Mở rộng vốn từ: Ý chí trang 82 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Xếp các từ ngữ chứa tiếng chí dưới đây vào nhóm thích hợp. Tìm những động từ, tính từ có thể kết hợp với danh từ ý chí. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật tuổi nhỏ chí lớn trong các câu chuyện em đã được nghe, được đọc.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Xếp các từ ngữ chứa tiếng chí dưới đây vào nhóm thích hợp: 

Chí có nghĩa là ý muốn bền bỉ theo đuổi một mục đích tốt đẹp

Chí có nghĩa là rất, hết sức

Phương pháp giải:

HS xếp từ vào nhóm thích hợp 

Lời giải chi tiết:

- Chí có nghĩa là ý muốn bền bỉ theo đuổi một mục đích tốt đẹp: ý chí, chí thân, chí hướng, chí tình

- Chí có nghĩa là rất, hết sức: chí phải, quyết chí, bền chí

Tìm những động từ, tính từ có thể kết hợp với danh từ ý chí. 

Phương pháp giải:

Em dựa vào hiểu biết để hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Những động từ, tính từ có thể kết hợp với danh từ ý chí là: dũng cảm, mạnh mẽ, bền bỉ, vượt khó.....

 Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật tuổi nhỏ chí lớn trong các câu chuyện em đã được nghe, được đọc. 

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên suy nghĩ của mình. 

Lời giải chi tiết:

Kim Đồng là người đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh .Tuy anh còn nhỏ tuổi nhưng rất thích hoạt động cách mạng ,mọi công việc được giao anh đều hăng hái tham gia và hoàn thành xuất sắc. Kim Đồng thường cùng đồng đội làm nhiệm vụ giao liên, đưa đón Việt Minh và chuyển thư từ. Trong một lần đi liên lạc, khi cán bộ đang có cuộc họp,anh phát hiện có quân Pháp đang tới nơi cư trú của cán bộ, Kim Đồng đã đánh lạc hướng họ để các bạn của mình đưa bộ đội về căn cứ được an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp theo không kịp liền nổ súng vào anh. Kim Đồng ngã xuống ngay bên bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) ngày 15 tháng 2 năm 1943, khi vừa tròn 14 tuổi. Anh đã ngã xuống vì tổ quốc thân yêu khi tuổi đời còn nhỏ. Dù đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ nhưng hình ảnh anh sẽ luôn sống mãi trong tim mọi người. Kim Đồng đã truyền tình yêu dân tộc, yêu hòa bình vào mọi người. Anh quả thật là tấm gương sáng về tình yêu quê hương, đất nước cho chúng em noi theo! 

 • Lập kế hoạch nhỏ trang 83 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Thảo luận theo tổ về kế hoạch nhỏ của mỗi chi đội em. Dựa vào kết quả thảo luận, mỗi tổ viết và trang trí kế hoạch nhỏ của tổ mình. Bình chọn sản phẩm có nội dung đầy đủ, thiết thực, dễ thực hiện, trình bày đẹp.

 • Đoàn tàu mang tên Đội trang 83 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Đoàn tàu mang tên đội. Ngày 15-5-1977 đánh dấu sự kiện gì? Tìm các ý đúng. Đoàn tàu Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là thành quả lao động của những ai. Tìm và nêu nghĩa của mỗi tiếng trong các từ sau. Tìm từ thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh các câu sau. Viết một đoạn văn nêu những điều em thích trong câu chuyện thiếu nhi cả nước làm kế hoạch nhỏ để đóng đoàn tàu mang tên Đội. Viết một đoạn văn về các đội viên Đội du kích thiếu niên trong câu chuyện Chiến công của những du kích nhỏ.

 • Mùa xuân em đi trồng cây trang 81 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Mùa xuân em đi trồng cây. Các bạn nhỏ hình dung quang cảnh sẽ thay đổi như thế nào khi tham gia trồng cây cùng mọi người. Tìm trong khổ thơ 2 những hình ảnh thể hiện cảnh nhộn nhịp của buổi trồng cây. Những từ ngữ nào ở khổ thơ 3 thể hiện niềm vui của các bạn nhỏ. Tác giả muốn nói điều gì qua khổ thơ cuối

 • Trao đổi: Em đọc sách báo trang 80 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Giới thiệu một câu chuyện (hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) em đã đọc ở nhà về các phong trào yêu nước hoặc những tấm gương trong chiến đấu, học tập, rèn luyện,... của thiếu nhi Việt Nam. Trao đổi về câu chuyện (bài thơ, bài văn, bài báo) mà bạn em giới thiệu.

 • Viết hướng dẫn thực hiện một công việc trang 79 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Đọc bản hướng dẫn có hình minh họa dưới đây. Dựa vào bản hướng dẫn ở bài tập 1, em hãy giúp bạn hoàn thành bản hướng dẫn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close