Luyện tập về danh từ trang 30 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

Tìm và xếp các danh từ trong đoạn văn sau đây vào nhóm thích hợp. Xếp danh từ riêng trong các câu dưới đây vào nhóm thích hợp. Hãy viết đoạn văn (4 - 5 câu) về một người chăm chỉ học tập hoặc ham thích lao động. Chỉ ra các danh từ chung và danh từ riêng em đã sử dụng trong đoạn văn.

Sách giáo khoa lớp 5 - Cánh diều (mới)

Tải pdf, xem online sgk lớp 5 mới đầy đủ các môn

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tìm và xếp các danh từ trong đoạn văn sau đây vào nhóm thích hợp:

      Buổi sáng, gà hàng xóm te te gáy. Những con lợn trong chuồng đã ủn ỉn đòi ăn. Trên mái nhà, những làn khói bếp lan nhẹ nhàng. Mọi người tập trung ở đầu làng. Các cụ phụ lão đang trồng vải thiều dưới bãi. Hôm nay Chủ nhật, các bạn học sinh lớp 4B cũng ra đồng.

Chỉ người            Chỉ thời gian           Chỉ vật                Chỉ con vật

Phương pháp giải:

HS xếp các danh từ vừa tìm được vào nhóm thích hợp 

Lời giải chi tiết:

Danh từ chỉ người

mọi người, cụ phụ lão, học sinh

Danh từ chỉ thời gian

buổi sáng, hôm nay, chủ nhật

Danh từ chỉ vật

mái nhà, khói bếp, đầu làng, vải thiều, đồng

Danh từ chỉ con vật

con gà, con lợn 

 

Quảng cáo
decumar

Câu 2

Xếp danh từ riêng trong các câu dưới đây vào nhóm thích hợp:

     Nguyễn Hiền quê ở thôn Dương A, nay thuộc xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông nổi tiếng là thần đồng. Dưới thời vua Trần Thái Tông, ông đỗ trạng nguyên khi mới 12 tuổi.

Tên người

Tên địa lí 

Phương pháp giải:

HS xếp các danh từ vừa tìm được vào nhóm thích hợp 

Lời giải chi tiết:

- Tên người:Nguyễn Hiền, Trần Thái Tông

- Tên địa lí: Dương A, Nam Thắng,Nam Trực, Nam Định

Câu 3

Hãy viết đoạn văn (4 - 5 câu) về một người chăm chỉ học tập hoặc ham thích lao động. Chỉ ra các danh từ chung và danh từ riêng em đã sử dụng trong đoạn văn. 

Phương pháp giải:

HS viết bài và trao đổi với bạn bè 

Lời giải chi tiết:

Gợi ý: 

     Trong cuộc sống đã có rất nhiều tấm gương sáng như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ một người tàn tật liệt cả hai tay nhưng nhờ lòng quyết tâm chịu khó thầy đã vượt qua và trở thành một thầy giáo giỏi. Thầy là một người thầy mà chúng em vô cùng kính trọng và khâm phục với đôi chân ngày đêm viết ra những bài học hay và bổ ích. 

Danh từ chung: thầy giáo, người tàn tật

Danh từ riêng: Nguyễn Ngọc Ký

 • Đố vui: Ai chăm, ai ngoan? trang 31 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Mỗi học sinh chuẩn bị câu đố bí mật theo 1 trong 2 cách. Viết một đoạn văn (hoặc đoạn thơ) về một người bạn chăm học, chăm làm trong lớp (giấu tên). Đố là ai? Viết một đoạn văn (hoặc chép một đoạn thơ, câu đố, câu hát) về một con vật chăm chỉ (giấu tên). Đố là con gì? Gắn câu đố bí mật lên cây hoa. Hái hoa và giải câu đố.

 • Đồng cỏ nở hoa trang 31 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Đọc và làm bài tập: Đồng cỏ nở hoa. Những chi tiết nào trong bài cho thấy Bống rất mê vẽ? Tìm các ý đúng. Theo em, vì sao Bống vẽ rốt đẹp? Em hiểu thế nào về nhận xét của ông hoạ sĩ: Bống vẽ như “đồng cỏ đến kì nở hoa”? Ghi lại các danh từ riêng trong bài đọc. Viết đoạn văn về hứng thú học tập (hoặc ham thích lao động, vẽ tranh, chơi đàn, luyện tập thể thao,...) của một người mà em biết hoặc được nghe kể.

 • Bài văn tả cảnh trang 29 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Bài văn tả cảnh. Vì sao mấy hôm trước Bé đi học sớm. Bài tập làm văn của bé viết về nội dung gì. Bé đã làm những việc gì để viết bài tập làm văn đó thật hay. Ông đã khen bé như thế nào. Tìm một số hình ảnh trong bài tập làm văn để hiểu vì sao ông khen bé như vậy.

 • Trao đổi: Chăm học, chăm làm trang 28 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề sau. Trình bày ý kiến về tính cách của nhân vật trong một câu chuyện đã học ở Bài 2. Trao đổi với các bạn về những việc làm của em (hoặc của một người mà em biết) thể hiện đức tính chăm chỉ trong học tập và lao động.

 • Cô giáo nhỏ trang 26 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Cô giáo nhỏ. Trường học của Giên ở đâu? Ngôi trường này có gì đặc biệt. Cô giáo đã chứng kiến việc gì lúc đến nhà Giên. Theo em, vì sao Giên không trả được sách đúng hạn. Vì sao cô giáo nghẹn ngào nói: "Ồ không, Giên! Cô phải xin lỗi em mới đúng." khi Giên xin lỗi cô? Việc làm của Giên đáng khen như thế nào

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close