Trắc nghiệm Lý thuyết Số từ Văn 7 Chân trời sáng tạo

Đề bài

Câu 1 :

Số từ là gì?

  • A
    Là từ dùng để xác định thứ tự và số lượng của sự vật nào đó
  • B
    Là từ dùng đế chỉ các sự vật có số lượng ít hay nhiều
  • C
    Là từ dùng để chỉ tính chất, tính cách, màu sắc, trạng thái, mức độ, phạm vi … của người hoặc vật
  • D
    Là từ dùng để biểu thị hoạt động hoặc trạng thái
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Khi dùng để miêu tả số lương của vật thì số từ thường đứng trước?

  • A
    Tính từ
  • B
    Động từ
  • C
    Danh từ
  • D
    Trạng ngữ
Câu 3 :

Số từ có thể phân chia thành mấy nhóm?

  • A
    5 nhóm
  • B
    4 nhóm
  • C
    3 nhóm
  • D
    2 nhóm
Câu 4 :

Trong câu sau đây: Nhất nước, nhì phần, tam cần, tứ giống

Các từ nhất, nhì, tam, tứ là số từ chỉ số lượng hay số từ chỉ thứ tự?

  • A
    Số lượng
  • B
    Thứ tự
  • C
    Cả A và B đúng
  • D
    Cả A và B sai
Câu 5 :

Tìm số từ chỉ số lượng ước chừng trong câu sau

Bố có thể lặn một hơi dài đến mấy phút

  • A
    có
  • B
    một
  • C
    dài
  • D
    mấy
Câu 6 :

Trong các câu sau câu nào chứa số từ?

  • A
    Con đi trăm núi ngàn kheChưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
  • B
    Tất cả các em học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục theo quy định
  • C
    Từng trang vở đều gợi lại những ký ức đẹp đẽ của thời học sinh
  • D
    Tấc đất, tấc vàng
Câu 7 :

Trong các câu sau, câu nào không chứa số từ?

  • A
    Con đi trăm núi ngàn kheChưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
  • B
    Tất cả các em học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục theo quy định
  • C
    Hôm nay lớp chúng em quyên góp đồ dùng cho đồng bão lụt được bốn mươi bộ quần áo
  • D
    Canh bốn, canh năm vừa chợp mắtSao vàng năm cánh mộng hồn quanh
Câu 8 :

Trong các nhóm từ dưới đây, nhóm từ nào là số từ chỉ số đếm?

  • A
    Những, các…
  • B
    Dăm ba, năm bảy, một vài…
  • C
    Hai, bốn, sáu, tám…
  • D
    Mươi, mấy…

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Số từ là gì?

  • A
    Là từ dùng để xác định thứ tự và số lượng của sự vật nào đó
  • B
    Là từ dùng đế chỉ các sự vật có số lượng ít hay nhiều
  • C
    Là từ dùng để chỉ tính chất, tính cách, màu sắc, trạng thái, mức độ, phạm vi … của người hoặc vật
  • D
    Là từ dùng để biểu thị hoạt động hoặc trạng thái

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Ôn lại kiến thức về số từ

Lời giải chi tiết :

Số từ là từ dùng để xác định thứ tự và số lượng của sự vật nào đó.

Câu 2 :

Khi dùng để miêu tả số lương của vật thì số từ thường đứng trước?

  • A
    Tính từ
  • B
    Động từ
  • C
    Danh từ
  • D
    Trạng ngữ

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Ôn lại kiến thức về số từ

Lời giải chi tiết :

Số từ thường đứng trước danh từ khi dùng để miêu tả số lượng của vật

Câu 3 :

Số từ có thể phân chia thành mấy nhóm?

  • A
    5 nhóm
  • B
    4 nhóm
  • C
    3 nhóm
  • D
    2 nhóm

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Ôn lại kiến thức về số từ

Lời giải chi tiết :

Số từ có thể phân chia thành 2 nhóm: số từ chỉ số lượng xác định và số từ chỉ số lượng ước chừng

Câu 4 :

Trong câu sau đây: Nhất nước, nhì phần, tam cần, tứ giống

Các từ nhất, nhì, tam, tứ là số từ chỉ số lượng hay số từ chỉ thứ tự?

  • A
    Số lượng
  • B
    Thứ tự
  • C
    Cả A và B đúng
  • D
    Cả A và B sai

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Vận dụng kiến thức về số từ

Lời giải chi tiết :

Các từ trên là số từ chỉ thứ tự

Câu 5 :

Tìm số từ chỉ số lượng ước chừng trong câu sau

Bố có thể lặn một hơi dài đến mấy phút

  • A
    có
  • B
    một
  • C
    dài
  • D
    mấy

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xác định số từ chỉ số lượng ước chừng

Câu 6 :

Trong các câu sau câu nào chứa số từ?

  • A
    Con đi trăm núi ngàn kheChưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
  • B
    Tất cả các em học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục theo quy định
  • C
    Từng trang vở đều gợi lại những ký ức đẹp đẽ của thời học sinh
  • D
    Tấc đất, tấc vàng

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Xác định số từ trong các câu

Lời giải chi tiết :

“Con đi trăm núi ngàn khe

Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm”

Câu 7 :

Trong các câu sau, câu nào không chứa số từ?

  • A
    Con đi trăm núi ngàn kheChưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
  • B
    Tất cả các em học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục theo quy định
  • C
    Hôm nay lớp chúng em quyên góp đồ dùng cho đồng bão lụt được bốn mươi bộ quần áo
  • D
    Canh bốn, canh năm vừa chợp mắtSao vàng năm cánh mộng hồn quanh

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Xác định câu không sử dụng số từ

Lời giải chi tiết :

Câu “Tất cả các em học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục theo quy định” không sử dụng số từ

Câu 8 :

Trong các nhóm từ dưới đây, nhóm từ nào là số từ chỉ số đếm?

  • A
    Những, các…
  • B
    Dăm ba, năm bảy, một vài…
  • C
    Hai, bốn, sáu, tám…
  • D
    Mươi, mấy…

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xác định số từ chỉ số đếm

Lời giải chi tiết :

“Hai, bốn, sáu, tám…” thuộc nhóm số từ chỉ số đếm

close