Trắc nghiệm Tìm hiểu tác giả Nguyễn Quang Thiều Văn 7 Chân trời sáng tạo

Đề bài

Câu 1 :

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều sinh năm bao nhiêu?

  • A
    1955
  • B
    1956
  • C
    1957
  • D
    1958
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Địa danh nào là quê quán của nhà văn tác giả Nguyễn Quang Thiều?

  • A
    Hà Nam
  • B
    Hà Tĩnh
  • C
    Nam Định
  • D
    Hà Nội
Câu 3 :

Đâu là phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Quang Thiều?

  • A
    Chân thật, gần gũi với cuộc sống đời thường, thể hiện vẻ đẹp của tâm hồng trẻ thơ nhạy cảm, trong sáng, tràn đầy niềm yêu thương vạn vật.
  • B
    Lối viết trần thuật hóm hỉnh, sở trường của ông là truyện phong tục và hồi kí
  • C
    Giọng thơ sôi nổi, đắm say, yêu đời thắm thiết.
  • D
    Chuyên viết truyện ngắn, là người có am hiểu về phong tục và đời sống của làng quê Bắc Bộ.
Câu 4 :

Nguyễn Quang Thiều làm việc tại abso Văn nghệ từ năm bao nhiêu?

  • A
    1990
  • B
    1991
  • C
    1992
  • D
    1993
Câu 5 :

Đến nay, Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản bao nhiêu tập thơ, tập văn xuôi, tập sách dịch?

  • A
    7 tập thơ, 16 tập văn xuôi, 4 tập sách dịch
  • B
    8 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 3 tập sách dịch
  • C
    7 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 5 tập sách dịch
  • D
    7 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 3 tập sách dịch
Câu 6 :

Nguyễn Quang Thiều nhận giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam vào năm nào?

  • A
    1996
  • B
    1995
  • C
    1994
  • D
    1993
Câu 7 :

Ngoài lĩnh vực chính là thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực nào?

  • A
    Báo chí
  • B
    Điện ảnh
  • C
    Xuất bản
  • D
    Hội họa
Câu 8 :

Nguyễn Quang Thiều hiện nay đang giữ chức vụ gì trong Hội Nhà Văn Việt Nam?

  • A
    Thư ký
  • B
    Phó tổng thư ký
  • C
    Chủ tịch
  • D
    Tổng biên tập
Câu 9 :

Nguyễn Quang Thiều được coi là người cùng nhà văn, trung tướng công an Hữu Ước sáng lập nên hai tờ báo là tờ An Ninh Thế giới và ….?

  • A
    An Ninh Thủ Đô
  • B
    Cảnh Sát Toàn Cầu
  • C
    Văn hóa – Khoa giáo
  • D
    Tin tức – Tổng hợp
Câu 10 :

“Từ những năm …, thơ Việt Nam đương đại bắt đầu có sự chuyển đổi lớn về mặt thi pháp và có thể nói, Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu thiên, bằng những nỗ lực vượt bậc và tài năng xuất sắc của mình, đã xác lập một giọng điệu mới trong thơ Việt.”

Điền vào dấu … đáp án đúng nhất

  • A
    1990
  • B
    2000
  • C
    1980
  • D
    2010

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều sinh năm bao nhiêu?

  • A
    1955
  • B
    1956
  • C
    1957
  • D
    1958

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957

Câu 2 :

Địa danh nào là quê quán của nhà văn tác giả Nguyễn Quang Thiều?

  • A
    Hà Nam
  • B
    Hà Tĩnh
  • C
    Nam Định
  • D
    Hà Nội

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội

Câu 3 :

Đâu là phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Quang Thiều?

  • A
    Chân thật, gần gũi với cuộc sống đời thường, thể hiện vẻ đẹp của tâm hồng trẻ thơ nhạy cảm, trong sáng, tràn đầy niềm yêu thương vạn vật.
  • B
    Lối viết trần thuật hóm hỉnh, sở trường của ông là truyện phong tục và hồi kí
  • C
    Giọng thơ sôi nổi, đắm say, yêu đời thắm thiết.
  • D
    Chuyên viết truyện ngắn, là người có am hiểu về phong tục và đời sống của làng quê Bắc Bộ.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Viết cho thiếu nhi, truyện của Nguyễn Quang Thiều chân thực, gần gũi với cuộc sống đời thường; thể hiện sự nhạy cảm, trong sáng, tràn đầy niềm yêu thương vạn vật của tâm hồn trẻ thơ.

Câu 4 :

Nguyễn Quang Thiều làm việc tại abso Văn nghệ từ năm bao nhiêu?

  • A
    1990
  • B
    1991
  • C
    1992
  • D
    1993

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều làm việc tại báo Văn nghệ từ năm 1992 và rời khỏi năm 2007

Câu 5 :

Đến nay, Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản bao nhiêu tập thơ, tập văn xuôi, tập sách dịch?

  • A
    7 tập thơ, 16 tập văn xuôi, 4 tập sách dịch
  • B
    8 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 3 tập sách dịch
  • C
    7 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 5 tập sách dịch
  • D
    7 tập thơ, 15 tập văn xuôi, 3 tập sách dịch

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Đến nay, Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản 7 tập thơ, 15 tập văn xuôi và 3 tập sách dịch. Tập thơ mới nhất của ông là Cây ánh sáng thu hút sự chú ý của dư luận và giới phê bình.

Câu 6 :

Nguyễn Quang Thiều nhận giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam vào năm nào?

  • A
    1996
  • B
    1995
  • C
    1994
  • D
    1993

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Quang Thiều nhận giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam vào năm 1993

Câu 7 :

Ngoài lĩnh vực chính là thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực nào?

  • A
    Báo chí
  • B
    Điện ảnh
  • C
    Xuất bản
  • D
    Hội họa

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Ngoài lĩnh vực chính là thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí

Câu 8 :

Nguyễn Quang Thiều hiện nay đang giữ chức vụ gì trong Hội Nhà Văn Việt Nam?

  • A
    Thư ký
  • B
    Phó tổng thư ký
  • C
    Chủ tịch
  • D
    Tổng biên tập

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo phần giới thiệu tác giả trang 16, SGK Ngữ văn 7 tập 1 hoặc qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Quang Thiều hiện đang là chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam.

Câu 9 :

Nguyễn Quang Thiều được coi là người cùng nhà văn, trung tướng công an Hữu Ước sáng lập nên hai tờ báo là tờ An Ninh Thế giới và ….?

  • A
    An Ninh Thủ Đô
  • B
    Cảnh Sát Toàn Cầu
  • C
    Văn hóa – Khoa giáo
  • D
    Tin tức – Tổng hợp

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Nguyễn Quang Thiều được coi là người cùng nhà văn, trung tướng công an Hữu Ước sáng lập nên hai tờ báo là tờ An Ninh Thế giới và Cảnh Sát Toàn Cầu

Câu 10 :

“Từ những năm …, thơ Việt Nam đương đại bắt đầu có sự chuyển đổi lớn về mặt thi pháp và có thể nói, Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu thiên, bằng những nỗ lực vượt bậc và tài năng xuất sắc của mình, đã xác lập một giọng điệu mới trong thơ Việt.”

Điền vào dấu … đáp án đúng nhất

  • A
    1990
  • B
    2000
  • C
    1980
  • D
    2010

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Em hãy tham khảo qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Từ những năm 1990, thơ Việt Nam đương đại bắt đầu có sự chuyển đổi lớn về mặt thi pháp và có thể nói, Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu thiên, bằng những nỗ lực vượt bậc và tài năng xuất sắc của mình, đã xác lập một giọng điệu mới trong thơ Việt.

close