Trao đổi: Chân dung của em, của bạn trang 13 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

Hãy nêu cảm nghĩ của em về đặc điểm của các nhân vật trong những câu chuyện, bài thơ đã học ở Bài 1. Em sẽ ứng xử như thế nào: Nếu bạn em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người. Nếu em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người. Nêu những đức tính mà em thích ở một người bạn của em.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Hãy nêu cảm nghĩ của em về đặc điểm của các nhân vật trong những câu chuyện, bài thơ đã học ở Bài 1.

a, Nhân vật bạn nhỏ trong bài thơ Tuổi Ngựa.

b, Nhân vật Hồng trong câu chuyện Làm chị.

c, Nhân vật bạn nhỏ trong câu chuyện Cái răng khểnh.

d, Nhân vật Minh trong câu chuyện Vệt phấn trên mặt bàn.

Phương pháp giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

a, Nhân vật bạn nhỏ trong bài thơ Tuổi Ngựa là người muốn đi đây đi đó, muốn rong chơi khám phá ở nhiều nơi và dễ bị hấp dẫn bởi những điều mới lạ bên ngoài thế giới. Nhưng bạn nhỏ dù có đi xa đến đâu, chơi vui nhưng vẫn nhớ về mẹ, vẫn tìm đường về với mẹ. Có thể thấy dù muốn khám phá thế giới nhưng bạn nhỏ vẫn rất nhớ mẹ và yêu mẹ và là một chú bé rất hiếu thảo.

c, Nhân vật bạn nhỏ trong câu chuyện Cái răng khểnh đã học được cách vượt qua tự ti, biến khiếm khuyết của bản thân thành điều bí mật khác biệt của riêng mình, để từ cảm giác xấu hổ vì cái răng khểnh đáng ghét, cậu đã có thể ngày ngày tự tin mỉm cười khoe răng.

d, Nhân vật Minh trong câu chuyện Vệt phấn trên mặt bàn là một cậu bạn có tính hiếu kỳ cao về người bạn mới. Nhưng tính hiếu kỳ đó đã khiến bạn của mình buồn một cách vô ý. Phải đến khi bạn mình không đến lớp nữa thì Minh mới suy nghĩ lại và nhận ra lỗi của mình. Nhưng đó cũng là bài học khiến cho Minh biết cách quan tâm đến cảm xúc của người khác hơn và muốn sửa lại lỗi lầm của mình.

Em sẽ ứng xử như thế nào:

a, Nếu bạn em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người?

b, Nếu em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người?

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên suy nghĩ của mình. 

Lời giải chi tiết:

a, Nếu bạn em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người thì em sẽ không trêu trọc mà tôn trọng điểm khác biệt đó của bạn bởi không ai là giống ai cả, mỗi người đều có những đặc điểm riêng biệt.

b, Nếu em có một đặc điểm (về ngoại hình hoặc tính cách) khác biệt mọi người thì em sẽ luôn tự hào về đặc điểm đó của mình mà không tự ti hay xấu hổ bởi đó là đặc điểm khiến em khác mọi người.

Nêu những đức tính mà em thích ở một người bạn của em. 

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân để hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Gợi ý: Em có thể nêu ra những đức tính như: Thân thiện, hòa đồng, dễ mến, lịch sự.....

 • Những vết đinh trang 14 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Những vết đinh. Người cha dạy con trai kiểm soát nóng tính bằng cách nào. Khi cậu bé đã kiềm chế được tính nóng nảy, người cha bảo cậu làm gì. Em hiểu "vết đinh" trong câu " dù con đã nhổ đinh đi, vết đinh vẫn còn." chỉ điều gì. Hãy nói về một lần em giận dỗi hoặc cáu kỉnh với ai đó. Nêu suy nghĩ của em về việc ấy

 • Dấu gạch ngang trang 15 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Dấu gạch ngang trong bảng sau được dùng làm gì? Viết lại đoạn văn sau bằng cách sử dụng dấu gạch ngang để đánh dấu các ý được liệt kê. Hãy viết một đoạn văn ngắn kể về những đức tính tốt của em, trong đó có sử dụng dấu gạch ngang để đánh dấu các ý được liệt kê.

 • Em tuổi gì? trang 16 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Tên mỗi năm âm lịch được đặt theo tên một con vật (con giáp). Em hãy đọc tên các con giáp dưới đây và cho biết đó là những con vật nào. Em thích con giáp nào? Vì sao? Em sinh năm nào? Em thích con giáp là tuổi của em ở những điểm nào? Viết đoạn văn ( hoặc 4-6 dòng thơ) theo 1 trong 2 nội dung sau. Con giáp mà em thích. Con giáp là tuổi của em. Hãy trang trí bài viết bằng tranh hoặc ảnh con vật đó. Giới thiệu, bình chọn sản phẩm hay và đẹp

 • Chiếc lá trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Đọc và làm bài tập “Chiếc lá”. Vì sao chim sâu muốn biết về cuộc đời của chiếc lá. Cuộc đời của chiếc lá diễn ra thế nào? Tìm ý đúng. Vì sao bông hoa biết ơn chiếc lá? Trong đoạn văn sau, dấu gạch ngang được dùng làm gì? Hãy đóng vai chim sâu, viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về nhân vội "chiếc lá” trong câu chuyện trên.

 • Luyện tập viết đoạn văn về môt nhân vật trang 13 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Dựa vào kết quả tìm ý và sắp xếp ý ở tiết trước, hãy viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong một câu chuyện đã nghe hoặc đã học( hoặc đã đọc, đã nghe).

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close