Kỉ niệm xưa trang 89 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

Kỉ niệm xưa. Khung cảnh ngôi nhà xưa của ông bà nội được miêu tả như thế nào. Mấy anh chị em chơi những trò chơi gì? Em thích những chi tiết nào trong hai đoạn văn miêu tả các trò chơi ấy. Hình ảnh ông nội trong tâm trí các cháu vừa trang nghiêm vừa ấm áp. Hãy tìm những chi tiết trong bài đọc thể hiện điều đó. Câu nào dưới đây nói lên ý nghĩa (chủ đề) của bài đọc. Tìm ý đúng

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài đọc:

Kỉ niệm xưa

 

Ngôi nhà cũ của ông bà nội tôi nằm giữa một khu vườn rộng. Tôi nhớ mãi về căn nhà nhỏ này, nơi lưu giữ tuổi thơ yêu dấu. Ngôi nhà khung gỗ, có những cột lim lên nước đen bóng. Trong ngôi nhà mát lịm, ông nội tôi hay ngồi sau án thư bên cửa sổ bắt mạch, kê đơn, châm cứu và bốc thuốc. Mỗi khi ông làm việc, chị em chúng tôi lại kéo nhau ra vườn chơi. 

     Trò chơi các chị tôi chơi mãi không chán là bán hàng. Các chị lấy dây tơ hồng mọc trên hàng rào cây cúc tần, cắt khúc ngắn để giả làm bún, phở, lấy lá râm bụt nấu canh. Còn tôi, bé nhất hội, bán bánh đa làm từ khoai lang luộc. Tiếng mời chào, tiếng khen ngon, kêu nóng râm ran cả một góc vườn. 

     Khác với bọn con gái, lũ con trai – là anh Hải, con bác tôi và Sơn, Hữu – con cô tôi lại khoái trò chơi đánh trận. Anh Hải lớn nhất trong các anh chị em, luôn luôn nhận là tổng chỉ huy. Ba an hem đánh nhau tít mù khiến lá cây rơi lả tả. Thường là đến phần bất phân thắng bại thì ông nội thò đầu ra cửa sổ, quát to: “Nghịch vừa vừa thôi!” 

     Sau này, khi đã khôn lớn, chị em chúng tôi vẫn thân thiết với nhau như hồi thơ bé. Chúng tôi hay ngồi nhắc lại những trò chơi thuở nhỏ và mảnh vườn xưa yêu dấu của ông bà nội. Phải chăng bởi những kỉ niệm thơ bé ấy mà tình chị em con cô con cậu của chúng tôi vẫn bền chặt mãi qua thời gian. 

Đọc hiểu:

Câu 1:

Khung cảnh ngôi nhà xưa của ông bà nội được miêu tả như thế nào? 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Khung cảnh ngôi nhà xưa của ông bà nội được miêu tả ngôi nhà khung gỗ có những cột gỗ lim lên nước đen bóng. 

Mấy anh chị em chơi những trò chơi gì? Em thích những chi tiết nào trong hai đoạn văn miêu tả các trò chơi ấy? 

Phương pháp giải:

Em dựa vào bài đọc để trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Mấy anh chị em chơi những trò chơi như bán hàng, đánh trận. Em thích những chi tiết như bán bánh đa làm từ khoai lang luộc, ba anh em đánh nhau tít mù khiến lá cây rơi lả tả trong hai đoạn văn. 

Hình ảnh ông nội trong tâm trí các cháu vừa trang nghiêm vừa ấm áp. Hãy tìm những chi tiết trong bài đọc thể hiện điều đó.

Phương pháp giải:

Em đọc bài đọc để trả lời câu hỏi. 

Lời giải chi tiết:

Hình ảnh ông nội trong tâm trí các cháu vừa trang nghiêm vừa ấm áp. Những chi tiết trong bài đọc thể hiện điều đó là: Ông nội thò đầu ra cửa sổ quát to: "Nghịch vừa thôi"; Trong ngôi nhà mát dịu, ông nội ngồi sau án thư bên cửa sổ bắt mạch, kê đơn, châm cứu và bốc thuốc. 

Câu nào dưới đây nói lên ý nghĩa ( chủ đề) của bài đọc. Tìm ý đúng:

a, Tôi nhớ mãi về căn nhà nhỏ này, nơi lưu giữ tuổi thơ yêu dấu.

b, Mỗi khi ông làm việc, chị em chúng tôi lại kéo nhau ra vườn chơi.

c, Sau này, khi đã lớn khôn, chị em chúng tôi vẫn thân thiết với nhau như hồi còn thơ bé.

d, Phải chăng bởi những kỷ niệm thơ bé ấy mà tình chị em cô con cậu của chúng tôi vẫn bền chặt mãi qua thời gian?

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ và trả lời. 

Lời giải chi tiết:

Chọn đáp án:

d, Phải chăng bởi những kỷ niệm thơ bé ấy mà tình chị em cô con cậu của chúng tôi vẫn bền chặt mãi qua thời gian?

 • Tính từ trang 90 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Các từ in đậm dưới đây miêu tả đặc điểm của những sự vật, hoạt động, trạng thái, ... nào. Tìm những tính từ trong hai khổ thơ sau. Đặt một câu tả cây hoa ( hoặc một đồ vật, con vật,...). Cho biết trong câu đố, từ nào là tính từ, việc sử dụng tính từ ấy có tác dụng gì.

 • Luyện tập viết đoạn văn tưởng tượng trang 91 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Tìm ý và sắp xếp ý cho đoạn văn theo 1 trong 2 đề sau. Dựa vào vở kịch " Ở Vương quốc Tương Lai", em hãy viết một đoạn văn về vương quốc đó theo trí tưởng tượng của em. Dựa vào vở kịch " Ở Vương quốc Tương Lai", em hãy viết một đoạn văn về một em bé trong vở kịch đó theo trí tưởng tượng của em.

 • Mảnh sân chung trang 92 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Mảnh sân chung. Qua đoạn 1, em hiểu vì sao cái sân chung như được chia thành hai nửa. Trong mỗi đoạn tiếp theo, Thuận và Liên đã làm điều gì đáng khen. Câu mở đầu mỗi đoạn trong câu chuyện trên có tác dụng gì. Ý nghĩa (chủ đề) của câu chuyện là gì. Tưởng tượng em là Thuận hoặc Liên trong câu chuyện trên. Hãy ghi lại sự việc diễn ra vào sáng thứ Sáu bằng 4-5 dòng nhật ký.

 • Luyện tập viết đoạn văn tưởng tượng trang 94 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Chọn 1 trong 2 đề sau: Dựa vào vở kịch "Ở vương quốc Tương Lai", hãy viết đoạn văn về vương quốc đó theo tưởng tượng của em. Dựa vào vở kịch "Ở vương quốc Tương Lai", hãy viết đoạn văn về một em bé trong vương quốc đó theo tưởng tượng của em.

 • Trao đổi: Em đọc sách báo trang 94 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều

  Giới thiệu một câu chuyện ( hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) đã đọc ở nhà về tình cảm họ hàng, làng xóm. Trao đổi về nội dung câu chuyện ( hoặc bài thơ, bài văn, bài báo) mà bạn em giới thiệu

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close