Trắc nghiệm Tìm hiểu văn bản Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi Văn 7 Chân trời sáng tạo

Đề bài

Câu 1 :

Bài thơ Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi do ai sáng tác?

  • A
    Vũ Quần Phương
  • B
    Anh Ngọc
  • C
    Tô Hoài
  • D
    Tố Hữu
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Bài thơ được xuất xứ từ đâu?

  • A
    Hoa dọc chiến hào
  • B
    Nhật kí trong tù
  • C
    Đầu súng trăng treo
  • D
    Thơ Anh Ngọc – Thơ với tuổi thơ
Câu 3 :

Bài thơ Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi thuộc thể thơ gì?

  • A
    Tự do
  • B
    Bốn chữ
  • C
    Năm chữ
  • D
    Lục bát
Câu 4 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

  • A
    Thuyết minh
  • B
    Nghị luận
  • C
    Biểu cảm
  • D
    Tự sự
Câu 5 :

Nội dung của bài thơ viết về điều gì?

  • A
    Miêu tả chú mèo
  • B
    Những tình cảm, cảm xúc của tác giả về những phút giây bình yên khi có sự xuất hiện của chú mèo nằm ngủ trên ngực mình
  • C
    Thể hiện tình yêu thương động vật sâu sắc của tác giả
  • D
    A và C đúng
Câu 6 :

Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ sau:

Ngủ đi, ngủ đi đôi tai vểnh ngây thơ

Ngủ đi, ngủ đi cái đuôi dài bướng bỉnh

Ngủ đi, ngủ đi con hổ con kiêu hãnh

Hàng rai mép ngang tàng, đôi mắt biếc trong veo…”

  • A
    Nhân hóa
  • B
    Điệp ngữ
  • C
    So sánh
  • D
    Hoán dụ
Câu 7 :

Qua bài thơ, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì?

  • A
    Hãy yêu thương các loài động vật bằng cả trái tim mình
  • B
    Hạnh phúc đến từ việc được yêu thương, che chở, đùm bọc người khác, kể cả loài vật bé nhỏ
  • C
    Hãy lắng nghe trái tim mình, để cho trái tim rung động trước những tình cảm nhân ái ấy
  • D
    Tất cả đáp án trên
Câu 8 :

Từ ngữ nào không dùng để miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ sau?

“Khép lại rồi đôi mắt biếc trong veo

Khép lại rồi hàm răng dài nhọn hoắt

Nỗi kinh hoàng của bầy chuột nhắt

Khép lại rồi móng vuốt của đêm đen”

  • A
    chuột nhắt
  • B
    nỗi kinh hoàng
  • C
    trong veo
  • D
    móng vuốt

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Bài thơ Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi do ai sáng tác?

  • A
    Vũ Quần Phương
  • B
    Anh Ngọc
  • C
    Tô Hoài
  • D
    Tố Hữu

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Nhớ lại thông tin tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Bài thơ do nhà thơ Anh Ngọc sáng tác

Câu 2 :

Bài thơ được xuất xứ từ đâu?

  • A
    Hoa dọc chiến hào
  • B
    Nhật kí trong tù
  • C
    Đầu súng trăng treo
  • D
    Thơ Anh Ngọc – Thơ với tuổi thơ

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại thông tin của tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Bài thơ được in trong Thơ Anh Ngọc – Thơ với tuổi thơ (2003)

Câu 3 :

Bài thơ Một con mèo nằm ngủ trên ngực tôi thuộc thể thơ gì?

  • A
    Tự do
  • B
    Bốn chữ
  • C
    Năm chữ
  • D
    Lục bát

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Dựa vào đặc trưng thể loại

Lời giải chi tiết :

Bài thơ thuộc thể thơ tự do

Câu 4 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

  • A
    Thuyết minh
  • B
    Nghị luận
  • C
    Biểu cảm
  • D
    Tự sự

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Dựa vào giọng điệu, ngôn ngữ

Lời giải chi tiết :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là biểu cảm

Câu 5 :

Nội dung của bài thơ viết về điều gì?

  • A
    Miêu tả chú mèo
  • B
    Những tình cảm, cảm xúc của tác giả về những phút giây bình yên khi có sự xuất hiện của chú mèo nằm ngủ trên ngực mình
  • C
    Thể hiện tình yêu thương động vật sâu sắc của tác giả
  • D
    A và C đúng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ là những tình cảm, cảm xúc của tác giả về những giây phút bình yên khi có sự xuất hiện của chú mèo nằm ngủ trên ngực mình. Qua đó thể hiện tình yêu thương động vật sâu sắc của tác giả

Câu 6 :

Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ sau:

Ngủ đi, ngủ đi đôi tai vểnh ngây thơ

Ngủ đi, ngủ đi cái đuôi dài bướng bỉnh

Ngủ đi, ngủ đi con hổ con kiêu hãnh

Hàng rai mép ngang tàng, đôi mắt biếc trong veo…”

  • A
    Nhân hóa
  • B
    Điệp ngữ
  • C
    So sánh
  • D
    Hoán dụ

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đọc kĩ đoạn thơ và xác định biện pháp tu từ

Lời giải chi tiết :

Đoạn thơ trên sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ

Câu 7 :

Qua bài thơ, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì?

  • A
    Hãy yêu thương các loài động vật bằng cả trái tim mình
  • B
    Hạnh phúc đến từ việc được yêu thương, che chở, đùm bọc người khác, kể cả loài vật bé nhỏ
  • C
    Hãy lắng nghe trái tim mình, để cho trái tim rung động trước những tình cảm nhân ái ấy
  • D
    Tất cả đáp án trên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Từ nội dung của văn bản rút ra thông điệp của bài thơ

Lời giải chi tiết :

Thông điệp: Hãy yêu thương các loài động vật bằng cả trái tim mình; Hạnh phúc đến từ việc được yêu thương, che chở, đùm bọc người khác, kể cả loài vật bé nhỏ; Hãy lắng nghe trái tim mình, để cho trái tim rung động trước những tình cảm nhân ái ấy

Câu 8 :

Từ ngữ nào không dùng để miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi” trong khổ thơ sau?

“Khép lại rồi đôi mắt biếc trong veo

Khép lại rồi hàm răng dài nhọn hoắt

Nỗi kinh hoàng của bầy chuột nhắt

Khép lại rồi móng vuốt của đêm đen”

  • A
    chuột nhắt
  • B
    nỗi kinh hoàng
  • C
    trong veo
  • D
    móng vuốt

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ đoạn thơ

Lời giải chi tiết :

Từ “chuột nhắt” không dùng để miêu tả “con mèo nằm ngủ trên ngực tôi”

close