Trắc nghiệm Bài 44. Anđehit - Hóa 11

Đề bài

Câu 1 :

CTTQ của anđehit no, mạch hở, 2 chức là

  • A

    CnH2nO2 (n ≥ 1)

  • B

    CnH2n-2O(n ≥ 2)

  • C

    CnH2n-4O4 (n ≥ 2)

  • D

    CnH2n+2O2 (n > 0)

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

CTPT nào sau đây không thể là anđehit?

  • A

    C4H8O

  • B

    C3H­4O2

  • C

    C2H6O2

  • D

    CH2O

Câu 3 :

X có CTPT C20H36Om. Biết X là 1 anđehit no, mạch hở. Giá trị của m là

  • A

    4

  • B

    3

  • C

    2

  • D

    1

Câu 4 :

Chất C4H8O có mấy đồng phân là anđehit mạch hở :      

  • A

    3

  • B

    2

  • C

    1

  • D

    4

Câu 5 :

Có bao nhiêu anđehit 2 chức có CTĐGN là C2H3O?

  • A

    2

  • B

    4

  • C

    1

  • D

    3

Câu 6 :

Tên gọi của anđehit có khối lượng phân tử nhỏ nhất là

  • A

    anđehit axetic

  • B

    metanal           

  • C

    axeton

  • D

    metanol

Câu 7 :

Tên thay thế của CH3-CH=O là

  • A

    metanal          

  • B

    metanol

  • C

    etanol    

  • D

    etanal

Câu 8 :

Trong những dãy chất sau đây, dãy các chất đồng phân của nhau là

  • A

    CH3OCH3, CH3CHO.

  • B

    C4H10­, C­6H6.

  • C

    CH3CH2CH2OH, C2H5OH.

  • D

    C2H5OH, CH3OCH3.

Câu 9 :

Ở điều kiện thường, các anđehit nào sau đây tan tốt trong nước ?

  • A

    HCHO, C6H13CHO  

  • B

    CH3CHO, C7H15CHO       

  • C

    HCHO, CH3CHO     

  • D

    C6H13CHO, C7H15CHO

Câu 10 :

Thứ tự tăng dần nhiệt độ sôi của các chất HCHO, C2H5OH, H2O là

  • A

    H2O, HCHO, C2H5OH

  • B

    H2O, C2H5OH, HCHO

  • C

    HCHO, H2O, C2H5OH

  • D

    HCHO, C2H5OH, H2O.

Câu 11 :

Chất nào sau đây có nhiệt độ sôi thấp nhất ?

  • A

    axetanđehit

  • B

    metan

  • C

    phenol

  • D

    propan-1-ol

Câu 12 :

Fomalin hay fomon (dùng để bảo quản xác động vật chống thối rữa) là

  • A

    dung dịch HCHO 37% - 40% về khối lượng trong nước. 

  • B

    rượu etylic 46o.

  • C

    dung dịch HCHO 25% - 30% về thể tích trong nước.

  • D

    dung dịch CH3CHO 40% về thể tích trong nước.

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

CTTQ của anđehit no, mạch hở, 2 chức là

  • A

    CnH2nO2 (n ≥ 1)

  • B

    CnH2n-2O(n ≥ 2)

  • C

    CnH2n-4O4 (n ≥ 2)

  • D

    CnH2n+2O2 (n > 0)

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

CTTQ của anđehit no, mạch hở, 2 chức là CnH2n-2O(n ≥ 2)

Câu 2 :

CTPT nào sau đây không thể là anđehit?

  • A

    C4H8O

  • B

    C3H­4O2

  • C

    C2H6O2

  • D

    CH2O

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

CTPT không thể là anđehit là C2H6O2 vì anđehit chứa tối thiểu 1π trong chức nên hụt tối thiểu 2H

Câu 3 :

X có CTPT C20H36Om. Biết X là 1 anđehit no, mạch hở. Giá trị của m là

  • A

    4

  • B

    3

  • C

    2

  • D

    1

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

X là 1 anđehit no, mạch hở => trong X chỉ chứa liên kết π ở chức

=> số chức m = số nguyên tử O = độ bất bão hòa k

=> độ bất bão hòa k = $\frac{2.20+2-36}{2}$ = m

=> m = 3

Câu 4 :

Chất C4H8O có mấy đồng phân là anđehit mạch hở :      

  • A

    3

  • B

    2

  • C

    1

  • D

    4

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Các đồng phân anđehit C4H8O là

1. CH3-CH2-CH2-CHO

2. (CH3)2CH-CHO

Câu 5 :

Có bao nhiêu anđehit 2 chức có CTĐGN là C2H3O?

  • A

    2

  • B

    4

  • C

    1

  • D

    3

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Anđehit 2 chức có 2 nhóm –CHO => phân tử có 2 nguyên tử O

=> CTPT: C4H6O2

1. OHC-CH2-CH2-CHO

2. CH3-CH(CHO)2

Câu 6 :

Tên gọi của anđehit có khối lượng phân tử nhỏ nhất là

  • A

    anđehit axetic

  • B

    metanal           

  • C

    axeton

  • D

    metanol

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Anđehit có khối lượng phân tử nhỏ nhất là HCHO => tên gọi: metanal

Câu 7 :

Tên thay thế của CH3-CH=O là

  • A

    metanal          

  • B

    metanol

  • C

    etanol    

  • D

    etanal

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Tên thay thế của CH3-CH=O là etanal

Câu 8 :

Trong những dãy chất sau đây, dãy các chất đồng phân của nhau là

  • A

    CH3OCH3, CH3CHO.

  • B

    C4H10­, C­6H6.

  • C

    CH3CH2CH2OH, C2H5OH.

  • D

    C2H5OH, CH3OCH3.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Dãy các chất đồng phân của nhau là C2H5OH, CH3OCH3 (cùng 1 CTPT)

Câu 9 :

Ở điều kiện thường, các anđehit nào sau đây tan tốt trong nước ?

  • A

    HCHO, C6H13CHO  

  • B

    CH3CHO, C7H15CHO       

  • C

    HCHO, CH3CHO     

  • D

    C6H13CHO, C7H15CHO

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ở điều kiện thường, các anđehit tan tốt trong nước là HCHO và CH3CHO

Câu 10 :

Thứ tự tăng dần nhiệt độ sôi của các chất HCHO, C2H5OH, H2O là

  • A

    H2O, HCHO, C2H5OH

  • B

    H2O, C2H5OH, HCHO

  • C

    HCHO, H2O, C2H5OH

  • D

    HCHO, C2H5OH, H2O.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Anđehit có nhiệt độ sôi thấp hơn ancol có khối lượng phân tử tương đương nhưng cao hơn so với hiđrocacbon có cùng số nguyên tử C trong phân tử.

=> thứ tự tăng dần nhiệt độ sôi: HCHO < C2H5OH < H2O

Câu 11 :

Chất nào sau đây có nhiệt độ sôi thấp nhất ?

  • A

    axetanđehit

  • B

    metan

  • C

    phenol

  • D

    propan-1-ol

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Chất có nhiệt độ sôi thấp nhất là metan.

Câu 12 :

Fomalin hay fomon (dùng để bảo quản xác động vật chống thối rữa) là

  • A

    dung dịch HCHO 37% - 40% về khối lượng trong nước. 

  • B

    rượu etylic 46o.

  • C

    dung dịch HCHO 25% - 30% về thể tích trong nước.

  • D

    dung dịch CH3CHO 40% về thể tích trong nước.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Dung dịch nước của anđehit fomic được gọi là fomon. Dung dịch bão hòa của anđehit fomic (có nồng độ 37-40%) được gọi là fomlin.

close