Viết bài văn kể lại sự việc liên quan đến nhân vật lịch sử Ngô Quyền lớp 7

1. Mở đoạn: - Nêu được sự việc có thật liên quan đến nhân vật Ngô Quyền. - Nêu lí do hay hoàn cảnh người viết thu thập tư liệu liên quan.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

- Nêu được sự việc có thật liên quan đến nhân vật Ngô Quyền.

- Nêu lí do hay hoàn cảnh người viết thu thập tư liệu liên quan.

2. Thân đoạn:

- Gợi lại bối cảnh, câu chuyện, dấu tích liên quan đến nhân vật/sự kiện.

- Câu chuyện, huyền thoại liên quan đến Ngô Quyền.

- Dấu tích liên quan về Ngô Quyền.

- Thuật lại nội dung, diễn biến của sự việc có thật liên quan đến nhân vật/sự kiện lịch sử.

- Bắt đầu - diễn biến - kết thúc.

- Sử dụng được một số bằng chứng (tư liệu, trích dẫn… ), kết hợp kể chuyện, miêu tả.

- Ý nghĩa, tác động của sự việc đối với đời sống hoặc đối với nhận thức về nhân vật/sự kiện.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của sự việc hoặc nêu cảm nhận của người viết về sự việc.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Nhắc đến lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến người anh hùng đã chính thức đặt dấu chấm hết cho hơn 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc ở nước ta. Đó chính là Ngô Quyền.

Ngay từ thời niên thiếu, Ngô Quyền đã nổi tiếng là một người thông minh và gan dạ. Bởi vậy, ông được Dương Đình Nghệ vô cùng tin tưởng, giao cho quyền cai quản một phương trời. Khi hay tin Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn phản bội, lén ám sát, Ngô Quyền căm phẫn vô cùng. Lập tức, ông dẫn quân đến tìm hắn để trị tội. Lúc đó, quân Nam Hán cũng đang nườm nượp hành quân kéo về nước ta sau lời ngỏ của kẻ phản quốc Kiều Công Tiễn. Không chút sợ hãi, ông đã lãnh đạo tướng sĩ chủ động tiến về biên giới để đương đầu với kẻ thù. Tại sông Bạch Đằng, ông đã tạo ra một trận đánh lịch sử, dẹp tan quân Nam Hán. Đến ngày nay, đó vẫn là một trong những trận thủy chiến hào hùng bậc nhất. Sự thông minh, tài trí, mưu lược, biết quan sát và tận dụng ưu thế địa hình của Ngô Quyền khiến nhân dân muôn đời nể phục. Từ sau trận đánh đó, Ngô Quyền lên ngôi vua trong sự ủng hộ của toàn quân, toàn dân, mở ra một trang sử hoàn toàn mới cho dân tộc.

Với những chiến công hào hùng, ý nghĩa đó, Ngô Quyền thực sự là một cây trụ lớn vững chãi không thể thiếu được của mái nhà Việt Nam ta. Thật tự hào khi đất nước ta có một người anh hùng lịch sử vĩ đại như thế.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Người đầu tiên ghi tên mình vào những trang vàng chói lọi của lịch sử Việt Nam sau hơn 1000 năm dân ta bị giặc phương Bắc đô hộ, chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền là một vị tướng tài giỏi, thông minh và sáng suốt. Từ khi còn rất trẻ, ông đã được Dương Đình Nghệ tin tưởng giao quyền cai quản cả một vùng đất rộng lớn. Khi Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn phản bội để soán ngôi, Ngô Quyền vô cùng căm phẫn. Đã vậy, tên phản bội đấy còn cõng rắn cắn gà nhà, dẫn đường cho quân Nam Hán sang xâm lược nước ta. Điều đó khiến Ngô Quyền lập tức đem quân đến trị tội, giết chết Kiều Công Tiễn để rửa hận. Sau đó, Ngô Quyền liền ổn định tướng sĩ, chủ động tiến về biên giới, chặn đánh quân Nam Hán. Trong các trận chiến mà ông tham gia, trận đánh trên sông Bạch Đằng là trận đánh lớn nhất và mang tính quyết định, khiến quân giặc tổn thất nặng nề, vội rút lui về nước. Sau chiến thắng ấy, Ngô Quyền chính thúc lên ngôi vua, mở ra thời đại độc lập cho dân tộc ta.

Những chiến công hiển hách của Ngô Quyền đã đưa ông trở thành một tượng đài to lớn, vững chãi mà khó ai vượt qua trong những năm tháng vàng son của lịch sử nước nhà.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Một nhân vật lịch sử có công mở đầu cho những năm tháng độc lập vàng son của dân tộc ta sau cả ngàn năm bị giặc phương Bắc đô hộ, chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền là một vị tướng quân tài giỏi, thông minh, và cũng là một vụ vua anh minh, sáng suốt. Trước khi lên ngôi, ông là một vị tướng tài dưới trướng Dương Đình Nghệ. Được tin tưởng giao cho quyền cai quản một vùng đất rộng lớn. Ít lâu sau, Dương Đình Nghệ bị tên phản bội là Kiều Công Tiễn cướp ngôi. Hắn ta còn dẫn đường cho quân Nam Hán sang xâm lược nước ta. Biết tin đó, Ngô Quyền liền đem quân tiến về thành Đại La giết kẻ phản quốc rồi nhanh chóng tiến về phía biên giới để chặn đường đi của giặc. Tại cửa sông Bạch Đằng - nơi mà quân giặc phải đi qua, Ngô Quyền đã lợi dụng sự chênh lệch của mực nước khi thủy triều lên xuống, để tạo ra một trận địa cọc vững chắc. Nhờ sự mưu trí của ông, mà kẻ địch sau khi bị dụ đã mắc kẹt ở bãi cọc, tử thương vô số. Trận chiến ấy khiến quân Nam Hán tổn thất nặng nề nên buộc phải rút quân về nước. Sau chiến thắng vang dội ấy, Ngô Quyền chính thức lên ngôi vua cai trị nước ta.

Có thể nói, cuộc đời của Ngô Quyền là những trang sử hào hùng. Sự dũng cảm, mạnh mẽ và đa mưu túc trí của ông luôn khiến con cháu phải ngưỡng mộ và tự hào.

Bài tham khảo Mẫu 1

Lịch sử Việt Nam đã lưu danh biết bao cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm oanh liệt từ xưa đến nay, trong số đó không thể không nhắc đến chiến thắng chống quân Nam Hán vang dội trên sông Bạch Đằng năm 938. Và linh hồn của trận đánh huyền thoại ấy, cũng chính là người anh hùng dân tộc em vô cùng ngưỡng mộ, đó chính là Ngô Quyền.

Ngô Quyền hay còn gọi với tên Ngô chúa, là vị vua đầu tiên trong lịch sử nhà Ngô cũng là vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán. Ông xuất thân từ dòng họ hào trưởng ở Đường Lâm (tức Hà Nội ngày nay), cha làm châu mục, bản thân Ngô Quyền từ nhỏ đã có trí dũng hơn người, khôi ngô sáng sủa. Tục truyền khi ông mới sinh ra, xung quanh nhà liền tỏa ra thứ ánh sáng khác lạ, lại có 3 nốt ruồi phía sau lưng, thầy xem tướng nói chắc chắn sau này sẽ làm nên sự nghiệp lớn. Lớn lên, Ngô Quyền lại càng tỏ rõ sự hơn người của mình, mắt sáng, dáng đi thong dong, sức vóc phi thường. Nhưng cũng vào lúc đó, quân Nam Hán do Kiều Công Tiễn cầu cứu kéo quân sang xâm lược nước ta. Khi nhận được tin, Ngô Quyền đã bày binh bố trận trên sông Bạch Đằng, dùng kế vót nhọn cọc gỗ cắm ở dưới đáy sông, chờ thủy triều lên che kín, thuyền giặc không nhìn thấy; khi nước thủy triều rút thuyền giặc bị mắc vào cọc gỗ và chìm. Nhờ có kế đánh đầy khôn khéo, thông minh của ông mà quá nửa quân giặc bị chết đuối, tướng Nam Hán là Lưu Hoằng Thao bị Ngô Quyền giết chết, đất nước sạch bóng quân thù. Trận đánh này không chỉ mang lại độc lập cho dân tộc mà còn là trận đánh mang ý nghĩa quan trọng khi chấm dứt hơn 100 năm Bắc thuộc, mở ra kỉ nguyên độc lập cho dân tộc ta. Sau chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, năm 939, Ngô Quyền lên ngôi vua, xây dựng nhà nước tự trị, lập ra nhà Ngô.

Em vô cùng ngưỡng mộ và tự hào về tài trí, mưu lược đánh trận của người anh hùng dân tộc, "vị vua của các vua" Ngô Quyền. Em tự nhủ với lòng mình sẽ học tập tốt, tu dưỡng đạo đức tốt để trở thành người công dân có ích, góp phần xây dựng nước nhà ngày càng phồn vinh hơn và bảo vệ thành quả mà ông cha ta đã vất vả gây dựng trong hàng ngàn năm qua.

Bài tham khảo Mẫu 2

Ngô Quyền là người anh hùng lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta. Ông là người mở ra thời kì độc lập, tự do của đất nước ta sau suốt cả ngàn năm bị giặc phương Bắc đô hộ.

Năm đó, Ngô Quyền là một tướng quân tài giỏi lại đức độ dưới trướng Dương Đình Nghệ. Khi ông cai quản vùng Châu Ái đã được nhân dân ở đó hết sức yêu mến và tin tưởng. Bởi ông đã đưa ra những chính sách, đường lối phù hợp cho sự phát triển của vùng đất, lại cai trị bằng tình yêu thương và bao dung. Những phẩm chất của một nhà lãnh đạo đại tài đã được Ngô Quyền thể hiện từ lúc ấy.

Tuy nhiên, những ngày tháng bình yên như thế lại không thể kéo dài. Một tên phản bội hèn hạ là Kiều Công Tiễn đã lén ám sát Dương Đình Nghệ và cầu cứu nhà Nam Hán, khiến chúng có lý do để sang xâm chiếm nước ta lần nữa.

Trước tình thế nguy cấp, Ngô Quyền lập tức đem quân về thành Đại La, giết tên phản bội Kiều Công Tiễn để ổn định lòng dân. Sau đó, ông bình tĩnh suy tính sách lược, đem đại quân di chuyển về sông Bạch Đằng - nơi quân Nam Hán sẽ đi qua để tiến vào nước ta. Tại đây, Ngô Quyền nghĩ ra một kế sách vô cùng sáng suốt, đến tận ngàn năm sau con cháu vẫn nhắc đến với lòng khâm phục. Lợi dụng mực nước khi thủy triều lên xuống ở sông Bạch Đằng, ông đã cho quân vót nhọn, bọc sắt ở những cây cọc lớn, cắm xuống lòng sông. Sao cho khi nước lên, cọc sẽ nằm hoàn toàn dưới mặt nước. Còn khi nước xuống thì cọ nhọn sẽ nhô lên cả, như một cái bẫy khổng lồ. Sau đó, Ngô Quyền chờ khi nước lên, cho quân ra dụ địch, giả vờ thua trận và bỏ chạy để dẫn chúng chạy theo vào trận địa cọc. Đúng lúc giặc chạy vào bẫy, là khi nước thủy triều hạ xuống, những chiếc tàu lớn của quân Nam Hán bị kẹt lại, bị cọc đâm vỡ, tổn thất nặng nề. Nhiều quân lính đã hi sinh trên bãi cọc. Số còn lại thì bị quân ta dùng thuyền nhỏ len qua cọc tấn công nên tử thương càng tăng thêm. Trận chiến ấy đã nhuộm đỏ sông Bạch Đằng bằng máu của bọn xâm lược, khiến chúng sợ hãi, bỏ chạy về nước.

Sau trận chiến ấy, cả nước ta vui sướng vô cùng và nhân dân càng thêm tin tưởng Ngô Quyền. Vì vậy, ông chính thức lên ngôi vua, lãnh đạo nước ta bước vào một kỉ nguyên mới.

Bài tham khảo Mẫu 3

Những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam chứa đựng những câu chuyện của những người anh hùng không ngừng góp công. Trong hình bức nền ấy, không ai có thể không nhắc đến người anh hùng vĩ đại - Ngô Quyền.

Ngô Quyền, nguyên là một tướng giỏi dưới trướng của Dương Đình Nghệ, đã sớm được biết đến với tài năng lãnh đạo và lòng nhân hậu. Sau khi cùng với Dương Đình Nghệ đánh đuổi quân xâm lược Nam Hán, Ngô Quyền được giao nhiệm vụ cai quản vùng đất Châu Ái. Với sự quản lý thông minh và lòng trung hiếu, ông đã đưa lại hạnh phúc và bình yên cho nhân dân tại nơi này, tạo nên một không gian sống ấm no và lòng tin bền vững. Tuy nhiên, những tháng ngày hạnh phúc không kéo dài được bao lâu. Một lần nữa, quê hương ta phải đối diện với kẻ thù xâm lược. Tên phản nước Kiều Công Tiễn, sau khi ám sát Dương Đình Nghệ, đã đầu hàng Nam Hán, khiến cho quân dân nổi giận và căm phẫn. Ngô Quyền, đầy lòng trung hiếu và lòng yêu nước, không chần chừ, đã lập tức tiến về thành Đại La, truy sát Kiều Công Tiễn. Sau đó, ông lãnh đạo đại quân, dũng cảm chặn đứng kẻ thù tại sông Bạch Đằng.

Tại đây, với sự trí tuệ và quyết đoán không ngừng, Ngô Quyền đã sử dụng tri thức của mình để tận dụng triều chính và đắp bãi cọc lớn. Rồi, ông thuần thục đánh lừa quân giặc, tiêu diệt chúng một cách không thương tiếc. Trận đánh lịch sử tại sông Bạch Đằng ấy, với hình ảnh những cây cọc gầm gừ đan xen, đã viết nên một trang sử vĩ đại. Trận chiến đó không chỉ chứng minh sức mạnh quân sự, mà còn là biểu hiện của lòng trí thức và tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Nhờ vào chiến thắng vang dội đó, Ngô Quyền đã chính thức lên ngôi vua, đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ mới sáng rỡ cho dân tộc Việt Nam. Sức mạnh và lòng kiên định của ông đã mở ra một chương mới trong lịch sử, đưa dân tộc ta vượt qua thử thách và khó khăn. Ngô Quyền - tượng đài của lòng dũng cảm, là biểu hiện của tinh thần không khuất phục, đã chứng minh rằng bất kỳ thử thách nào cũng có thể được vượt qua bằng lòng trung hiếu và lòng yêu nước. Ông không chỉ là vị vua của Việt Nam một thời kỳ lịch sử, mà còn là nguồn động viên mãnh liệt cho thế hệ người Việt ngày nay, là niềm tự hào của đất nước, gửi truyền cho những thế hệ tương lai. Ngô Quyền - huyền thoại sống mãi trong lòng dân tộc, là bài học lớn về lòng trung hiếu và lòng yêu nước cho mỗi người con Việt Nam.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close