Luyện tập tả con vật trang 51 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Nhận xét về cách tả ngoại hình của con vật ở các đoạn văn in nghiêng dưới đây. Dựa theo dàn ý đã lập ở bài 13, hãy viết đoạn văn tả ngoại hình của con vật mà em yêu thích.

Sách giáo khoa lớp 5 - Cánh diều (mới)

Tải pdf, xem online sgk lớp 5 mới đầy đủ các môn

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nhận xét về cách tả ngoại hình của con vật ở các đoạn văn in nghiêng dưới đây:

a, "Meo,meo"!. Đấy, chú bạn mới của tôi lại đến chơi với tôi đấy.

Chà, nó có bộ lông mới đẹp làm sao! Màu lông hung hung có sắc vằn đo đỏ, rất đúng với cái tên mà tôi đã đặt cho nó. Mèo Hung có cái đầu tròn tròn, hai cái tai dong dỏng dựng ban đêm, đôi mắt ấy sáng lên giúp mèo nhìn rõ mọi vật. Bộ ria mép vểnh lên có vẻ oai lắm. Bốn chân thì thon thon, bước đi một cách nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất. Cái đuôi dài trông thướt tha duyên dáng. Mèo Hung trông thật đáng yêu!

b, Những con ngan nhỏ mới nở được ba hôm chỉ to hơn cái trứng một tí.

Chúng có bộ lông vàng óng. Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng. Nhưng đẹp nhất là đôi mắt với cái mỏ. Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con ngươi bóng mỡ. Một cái mỏ màu nhung hươu, vừa bằng ngón tay đứa bé mới đẻ và có lẽ cũng mềm như thế, mọc ngăn ngắn đằng trước. Cái đầu xinh xinh, vàng nuột và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng. 

Phương pháp giải:

HS đọc các đoạn văn và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

a, 

- Tác giả đã tả bộ lông và hình dáng bề ngoài, đặc điểm hình dáng của con mèo.

- Các chi tiết được miêu tả theo trình tự từ trên xuống dưới.

- Các chi tiết thể hiện sự quan sát chính xác của tác giả như: Màu lông hung hung có sắc vằn đo đỏ, hai cái tai dong dỏng dựng ban đêm, đôi mắt ấy sáng lên, bước đi một cách nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất

- Các hình ảnh so sánh và nhân hóa như: bước đi một cách nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất....

Tác giả thể hiện tình cảm đối với con mèo thông qua các từ ngữ như: đáng yêu, chú bạn

b,

- Tác giả đã tả bộ lông và hình dáng bề ngoài, đặc điểm hình dáng của con ngan.

- Các chi tiết được miêu tả theo trình tự từ trên xuống dưới.

- Các chi tiết thể hiện sự quan sát chính xác của tác giả như: Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh như có nước....

- Các hình ảnh so sánh và nhân hóa như: Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng

Tác giả thể hiện tình cảm đối với con mèo thông qua các từ ngữ như: xinh xinh

Quảng cáo
decumar

Câu 2

Dựa theo dàn ý đã lập ở bài 13, hãy viết đoạn văn tả ngoại hình của con vật mà em yêu thích.

Phương pháp giải:

HS dựa vào kết quả quan sát ở Bài 13 để viết đoạn văn tả ngoại hình của con vật mà em yêu thích.

Lời giải chi tiết:

Con mèo nhà em là một con mèo tam thể rất đẹp. Bộ lông của nó mượt như nhung và có đủ ba màu trắng, vàng, đen. Hai tai nó vểnh lên và luôn động đậy như nghe ngóng mọi động tĩnh ở xung quanh. Hai mắt nó xanh như màu nước. Khi nắng to con ngươi bên trong mắt khép nhỏ lại như sợi tơ đen. Trong bóng tối, hai con ngươi đó sẽ mở to ra để nhìn cho rõ. Mép nó có hai chùm ria dài mọc tỏa ra hai bên. Ria mép này giúp cho mèo có thể đi đêm mà không bị va chạm vào vật gì. Bốn chân mèo có móng sắc nhưng bình thường các móng đó quặp vào và nó đi lại êm như ru, không gây một tiếng động. Cái đuôi nó thật dài và cũng có ba màu trắng vàng đen.

 • Kể chuyện: Danh tướng Lý Thường Kiệt trang 52 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Nghe và kể lại câu chuyện dựa theo các câu hỏi. Danh tướng Lý Thường Kiệt

 • Mít tinh mừng độc lập trang 53 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Mít tinh mừng độc lập. Hình ảnh cờ đỏ sao vàng bay trước bót cỏ nói lên điều gì. Tìm những hình ảnh người dân nô nức về dự cuộc mít tinh. Những chi tiết nào thể hiện niềm vui vô bờ bến của người dân mừng nước nhà độc lập. Tiếng hét vang của mọi người được so sánh với gì. Theo em, vì sao "bài hát" ấy chỉ cất lên một lần mà "vang mãi với đời người”

 • Trạng ngữ trang 54 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Bộ phận in đậm trong mỗi câu sau bổ sung cho câu những thông tin gì? Tìm ý đúng. Mỗi bộ phận trên trả lời cho câu hỏi nào. Tìm trạng ngữ trong các câu sau. Đặt một câu nói về hoạt động đền ơn đáp nghĩa hoặc hoạt động kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ở trường em, trong câu có trạng ngữ.

 • Luyện tập tả con vật trang 56 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Nhận xét về cách tả tính tình, hoạt động của con vật ở hai đoạn văn dưới đây. Dựa vào dàn ý đã lập ở bài 13, hãy viết đoạn văn về tính tình, hoạt động của con vật mà em yêu thích.

 • Bức ảnh trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Bức ảnh. Hai mẹ con cô bé được tổ trinh sát phát hiện trong hoàn cảnh nào. Theo em, vì sao bức ảnh cô bộ đội trẻ bế cháu lại gây xúc động lớn. Những ai đã giúp cô bé trong bức ảnh năm xưa tìm lại được ân nhân của mình. Cuộc gặp gỡ của cô Hiền và bà Mùi diễn ra như thế nào. Qua câu chuyện trên, em hiểu các chiến sĩ quyết tâm bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc là vì ai.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close