trong vườn. Nếu bố là một người tuyệt vời khi dạy con những bài học quý già thì cậu bé là một đứa trẻ ngoan khi biết lắng nghe, lĩnh hội những điều hay mà bố cậu truyền dạy. Từ bài học của bố, cậu biết yêu những bông hoa, hiểu rằng món quà nào cũng đẹp và mỗi chúng ta phải biết ơn người trao tặng. Có ai đó đã từng nói rằng “người biết yêu thương cỏ cây, động vật là người mang trong mình hạt mầm của lòng nhân ái!”. Với những bài học quý giá của bố, rồi đây cậu bé sẽ trở thành người tốt và có nếp sống đẹp. Qua hình ảnh nhân vật người con, tác giả gửi gắm đến chúng ta bài học về sự biết ơn và yêu thương trong cuộc sống. Tình yêu thương sẽ khiến cho chúng ta hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nhân vật người bố trong văn bản là nhân vật để lại cho bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Người bố đã dành trọn thời gian sau những buổi làm việc để chơi cùng con trai và dạy con những bài học nhỏ bé trong cuộc sống. Bố trồng nhiều hoa trong khu vườn, dạy cậu bé nhận biết các loài hoa, bố còn làm bình tưới để cậu bé tự chăm sóc những bông hoa nhỏ. Có thể thấy, đây là hình ảnh một người bố tuyệt vời trong cách nuôi dạy con trẻ. Giữa thời đại quá nhiều lo toan, bận bịu và cám dỗ, con người thường dễ quên đi những điều gần gũi quanh mình. Người bố trong câu chuyện không những quan tâm con, mà ông còn dạy con bài học về sự yêu thương và biết ơn trong cuộc sống. Ông nâng niu từng bông hoa bé nhỏ, ông trân trọng từng quả ổi được tặng mặc dù mình không thích ăn. Ông đã dạy dỗ con trai những bài học cần thiết trong cuộc đời và cũng là tấm gương cho bạn đọc soi chiếu, nhìn lại chính mình. Đó là những bài học mà người lớn nhiều khi vô tình lãng quê đi – bài học về tình yêu và con trẻ và sự quan tâm đến vạn vật quanh mình.

Bài tham khảo Mẫu 3

Đọc đoạn trích “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần, ta bắt gặp những trải nghiệm tuyệt vời về khả năng đoán đồ vật, tình yêu thiên nhiên và lòng thương yêu gia đình từ nhân vật người con. Những cảm xúc mà nhân vật mang lại cho độc giả không thể phai nhòa.

Đặc biệt, tính kiên nhẫn và ham học hỏi của 'tôi' nổi bật khi cậu bé luyện tập 'nhắm mắt sờ những bông hoa rồi đoán'. Mặc dù đôi khi còn đoán sai, nhưng sự kiên trì, lòng học hỏi không ngừng của cậu khiến độc giả cảm thấy khâm phục. Những trò chơi với bố không chỉ là giải trí mà còn là cơ hội để nhân vật người con phát triển khả năng đặc biệt của mình.

Những lần đoán trúng sự vật trong vườn hoa khi nhắm mắt, thậm chí cả việc đoán khoảng cách bằng âm thanh bước chân đều là những chiến công đáng nể của cậu. Đôi mắt thần kỳ ấy không chỉ giúp người con chiến thắng trò chơi mà còn là chìa khóa mở ra những điều kỳ diệu trong thế giới xung quanh.

Điểm độc đáo và đáng yêu nhất ở nhân vật 'tôi' chính là tình yêu đặc biệt dành cho gia đình và những món quà của cuộc sống. Sự yêu thương của cậu bé không chỉ dừng lại ở việc đoán tên thú vị cho những đồ vật, mà còn mở rộng ra đối với những người thân yêu xung quanh. Tên của thằng Tí không chỉ là một tên, mà còn là bài hát dễ thương trong trái tim người con. Cậu bé coi mỗi khoảnh khắc bên gia đình như một món quà quý giá nhất.

Là người yêu thiên nhiên, nhân vật người con luôn cảm nhận được vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa. Khả năng đoán tên loài hoa và thậm chí đoán qua mùi hương cho thấy sự kết nối đặc biệt giữa cậu và thiên nhiên. Dù nhắm mắt nhưng người con vẫn bắt gặp hướng dẫn của hương sắc, như một bản hướng dẫn tình yêu từ thiên nhiên.

Ngôn từ tinh tế và hình ảnh trong sáng của tác phẩm không chỉ làm nổi bật nhân vật người con, mà còn tô điểm thêm vẻ đẹp trong từng đoạn văn. Thông qua nhân vật người con, Nguyễn Ngọc Thuần truyền đạt thái độ trân trọng, sự tươi mới của trẻ thơ, đồng thời là sự quý phái, yêu thương đối với gia đình và cuộc sống.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close