Cảm nhận của em về khung cảnh bầu trời đêm trong bài thơ Ngàn sao làm việc của Võ Quảng.

Bầu trời đêm với muôn vạn ngôi sao lấp lánh luôn là điều kì bí với con người. Sông Ngân Hà đã đi vào bao tích xưa, nơi nối liền hai bờ thiên giới

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo

Bầu trời đêm với muôn vạn ngôi sao lấp lánh luôn là điều kì bí với con người. Sông Ngân Hà đã đi vào bao tích xưa, nơi nối liền hai bờ thiên giới. Dòng sông với muôn vạn vì sao lấp lánh. Trời phải trong và quang, không gợn mây thì sông Ngân mới hiện ra như vậy. Nhìn vẻ đẹp của bầu trời đêm, con người bỗng thấy xốn xang: “nao nao”. Nhưng cái nao nao trong tâm trạng ấy không phải cái nao nao buồn như trong Truyện Kiều:

Nao nao dòng nước uốn quanh

Dịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.

Mà đó là tâm trạng nao nao, khi thấy cảnh đẹp của bầu trời đêm, là sự thư thái, nhẹ nhàng. Cũng là sự uốn lượn của dòng sông sao. Và trong khoảng không gian rộng lớn của bầu trời đêm:

Sông Ngân Hà nao nao

Chảy giữa trời lồng lộng

Từ láy lồng lộng làm cho bầu trời thêm cao và rộng hơn. Dòng sông Ngân Hà như một dòng sông thật, và dòng nước kia là muôn ngàn ngôi sao, dòng sông uốn quanh, gió giúp cho dòng nước ấy chảy nhanh hơn. Qua đó ta thấy được không gian đa chiều của cảnh vật.

Trong thế giới tự nhiên trên bầu trời chòm sao Thần Nông tất bật lao động, mười ngôi sao như một cái vó giăng ra để bắt cá tôm trong dải ngân hà. Một sự liên tưởng độc đáo thú vị, đó hẳn phải là sự liên tưởng của đứa trẻ giàu tưởng tượng:

       Sao Thần Nông tỏa rộng

     Một chiếc vó bằng vàng

         Đón những sao dọc ngang

Như tôm cua bơi lội.

Thế giới của trẻ con bao giờ cũng là vô vàn tưởng tượng khác nhau. Trong thế giới ấy, của cậu bé chăn trâu, Thần Nông như một người nông dân hăng say lao động. Chiếc vó là công vụ lao động là mười ngôi sao lấp lánh, màu sắc như thế giới của đứa trẻ…

Bức tranh trời đêm sẽ thật thiếu xót, nếu không nói tới sao Hôm. Ngôi sao được chú bé ví như một chiếc nơm, sáng rực soi cá ở phía đông nam bầu trời. Sao Hôm là khái niệm quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Sao Hôm hay tên gọi khác là Sao Mai xuất hiện lúc bình minh và sao Hôm xuất hiện lúc chập tối. Buổi sáng, khi trời vừa rạng thỉnh thoảng ta thấy ở phương Đông ngôi “sao Mai” xuất hiện. Lúc chiều tà vào buổi hoàng hôn, đôi lúc ta lại thấy “sao Hôm”. Hai ngôi sao này, thực ra chỉ là một – đó là sao Kim. Người ta còn gọi sao Kim là sao Thái bạch hoặc Thái bạch kim tinh (ngôi sao rất trắng). Nhưng chỉ những đứa trẻ mới có thể tưởng tượng thú vị đến vậy:

    Phía đông nam rời rợi

Ai đặt một chiếc nơm

Rờ rỡ ngôi sao Hôm

Như đuốc đèn soi cá.

Một sự liên tưởng độc đáo, thi vị!

Trong không khí hối hả khẩn trương, bận rộn của cả bầu trời, bảy ngôi sao của chòm Đại Hùng Tinh đang rộn rã múc từng gàu nước, để kịp vụ mùa.

Bên trời đang rộn rã

  Cả nhóm Đại Hùng tinh

     Buông gàu bên sông Ngân

Suốt đêm lo tát nước…

Chòm sao Đại Hùng Tinh cũng như một con người đang lo lắng vì cánh đồng vào mùa khô thiếu nước. và cật lực lao động từng gàu nước thoăn thoắt, được múc lên đổ đầy cánh đồng. Tiếng nước chen với tiếng cười nói rộn ràng. Tạo nên nhịp điệu lao động hứng khởi hăng say.

 Ngàn sao vui làm việc

 Mải đến lúc hừng đông

      Phe phẩy chiếc quạt hồng

Báo ngày lên, về nghỉ.

Khi bình minh lên cũng là lúc những chòm sao bước vào trạng thái nghỉ ngơi, sau một đêm lao động vất vả, giây phút nghỉ ngơi là khi chiếc quạt hồng là hừng đông rực sáng, phe phẩy quạt. Nghệ thuật nhân hóa khiến cho bầu trời đêm trở nên sinh động. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Bài thơ Ngàn sao làm việc là một trong những bài thơ hay viết về bầu trời đêm với ngàn sao lấp lánh. Dưới ngòi bút tác giả, vòm sáng lung linh ấy thật hấp dẫn, diệu kì biết bao.

Quảng cáo
close