Giải Góc sáng tạo: Bản tin thể thao VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

Chọn 1 trong 2 đề sau: Đề 1: Viết một bản tin ngắn về một hoạt động thể thao ở trường em. Đề 2: Viết một bản tin ngắn về một buổi thi đấu mà em được xem.

Quảng cáo

Đề bài

Chọn 1 trong 2 đề sau:

Đề 1: Viết một bản tin ngắn về một hoạt động thể thao ở trường em.

Đề 2: Viết một bản tin ngắn về một buổi thi đấu mà em được xem. 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Em dựa vào gợi ý và liên hệ bản thân để hoàn thành bài tập. 

Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Bài tham khảo 1:

Em đã chứng kiến một trận đá cầu tuyệt đẹp giữa hai cầu thủ của hai đội 5D và 5E vào chiều thứ bảy tuần qua. Đây là trận chung kết để xếp hạng nhất nhì sau một tháng đá vòng loại, chuẩn bị cho “Hội khỏe Phù Đổng” sắp tới. Cảnh đá cầu tay đôi diễn ra sôi nổi, đầy hấp dẫn. Từ bên phải, quả cầu được anh Trung của Đội 5D dùng chân phải tung lên một đường cầu vồng đẹp mắt. Chiếc cầu như một chiếc dù nhỏ bay lơ lửng không khác gì một chiếc lá bị gió cuôn bay vật vờ giữa không trung. Chờ cho quả cầu xuống đúng tầm, anh Phong đội 5E vội vàng đưa chân phải về sau chuẩn bị hứng cầu, phản công lại. Ai cũng dán mắt vào quả cầu. Nhìn động tác điều khiển trái cầu và tư thế đón cầu của hai cầu thủ mới thấy vẻ điệu nghệ và kĩ thuật đẹp mắt của họ. Trái cầu bay đi bay lại mấy lượt. Lúc thì nó bay bổng lên cao theo một đường cầu vồng, lúc thì xẹt ngang như một mũi tên bắn, lúc thì tà tà như một chiếc lá bay... Thế rồi, bất ngờ anh Trung nghiêng người dùng chân trái tại một đường vòng cung, quả cầu bay xẹt một đường qua vai anh Phong. Trận đấu kết thúc trong tiếng vọ tay náo nhiệt của chúng em. Đội 5D đã chiến thắng.

Bài tham khảo 2: 

Chiều chủ nhật vừa qua, trường em tổ chức thi đấu môn cầu lông giữa các đội khối Năm. Chúng em là những cổ động viên nhiệt tình cho các đội. Mỗi đội gồm có hai cầu thủ, một trai một gái. Đội của lớp 5B gồm có chị Hải Yến và anh Trung Thành. Đội 5C có anh Phi Long và chị Thùy Trang. Trận đấu diễn ra thật quyết liệt. Các tay vợt đều là những cầu thủ có kĩ thuật cao và hiệp động chặt chẽ, nên điểm số của hai đội luôn cân bằng. Nhiều pha bỏ nhỏ hay đập chéo góc của đội này luôn được đội kia đón, đỡ, phản công lại thật tuyệt diệu. Mọi người nhận xét: cả hai đội ngang tài ngang sức. Nhưng trong thi đấu, tất yếu phải có thua có thắng. Đội 5B vừa nhích lên được một điểm thì bất ngờ bị một quả bỏ nhỏ của chị Thùy Trang 5C. Số điểm lại cân bằng. Trận đấu cứ thế keó  dài... Sau phút nghỉ giải lao, hai đội lại tiếp tục trận đấu. Bằng một quả phát bóng lắt léo, anh Trung Thành đã nâng điểm số của đội mình lên. Và tiếp theo sau, chị Hải Yến lại đem về cho đội mình một điểm nữa bằng một cú đập bật lưới. Trận đấu kết thúc trong tiếng la hét rầm trời của những cổ động viên.

 • Giải Bài đọc 4: Người chạy cuối cùng VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Nhân vật “tôi” làm nhiệm vụ gì trong cuộc thi ma-ra-tông. Người chạy cuối cùng có gì đặc biệt. Tìm trong bài những chi tiết miêu tả cảm xúc của nhân vật “tôi” khi theo dõi người chạy cuối cùng. Vì sao hình ảnh người chạy cuối cùng có thể tiếp thêm động lực cho nhân vật “tôi” mỗi lúc gặp khó khăn. Tìm những sự vật được so sánh với nhau trong các câu dưới đây. Viết các bộ phận của mỗi câu trên vào ô thích hợp trong bảng sau. Tìm các câu khiến trong bài đọc.

 • Giải Bài đọc 3: Trong nắng chiều VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Sân bóng của các bạn nhỏ có gì đặc biệt. Những chi tiết nào cho thấy trận đấu diễn ra rất sôi nổi? Nối đúng. Em hiểu thế nào về câu thơ “Đợt phản công gió lốc / Cú đá xoáy Pê-lê”? Khung cảnh đồng quê thanh bình được miêu tả qua những hình ảnh nào. Những câu nào dưới đây là câu khiến. Viết câu khiến

 • Giải Bài viết 2: Làm đơn tham gia câu lạc bộ thể thao VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Viết các nội dung cần thiết vào chỗ trống để hoàn thành đơn dưới đây

 • Giải Bài đọc 2: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Để góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe, mỗi người dân nên làm gì? Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng. Nếu mỗi người ngày nào cũng tập thể dục thì có ích lợi gì. Em hiểu “Dân cường thì nước thịnh” có nghĩa là gì. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn điều gì. Câu “Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục." thuộc kiểu câu nào dưới đây. Nối các từ sau thành 3 cặp từ có nghĩa trái ngược nhau.

 • Giải Bài đọc 1: Cùng vui chơi VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Các bạn nhỏ đá cầu trong quang cảnh như thế nào. Bài thơ miêu tả quả cầu giấy bay lượn như thế nào? Khổ thơ nào miêu tả các bạn nhỏ đá cầu rất khéo léo. Em hiểu “Chơi vui học càng vui” có nghĩa là gì. Viết thêm tên các trò chơi và hoạt động thể thao có thể ghép với những từ sau. Đặt câu nói về một hoạt động vui chơi (thể thao) của em.

Quảng cáo
close