Giải Bài viết 2: Em tiết kiệm VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

Chọn 1 trong 2 đề: Viết một đoạn văn kể chuyện em nuôi con heo đất. Viết một đoạn văn kể chuyện em tiết kiệm điện, nước, thức ăn,...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Chọn 1 trong 2 đề:

1. Viết một đoạn văn kể chuyện em nuôi con heo đất. 

Phương pháp giải:

Gợi ý:

- Ai mua con heo đất (hoặc đồ vật đựng tiền tiết kiệm) cho em?

- Hình dáng con heo đất đó thế nào?

- Em cho heo đất ăn thế nào?

- Tình cảm của em với con heo đất thế nào?

- Nhờ nuôi heo đất, em đã làm được việc gì? 

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Vào ngày sinh nhật bố mẹ đã tăng cho em một con heo đất. Con heo màu đỏ tươi rất đẹp, bụng nó tròn vo, nó có chiếc mũi hếch lên và miệng nó mỉm cười. Mỗi khi được bố mẹ cho tiền tiêu vặt hay tiền mua đồ dùng học tập còn thừa, em đều nhét vào lưng heo đất. Em rất thích heo đất vì heo rất dễ thương. Nhờ nuôi heo đất mà em đã tiết kiệm được tiền để mua quà tặng bố mẹ.

Bài tham khảo 2:

Nắm ngoái khi đạt danh hiệu học sinh Xuất sắc, em đã được bố mẹ tặng cho một chú gấu trúc dùng để đựng tiền tiết kiệm. Toàn thân gấu đều mầu trắng, chỉ có xung quanh mắt là màu đen, trông rất ngộ nghĩnh. Khi được tiền mừng tuổi, hay tiền tiêu vặt em cho gấu trúc ăn. Em rất thích chú gấu trúc này. Nhờ có gấu trúc mà em đã tiết kiệm được tiền để mua sách vở và đồ dùng học tập. Như vậy em có thể học tập tốt hơn, đạt thành tích cao trong học tập. 

Quảng cáo
decumar

Câu 2

2. Viết một đoạn văn kể chuyện em tiết kiệm điện, nước, thức ăn,... 

Phương pháp giải:

Gợi ý:

- Ở nhà, ở trường và ở nơi công cộng, em tiết kiệm những gì?

- Vì sao em phải tiết kiệm?

- Em tiết kiệm như thế nào?

- Kết quả tiết kiệm ra sao? 

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Có một hôm, sau khi ăn cơm, cả nhà em cùng quây quần xem chương trình Thời sự. Chương trình có phát một nội dung liên quan đến việc sử dụng nước. Em nhận thấy rằng nước là một tài nguyên thiên nhiên quý giá. Vì vậy em luôn cố gắng sử dụng nước một cách hợp lý, tiết kiệm. Dù là ở nhà, ở trường hay ở nơi công cộng, em đều cố gắng sử dụng nước tiết kiệm. Em sẽ dùng nước khi cần thiết, dùng một lượng nước vừa đủ chứ không để nước chảy quá nhiều. Em tin rằng, nếu mỗi người đều sử dụng nước một cách tiết kiệm thì môi trường nước, tài nguyên nước sẽ ngày một tốt lên.

Bài tham khảo 2:

Khi đọc sách, đọc thơ hay ca dao, có rất nhiều bài viết nói về sự vất vả để làm ra được lúa gạo phục vụ cho chúng ta hằng ngày. Vì vậy chúng ta không nên lãng phí thức ăn, lúa gạo. Khi ở nhà, ở trường hay ở nơi công cộng, mỗi khi ăn em đều lấy một lượng cơm, lượng thức ăn vừa đủ để đảm bảo mình có thể ăn hết. Tránh việc lấy quá nhiều để rồi lãng phí thức ăn. Nếu lạng phí thức ăn sẽ phụ công lao của bác nông dân đã làm ra hạt gạo, của người trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà và của người đã cất công nấu nướng cho em. 

 • Giải Bài đọc 3: Chú gấu Mi-sa VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Vì sao chú gấu Mi-sa bỏ nhà ra đi. Gặp tuần lộc đêm Giáng sinh, gấu bông giúp tuần lộc làm việc gì. Đến túp lều có cậu bé đang ốm, không còn đồ chơi để phát, Mi-sa đã làm gì. Em có nhận xét gì về chú gấu bông Mi-sa. Nối mỗi từ ngữ dưới đây vào nhóm thích hợp. Viết tên món quà em mong được tặng vào dịp Tết hoặc sinh nhật.

 • Giải Bài đọc 4: Hai bàn tay em VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Hai bàn tay của bạn nhỏ đẹp như thế nào. Hai bàn tay thân thiết với bạn nhỏ như thế nào. Hằng ngày, hai bàn tay làm những việc gì. Khổ thơ nào cho biết bạn nhỏ rất yêu quý hai bàn tay của mình. Gạch dưới từ so sánh trong các câu thơ sau. Trong các câu thơ sau, từ so sánh được thay thế bằng dấu câu gì?

 • Giải Góc sáng tạo: Chuyện của em VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Hãy kể những việc em đã làm để chăm sóc, bảo vệ đôi tay (hoặc đôi chân, đôi mắt, những chiếc răng, mái tóc,...) của em. Gắn kèm vào bài viết ảnh hoặc tranh em vẽ.

 • Giải Bài đọc 2: Thả diều VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Bài thơ tả cảnh thả diều vào những khoảng thời gian nào trong ngày? Những từ ngữ nào cho em biết điều đó. Tác giả bài thơ so sánh cánh diều với những gì. Em thích những hình ảnh so sánh nào.Viết lại những từ ngữ tả tiếng sáo diều trong bài thơ. Viết các từ ngữ của một câu có hình ảnh so sánh trong bài thơ vào chỗ phù hợp trong bảng sau. Gạch chân dưới những sự vật được so sánh với nhau trong các câu thơ sau.

 • Giải Bài đọc 1: Con heo đất VBT Tiếng Việt 3 tập 1 Cánh diều

  Bạn nhỏ mong bố mẹ mua cho đồ chơi gì. Bố mẹ hướng dẫn bạn nhỏ làm cách nào để mua được món đồ chơi đó. Bạn nhỏ dành dụm tiền như thế nào. Vì sao cuối cùng bạn nhỏ không muốn đập vỡ con heo đất. Gạch dưới những từ ngữ chỉ các bộ phận của con heo đất trong các câu sau. Viết vào dưới hình mỗi đồ vật những từ ngữ phù hợp chỉ các bộ phận của chúng.

Quảng cáo
close