Nụ cười Ga-ga-rin trang 113 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Nụ cười Ga-ga-rin. Tin tức về chuyến bay của Ga-ga-rin được thế giới đón nhận như thế nào. diễu hành của hàng triệu người ở Mát-xcơ-va thể hiện điều gì. Phi công vũ trụ Ga-ga-rin có tuổi thơ và tuổi thanh niên thế nào. Theo tác giả, điều gì tạo nên sức cuốn hút của Ga-ga-rin. Hình ảnh Ga-ga-rin bất chấp trời mưa, đứng trên xe mui trần vẫy chào công chúng nói lên điều gì về ông.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài đọc:

Nụ cười Ga-ga-rin

     Ngày 14-4-1961, báo chí tất cả các nước đều đưa tin: “con người đã bay vào vũ trụ”. “Người đầu tiên thực hiện chuyến bay ấy hai ngày trước trên con tàu Phương Đông 1 của Liên Xô là phi công vũ trụ Ga-ga-rin”. 

     Tin tức về chuyến bay chấn động toàn thế giới. Ở Mát-xcơ-va đã diễn ra một cuộc diễu hành tự phát dài 10 ki-lô-mét xuyên thành phố với sự tham gia của hàng triệu người dân mừng sự kiện này. 

     Ga-ga-rin sinh ra trong một ra đình nhà nông ở miền tây nước Nga. Làng quê của ông bị phát xít Đức xâm chiếm khi ông mới là cậu bé lên bảy. Gia đình ông bị đuổi khỏi nhà và phải sống trong một túp lều đắp bằng bùn. Chiến tranh kết thúc, Ga-ga-rin vừa đi học vừa làm trong một xưởng đúc. Có một chi tiết thú vị là khi tên lửa chuẩn bị xuất phát, nhà du hành vũ trụ xuất thân thợ đúc đã buông một câu nói mộc mạc không theo nghi thức vào máy bộ đàm: “Đi thôi!”

     Ga-ga-rin là một nhân vật đầy sức cuốn hút , với gương mặt luôn nở nụ cười. Người ta từng nói rằng nụ cười của Ga-ga-rin có thể làm tan chảy những trái tim sắt đá nhất. Sức hút và nụ cười dễ mến của ông đã nhanh chóng chinh phục mọi người. Những lời mời dành cho nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay đến từ khắp nơi trên thế giới. Ông đã đến trụ sở Liên Hợp Quốc ở Niu Y-ooc (Mỹ) và thăm hàng chục nước.

     Ở Anh, có một khoảnh khắc khá nổi tiếng khi ông đến thành phố Man-che-xtơ. Bất chấp trời mưa, ông vẫn đứng trong chiếc xe mui trần để vẫy chào công chúng. Ông giải thích điều đó với lí lẽ thật giản dị: “Mọi người đến đây để nhìn thấy tôi mà”. 

Đọc hiểu:

Câu 1:

Tin tức về chuyến bay của Ga-ga-rin được thế giới đón nhận như thế nào? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Tin tức về chuyến bay của Ga-ga-rin được thế giới đón nhận gây chấn động toàn thế giới. 

Diễu hành của hàng triệu người ở Mát-xcơ-va thể hiện điều gì? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Cuộc diễu hành của hàng triệu người ở Mát-xcơ-va thể hiện sự quan tâm của mọi người đến chuyến bay vào vũ trụ là vô cùng to lớn. 

Phi công vũ trụ Ga-ga-rin có tuổi thơ và tuổi thanh niên thế nào? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Phi công vũ trụ Ga-ga-rin có tuổi thơ sinh ra trong một gia đình nông dân ở miền tây nước Nga, làng quê bị phát xít Đức xâm chiếm khi ông mới là cậu bé lên bảy. Chiến tranh kết thúc ông vừa học vừa làm trong một xưởng đúc. 

Theo tác giả, điều gì tạo nên sức cuốn hút của Ga-ga-rin? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Theo tác giả, gương mặt luôn nở nụ cười đã tạo nên sức cuốn hút của Ga-ga-rin 

Hình ảnh Ga-ga-rin bất chấp trời mưa, đứng trên xe mui trần vẫy chào công chúng nói lên điều gì về ông? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh Ga-ga-rin bất chấp trời mưa, đứng trên xe mui trần vẫy chào công chúng nói lên ông thật giản dị và quan tâm đến người khác. 

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close