Ôn tập giữa học kì 2 - Tiết 3 trang 65 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Đọc và làm bài tập “Trứng bọ ngựa nở”. Tìm từ ngữ, hình ảnh miêu tả hình dáng các chú bọ ngựa con khi mới trườn ra khỏi trứng. Các chú bọ ngựa làm cách nào để tuột xuống dưới cành chanh. Hình ảnh chú bọ ngựa con đầu đàn gợi cho em suy nghĩ gì. Tìm hình ảnh nhân hóa được tác giả sử dụng để tả các chú bọ ngựa. Vì sao tác giả dùng các từ dũng cảm, tự lập để nói về các chú bọ ngựa.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đọc và làm bài tập:

Trứng bọ ngựa nở

     Sau cơn mưa, cành chanh bên cửa sổ đung đưa, xanh mát. Mấy quả chanh non mới đậu nom dễ thương lạ. Bỗng một sự việc xảy ra khiến tôi phải đặc biệt chú ý: Trứng bọ ngựa nở. 

     Tôi đến tận gốc chanh chăm chú theo dõi. Từng đợt, từng đợt, bảy, tám con một lúc, những chú bọ ngựa bé tí ti như con muỗi, màu xanh cốm, ló cái đầu tinh nghịch có đôi mắt thao láo lách khỏi kẽ hở trên ổ trứng mẹ, cố trườn ra, thoát được cái đầu, cái mình,... rồi nhẹ nhàng tọt khỏi ổ trứng, treo lơ lửng trên một sợi tơ rất mảnh bay bay theo chiều gió. Mới ra khỏi ổ trứng, các chú nằm đỡ một lát, rồi ngọ nguậy. Các chú càng cựa quậy thì sợi tơ càng dài ra, từ từ thả các chú xuống phía dưới.

     Chú bọ ngựa con đầu đàn “nhảy dù” trúng một quả chanh non. Chú đứng hiên ngang trên quả chanh tròn xinh, giương giương đôi tay kiếm nhỏ xíu, mình lắc lư theo kiểu võ sĩ, ngước nhìn từng loạt, từng loạt đàn em mình đang “đổ bộ” xuống hết sức chính xác và mau lẹ. Đàn bọ ngựa mới nở chạy tíu tít, lập tức dàn quân ra khắp cây chanh, mỗi con mỗi ngả, bắt đầu một cuộc sống dũng cảm, tự do.

Tìm từ ngữ, hình ảnh miêu tả hình dáng các chú bọ ngựa con khi mới trườn ra khỏi trứng.

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Từ ngữ, hình ảnh miêu tả hình dáng các chú bọ ngựa con khi mới trườn ra khỏi trứng là: những chú ngựa con bé ti tí như con muỗi, màu xanh cốm, ló cái đầu tinh nghịch có đôi mắt thao láo..... 

Các chú bọ ngựa làm cách nào để tuột xuống dưới cành chanh? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Các chú bọ ngựa cựa quậy cho sợi tơ dài ra để tuột xuống dưới cành chanh. 

Hình ảnh chú bọ ngựa con đầu đàn gợi cho em suy nghĩ gì? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh chú bọ ngựa con đầu đàn gợi cho em suy nghĩ chú thật là dũng cảm, dám đương đầu với những thứ mới lạ. 

Tìm hình ảnh nhân hóa được tác giả sử dụng để tả các chú bọ ngựa. 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh nhân hóa được tác giả sử dụng để tả các chú bọ ngựa là: giương giương đôi tay kiếm nhỏ xíu, mình lắc lư theo kiểu võ sĩ... 

Vì sao tác giả dùng các từ dũng cảm, tự lập để nói về các chú bọ ngựa? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Tác giả dùng các từ dũng cảm, tự lập để nói về các chú bọ ngựa vì đây là những chú bọ ngựa mới ra đời nhưng tự mình khám phá cuộc sống mới lạ. 

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close