Trắc nghiệm Tìm hiểu văn bản Mẹ Văn 7 Chân trời sáng tạo

Đề bài

Câu 1 :

Bài thơ Mẹ do ai sáng tác?

  • A
    Tô Hoài
  • B
    Tố Hữu
  • C
    Chính Hữu
  • D
    Đỗ Trung Lai
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Bài thơ Mẹ được trích trong tập thơ nào?

  • A
    Lửa thiêng
  • B
    Từ ấy
  • C
    Đêm sông Cầu
  • D
    Trường ca khát vọng
Câu 3 :

Bài thơ Mẹ thuộc thể loại gì?

  • A
    Tiểu thuyết
  • B
    Truyện ngắn
  • C
    Thơ bốn chữ
  • D
    Thơ lục bát
Câu 4 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ Mẹ là gì?

  • A
    Biểu cảm
  • B
    Miêu tả
  • C
    Biểu cảm
  • D
    Thuyết minh
Câu 5 :

Bài thơ Mẹ mượn hình ảnh loài cây nào để khắc họa hình ảnh người mẹ?

  • A
    Cây tre
  • B
    Cây vú sữa
  • C
    Cây cau
  • D
    Cây bầu
Câu 6 :

Bài thơ Mẹ là lời của ai?

  • A
    Người con
  • B
    Người mẹ
  • C
    Người cháu
  • D
    Người bà
Câu 7 :

Điền vào dấu … để hoàn thành đoạn thơ sau:

Lưng mẹ còng rồi

    Cau – ngọn xanh rờn

    Mẹ – đầu bạc trắng”

  • A
    Cau ngày càng cao
  • B
    Cau mẹ bổ tư
  • C
    Cau gần với giời
  • D
    Cau thì vẫn thẳng
Câu 8 :

Bài thơ Mẹ được chia làm mấy khổ?

  • A
    2 khổ
  • B
    3 khổ
  • C
    4 khổ
  • D
    5 khổ
Câu 9 :

Bài thơ Mẹ viết về điều gì?

  • A
    Viết về mẹ và sự già đi của mẹ theo năm tháng
  • B
    Viết về những năm tháng tần tảo của người bà
  • C
    Viết về những tháng ngày gian khó của người bà chăm sóc cháu
  • D
    Viết về người mẹ phải để lại đứa con cho họ hàng đi tha phương cầu thực
Câu 10 :

Các từ ngữ nói về “mẹ” và “cau” ở khổ 1 và 2 bài thơ Mẹ có mối quan hệ với nhau như thế nào nghĩa?

  • A
    Tương đồng
  • B
    Đối lập
  • C
    Đồng nhất
  • D
    Tương cận

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Bài thơ Mẹ do ai sáng tác?

  • A
    Tô Hoài
  • B
    Tố Hữu
  • C
    Chính Hữu
  • D
    Đỗ Trung Lai

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc thông tin văn bản trong sách giáo khoa

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ do tác giả Đỗ Trung Lai sáng tác

Câu 2 :

Bài thơ Mẹ được trích trong tập thơ nào?

  • A
    Lửa thiêng
  • B
    Từ ấy
  • C
    Đêm sông Cầu
  • D
    Trường ca khát vọng

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc thông tin văn bản trong sách giáo khoa, hoặc tham khảo qua sách báo, internet

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ được trích trong tập thơ Đêm sông Cầu

Câu 3 :

Bài thơ Mẹ thuộc thể loại gì?

  • A
    Tiểu thuyết
  • B
    Truyện ngắn
  • C
    Thơ bốn chữ
  • D
    Thơ lục bát

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ thuộc thể thơ bốn chữ

Câu 4 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ Mẹ là gì?

  • A
    Biểu cảm
  • B
    Miêu tả
  • C
    Biểu cảm
  • D
    Thuyết minh

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ, chú ý từ ngữ, nhịp điệu…

Lời giải chi tiết :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ Mẹ là biểu cảm

Câu 5 :

Bài thơ Mẹ mượn hình ảnh loài cây nào để khắc họa hình ảnh người mẹ?

  • A
    Cây tre
  • B
    Cây vú sữa
  • C
    Cây cau
  • D
    Cây bầu

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ, chú ý từ ngữ, nhịp điệu…

Lời giải chi tiết :

Bài thơ mượn hình ảnh cây cau quen thuộc để khắc họa mẹ

Câu 6 :

Bài thơ Mẹ là lời của ai?

  • A
    Người con
  • B
    Người mẹ
  • C
    Người cháu
  • D
    Người bà

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ, chú ý từ ngữ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ là lời của người con về mẹ

Câu 7 :

Điền vào dấu … để hoàn thành đoạn thơ sau:

Lưng mẹ còng rồi

    Cau – ngọn xanh rờn

    Mẹ – đầu bạc trắng”

  • A
    Cau ngày càng cao
  • B
    Cau mẹ bổ tư
  • C
    Cau gần với giời
  • D
    Cau thì vẫn thẳng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ

Lời giải chi tiết :

Lưng mẹ còng rồi

Cau thì vẫn thẳng

    Cau – ngọn xanh rờn

    Mẹ – đầu bạc trắng”

Câu 8 :

Bài thơ Mẹ được chia làm mấy khổ?

  • A
    2 khổ
  • B
    3 khổ
  • C
    4 khổ
  • D
    5 khổ

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ được chia làm 5 khổ

Câu 9 :

Bài thơ Mẹ viết về điều gì?

  • A
    Viết về mẹ và sự già đi của mẹ theo năm tháng
  • B
    Viết về những năm tháng tần tảo của người bà
  • C
    Viết về những tháng ngày gian khó của người bà chăm sóc cháu
  • D
    Viết về người mẹ phải để lại đứa con cho họ hàng đi tha phương cầu thực

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ viết về mẹ và sự già đi của mẹ theo năm tháng

Câu 10 :

Các từ ngữ nói về “mẹ” và “cau” ở khổ 1 và 2 bài thơ Mẹ có mối quan hệ với nhau như thế nào nghĩa?

  • A
    Tương đồng
  • B
    Đối lập
  • C
    Đồng nhất
  • D
    Tương cận

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ Mẹ

Lời giải chi tiết :

Các từ ngữ nói về “mẹ” và “cau” ở khổ 1 và 2 có mối quan hệ đối lập với nhau về nghĩa

close