Vòng quanh trái đất trang 111 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Vòng quanh Trái Đất. Đoàn thám hiểm của Ma-gien-lăng được giao nhiệm vụ gì/ Đoàn thám hiểm đi qua những đâu? Chuyến đi thám hiểm kéo dài bao nhiêu ngày. Đoàn thám hiểm gặp những khó khăn gì trong chuyến đi. Chuyến đi của đoàn thám hiểm mang lại những nhận thức mới về thế giới như thế nào. Câu chuyện giúp em hiểu gì về các nhà thám hiểm

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I

Bài đọc:

Vòng quanh Trái Đất

     Ngày 20-9-1519, từ cảng Xê-vi-la nước Tây Ban Nha, có năm chiếc thuyền lớn giong buồm ra khơi. Đó là hạm đội do Ma-gien-lăng chỉ huy, với nhiệm vụ khám phá con đường trên biển dẫn đến những vùng đất mới. 

     Vượt Đại Tây Dương, Ma-gien-lăng cho đoàn thuyền đi dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Tới gần mỏm cực Nam thì phát hiện một eo biển dẫn tới một biển yên lặng, Ma-gien-lăng đặt tên cho đại dương mới tim được là Thái Bình Dương.

     Thái Bình Dương bát ngát, đi mãi chẳng thấy bờ. Thức ăn cạn, nước ngọt hết sạch. Thủy thủ phải uống nước tiểu, ninh nhừ giày và thắt lưng da để ăn. Mỗi ngày có vài ba người chết phải ném xác xuống biển. May sao, gặp một hòn đảo nhỏ, được tiếp tế thức ăn và nước ngọt, đoàn thám hiểm ổn định được tinh thần. 

     Đoạn đường từ đó có nhiều đảo hơn. Không phải lo thiếu thức ăn, nước uống nhưng lại nảy sinh những khó khăn mới. Trong một trận giao tranh với dân đảo Mác-tan, Ma-gien-lăng đã bỏ mình, không kịp nhìn thấy kết quả công việc mình làm. 

     Những thủy thủ còn lại tiếp tục vượt Ấn Độ Dương tìm đường trở về Châu Âu. Đầu tháng 9 năm 1522, một chiếc thuyền với mười tám thủy thủ về đến Tây Ban Nha. 

     Chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới của hạm đội Ma-gien-lăng kéo dài hơn 1000 ngày, mất bốn chiếc thuyền lớn và gần hai trăm người bỏ mạng. dọc đường. Những đoàn thám hiểm đã hoàn thành sứ mạng, khẳng định Trái Đất hình cầu, phát hiện Thái Bình Dương và nhiều vùng đất mới.

Phần II

Đọc hiểu :

Câu 1:

Đoàn thám hiểm của Ma-gien-lăng được giao nhiệm vụ gì? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Đoàn thám hiểm của Ma-gien-lăng được giao nhiệm vụ khám phá con đường biển dẫn đến những vùng đất mới.

Câu 2

Đoàn thám hiểm đi qua những đâu? Chuyến đi thám hiểm kéo dài bao nhiêu ngày? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Đoàn thám hiểm đi qua những Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Chuyến đi thám hiểm kéo dài trong 1083 ngày. 

Câu 3

Đoàn thám hiểm gặp những khó khăn gì trong chuyến đi? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Đoàn thám hiểm gặp những khó khăn: hết thức ăn, nước ngọt. 

Câu 4

Chuyến đi của đoàn thám hiểm mang lại những nhận thức mới về thế giới như thế nào? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Chuyến đi của đoàn thám hiểm mang lại những nhận thức mới về thế giới về trái đất hình cầu, phát hiện được Thái Bình Dương và các vùng đất mới. 

Câu 5

Câu chuyện giúp em hiểu gì về các nhà thám hiểm. 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Câu chuyện giúp em hiểu gì các nhà thám hiểm là những con người dũng cảm và tinh thần khám phá cao, vượt qua các khó khăn, trở ngại. 

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close