Tính từ trang 90 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

Các từ in đậm dưới đây miêu tả đặc điểm của những sự vật, hoạt động, trạng thái, ... nào. Tìm những tính từ trong hai khổ thơ sau. Đặt một câu tả cây hoa ( hoặc một đồ vật, con vật,...). Cho biết trong câu đố, từ nào là tính từ, việc sử dụng tính từ ấy có tác dụng gì.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nhận xét

Các từ in đậm dưới đây miêu tả đặc điểm của những sự vật, hoạt động, trạng thái, ... nào?

     Ngôi nhà của ông bà nội tôi nằm giữa một khu vườn rộng. Tôi nhớ mãi về căn nhà nhỏ này, nơi lưu giữ tuổi thơ yêu dấu. Ngôi nhỏ khung gỗ, có những cột lim lên nước đen bóng. Trong ngôi nhà mát dịu, ông nội tôi hay ngồi sau án thư bên cửa sổ, bắt mạch, kê đơn, châm cứu và bốc thuốc . [...] Ba anh em đánh nhau tít mù khiến lá cây rơi lả tả. Thường là đến hồi bất phân thắng bại thì ông nội thò đầu ra cửa sổ, quát to: " Nghịch vừa vừa thôi!" 

Phương pháp giải:

HS đọc văn bản và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

Các từ in đậm dưới đây miêu tả đặc điểm của ngôi nhà, khu vườn, căn nhà, nước, đánh nhau, lá cây, quát, nghịch 

Luyện tập

Câu 1:

Tìm những tính từ trong hai khổ thơ sau:

Giàn gấc đan lá

Xanh một khoảng trời

Gió về gió quạt

Mát chỗ em ngồi...


Trái gấc xinh xinh

Chín vàng nắng đỏ

Bao nhiêu mặt trời

Ngủ say trong đó.

Phương pháp giải:

HS đọc đoạn thơ và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

Tính từ: xanh, mát, xinh xinh, chín, say 

Câu 2

Đặt một câu tả cây hoa (hoặc một đồ vật, con vật,...). Cho biết trong câu đố, từ nào là tính từ, việc sử dụng tính từ ấy có tác dụng gì.  

Phương pháp giải:

HS đặt câu và trả lời câu hỏi 

Lời giải chi tiết:

- Cây hoa hồng đỏ trông đẹp làm sao! 

- Tính từ: đẹp. Có tác dụng nêu đặc điểm của cây hoa hồng.

 • Luyện tập viết đoạn văn tưởng tượng trang 91 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Tìm ý và sắp xếp ý cho đoạn văn theo 1 trong 2 đề sau. Dựa vào vở kịch " Ở Vương quốc Tương Lai", em hãy viết một đoạn văn về vương quốc đó theo trí tưởng tượng của em. Dựa vào vở kịch " Ở Vương quốc Tương Lai", em hãy viết một đoạn văn về một em bé trong vở kịch đó theo trí tưởng tượng của em.

 • Mảnh sân chung trang 92 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Mảnh sân chung. Qua đoạn 1, em hiểu vì sao cái sân chung như được chia thành hai nửa. Trong mỗi đoạn tiếp theo, Thuận và Liên đã làm điều gì đáng khen. Câu mở đầu mỗi đoạn trong câu chuyện trên có tác dụng gì. Ý nghĩa (chủ đề) của câu chuyện là gì. Tưởng tượng em là Thuận hoặc Liên trong câu chuyện trên. Hãy ghi lại sự việc diễn ra vào sáng thứ Sáu bằng 4-5 dòng nhật ký.

 • Luyện tập viết đoạn văn tưởng tượng trang 94 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề sau: Dựa vào vở kịch "Ở vương quốc Tương Lai", hãy viết đoạn văn về vương quốc đó theo tưởng tượng của em. Dựa vào vở kịch "Ở vương quốc Tương Lai", hãy viết đoạn văn về một em bé trong vương quốc đó theo tưởng tượng của em.

 • Trao đổi: Em đọc sách báo trang 94 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Giới thiệu một câu chuyện ( hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) đã đọc ở nhà về tình cảm họ hàng, làng xóm. Trao đổi về nội dung câu chuyện ( hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) mà bạn em giới thiệu

 • Anh đom đóm trang 95 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Anh đom đóm. Đêm đêm, anh đom đóm làm công việc gì. Những chi tiết nào cho thấy anh đom đóm rất tận tụy với công việc. Tác giả dựa vào đặc tính nào của loài đom đóm ở ngoài đời để xây dựng nên nhân vật anh đom đóm trong bài thơ. Chủ đề của bài thơ là gì.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close