Ba nàng công chúa trang 108 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

Ba nàng công chúa. Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa. Vì sao vua cha không muốn cho các con gái ra trận. Ba nàng công chúa đã trổ tài như thế nào để dẹp yên quân giặc. Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I

Bài đọc:

Ba nàng công chúa

     Vua San-ta có ba nàng công chúa rất xinh đẹp và giỏi giang. Năm ấy, đất nước có giặc ngoại xâm mà vua tuổi đã cao, sức đã yếu. Ba nàng công chúa cùng nhau đến xin vua cha cho ra trận nhưng đức vua khoát tay, bảo:

- Các con mảnh mai như thế thì làm được gì nào? 

     Ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha. Đến nơi bị giặc bao vây, công chúa cả ôm đàn lên mặt thành, bắt đầu hát. Nàng hát những làn điệu dân ca với giọng ấm áp, mê hồn. Lính giặc sửng sốt rồi chẳng ai bảo ai cùng hạ vũ khí, ngây người lắng nghe. Công chúa chuyển sang một điệu dân vũ, tất cả đều nhảy múa và hát theo. 

     Đêm xuống, công chúa út thay chị kể chuyện cho lính giặc nghe. Đó là chuyện mẹ già tựa cửa mong con, người vợ, người con vắng chồng, vắng cha, đang lam lũ vất vả nơi quê nhà,… Câu chuyện của nàng khiến toàn bộ lính giặc muốn lập tức trở về quê hương. 

     Hôm sau, tướng giặc đành đầu hàng và xin đức vua cấp thêm ngựa xe, lương thực để chúng rút quân. Nhưng kho lương đã cạn, ngựa cũng đã chết gần hết. Biết làm sao đây!

     Lúc đó, công chúa hai vung bút vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau. Nàng chấm bút vào mắt từng con ngựa. Lập tức, cả đoàn ngựa hí vang, những cỗ xe lương thực lăn bánh trước con mắt kinh ngạc của mọi người. 

     Tiếng đồn về ba nàng công chúa bay đi rất xa. Đức vua rất tự hào về ba cô con gái, còn các vương quốc láng giềng thì từ đó sống với nhau rất thân ái, chan hòa. 

Phần II

Đọc hiểu:

Câu 1:

Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa. 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Ba nàng công chúa xin vua cha cho ra trận, lẳng lặng từ biệt cha.

Câu 2

Vì sao vua cha không muốn cho các con gái ra trận? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Vì các cô con gái mảnh mai sẽ không làm được gì. 

Câu 3

Ba nàng công chúa đã trổ tài như thế nào để dẹp yên quân giặc?

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Công chúa cả hát khiến giặc sửng sốt và hạ vũ khí, công chúa út kể chuyện cho lính giặc nghe khiến binh lính giặc muốn trở về quê hương, công chúa hai vẽ đoàn ngựa và lương thực cho quân giặc. 

Câu 4

Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì? 

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên suy nghĩ của mình. 

Lời giải chi tiết:

Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ ba cô công chúa dù mảnh mai không có sức để chiến đấu nhưng lại có những cách khác nhau khiến giặc rút lui. Qua đó cho thấy công cuộc bảo vệ đất nước không phải là của riêng ai, mỗi người đều có cách khác nhau để cống hiến cho đất nước. 

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close