Những hạt gạo ân tình trang 9 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Những hạt gạo ân tình. Đơn vị của ông Hai Trí hành quân sang nước bạn để làm gì. Đơn vị chứng kiến cảnh người dân nước bạn sống như thế nào. Bộ đội Việt Nam đã làm gì để giúp những người dân mà họ gặp. Tìm những chi tiết cho thấy người dân Cam-pu-chia rất tin tưởng và yêu quý bộ đội Việt Nam. Những chi tiết, hình ảnh nào trong bài khiến em xúc động? Vì sao.

Sách giáo khoa lớp 5 - Cánh diều (mới)

Tải pdf, xem online sgk lớp 5 mới đầy đủ các môn

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I

Bài đọc:

Những hạt gạo ân tình

     Đơn vị của ông Hai Trí hành quân sang Cam-pu-chia giúp nhân dân nước bạn thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn-Pốt. Suốt từ biên giới vào nước bạn, đi tới đâu, bộ đội cũng bắt gặp những làng mạc bị đốt phá tiêu điều, không một bóng người. Người dân đầu tiên họ gặp là một ông lão gầy da bọc xương nằm thoi thóp ven đường. Ông lão kể mình đã bỏ chạy khi quân Pôn-Pốt đuổi, nhưng đói quá nên gục lại đây. Ngồi ăn ngon lành thanh lương khô mà một anh bộ đội đưa, ông nói: “Mấy năm rồi, tôi mới được ăn ngon như thế này.”

     Có lần, đơn vị tìm được một bản hiếm hoi còn có người ở lại. Thấy bộ đội Việt Nam, hơn 200 người cả già, trẻ, gái, trai chạy ra đón. Tất cả đều xơ xác, rách rưới. 

Họ vừa khóc vừa níu tay các anh, nói: “Bộ đội đừng về, Pôn-Pốt sẽ giết hết dân mất. Bộ đội có đi, cho dân đi cùng với!”. Bữa ấy, dân làng gom góp được ba chén gạo để nấu cơm đãi cả đơn vị. Nhìn những hạt gạo đã ngả màu, mốc thếch, ông Hai Trí không sao cầm được nước mắt. Ngay lập tức, ban chỉ huy đơn vị cho lấy gạo và thực phẩm bộ đội mang theo để nấu một bữa no cho dân. Gạo những người lính mang theo từ Việt Nam được đổ vào một cái nồi lớn bắc trên bếp lửa giữa sân. Lửa nổi lên. Cơm sùng sục sôi trong ánh mắt mong chờ của biết bao trẻ nhỏ, cụ già,… Sau đó, bộ đội còn pha trà, chia lương khô và bánh kẹo cho mọi người. Ngôi làng đìu hiu và xơ xác trong phút chốc như trở thành ngày hội. 

Quảng cáo
decumar

Phần II

Đọc hiểu:

Câu 1:

Đơn vị của ông Hai Trí hành quân sang nước bạn để làm gì? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Đơn vị của ông Hai Trí hành quân sang nước bạn để giúp nhân dân nước bạn thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. 

Câu 2

Đơn vị chứng kiến cảnh người dân nước bạn sống như thế nào? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Đơn vị chứng kiến cảnh người dân nước bạn sống thiếu thốn, không có đồ ăn. 

Câu 3

Bộ đội Việt Nam đã làm gì để giúp những người dân mà họ gặp? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Bộ đội Việt Nam đã chia sẻ đồ ăn, lương thực đem từ Việt Nam với dân để giúp những người dân mà họ gặp.

Câu 4

Tìm những chi tiết cho thấy người dân Cam-pu-chia rất tin tưởng và yêu quý bộ đội Việt Nam.

Phương pháp giải:

HS đọc văn bản và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết cho thấy người dân Cam-pu-chia rất tin tưởng và yêu quý bộ đội Việt Nam là: Thấy bộ đội Việt Nam, hơn 200 người cả già, trẻ, trai chạy ra đón. Níu tay bộ đội không cho về. 

Câu 5

Những chi tiết, hình ảnh nào trong bài khiến em xúc động? Vì sao? 

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết, hình ảnh bộ đội lấy lương thực của mình chia cho dân trong bài khiến em xúc động. Vì điều này thể hiện tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau dù không cùng dòng máu, dân tộc nhưng bộ đội ta vẫn giúp đỡ hết mình. 

 • Luyện tập viết thư thăm hỏi trang 10 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Dựa vào dàn ý đã lập ở những tiết học trước, hãy viết một bức thư theo đề bài em đã chọn. Thư gửi người thân. Thư gửi thầy cô. Thư gửi bạn. Thư gửi một người khác.

 • Trao đổi: Lòng nhân ái trang 10 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Chọn một trong hai đề sau: Trình bày ý kiến về lòng nhân ái của nhân vật trong một câu chuyện đã học ở Bài 11. Trình bày ý kiến về biểu hiện của lòng nhân ái trong đời sống.

 • Con sóng lan xa trang 12 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Con sóng lan xa. Tìm những hình ảnh miêu tả vẻ đẹp và sự yên bình trên hồ nước. Hai anh em đều muốn giữ yên lặng cho đàn vịt bơi vào gần bờ nhưng mục đích khác nhau như thế nào. Hãy tưởng tượng cậu bé sẽ nghĩ gì, làm gì sau những lời nói và hành động của em gái. Câu chuyện giúp em hiểu thêm điều gì về lòng nhân ái.

 • Vị ngữ trang 13 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Bộ phận in đậm trong mỗi câu sau được dùng để làm gì. Giới thiệu, nhận xét về sự vật được nêu ở chủ ngữ. Miêu tả đặc điểm, trạng thái của sự vật được nêu ở chủ ngữ. Mỗi bộ phận nói trên trả lời cho câu hỏi nào. Tìm vị ngữ của mỗi câu trong đoạn văn sau. Đặt một câu nói về lòng nhân ái. Xác định vị ngữ của câu đó.

 • Tiếng hát buổi sớm mai trang 15 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Đọc và làm bài tập “Tiếng hát buổi sớm mai”. Nội dung chính của cuộc tranh luận giữa hoa, gió và sương là gì. Vì sao gió và sương đều nói là mình hát. Dòng nào dưới đây thể hiện chủ đề của câu chuyện. Xác định vị ngữ của mỗi câu sau. Viết một đoạn văn ngắn chúc mừng bạn vừa đạt được kết quả tốt trong học tập ( hoặc hoạt động văn nghệ, thể thao). Tưởng tượng em là một bạn nhỏ trong bài thơ Buổi học cuối cùng, hãy viết một đoạn thư tạm biệt cô giáo.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close