Giải Góc sáng tạo: Ghi chép việc hằng ngày VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

Đọc Nhật kí của Bống (sách giáo khoa, trang 30) và trả lời câu hỏi. Dựa theo cách viết của bạn Bống, hãy viết một đoạn nhật kí về một việc đáng nhớ em đã làm hôm nay và cảm nghĩ của em.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Đọc Nhật kí của Bống (sách giáo khoa, trang 30) và trả lời câu hỏi:

a) Theo em, bạn Bống viết nhật kí để làm gì? Đánh dấu tích trước ý đúng:

- Để ghi nhớ những việc cần làm, thay cho thời gian biểu.

- Để ghi lại những việc đáng nhớ trong ngày và cảm nghĩ của bạn ấy.

- Để nộp cho cô giáo, thay cho bài tập làm văn.

b) Đọc lại nhật kí một ngày của bạn Bống (thứ Hai hoặc thứ Năm) và cho biết:

- Thứ ….:

Ngày hôm đó có việc gì?.............................................................................................

Bống làm gì? ..............................................................................................................

Cảm nghĩ của bạn ấy thế nào?.................................................................................... 

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ nhật kí và trả lời câu hỏi.  

Lời giải chi tiết:

a) Bạn Bống viết nhật kí

- Để ghi lại những việc đáng nhớ trong ngày và cảm nghĩ của bạn ấy.

b)

- Thứ Hai: Bống được bố bạn ấy báo tin là cuối tuần cả nhà sẽ đi biển chơi. Bạn rất vui vì sắp được nhảy sóng, nằm trên phao và xây lâu đài cát. Bống chuẩn bị đồ bơi cho hai chị em.

- Thứ Năm: Mẹ nhờ Bống chuẩn bị đồ bơi cho hai chị em. Nhưng Bống đã chuẩn bị từ thứ Hai khi bố báo tin. Bống kiểm tra lại và thấy thiếu kinh bơi của em trai. Bống cảm thấy may vì đã tìm lại được kính bơi do em Tuấn nghịch rồi bỏ vào ngăn tủ. 

Quảng cáo
decumar

Câu 2

Dựa theo cách viết của bạn Bống, hãy viết một đoạn nhật kí về một việc đáng nhớ em đã làm hôm nay và cảm nghĩ của em.   

Phương pháp giải:

Em dựa vào cách viết của bạn Bống và tự liên hệ bản thân để hoàn thành bài tập.  

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Thứ Bảy, 19 - 2

Hôm nay là sinh nhật của mẹ. Mình đã làm một tấm thiệp để tặng cho mẹ. Khi cả nhà cùng quây quần thổi nến và cắt bánh sinh nhật, mình đã đưa tấm thiệp cho mẹ và nói: “Mẹ ơi! Con chúc mừng sinh nhật mẹ ạ!”. Mẹ rất ngạc nhiên, mẹ cười rất tười và nói cảm ơn mình. Thấy mẹ vui mình cũng vui.

Bài tham khảo 2:

Chủ Nhật, 20 – 2

Hôm nay cả nhà mình đi dã ngoại. Mẹ bảo: “Con giúp mẹ chuẩn bị quần áo và mũ cho hai chị em nhé!”. Mình đồng ý. Sau đó mình còn chuẩn bị đồ chống nắng cho cả nhà nên đã được mẹ khen. Mình rất vui! Chuyến đi dã ngoại cũng rất thú vị! 

 • Giải Bài đọc 4: Bài tập làm văn VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Nối đúng. Tìm những chi tiết cho thấy Cô-li-a lúng túng khi làm bài. Việc nào Cô-li-a kể trong bài tập làm văn là việc bạn ấy chưa làm được. Vì sao khi mẹ bảo Cô-li-a đi giặt quần áo. Em hãy đặt tên khác cho câu chuyện. Dấu ngoặc kép trong mỗi câu dưới đây được dùng làm gì. Viết lại một câu em đã nói với bạn. Sử dụng dấu ngoặc kép để đánh dấu câu đó.

 • Giải Bài đọc 3: Giặt áo VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Bài thơ có hai nhân vật là bạn nhỏ và nắng. Mỗi nhân vật được nói đến trong những khổ thơ nào. Gạch dưới những hình ảnh đẹp ở các khổ thơ 2 và 4. Khổ thơ 3 tả nắng đẹp như thế nào. Em hiểu câu thơ “Nắng đi suốt ngày / Giờ lo xuống núi” như thế nào.

 • Giải Bài viết 2: Kể lại một cuộc trò chuyện VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Kể lại một cuộc trò chuyện giữa em với bạn (hoặc với bố, mẹ, anh chị em). Viết đoạn văn kể lại một cuộc trò chuyện giữa em với bạn.

 • Giải Bài đọc 2: Con đã lớn thật rồi VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Nói tiếp ý còn thiếu để hoàn thành tóm tắt câu chuyện. Gạch dưới những lời nhắc nhở và lời khuyên của dì với cô bé. Vì sao mẹ cô bé nói: “Con đã lớn thật rồi!”. Em hãy thử đặt một tên khác cho câu chuyện. Các dấu gạch ngang trong bài đọc được dùng làm gì. Các nhân vật trong câu chuyện đối thoại như thế nào.

 • Giải Bài đọc 1: Nhớ lại buổi đầu đi học VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Bài văn là lời của ai, nói về điều gì. Điều gì gợi cho tác giả nhớ đến những kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên? Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng. Gạch dưới chi tiết diễn tả tâm trạng của cậu bé trên đường đến trường trong đoạn văn sau. Gạch dưới những hình ảnh nói lên sự bỡ ngỡ, rụt rè của các học trò mới tựu trường. Dựa vào gợi ý ở phần Đọc hiểu, hãy cho biết mỗi đoạn văn trong bài đọc nói về điều gì. Em dựa vào những dấu hiệu nào để nhận ra các đoạn văn trên.

Quảng cáo
close