Trao đổi: Em đọc sách báo trang 80 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

Giới thiệu một câu chuyện (hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) em đã đọc ở nhà về các phong trào yêu nước hoặc những tấm gương trong chiến đấu, học tập, rèn luyện,... của thiếu nhi Việt Nam. Trao đổi về câu chuyện (bài thơ, bài văn, bài báo) mà bạn em giới thiệu.

Quảng cáo

Đề bài

1. Giới thiệu một câu chuyện (hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) em đã đọc ở nhà về các phong trào yêu nước hoặc những tấm gương trong chiến đấu, học tập, rèn luyện,... của thiếu nhi Việt Nam.

2. Trao đổi về câu chuyện (bài thơ, bài văn, bài báo) mà bạn em giới thiệu:

a, Em thích nhân vật (hoặc chi tiết, hình ảnh) nào trong câu chuyện (bài thơ, bài văn , bài báo) đó? Vì sao?

b, Em học được điều gì qua câu chuyện (bài thơ, bài văn, bài báo) đó?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Em chủ động hoàn thành bài tập. 

Lời giải chi tiết

Anh Lê Văn Tám

     Ngày 23 tháng 9 năm 1945, thực dân Pháp gây hấn ở Nam bộ hòng cướp lại nước ta một lần nữa. Năm ấy, ở gần chợ Đa Kao thành phố Sài Gòn có một em bé con nhà nghèo phải đi bán lạc rang, đánh giày để kiếm sống. Tên em là Tám

     Lê Văn Tám thường lân la tới những nơi có quân Pháp đóng để bán hàng, đánh giầy. Tám tỏ ra hiền lành, nhút nhát nên đã được bọn lính Pháp để cho đi qua, đi lại và dần dần quen mặt em. Tại Thị Nghè, có một kho xăng, đạn lớn của địch. Hình ảnh những hòm đạn, những trái bom hiện ra trong trí nhớ của Tám cùng những cảnh tàn phá, giết chóc dã man của địch đối với đồng bào ta đã thôi thúc em tính đến một việc làm táo bạo. Tám nảy ra ý định sẽ phá kho xăng đạn này.

     Sau mấy hôm dò la quan sát địch. Tám giấu dầu xăng trong người, thản nhiên khoác hòm lạc rang đến bán cho lính gác như thường lệ. Lợi dụng lúc bọn địch không để ý Tám chạy nhưng bay vào chỗ để xăng và xèo diêm. Dầu xăng trong người Tám bốc cháy và bén luôn vào thùng xăng gần nhất. Thế là cả kho xăng bốc cháy đùng đùng rồi lan tới chỗ để bom đạn. Tiếng nổ ầm trời, khói lửa mịt mù cả thành phố.

     Lê Văn Tám đã anh dũng hy sinh và để lại trong trí nhớ nhân dân Thành đồng Tổ quốc hình ảnh: Em bé đuốc sống của thành phố mang tên Bác của dân tộc Việt Nam.

 • Mùa xuân em đi trồng cây trang 81 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Mùa xuân em đi trồng cây. Các bạn nhỏ hình dung quang cảnh sẽ thay đổi như thế nào khi tham gia trồng cây cùng mọi người. Tìm trong khổ thơ 2 những hình ảnh thể hiện cảnh nhộn nhịp của buổi trồng cây. Những từ ngữ nào ở khổ thơ 3 thể hiện niềm vui của các bạn nhỏ. Tác giả muốn nói điều gì qua khổ thơ cuối

 • Mở rộng vốn từ: Ý chí trang 82 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Xếp các từ ngữ chứa tiếng chí dưới đây vào nhóm thích hợp. Tìm những động từ, tính từ có thể kết hợp với danh từ ý chí. Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật tuổi nhỏ chí lớn trong các câu chuyện em đã được nghe, được đọc.

 • Lập kế hoạch nhỏ trang 83 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Thảo luận theo tổ về kế hoạch nhỏ của mỗi chi đội em. Dựa vào kết quả thảo luận, mỗi tổ viết và trang trí kế hoạch nhỏ của tổ mình. Bình chọn sản phẩm có nội dung đầy đủ, thiết thực, dễ thực hiện, trình bày đẹp.

 • Đoàn tàu mang tên Đội trang 83 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Đoàn tàu mang tên đội. Ngày 15-5-1977 đánh dấu sự kiện gì? Tìm các ý đúng. Đoàn tàu Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là thành quả lao động của những ai. Tìm và nêu nghĩa của mỗi tiếng trong các từ sau. Tìm từ thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh các câu sau. Viết một đoạn văn nêu những điều em thích trong câu chuyện thiếu nhi cả nước làm kế hoạch nhỏ để đóng đoàn tàu mang tên Đội. Viết một đoạn văn về các đội viên Đội du kích thiếu niên trong câu chuyện Chiến công của những du kích nhỏ.

 • Viết hướng dẫn thực hiện một công việc trang 79 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Cánh diều

  Đọc bản hướng dẫn có hình minh họa dưới đây. Dựa vào bản hướng dẫn ở bài tập 1, em hãy giúp bạn hoàn thành bản hướng dẫn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close