Trắc nghiệm Tìm hiểu văn bản Phòng tránh đuối nước Văn 7 Chân trời sáng tạo

Đề bài

Câu 1 :

Văn bản Phòng tránh đuối nước được trích từ đâu?

  • A
    Cẩm nang phòng tránh đuối nước
  • B
    Trò chuyện với hàng cau
  • C
    Tôi tài giỏi, bạn cũng thế
  • D
    Bí kíp ghi chép hiệu quả
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Văn bản nhắc đến mấy quy tắc phòng tránh đuối nước?

  • A
    2 quy tắc
  • B
    3 quy tắc
  • C
    4 quy tắc
  • D
    5 quy tắc
Câu 3 :

Theo tác giả, cần làm gì để đảm bảo an toàn ở những nơi có nước sâu, nguy hiểm?

  • A
    Rào quanh ao, hố nước, rãnh nước xung quanh nhà hoặc nơi công cộng
  • B
    Làm nắp đậy an toàn, khóa cẩn thận các dụng cụ chứa nước trong gia đình như: giếng, bể, lu chúa,…
  • C
    Cắm biển báo những nơi nước sâu, nguy hiểm
  • D
    Tất cả đáp án trên
Câu 4 :

Muốn tham gia nhiều trò chơi thú vị dưới nước, như thi bơi, bóng chuyền dưới nước hay đơn giản là nghịch nước thì em cần phải làm gì?

  • A
    Rào chắn xung quanh ao hồ, hố nước
  • B
    Học bơi
  • C
    Không dám xuống
  • D
    Tất cả đáp án trên
Câu 5 :

Trước khi xuống nước, em nên kiểm tra điều gì?

  • A
    Kiểm tra nước có bẩn không
  • B
    Kiểm tra độ sâu của nước
  • C
    Kiểm tra thức ăn
  • D
    Kiểm tra đồ bơi
Câu 6 :

Tại sao không nên bơi sau khi ăn?

  • A
    Vì khiến bụng to không bơi được
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước
Câu 7 :

Vì sao không nên bơi lội một mình nơi vắng vẻ?

  • A
    Vì khiến bụng to không bơi được
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước
Câu 8 :

Vì sao không bơi khi quá nóng hoặc quá mệt?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước
Câu 9 :

Vì sao không nên bơi lội trong vùng nước dở bẩn hay bùn lầy?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì không thể nhìn thấy được đáy nước và có thể bị mắc các bệnh ngoài da, ngứa ngáy khắp người
Câu 10 :

Vì sao không bơi khi người có nhiều mồ hôi hoặc vừa đi ngoài nắng về?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất dễ bị cảm
  • D
    Vì không thể nhìn thấy được đáy nước và có thể bị mắc các bệnh ngoài da, ngứa ngáy khắp người

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Văn bản Phòng tránh đuối nước được trích từ đâu?

  • A
    Cẩm nang phòng tránh đuối nước
  • B
    Trò chuyện với hàng cau
  • C
    Tôi tài giỏi, bạn cũng thế
  • D
    Bí kíp ghi chép hiệu quả

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Nhớ lại thông tin văn bản

Lời giải chi tiết :

Văn bản Phòng tránh đuối nước được in trong Cẩm nang phòng tránh đuối nước, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Trọng An (Chủ biên)

Câu 2 :

Văn bản nhắc đến mấy quy tắc phòng tránh đuối nước?

  • A
    2 quy tắc
  • B
    3 quy tắc
  • C
    4 quy tắc
  • D
    5 quy tắc

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết :

Văn bản nhắc đến 4 quy tắc phòng tránh đuối nước

Câu 3 :

Theo tác giả, cần làm gì để đảm bảo an toàn ở những nơi có nước sâu, nguy hiểm?

  • A
    Rào quanh ao, hố nước, rãnh nước xung quanh nhà hoặc nơi công cộng
  • B
    Làm nắp đậy an toàn, khóa cẩn thận các dụng cụ chứa nước trong gia đình như: giếng, bể, lu chúa,…
  • C
    Cắm biển báo những nơi nước sâu, nguy hiểm
  • D
    Tất cả đáp án trên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết :

Theo tác giả, để đảm bảo an toàn ở những nơi có nước sâu, nguy hiểm cần phải:

- Rào quanh ao, hố nước, rãnh nước xung quanh nhà hoặc nơi công cộng

- Làm nắp đậy an toàn, khóa cẩn thận các dụng cụ chứa nước trong gia đình như: giếng, bể, lu chúa,…

- Cắm biển báo những nơi nước sâu, nguy hiểm

Câu 4 :

Muốn tham gia nhiều trò chơi thú vị dưới nước, như thi bơi, bóng chuyền dưới nước hay đơn giản là nghịch nước thì em cần phải làm gì?

  • A
    Rào chắn xung quanh ao hồ, hố nước
  • B
    Học bơi
  • C
    Không dám xuống
  • D
    Tất cả đáp án trên

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 2 của văn bản

Lời giải chi tiết :

“Nếu không chạm vào nước, em sẽ không bao giờ biết bơi. Điều đó đồng nghĩa với việc em sẽ phải bỏ qua rất nhiều trò chơi thú vị dưới nước, như thi bơi, bóng chuyền dưới nước hay đơn giản là nghịch nước. Hãy thuyết phục bố mẹ để được đi học và bắt đầu làm quen với nước…”

Câu 5 :

Trước khi xuống nước, em nên kiểm tra điều gì?

  • A
    Kiểm tra nước có bẩn không
  • B
    Kiểm tra độ sâu của nước
  • C
    Kiểm tra thức ăn
  • D
    Kiểm tra đồ bơi

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Trước khi xuống nước, em nên kiểm tra độ sâu của nước

Câu 6 :

Tại sao không nên bơi sau khi ăn?

  • A
    Vì khiến bụng to không bơi được
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Không nên bơi sau khi ăn, bởi như thế rất hại cho dạ dày

Câu 7 :

Vì sao không nên bơi lội một mình nơi vắng vẻ?

  • A
    Vì khiến bụng to không bơi được
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Không bơi lội một mình nơi vắng vẻ, ngay cả khi em là người bơi lội giỏi, vì sẽ không có ai cứu em khi gặp tình huống nguy hiểm

Câu 8 :

Vì sao không bơi khi quá nóng hoặc quá mệt?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì dễ bị sặc nước

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Không bơi khi quá nóng hoặc quá mệt. Em cần phải bảo đảm rằng cơ thể mình khỏe mạnh trước khi xuống nước, vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn

Câu 9 :

Vì sao không nên bơi lội trong vùng nước dở bẩn hay bùn lầy?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất hại cho dạ dày
  • D
    Vì không thể nhìn thấy được đáy nước và có thể bị mắc các bệnh ngoài da, ngứa ngáy khắp người

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Không nên bơi lội trong vùng nước dở bẩn hay bùn lầy, vì không thể nhìn thấy được đáy nước và có thể bị mắc các bệnh ngoài da, ngứa ngáy khắp người

Câu 10 :

Vì sao không bơi khi người có nhiều mồ hôi hoặc vừa đi ngoài nắng về?

  • A
    Vì môi trường nước có thể làm thân nhiệt hạ xuống đột ngột hoặc khiến em mất sức nhiều hơn
  • B
    Vì sẽ không có ai cứu khi gặp tình huống nguy hiểm
  • C
    Vì rất dễ bị cảm
  • D
    Vì không thể nhìn thấy được đáy nước và có thể bị mắc các bệnh ngoài da, ngứa ngáy khắp người

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ mục 4 của văn bản

Lời giải chi tiết :

Không bơi khi người có nhiều mồ hôi hoặc vừa đi ngoài nắng về vì làm như vật rất dễ bị cảm

close