Tập làm văn - Tuần 25 Trang 34

Quan sát một ảnh lễ hội (ảnh màu, trong Tiếng Việt 3, tập hai, trang 64), viết 4-5 câu nói về quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội.

Quảng cáo

Đề bài

Quan sát một ảnh lễ hội (ảnh màu, trong Tiếng Việt 3, tập hai, trang 64), viết 4 - 5 câu nói về quang cảnh và hoạt động của những người tham gia lễ hội.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

- Lễ hội diễn ra ở đâu ? (trên cánh đồng, trên sông, trước cổng chùa,...)

- Mọi người tham gia trò chơi gì ?

- Người chơi là ai, họ đang làm gì ?

- Người xem có đông không, họ ăn mặc thế nào, thái độ thế nào ?

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Cảnh chơi đu ở đình làng

Tết đến xuân sang, vạn vật khoác lên mình một màu áo mới. Trên sân đình làng em hôm nay đông nghịt người. Người địa phương, người tứ xứ khắp nơi đổ về xem hội. Ai cũng mặc áo mới, vẻ mặt hân hoan. Tiếng cười nói, tiếng loa, tiếng cổ vũ rộn ràng như ngày hội. Ở giữa sân, ba cây tre được dựng lên theo thế chân vạc để giữ cân bằng cho chiếc đu ở giữa. Hai người tham gia chơi đu, người khom, người đứng, vịn chắc chiếc đu khiến nó bay ngày càng cao trên không trung. Trên nền trời, lá cờ phướn ngũ sắc thật lớn đang phất phơ trong gió càng tôn vinh thêm nét đẹp của ngày Tết.

 Cảnh đua thuyền trên sông

Buổi sáng, trời trong và dịu mát. Hàng ngàn người kéo nhau đến chật cả bến sông để xem hội đua thuyền. Trên mặt sông quạnh đỏ phù sa, mấy chục chiếc thuyền dài, đầy ắp người đang cố gắng để về đích nhanh nhất. Người đua thuyền, tay cầm mái chèo đưa lên hạ xuống nhịp nhàng. Động tác đẹp như múa. Người tham gia, người xem, ai cũng rạng rỡ và náo nức cổ vũ cho đội nhà. Xa xa, từng chùm bóng bay sặc sỡ chao qua chao lại trong gió như chung niềm hạnh phúc của ngày hội vùng sông nước quê em.

Quảng cáo
close