Viết bài văn phân tích nhân vật Mên trong Bầy chim chìa vôi lớp 7

1. Mở đoạn: - Tổng quan về tác phẩm và nhân vật. - Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Mên.

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Kết nối tri thức

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn:

- Tổng quan về tác phẩm và nhân vật.

- Đưa ra nhận định tổng quát về nhân vật Mên.

2. Thân đoạn:

- Đặc điểm của nhân vật Mên:

+ Tấm lòng nhân hậu và tình yêu thương sâu sắc đối với động vật, được thể hiện qua lời nói và hành động:

+ Lời nói: bày tỏ nỗi lo lắng về sự an nguy của bầy chim chìa vôi với Mon.

+ Hành động: quyết định ra bờ sông để nhìn xem nước đã ngập bầy chim chìa vôi: Chỉ huy Mon để phối hợp kéo đò về bến "Bây giờ tao kéo còn mày đẩy", buộc dây đò vào người và gò lưng kéo, ...

- Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Xây dựng nhân vật thông qua lời nói và hành động cụ thể.

+ Ngôn từ gần gũi, hình ảnh trong sáng.

- Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:  Thông qua nhân vật Mên, tác giả muốn thể hiện thái độ trân trọng, ngợi ca tình yêu thiên nhiên và trân trọng sự sống đầy vô tư, hồn nhiên của trẻ thơ.

3. Kết đoạn:

- Nêu đánh giá khái quát về nhân vật Mên.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Mên, một cậu bé nhỏ, nhưng trái tim của cậu lại lớn lao và đầy yêu thương đối với động vật. Tâm hồn trong sáng và thánh thiện của cậu được làm nổi bật khi cậu quyết định cùng với người em trai Mon chèo thuyền ra bờ sông để giúp đỡ bầy chim non.

Sự tận tâm và quan tâm của Mên đối với đàn chim được thể hiện rõ qua những cung bậc cảm xúc của cậu. Tình yêu thương và lo sợ xen kẽ nhau khi cậu quan sát những chú chim non cất cánh bay lên, thoát khỏi hiểm nguy của nước lũ. Hình ảnh những giọt nước mắt hạnh phúc của Mên khi chứng kiến sự đoàn tụ hạnh phúc của gia đình chìa vôi dưới ánh bình minh là một bức tranh tinh tế về tình cảm ấm áp của cậu.

Mên không chỉ là một đứa trẻ giàu lòng yêu thương, mà còn là một người dũng cảm và quyết đoán. Dù đối mặt với thời tiết nguy hiểm, cậu vẫn dám dẫn dắt Mon, em trai của mình, chèo thuyền ra bờ sông. Sự tính toán kỹ lưỡng của Mên trong việc neo thuyền và đảm bảo an toàn cho bản thân và người em thể hiện sự thông minh và trách nhiệm của cậu.

Có thể nói, bằng sự kết hợp hoàn hảo giữa trí tuệ và tình thương, Mên trở thành một nhân vật nổi bật và ấn tượng trong văn chương.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Cậu bé Mên là nhân vật mà em yêu thích nhất trong truyện ngắn Bầy chim chìa vôi của nhà văn Nguyến Quang Thiều.

Mên là một cậu bé vừa có vẻ trưởng thành của người lớn, vừa mang nét tinh nghịch của trẻ em. Sự trưởng thành của cậu, thể hiện rõ nét trong mối quan hệ với em trai của mình là Mon. Chính sự tin tưởng, dựa dẫm và đặt câu hỏi liên tiếp về mọi thắc mắc của Mon, đã làm cho hình dáng của Mên càng thêm chín chắn trưởng thành. Trong các tình huống xảy ra, Mên là người giải đáp, đưa ra quyết định và chỉ huy cho hai anh em cùng làm. Tựa như việc quyết định lấy đò, chèo ra bờ sông xem bầy chìa vôi non, hay kéo đò vào bờ để cất kẻo trôi trong đêm mưa vậy. Nhưng ở Mên, cũng có những nét trẻ con lộ rõ. Thể hiện qua những lần chợt sợ hãi khi nghĩ về bố - một chi tiết rất thú vị, đặc trưng về tâm lí của trẻ em.

Nhưng tuyệt vời nhất ở nhân vật Mên, thì phải nhắc đến trái tim ấm áp, giàu tình yêu thương của cậu. Hành động lo lắng, cùng em trai chèo đò ra bờ sông trong đêm mưa gió để kiểm tra tình hình mấy chú chìa vôi non đã khẳng định được điều đó. Từng giây phút thấp thỏm theo nhịp vỗ của cánh chim của nhân vật Mên, đã thể hiện được một tâm hồn giàu tình yêu thương của cậu. Sự yêu thương ấy, khiến cậu lo lắng, rồi vui sướng vỡ òa đến bật khóc khi những chú chim được an toàn.

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã rất thành công khi xây dựng nên một nhân vật hay và ấn tượng như cậu bé Mên trong truyện Bầy chim chìa vôi.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Trong truyện ngắn Bầy chim chìa vôi của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, thì Mên là nhân vật mà em có ấn tượng sâu sắc nhất.

Mên là một đứa trẻ có trái tim ấm áp, giàu tình yêu thương dành cho loài vật. Tình cảm ấy đã được thể hiện rõ nét qua sự lo lắng, quan tâm và yêu quý mà em dành cho những chú chim chìa vôi non. Trong đêm mưa gió, Mên cùng với em trai của mình là Mon bất chấp những nguy hiểm và khó khăn để cùng nhau chèo đò ra bờ sông để tìm xem tình hình của những chú chim non. Trong khoảnh khắc như huyền thoại - những chú chìa vôi cất cánh bay lần đầu tiên trong đời, Mên đã tập trung và chăm chú đến mức cả cơ thể như đang ngùn ngụt tỏa hơi nóng. Trái tim của em như hòa làm một với những chú chim bé bỏng kia. Để khi chúng run rẩy vỗ cánh, tim em cũng run rẩy theo. Khi cánh chim hẫng một nhịp, rơi xuống mặt nước, em cũng hẫng cùng. Và khi chú chim bình an bay vụt lên, sà vào bờ cát, thì em cũng sung sướng reo hò theo, đến rơi cả nước mắt. Những chi tiết ấy đã khắc họa rõ nét một tâm hồn tràn ngập tình yêu thương dành cho động vật của Mên.

Chính những đặc điểm ấy, đã kết hợp cùng nhau, tạo nên một nhân vật Mên đặc biệt, khó nhầm lẫn với các nhân vật khác trong truyện ngắn Bầy chim chìa vôi.

Bài tham khảo Mẫu 1

Tác giả Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng thành công nhân vật Mên trong truyện ngắn "Bầy chim chìa vôi". Mên hiện lên với sự hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ cùng tấm lòng yêu thương động vật và trân trọng sự sống.

Trong đêm khuya, nghe thấy Mon băn khoăn hỏi mình về việc bãi bồi sẽ ngập nước nếu như trời mưa, Mên không tránh khỏi lo lắng cho số phận của những chú chim chìa vôi. Sau một hồi nói chuyện, Mên quyết định cùng em lấy đò của ông Hao bất chấp thời tiết mưa gió vô cùng nguy hiểm. Đây thực sự là một lựa chọn gan dạ và liều lĩnh của hai anh em.

Tới nơi, Mên hành động rất dứt khoát "quấn cái dây buộc đò vào người nó và gò lưng kéo". Mặc dù trời nhá nhem không thể nhìn thấy nhưng Mên vẫn căng mắt ngồi từ bên bờ này nhìn sang dải cát. Cậu bé nỗ lực nhìn xem liệu bãi bồi đã ngập đến đâu rồi. Nghe tiếng Mon kêu lên "Anh ơi, kia kìa, bãi cát", Mên hạnh phúc mà tiếp lời "Ừ đúng rồi. Vẫn chưa ngập hết. Còn bằng cái mũ thôi". Vẻ vui mừng hiện rõ qua lời nói của Mên vì cậu biết rằng nếu nước chưa ngập hết thì đàn chim vẫn có thể sống sót.

Trong khoảnh khắc bầy chim chìa vôi "bứt khỏi dòng nước khổng lồ bay lên", giọt nước mắt mãn nguyện của Mên còn cho thấy Mên là một cậu bé có tâm hồn nhạy cảm, dạt dào tình yêu thương với động vật. Mên sung sướng vì bầy chim chìa vôi non hoàn thành "chuyến bay đầu tiên và kì vĩ nhất trong đời chúng" một cách an toàn, không có chú chim non nào bị đuối nước. Dường như "chúng nghe thấy trong ngực mình nhịp đập của những trái tim hối hả nhưng đều đặn.".

Tác giả đã khắc họa nhân vật thông qua những lời nói và hành động cụ thể. Ngôn từ giản dị, hình ảnh trong sáng, gần gũi đã miêu tả chính xác tâm lí của trẻ thơ.

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã đem đến cho bạn đọc những suy tư về hành động đầy tình yêu của hai đứa trẻ với tự nhiên. Qua đó, bày tỏ thái độ trân quý, ngợi ca tình yêu thiên nhiên và trân trọng sự sống đầy trong trẻo, hồn nhiên của trẻ thơ.

Bài tham khảo Mẫu 2

“Bầy chim chìa vôi” là một câu chuyện ngắn đáng yêu, trong sáng, thể hiện tình cảm yêu thương của hai đứa trẻ đối với thế giới xung quanh. Mon và Mên, hai anh em, biết quan tâm và lo lắng cho số phận của bầy chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. Họ hạnh phúc khi chứng kiến bầy chim non bay về bờ an toàn. Sau khi đọc tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, tôi cảm nhận được những đường nét đẹp tinh tế trong tâm hồn của hai đứa trẻ, điều mà bất kỳ người trẻ nào cũng có thể thấy thấu và học hỏi được nhiều điều từ đó.

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc trò chuyện và suy nghĩ của hai anh em Mên và Mon về tổ chìa vôi có thể bị nước sông nhấn chìm. Với tấm lòng nhân hậu, cả hai quyết định ra sông ngay trong đêm mưa. Khi chứng kiến chúng bay lên từ bãi cát giữa sông vào lúc bình minh, trong lòng Mon và Mên tràn ngập niềm vui và xúc động khó diễn tả.

Câu chuyện được kể từ góc nhìn thứ ba, hấp dẫn và nghệ thuật miêu tả nhân vật thông qua lời đối thoại sắc nét, ngôn ngữ gần gũi, giúp những cuộc đối thoại trở nên chân thực, sống động… Điều này làm cho Mon và Mên trở nên thú vị, chân thực và đặc biệt hơn khi người đọc có thể cảm nhận và hình dung về hai nhân vật này từ đây.

Trong đêm mưa, Mon và Mên đều khó ngủ, xuất phát từ lo lắng về nước sông dâng cao làm ngập bãi cát. Cả hai đều lo lắng cho số phận của bầy chim chìa vôi non có thể bị đuối chết. Những câu hỏi này với chi tiết “anh bảo…” được lặp đi lặp lại 4 lần kèm theo các dữ kiện như mưa to, nước sông lên cao, bãi cát đã ngập hay không, chìa vôi… không nhằm mục đích nhận câu trả lời mà là để giảm bớt nỗi lo lắng về bầy chim. Vậy nên, Mên quả là một cậu bé mạnh mẽ, quyết đoán, không bỏ rơi tổ chim chìa vôi trong đêm mưa.

Sau cả đêm vật lộn, bình minh đã đến, cả hai anh em cũng đã đến bãi sông. Khung cảnh bình minh hiện ra đẹp kỳ diệu, tia nắng mặt trời chiếu sáng những giọt mưa trên mặt sông khiến cảnh tượng trở nên như trong mơ. Từ mặt nước, những chú chim bé bỏng và ướt át bất ngờ bứt khỏi dòng nước khổng lồ, bay lên như một câu chuyện cổ tích. Hành động cắt cánh của bầy chim chìa vôi non xảy ra một cách đột ngột và ngoạn mục, khiến cả hai anh em đứng im lặng, xúc động đến mức không kìm nén được nước mắt khi thấy bầy chim non bay lên và hạ cánh an toàn bên một lùm dứa dại bờ sông. Đây là một cảnh tượng cảm động trong mắt hai đứa trẻ, là sự giải thoát sau những lo lắng và bất an của hai anh em. Qua đây, chúng ta nhìn thấy tâm hồn nhạy cảm, trong sáng và tràn đầy tình yêu thương của Mên dành cho những chú chim chìa vôi nhỏ bé. Qua truyện ngắn “Bầy chim chìa vôi”, ta cảm nhận được những ý nghĩa từ những câu chuyện nhỏ, thấy được sự ngây thơ nhưng vô cùng nhân hậu, sự quyết tâm và dũng cảm của hai đứa trẻ, đều là những điều mà chúng ta, thậm chí là người lớn, vẫn còn phải học, phải yêu.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trong văn bản "Bầy chim chìa vôi", tác giả Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng thành công nhân vật Mên. Mọi lời nói và hành động của cậu đều cho thấy tấm lòng nhân hậu, tình yêu động vật và trân trọng sự sống.

Đặc điểm tính cách của Mên trước hết được thể hiện thông qua đoạn hội thoại với Mon trong cơn mưa to lúc hai giờ sáng. Khi Mon băn khoăn hỏi Mên về việc bao giờ bãi cát giữa sông sẽ ngập nước, ban đầu Mên có phần gắt gỏng trước những câu hỏi dồn dập của em. Nhưng sau khi nghe thấy Mon nói "Em sợ những con chim chìa vôi non bị chết đuối mất" thì Mên cũng bày tỏ nỗi lo của mình đối với số phận của những chú chim chìa vôi. Cả đêm hôm ấy, Mên và Mon đều mất ngủ. Có lẽ, tâm trí Mên lúc này đều dành hết cho bầy chim. Cuối cùng, Mên quyết định cùng em ra bờ sông đối diện với dải cát.

Hành động này cho thấy sự dũng cảm gan dạ của Mên bởi trong đêm vắng, trời mưa rất to, Mên vẫn sẵn sàng ra bãi cát để cứu bầy chim non. Mọi cử chỉ, hành động của Mên đều vô cùng dứt khoát "Thằng Mên quấn cái dây buộc đò vào người nó và gò lưng kéo. Phía sau, thằng Mon lội bì bõm đẩy.". Trời nhá nhem, Mên vẫn ngồi ở bên này bờ căng mắt nhìn sang để xem nước đã dâng đến đâu rồi. Cuối cùng, hai anh em vui mừng vì "Vẫn chưa ngập hết. Còn bằng cái mũ thôi.".

Bên cạnh đó, Mên còn hiện lên với tâm hồn mong manh, nhạy cảm khi chứng kiến bầy chim chìa vôi "bứt khỏi dòng nước khổng lồ bay lên". Khi chứng kiến khung cảnh đầy choáng ngợp này, "cả hai đứa bé nhận ra chúng đã khóc từ lúc nào". Đó là những giọt nước mắt xúc động vì bầy chim chìa vôi non hoàn thành "chuyến bay quan trọng, đầu tiên và kì vĩ nhất" trong đời chúng một cách an toàn, không có chú chim chìa vôi non nào bị đuối nước.

Để làm nổi bật vẻ đẹp tính cách, phẩm chất của nhân vật Mên, tác giả đã xây dựng nhân vật thông qua lời nói và hành động cụ thể. Ngôn từ trong truyện gần gũi, hình ảnh trong sáng, thân thuộc với trẻ thơ.

Thông qua nhân vật Mên, tác giả muốn thể hiện thái độ trân trọng, ngợi ca tình yêu thiên nhiên và trân trọng sự sống đầy vô tư, hồn nhiên của con trẻ. Văn bản cũng gửi gắm cho chúng ta bài học về việc trân quý và bảo vệ các loài động vật trong thế giới tự nhiên.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close