Quy tắc viết tên riêng của cơ quan, tổ chức trang 112 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Tìm tên một cơ quan, tổ chức trong câu sau và cho biết tên ấy được viết như thế nào. Tên cơ quan, tổ chức ở bài tập 1 được viết như thế nào? Tìm ý đúng. Viết tên một câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật mà em biết. Viết lại tên của tổ chức Đội trong câu sau cho đúng. Viết một đoạn văn ngắn (4 - 5 câu) giới thiệu về gia đình em, trong đó có tên trường mà anh (hoặc chị, em) của em đang học và tên cơ quan, doanh nghiệp mà bố mẹ (hoặc người thân khác) của em đang làm việc.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nhận xét

Câu 1:

Tìm tên một cơ quan, tổ chức trong câu sau và cho biết tên ấy được viết như thế nào:

Ngày 24 - 3 - 1963, trong buổi trồng cây cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Tam Sơn tại nhà Lưu niệm Ngô Gia Tự, thầy Nguyễn Đức Thìn, Tổng phụ trách Đội đã khởi xướng phong trào "Thiếu nhi làm nghìn việc tốt"

Phương pháp giải:

HS đọc đoạn văn và thực hiện yêu cầu của đề bài 

Lời giải chi tiết:

Tên một cơ quan, tổ chức trong câu là: Trường Trung học cơ sở Tam Sơn -> tên tổ chức được viết hoa chữ cái đầu 

Câu 2

Tên cơ quan, tổ chức ở bài tập 1 được viết như thế nào? Tìm ý đúng:

A. Viết hoa chữ cái đầu của tiếng đầu tiên trong tên đó.

B. Viết hoa chữ cái đầu của mỗi tiếng trong tên đó.

C. Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó.

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải chi tiết:

C. Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên đó. 

Luyện tập

Câu 1:

Viết tên một câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật mà em biết. 

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Đó là câu lạc bộ thể thao ở trường em mang tên Câu lạc bộ “Yêu thể thao” 

Câu 2

Viết lại tên của tổ chức Đội trong câu sau cho đúng:

Ngày 15-5-1977, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đội, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến phát động một phong trào thi đua. Mục đích của phong trào là thu gom 4 triệu tấn giấy loại để bán tiền đóng đoàn tàu mang tên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Phong trào được thiếu nhi cả nước hưởng ứng.

Phương pháp giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Ngày 15-5-1977, nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đội, thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến phát động một phong trào thi đua. Mục đích của phong trào là thu gom 4 triệu tấn giấy loại để bán tiền đóng đoàn tàu mang tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Phong trào được thiếu nhi cả nước hưởng ứng.

Câu 3

Viết một đoạn văn ngắn (4 - 5 câu) giới thiệu về gia đình em, trong đó có tên trường mà anh (hoặc chị, em) của em đang học và tên cơ quan, doanh nghiệp mà bố mẹ (hoặc người thân khác) của em đang làm việc.

Phương pháp giải:

Em chủ động hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết:

Gia đình em gồm bốn người, đó là ba mẹ, em và bé Na. Người trụ cột chính trong nhà đó là ba. Ba tên là Lâm, ba mươi sáu tuổi. Ba là nhân viên ở công ty Uchiyama. Người tiếp theo đó là mẹ. Mẹ em tên là Huyền, cùng tuổi với ba. Mẹ làm công nhân ở công ty sắt thép Nam Vy. Người tiếp đến là em. Em là học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Nguyễn Văn Hưởng. Ngoài giờ học ở trường, em còn học thêm võ Taekwondo để rèn luyện sức khỏe. Người nhỏ nhất trong gia đình là bé Na. Gia đình là một mái ấm thân yêu của em. Em yêu gia đình của mình. Em sẽ học thật giỏi để không phụ lòng cha mẹ đã dạy dỗ em nên người.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close