Món quà trang 3 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Em hãy nghe ( hoặc đọc lời) bài hát sau đây và cho biết. Hình ảnh quả bầu, quả bí trong bài hát gợi cho em nghĩ đến ai. Bài hát khuyên ta điều gì. Món quà. Chi định tặng Vy món quà gì trong dịp sinh nhật? Vì sao. Chi đã làm thế nào để có đủ tiền mua món quà Vy yêu thích. Vì sao Chi không thực hiện được dự định tặng Vy món quà đó. Nếu là Vy, khi biết việc làm của Chi và nhận chiếc móc khóa do Chi tặng, em sẽ nói gì với bạn. Nếu được đề nghị nói một câu về Chi, em sẽ nói gì.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Chia sẻ:

Em hãy nghe ( hoặc đọc lời) bài hát sau đây và cho biết:

Câu 1:

Hình ảnh quả bầu, quả bí trong bài hát gợi cho em nghĩ đến ai? 


Phương pháp giải:

Em nghe bài hát và trả lời câu hỏi.  

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh quả bầu, quả bí trong bài hát gợi cho em nghĩ đến những người yêu thương đùm bọc nhau.

Em hiểu từ "giàn" trong bài hát có nghĩa là gì? 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời.  

Lời giải chi tiết:

Em hiểu từ "giàn" trong bài hát có nghĩa vừa là giàn để bầu bí leo lên và phát triển vừa là chỉ chung giống nòi, có mối quan hệ với nhau của con người. 

Bài hát khuyên ta điều gì? 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Bài hát khuyên ta điều nên biết yêu thương chăm sóc nhau, dù không cùng máu mủ nhưng đều là người Việt Nam. 

Bài đọc: 

Món quà

     Mấy hôm nay, Chi đang rất bối rối. Tuần sau là đến sinh nhật Vy – nhỏ bạn rất thân của Chi rồi. Chi nghĩ mãi mà chẳng biết tặng Vy cái gì. Chợt nhớ hôm trước, trong giờ học tiếng Anh, Chi có nghe Vy tâm sự với Thư: “Vy thích lật từng trang từ điển hơn là tra nghĩa trên máy tính.”

     Tan học, Chi ra nhà sách, nhưng khi nhìn bảng giá thì em lè lưỡi: “Eo ôi, hơn trăm ngàn!”. Nhưng tặng Vy món quà gì khác thì em cũng không biết. Em xin phép má cho mổ con heo đất. Nhưng mổ heo ra, vẫn còn thiếu mười ngàn. Má đưa cho Chi mười ngàn, cười: “Má cho vay nhé!” Chi thích quá. Vậy là em đã có đủ tiền mua quyển từ điển tặng Vy rồi. 

     Vậy mà đừng một cái, có tin Thư phải mổ ruột thừa. Nhà Thư nghèo nên khi Thư bị bệnh bất ngờ thế này chắc ba má bạn không xoay xở kịp. Cô chủ nhiệm và cả lớp quyết định mở đợt quyên góp nhanh để đỡ đần một phần viện phí cho Thư. Tự nhiên lúc đó, Chi nhớ tới sinh nhật Vy, nhớ tới quyển từ điển vẫn còn nằm trong nhà sách. 

     Nhưng Chi lại nghĩ tới Thư đang nằm thiêm thiếp trong bệnh viện. Thế là không một chút đắn đo, Chi đem góp số tiền tiết kiệm, trong đó có mười ngàn đồng sáng nay má vừa cho vay.

     Vậy là sinh nhật Vy, Chi không có quyển từ điển để tặng bạn như dự kiến. Nhưng mà không sao, Chi sẽ làm cho bạn cái móc khóa thật đặc biệt, một cái móc khóa có hình quyển từ điển nhỏ xíu thật dễ thương. 

Đọc hiểu:

Câu 1:

Chi định tặng Vy món quà gì trong dịp sinh nhật? Vì sao? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Chi định tặng Vy món quà là quyển từ điển. Vì Vy từng tâm sự với Thư là Vy thích lật từng trang từ điển hơn là tra nghĩa trên máy tính.

Chi đã làm thế nào để có đủ tiền mua món quà Vy yêu thích? 

Phương pháp giải:

HS đọc văn bản và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

Chi đã xin má mổ con heo đất và vay má mười ngàn để có đủ tiền mua món quà Vy yêu thích.

Vì sao Chi không thực hiện được dự định tặng Vy món quà đó? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Vì Thư phải mổ ruột thừa mà nhà Thư không xoay sở kịp nên Chi đã quyên góp số tiền mổ heo và vay má nên Chi không thực hiện được dự định tặng Vy món quà đó.

Nếu là Vy, khi biết việc làm của Chi và nhận chiếc móc khóa do Chi tặng, em sẽ nói gì với bạn?

Phương pháp giải:

Em tự liên hệ bản thân và nói lên suy nghĩ của mình. 

Lời giải chi tiết:

Nếu là Vy, khi biết việc làm của Chi và nhận chiếc móc khóa do Chi tặng, em sẽ mình rất tự hào và cảm thấy vui vì hành động của cậu. 

Nếu được đề nghị nói một câu về Chi, em sẽ nói gì? 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Nếu được đề nghị nói một câu về Chi, em sẽ nói là Chi thật tốt bụng. 

 • Luyện tập viết thư thăm hỏi trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Dựa theo dàn ý bức thư mà em đã lập ở Bài 9, hãy viết: Lời chào và đoạn văn mở đầu bức thư thăm hỏi người thân ( thầy cô, bạn bè hoặc người khác). Lời chúc ở phần cuối bức thư thăm hỏi người thân ( thầy cô, bạn bè hoặc người khác).

 • Buổi học cuối cùng trang 6 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Buổi học cuối cùng. Vì sao lớp học bỗng trở nên trang nghiêm hơn trước. Điều gì ở cô giáo khiến các bạn học sinh xúc động. Em hiểu dòng cuối khổ thơ 2 là một lời tự hỏi hay tự trách. Hai dòng thơ cuối bài muốn nói với em điều gì.

 • Tra từ điển trang 7 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Quan sát một quyển từ điển tiếng Việt và cho biết. Quyển sách đó được dùng để làm gì. Đọc quy ước sau đây của một quyển từ điển và cho biết: Các từ trong quyển sách được sắp xếp theo thứ tự nào. Tìm các từ sau trong từ điển. Nêu nghĩa của một trong những từ em vừa tìm được ở bài tập 3.

 • Luyện tập viết thư thăm hỏi trang 8 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Dựa theo dàn ý bức thư mà em đã lập ở Bài 9, hãy viết: Lời thăm hỏi người nhận thư. Một số thông tin vắn tắt về bản thân em.

 • Những hạt gạo ân tình trang 9 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Những hạt gạo ân tình. Đơn vị của ông Hai Trí hành quân sang nước bạn để làm gì. Đơn vị chứng kiến cảnh người dân nước bạn sống như thế nào. Bộ đội Việt Nam đã làm gì để giúp những người dân mà họ gặp. Tìm những chi tiết cho thấy người dân Cam-pu-chia rất tin tưởng và yêu quý bộ đội Việt Nam. Những chi tiết, hình ảnh nào trong bài khiến em xúc động? Vì sao.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close