Nêu suy nghĩ của em về tác hại của thuốc lá điện tử lớp 7

1. Mở đoạn: Giới thiệu về hiện tượng hút thuốc lá điện tử ở học sinh.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu về hiện tượng hút thuốc lá điện tử ở học sinh.

2. Thân đoạn:

- Thuốc lá điện tử là một loại máy tương tự như lá thuốc: dùng để phát ra nicotine cho người hút vào, thở ra khói.

- Trong đó có nhiều nicotine gây nghiện và các chất hương liệu, hóa chất có thể gây ung thư.

=> Thuốc lá điện tử tạo ra tác động tương tự như thuốc lá thường.

- Có nhiều tên gọi như: vape, pod,...

- Lứa tuổi sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng trẻ, nhiều học sinh trung học đã thử nghiệm.

- Việc mang thuốc lá điện tử vào trường để buôn bán, quảng cáo cho bạn bè trở nên phổ biến.

- Hình ảnh học sinh hút thuốc lá điện tử ngay tại cổng trường, thậm chí trong lớp học không khó tìm thấy.

- Gây nghiện nicotine sớm ở thanh thiếu niên.

- Gây ra nhiều bệnh giống như hút thuốc lá thông thường: Ung thư phổi, ung thư họng, vấn đề về tim mạch,...

- Ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.

- Gia đình và trường học cần tăng cường cảnh báo, khuyến cáo học sinh về việc sử dụng thuốc lá điện tử.

- Nâng cao ý thức cộng đồng về tác động của thuốc lá điện tử, đặc biệt là việc thông tin về nguy hại của nó để mọi người cảnh báo và tránh xa.

- Các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc bán thuốc lá điện tử. Thiết lập các quy định về độ tuổi để hạn chế học sinh dễ dàng mua sắm thuốc lá điện tử.

- Hút thuốc lá điện tử là hành động có hại cho bản thân, không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

- Cần sự hợp tác chung để ngăn chặn và giảm thiểu việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh.

3. Kết đoạn:

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tác hại của thuốc lá điện tử và liên hệ bản thân.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Mỗi người chúng ta, ai cũng biết được rằng hút thuốc lá là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp hút. Họ có lo sợ nhưng họ vẫn hút. Điều này vẫn luôn là thứ khiến nhiều người khó hiểu. Và hiện nay, hiện tượng hút thuốc lá điện tử trong học sinh ngày càng trở nên phổ biến một cách kỳ lạ. Chính điều đó, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ.

Bạn biết không, trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường học. Việc hút thuốc lá điện tử hiện nay đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Từ bỏ thuốc lá, trước hết là yêu bản thân mình, tiếp theo đó là yêu gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ khi còn có thể nhé!

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Ngày nay, đi đến đâu chúng ta cũng có thể thấy các bạn trẻ cầm trên tay một thứ giống như bút nhớ hoặc bao diêm, hút lấy hút để rồi thả khói, cười đùa khúc khích với nhau. Thậm chí, ta còn thấy cảnh đó xuất hiện nhiều hơn ở ngay trước cổng trường. Vậy đó là gì? Vì sao lại xuất hiện nhiều đến như vậy?

Những chiếc máy nhỏ đó được gọi là thuốc lá điện tử, hay vape, pod. Nó có kích cỡ nhỏ, cầm được vừa vặn trong lòng bàn tay. Đây là một loại máy dùng để thay thế thuốc lá truyền thống, có chức năng tương tự nhưng chứa hàm lượng nicotin thấp hơn. Mỗi khi người dùng hút vào, máy sẽ đốt chất lỏng chứa nicotin bên trong. Chất này sẽ đi vào trong cơ thể người, tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các hương liệu khác để tạo vị, tạo mùi, kích thích sự tò mò và ham muốn thử nghiệm của người dùng. Chính bởi sự tiện dụng, thuốc lá điện tử khiến cho người hút không thể ngưng sử dụng, gây nên tình trạng "nghiện" y hệt như đối với thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử là thứ gây ảnh hưởng xấu đến con người. Vậy nên chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi nó. Gia đình và nhà trường cần phối hợp thường xuyên nhắc nhở, khuyên răn các em không được sử dụng thuốc lá điện tử. Nâng cao nhận thức của mọi người về hệ quả của việc hút vape, hút pod. Các học sinh cần khuyên nhủ bạn, báo lại cho người lớn biết về hành vi hút vape ở các bạn cùng lớp. Các cơ quan chức năng cần quản lí việc mua bán thuốc lá điện tử một cách nghiêm ngặt hơn, đưa ra các quy định về độ tuổi người mua. Tránh việc học sinh có thể mua thuốc lá điện tử một cách dễ dàng.

Chất gây nghiện có thể hủy hoại một con người. Vậy nên, việc hút thuốc lá điện tử là hành động không nên có ở bất kì ai, nhất là học sinh. Nó sẽ gây hại cho bản thân và làm ảnh hưởng xấu đến xã hội. Tất cả mọi người cần chung tay ngăn chặn việc này vì một thế hệ trẻ lành mạnh.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến ở Việt Nam ngày nay. Khi mà tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử ngày càng cao, đặc biệt là ở giới trẻ. Năm 2020, theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá năm 2020 tại 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỷ lệ nam giới trưởng thành hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử là 5,6%, nữ giới trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử là 1%. Một nghiên cứu khác tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành năm 2020 cho thấy, tỷ lệ đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35% (nữ là 4,8%, nam là 12,39%), ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Không chỉ trên các báo cáo mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, cũng dễ dàng bắt gặp người hút thuốc lá điện tử đa dạng lứa tuổi mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là các bạn trẻ, trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Việc hút thuốc lá điện tử phổ biến là một hồi chuông cảnh báo vô cùng nguy hiểm với giới trẻ hiện nay. Bởi thuốc lá điện tử có sức tàn phá nặng nề, hủy hoại sức khỏe người dùng. Các bạn trẻ, các em học sinh chính là mầm non tương lai, thế hệ phát triển của đất nước, dựng xây nước nhà lại bị suy yếu sức khỏe bởi khói thuốc nicotin, một chất vô cùng độc hại với cơ thể người. Tuy nhiên, các chất độc hại trong thuốc lá điện tử không phải chỉ có mỗi nicotin. Những chất độc khác tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư như các chất bảo quản được sử dụng để giữ dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn ở nhiệt độ phòng nhưng lại rất độc hại ở nhiệt độ cao, đặc biệt là nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. Bên cạnh đó, hút thuốc lá điện tử còn liên quan đến sự thay đổi biểu hiện gen gây ung thư và suy giảm hệ thống miễn dịch. Có thể thấy, thuốc lá điện tử không mang lại lợi ích cho con người mà nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người sử dụng cũng như những người xung quanh.

Để hạn chế tối đa vấn nạn hút thuốc lá điện tử nguy hiểm này, mỗi cá nhân phải nhận thức đúng đắn những tác hại to lớn của nó. Bên cạnh đó, cần phải tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá điện tử thông qua các tranh cổ động, các buổi phổ biến, loa, đài, báo chí để mọi người hiểu và phòng tránh; đồng thời nghiêm phạt những ai hút thuốc lá nơi công cộng. Hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Bài tham khảo Mẫu 1

Thời gian gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử phát triển nhiều, nhất là giới thanh thiếu niên, những người vô cùng hiếu kỳ, luôn tò mò và muốn khám phá. Đó là vấn nạn mà cả xã hội quan tâm.

Việc hút thuốc lá điện tử trong và ngoài trường học đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Chúng ta có thể dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng. Nguyên nhân của vấn nạn trên trước hết là sự thu hút của thuốc là điện tử bởi giá thành rẻ, hương thơm hấp dẫn cùng những lời quảng cáo về một kiểu hút thuốc không gây hại, sành điệu đã đánh trúng tâm lý của tuổi mới lớn. Hiện tượng này cũng xuất phát từ ý thức chủ quan của con người và cả sự tác động của những cám dỗ bên ngoài xã hội.

Những con số biết nói cho thấy tính cấp thiết của tệ nạn này. Không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, lượng học sinh đua đòi hút thuốc gia tăng với tốc độ chóng mặt. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế, năm 2020 có 8,35% học sinh lớp 8 - 12 hút thuốc lá điện tử. Con số này tăng 40 lần so với năm 2005. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết số lượng học sinh vào viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, loạn thần, ảo giác do ngộ độc thuốc lá điện tử. Cách đây không lâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận hai trường hợp học sinh 17 tuổi nhập viện vì dùng thuốc lá điện tử.

Việc nghiện thuốc lá điện tử sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên, chất Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ, gây suy giảm chức năng của vô số cơ quan khác. Thậm chí, một số loại thuốc lá điện tử có thể chứa những thành phần nguy hiểm như chì, chất gây ung thư. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trực tiếp hút mà còn nguy hại tới những người hút thuốc lá thụ động. Đã có trường hợp học sinh được đưa vào cấp cứu trong trạng thái loạn thần, ảo giác do ngộ độc ma túy và các tạp chất có trong thuốc lá điện tử chỉ sau một lần hút. Để có thể ngăn chặn việc hút thuốc lá ở xã hội cần có những biện pháp mạnh mẽ, chúng ta cần xây dựng môi trường không khói thuốc lá, nhất là ở những khu vực công cộng mà giới trẻ hay đến như nhà hàng, trung tâm thương mại, khu vui chơi. Hơn hết, ta cần quản lý chặt chẽ việc bán thuốc lá cho nhóm trẻ vị thành niên, cấm bán thuốc lá ở khu vực quanh trường học.

Sức khỏe là của cải quý giá nhất trong cuộc sống, và chúng ta phải dành thời gian cần thiết để giữ gìn nó để không phải hối tiếc!

Bài tham khảo Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kéo theo đó là nhiều nỗi lo về sự gia tăng của những tệ nạn, vấn nạn ngày càng diễn biến phức tạp. Một trong những vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm của toàn dư luận hiện nay chính là việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh ngày càng phổ biến.

Để hiểu rõ về tác hại của thuốc lá điện tử chúng ta phải tìm hiểu về nó. Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường học. Việc hút thuốc lá điện tử hiện nay đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết là do ý thức chủ quan của con người, các em thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử nên hút, trong thuốc có chất nicotin dẫn đến gây nghiện và dần dần trở nên nghiện. Có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc. Nguyên nhân khách quan có thể nhắc đến chính là do tác động của các yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.
Việc nghiện thuốc lá điện tử sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá trước tiên ảnh hưởng đến người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Hút thuốc lá nói chung làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14,5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi. Việc hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi...
Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.
Việc hút thuốc lá điện tử không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người. Biết rằng chúng chỉ mang lại những tác hại, nên mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Bài tham khảo Mẫu 3

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ hút thuốc lá điện tử ở mọi nơi, từ quán cà phê đến cổng trường. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến? Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân và đưa ra giải pháp để ngăn chặn sự lan rộng của vấn đề này.

Các thiết bị nhỏ này được biết đến với tên gọi là vape hay pod, được thiết kế nhỏ gọn, vừa vặn trong lòng bàn tay. Đây là sự thay thế hiệu quả cho thuốc lá truyền thống, giảm lượng nicotin nhưng vẫn tạo cảm giác hưng phấn khi hút vào. Bên cạnh đó, trong vape còn chứa các hương liệu khác nhau để kích thích sự tò mò và ham muốn thử nghiệm của người dùng, tạo nên một trải nghiệm đa dạng.

Nguy cơ hút thuốc lá điện tử lan rộng đến độ tuổi ngày càng trẻ. Hình ảnh học sinh lớp 6, lớp 7 thậm chí mang vape vào trường để mua bán và tạo ra môi trường hút chung không chỉ là một hành động phản cảm mà còn tác động tiêu cực đến xung quanh. Việc này là một thách thức lớn đối với hệ thống giáo dục.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của thuốc lá điện tử trong môi trường học đường. Việc dễ dàng mua, đa dạng mùi vị và tính tiện lợi của nó khiến cho việc kiểm soát ngày càng khó khăn. Cộng thêm vào đó, tâm lý đua đòi, bắt chước, muốn thể hiện sự thời thượng là những yếu tố đẩy các em học sinh sử dụng nó.

Không phải ai cũng hiểu rõ về tác hại của thuốc lá điện tử. Đây không chỉ là khoản chi phí cho việc mua máy và tinh dầu, mà còn là rủi ro về sức khỏe như ung thư, bệnh tim mạch. Hơn nữa, nghiện nicotin qua hút vape có thể là cửa ngõ mở ra cho nhiều tệ nạn khác, làm ảnh hưởng đến tương lai của học sinh.

Hút thuốc lá điện tử đặt ra những vấn đề lớn về sức khỏe, và chúng ta cần phải hợp tác để ngăn chặn nó. Gia đình và nhà trường cần thường xuyên nhắc nhở, khuyên răn học sinh tránh xa thuốc lá điện tử. Cần tăng cường nhận thức về hậu quả của việc sử dụng vape, pod. Học sinh cũng cần thông báo về hành vi hút vape của bạn bè cùng lớp cho người lớn biết. Các cơ quan chức năng phải quản lý mua bán thuốc lá điện tử chặt chẽ hơn, đặt ra các quy định về độ tuổi mua để ngăn chặn dễ dàng của học sinh.

Chất gây nghiện có thể làm hại đến tinh thần con người, và việc hút thuốc lá điện tử là một hành động không nên xuất hiện ở bất kì ai, đặc biệt là học sinh. Nó sẽ gây tổn thương cho bản thân và tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội. Tất cả chúng ta cần phải hợp tác để ngăn chặn thảm họa này và bảo vệ thế hệ trẻ khỏi những tác động tiêu cực.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close